ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง สารวัตรหมาบ้า | บ้า นัวร์ แต่ดี

หนังไทยที่เป็นสไตล์ของหนังที่ดูเก่าๆ ไม่ใช่หนังดูสนุก แต่พอจบลงแล้วรู้สึกได้ว่า เออ หนังมันดีว่ะ

นี่ต้องบอกว่า เป็นหนังยาวเรื่องแรกของผู้ชายคนนี้ และกลายเป็นหนังสไตล์ที่หายากมากในบรรดาหนังไทย หนังเปิดตัวด้วยการเลี้ยงแขกเหรื่อและสื่อมวลชน ก่อนจะตามมาด้วยพิธีการบนเวที สัมภาษณ์และพูดถึงเรื่องหนังกันไปพอหอมปากหอมคอ ก็ได้เวลาที่ทุกคนจะถือตั๋วเดินเข้าโรงหนังกัน

สมชาย เข็มกลัด ในหนัง สารวัตรหมาบ้า
สมชาย เข็มกลัด ในหนัง ‘The Cop’

ความที่หนังตัวอย่างของ ‘สารวัตรหมาบ้า’ ที่ออกมา ทำให้มันเป็นหนังที่ดูแตกต่างไม่เหมือนใคร อาจทำให้หลายคนหวั่นว่าหนังจะดีมั้ย หากแต่หลายคนก็อาจจะพอเข้าใจแนวทางและอารมณ์ของหนังแล้วว่า จะมาในแนวใด ทั้งนี้ก็คงต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้คงไม่ได้เหมาะกับจริตของทุกคนอย่างแน่นอน แถมกลุ่มคนดูอาจจะไม่กว้างเท่าที่ควรด้วยซ้ำ

เมื่อตำรวจที่อารมณ์หุนหันพลันแล่นอย่าง พ.ต.ท.วสันต์ (สมชาย เข็มกลัด) ได้รับการเรียกตัวไปสอบสวนคดีสำคัญอย่างคดีลูกสาวท่านรัฐมนตรีถูกฆาตกรรม เขารอดพ้นจากการถูกตรวจสอบจากพฤติกรรมที่เขาทำๆ มาในอดีตด้วยการได้รับทำคดีสำคัญชิ้นนี้ ท่ามกลางความไม่ชอบขี้หน้ากับเพื่อนร่วมรุ่นของเขาที่ไปได้ดีกว่าอย่าง พล.ต.ต.ประพันธ์ (ชลัฏ ณ สงขลา) แต่อย่างน้อย เขาก็ยังมี จ่าทอง (โน้ต เชิญยิ้ม) ที่อยู่ข้างๆ ตลอดเวลา แล้วก็ยังมี ร.ต.ต.หญิง นลิน (คริสตัล วี) ตำรวจสาวสวยที่เข้ามาอยู่ในทีมคนใหม่หมาดๆ

แต่ทุกอย่างเหมือนมีเงื่อนงำที่ถูกซ่อนไว้

ตัวอย่างหนัง ‘The Cop’ Official Trailer

รีวิวหนัง ‘สารวัตรหมาบ้า’

ผู้กำกับฯ หน้าใหม่อย่าง ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล เลือกที่จะเล่าหนังที่เป็นเรื่องราวในสมัยนี้แต่เล่าออกมาในสไตล์ของหนังเก่าๆ ภาพก็ย้อมสีให้ดูเก่าๆ วิธีการพูดการจาท่าทางก็ดูเก่าๆ ซึ่งก็อาจจะทำให้ผู้ชมสับสนและรู้สึกขัดแย้งได้เมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่ดูเป็นสิ่งที่เกิดในปัจจุบันเสียมากกว่า ทั้งนี้ก็ยังพบเรื่องราวของความละเอียดลออในบางฉากที่มีคนตายเป็นส่วนหนึ่ง เพราะมักจะพบว่า เขาตายได้ไม่เนียนพอนั่นเอง

ในช่วงเวลาส่วนใหญ่ของหนัง เลือกจะเล่าเรื่องส่วนนั้นส่วนนี้ไปโดยค่อยๆ ทิ้งบางส่วนของเหตุการณ์หรือคำพูดที่สร้างความฉงนฉงวยในใจคนดูว่า อะไรสิ่งที่ลอยๆ อยู่ตรงนั้น แปลกดีที่เราอยู่กับสงสัยที่ลอยเคว้งอยู่อย่างนั้นได้เป็นนานสองนาน ในสมองนั้นสับสนไปด้วยคำถามว่า อะไรมันเป็นอะไร เพราะหนังไม่ได้เปิดให้รู้อะไรมากนัก บอกมาครึ่งๆ กลางๆ แล้วเมื่อไหร่มันจะเฉลย ผู้ชมจะถูกกักขังให้วนเวียนอยู่กับความสงสัยผ่านไปนาทีแล้วนาทีเล่า โดยแทบไม่ได้คลี่คลายลงเลย

จวบจนนาทีสุดท้ายของเรื่องราว…

สารวัตรหมาบ้า - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘The Cop’
สารวัตรหมาบ้า - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘The Cop’
The Cop - Poster 3
โปสเตอร์หนัง ‘The Cop’
The Cop - Poster 4
โปสเตอร์หนัง ‘The Cop’

‘The Cop’ อาจจะเต็มไปด้วยคำพูดที่ดูทื่อๆ ก็อาจเป็นสไตล์ของหนังที่ดูเก่าๆ แต่บางครั้งก็อาจจะขัดใจอยู่กับบทพูดและการแสดงที่ดูอิหลักอิเหลื่อของตัวละครบางที แต่ก็คงต้องบอกกัน (อีกครั้ง) ว่าคนที่ทำให้อินในความดราม่ามากที่สุด ก็ยังคงเป็น ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (ในบทภรรยาของสารวัตรหมาบ้านี่แหละ) ที่แสดงได้น่าประทับใจ ขณะที่ คริสตัล ซี ก็สวยคมโดนใจเสียจริงๆ แม้การแสดงจะดูแข็งไปนิดก็ตามทีเถอะ

ไม่ใช่หนังดูสนุก แต่พอจบลงแล้วรู้สึกได้ว่า เออ หนังมันดีว่ะ อยากให้ไปลองกันสักทีจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: สารวัตรหมาบ้า / The Cop
ผู้กำกับภาพยนตร์: ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: สมชาย เข็มกลัด, คริสตัล วี, โน้ต เชิญยิ้ม, ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์, ชลัฏ ณ สงขลา
แนว/ประเภท: Action, Drama
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: FukDuk Production, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 กรกฎาคม 2556
PatScore:

สารวัตรหมาบ้า

สารวัตรหมาบ้า - 6.1

6.1

The Cop

หนังอาจจะเต็มไปด้วยคำพูดที่ดูทื่อๆ ก็อาจเป็นสไตล์ของหนังที่ดูเก่าๆ แต่บางครั้งก็อาจจะขัดใจอยู่กับบทพูดและการแสดงที่ดูอิหลักอิเหลื่อของตัวละครบางที แต่ก็คงต้องบอกกัน (อีกครั้ง) ว่าคนที่ทำให้อินในความดราม่ามากที่สุด ก็ยังคงเป็น ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (ในบทภรรยาของสารวัตรหมาบ้านี่แหละ) ที่แสดงได้น่าประทับใจ ขณะที่ คริสตัล ซี ก็สวยคมโดนใจเสียจริงๆ แม้การแสดงจะดูแข็งไปนิดก็ตามทีเถอะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ