ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง ลัดดาแลนด์ | ดินแดนที่แสนหลอน

หนังผีปนดราม่าครอบครัวที่แสนเครียด หลอนและดราม่า คละเคล้าไปด้วยกัน

บางคนดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้แล้ว อาจจะบอกว่า รู้สึกเฉยๆ ตัวอย่างอาจจะไม่ได้ให้ความรู้แปลกใหม่จากหนัง ‘ลัดดาแลนด์’ เรื่องนี้มากนัก แต่พอเข้าไปดูในโรงมาวันนี้แล้ว ต้องบอกว่า เป็นหนังผีที่หยิบประเด็นทางสังคมมาบอกเล่า และเล่นกับจังหวะได้อย่างน่าสนใจ

ลัดดาแลนด์ จาก GTH
ป๊อก ปิยธิดา นักแสดงนำในหนังไทยเรื่อง ‘Laddaland’

เมื่อครอบครัวที่มี “รอยร้าว” บางอย่าง ผ่านเวลามาตั้งหลักฐานอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า ดูจะเป็นการเลือกทำเลที่ผิด เพราะหมู่บ้านนี้ มีคนตาย และคนตายก่อเรื่องสยองไม่เว้นแต่ละคืน

แล้วครอบครัวที่ไม่ลงรอยกันนัก จะดำเนินไปฉันใด?

ผมขอยอมรับเลยนะว่า ผมดูหนังสัญชาติไทยที่เป็นหนังผีมากหลายเรื่อง นับเอาเฉพาะหนังที่ตั้งใจเป็นหนังผีจริงๆ ผมพบสิ่งที่เหมือนๆ กันอยู่อย่างหนึ่ง คือ การเล่นกับจังหวะ เมื่อผมดูบ่อยๆ เข้า ผมก็เฉยชากับมัน กลายเป็นว่า ผมดูหนังผีแล้วผมสนุกกับการเดามุข และนั่งขำกับพฤติกรรมกลัวผีในหนังของผู้คนรอบข้าง

แต่พอมาดูหนังเรื่องนี้ ‘ลัดดาแลนด์’ เล่นกับจังหวะได้ดี จนผมต้องโดนจังหวะหลอนไปหลอนมา ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเหนื่อยเลยทีเดียว

ผมเดินทางสู่ Paragon Cineplex โรงภาพยนตร์ที่ถูกเหมาไปหลายโรงเพื่อฉาย “ลัดดาแลนด์” รอบสื่อพร้อมๆ กัน ในช่วง 2 ทุ่ม รองปากท้องไม่เพียงพอ ต้องมาแบกป็อปคอร์นบักเก็ตใหญ่เข้าไปหม่ำในโรง ด้วยจิตใจสงสัยว่า หนังเรื่องนี้จะทำให้ผมรู้สึกอย่างไร

แล้วเรื่องราวต่างๆ ก็ถูกเปิดเผยขึ้น…


เรื่องย่อหนัง ‘ลัดดาแลนด์’

ตัวอย่าง ‘ลัดดาแลนด์’ HD (Official Trailer)

ธีร์ (ก้อง สหรัถ สังคปรีชา) พ่อผู้ไม่ลงรอยกับลูกสาวคนโต แนน (ปัน ปัน – สุทัตตา อุมดมศิลป์) แต่เขาเลือกจะลงหลักปักฐานด้วยเดิมพันครั้งใหญ่ กับบ้านหลังโตใน จ.เชียงใหม่ กับภรรยา ป่าน (ป๊อก ปิยธิดา วรมุสิก) และลูกชายตัวน้อยของเขา นัท (ก๊อบแก๊บ-อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย) แต่ลัดดาแลนด์กำลังทำชีวิตครอบครัวนี้ปั่นป่วนจนหาทางออกแทบไม่เห็น เมื่อหมู่บ้านนี้คือ หมู่บ้านที่มีคนตายและเฮี้ยนมากที่สุด หมู่บ้านหนึ่งในโลกของภาพยนตร์ ไม่พอ ครอบครัวที่ก่อนมาอยู่ที่นี่ ก็มีปัญหาอยู่ก่อนแล้ว เมื่อย้ายถิ่นมาอยู่ที่ใหม่ ปัญหาเก่าและปัญหาใหม่จึงตีกันนัวเนีย

ปัจจัยในบ้านรุกเร้า ปัจจัยนอกบ้านรุกล้อม


รีวิวหนัง ‘Laddaland’

หนังนำปัญหาสังคมมาใส่ ผสมเคล้าคนไปปัญหาการอยู่ในหมู่บ้านสยอง หากจะนับว่านี่เป็นหนังครอบครัวที่อยู่ในคราบหนังผี ก็ว่าได้ หรือจะว่านี่เป็นหนังผี ที่เน้นปัญหาครอบครัว ก็ว่าได้อีกเช่นกัน

แม้ว่าในช่วงของการโปรโมตจะหยิบเอา ‘ลัดดาแลนด์’ หมู่บ้านและสวนสนุกในเชียงใหม่ยุค 30 ปีก่อนมาเชื่อมโยง เรื่องราวเรื่องเล่าที่แตกแขนงไปใหญ่โต ถูกปลุกขึ้นมาเพื่อเรียกความสนใจ แต่เมื่อไปดูจริงๆ ผมแทบไม่ได้นึกไปถึงตำนานเหล่านั้นเลย นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้ …ในหนัง

โปสเตอร์ ลัดดาแลนด์ International Version
โปสเตอร์หนัง ‘Laddaland’ International Version

พ่อที่ถูกแม่ยายปรามาสว่าไม่เอาไหน แม่ที่เชื่อและรักในสามีจนยอมต่อต้านคำค้านของแม่ตัวเอง ลูกสาวที่ไม่เชื่อในน้ำยาของพ่อ ลูกชายที่วัยยังไม่ประสาอะไรนัก ปมเล็กปมน้อยหลายๆ ปมที่เป็นปมทางครอบครัว อาจเกิดได้กับใครก็ได้ เราได้รับรู้ถึงปัญหาของครอบครัวนี้ จนเรารู้สึกว่าเครียดไปกับปัญหานั้น ไม่พอ พวกเขายังต้องเจอกับผีรอบๆ หมู่บ้านอีก ที่พร้อมมาสร้างความสะพรึงทั้งในแบบ “ภาพ” และ “เสียง” สลับไปกับพายุลูกแล้วลูกเล่าในครอบครัว ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ช่วงผ่อนคลายสำหรับคนดูสักเท่าไหร่

แต่จังหวะของหนังทำได้ดี จนผมตกใจทุกครั้ง และเหนื่อยกับการลุ้นในทุกครั้ง ที่ตัวละครได้ “เผชิญหน้า” กับผีๆ แฮ่กๆๆ

ดาราเด็กทั้งสองคน ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ทั้งบท แนน ที่ขบทต่อผู้เป็นพ่อ ขณะที่น้องก๊อบแก๊บ เด็กน้อยไร้เดียงสา ก็น่ารักน่าเอ็นดูอย่างมากมาย เรื่องราวดราม่าบางส่วน นั้นจะพอเดาทางกันได้ แต่กับส่วนสยองขวัญนี่ ไม่อาจจะเดาทางผีได้เลยจริงๆ นอกจากจะทำให้เราเหนื่อยไปกับการลุ้น และกลัวไปกับจังหวะของเหล่าผีๆ แล้ว หนังก็ยังให้แง่มุมสะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นได้ในสังคมอุดมวัตถุ …แห่งนี้อีกด้วย

หนังดำเนินเรื่องด้านดราม่าไปเรื่อยๆ อย่างไม่โจ่งแจ้งมากเท่ากับด้านระทึกขวัญ จนเราอินไปกับปมดราม่าอย่างไม่ทันรู้ตัว ในใจเราคงลุ้นให้ทุกคนหลุดพ้นจากวงจรสยองนี้ไปเสียที นั่นคงเพราะ เราไม่อยากให้ครอบครัวที่ยุ่งเหยิงนี้ต้องแหลกไปกับตา สำหรับใครที่มองว่า ป๊อก ไม่เหมาะกับการเล่นบทแม่ในหนังผีเรื่องนี้ ต้องขอบอกว่า เธอทำได้ดีมากๆ ในฉากดราม่า

เรียกน้ำตาลูกผู้ชายไปได้ในที่สุด!

โปสเตอร์ ลัดดาแลนด์ จาก GTH
โปสเตอร์หนัง ‘Laddaland’

ชื่อภาพยนตร์ : ลัดดาแลนด์ / Laddaland / The Lost Home
ผู้กำกับภาพยนตร์ : โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (จากหนังเรื่อง ‘โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต’)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ :
นักแสดงนำ : ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา, ป๊อก-ปิยธิดา วรมุสิก, ปัน ปัน-สุทัตตา อุมดมศิลป์, ก๊อบแก๊บ-อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย
แนว/ประเภท : Horror
เรท : น18+
ความยาว :
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 28 เมษายน 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. ดูมาแล้วเหนื่อยมากครับ เรื่องนี้ T___T

    เครียดกับปัญหาครอบครัวไม่พอ ต้องมาคอยปิดตาตอนฉากสยองอีกครับ 55

  2. ดูมาแล้ว สนุกดีค่ะ มีแต่ฉากสยองอ่ะ เสียงดังมากในโรง
    ทำไงได้คะ เป็นเราเจองี่ก็ต้องย้ายออกค่ะ บ้านมีผีไม่สนใจ
    สนใจครอบครัวมากกว่า

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ