MovieReview

รีวิว ตุ๊กแกรักแป้งมาก | หนังที่น่ารักที่สุดของ ต้อม ยุทธเลิศ

ต้อม ยุทธเลิศ หวนกลับมาทำหนังรักอีกครั้ง พร้อมใส่แง่มุมจิกกัดวงการหนังไทยเข้าไป

บางครั้ง คนทำหนังก็อยากเล่าเรื่องของตัวเองบ้าง บางครั้ง ตัวละครก็อยากจะเล่าเรื่องของตัวเองบ้าง วันนี้ ‘ตุ๊กแกรักแป้งมาก’ ทำสิ่งนั้นไปพร้อมๆ กัน หนังเรื่องใหม่จาก ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค กับค่ายหนังน้องใหม่ Transformation Films ที่พาเราย้อนวัยไปรู้จักความรักในยุคที่ไร้โซเชียลมีเดีย

Chiang Khan Story
เก้า จิรายุ ใน ‘Chiang Khan Story’

ผู้กำกับและผู้เขียนบทเลือกที่จะใช้เมืองเชียงคานเป็นฉากเบื้องหลังของเหตุการณ์ต่างๆ โดยการเล่าเรื่องราวความรักของเด็กน้อย ท่ามกลางบรรยากาศวัยเรียนในแบบที่เราคุ้นเคยมาจากหนังบางเรื่อง ก่อนที่จะเล่าไปอีกทางด้วยการนำความในใจของคนที่อยู่เบื้องหลังวงการหนังออกมาระบายผสมผสานไปพร้อมกัน


เรื่องย่อหนัง ‘ตุ๊กแกรักแป้งมาก’

เรื่องมันเริ่มมาตั้งแต่สมัยที่ ตุ๊กแก (เก้า จิรายุ ละอองมณี) ยังเป็นเด็กผู้ชายที่สนิทกับ แป้ง (เพลง ชลธิดา อัศวเหม) เพื่อนต่างเพศที่อยู่ในห้องเรียนเดียวกัน ความต่ำต้อยแต่จริงใจยังคงวนเวียนอยู่ในใจของตุ๊กแกเรื่อยมา สองคนมีหนทางที่แยกห่างกันไกล

ก่อนที่พรหมลิขิตจะพัดพาเขาทั้งสองกลับมาเจอกันอีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘Chiang Khan Story’

พล็อตที่จะใกล้เคียงและชวนให้นึกไปถึง ‘แฟนฉัน’ อย่างช่วยไม่ได้ แต่หนังเรื่องนี้กลับเลือกที่จะเล่าในสไตล์ที่ต่างออกไป เมื่อตุ๊กแกโตขึ้นมาดันอยากจะเป็นผู้กำกับหนัง เขามีเรื่องที่อยากจะเล่า เขามีความสามารถที่จะเล่า แต่เขาต้องหานายทุน และหนังทั้งหมดเป็นเรื่องราวของหนังเรื่องนี้

ฟังดูจะงงไปไหม?

ตัวอย่างหนังไทย ‘Chiang Khan Story’

ความจริงแล้ว มันเป็นหนังรักที่ใส่ความรู้สึกโหยหาอดีตเข้าไปเยอะมาก ทั้งบรรยากาศของเมืองสมัยเก่า การฉายหนังแบบเก่าๆ วัยเด็กสมัยเก่าๆ และที่บทเพลงดังสมัยเก่าๆ มันคือหนังที่จิกกัดวงการหนังที่ดูแล้วก็น่าจะเกิดขึ้นจริงแบบที่ผู้กำกับคงไปเจอะเจอมา รวบรวมกลิ่นไอของหนังไทยในวันเก่าๆ กลับคืนมาอีกครั้ง ผสมผสานไปกับความรักในวันก่อนที่ตลบอบอวลและห่อหุ้มไว้ด้วยสไตล์ของ “หนังซ้อนหนัง” ได้อย่างแนบเนียน

เก้า จิรายุ และน้องแม็ค เล่นได้ดีและทำให้คนดูรู้สึกตามไปได้ กลายเป็นตัวละครที่ดีที่สุดของหนัง

โปสเตอร์ ตุ๊กแกรักแป้งมาก แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘Chiang Khan Story’
โปสเตอร์ ตุ๊กแกรักแป้งมาก แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง ‘Chiang Khan Story’

ในยุคนั้น การเสพหนังของเราไม่ต้องใช้มือถือในโรงหนัง เราไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตเอาไว้คอยเช็คกระแสว่าเรื่องไหนดียังไง โปสเตอร์หนังใช้คนวาดเอา เป็นศิลปะที่หาได้ตามหน้าโรงและข้างถนน แต่การทำหนังก็ยังต้องใช้เงินทุน

สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปเลยก็คือ หนังต้องมีผู้กำกับฯ ที่มีเรื่องเล่าเป็นแรงผลักดันให้กลายเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม หนังเรื่องนี้เหมือนจะสดุดีวงการหนังไทยไปในตัว พร้อมจิกกัดแสบๆ คันๆ ผสานไปกับเนื้อเรื่องที่ชวนให้นึกถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ ระคนกับมุกตลกฮากลิ้งที่แกล้มด้วยถ้อยคำผรุสวาทเต็มจอ อาจไม่ถึงกับสมบูรณ์พร้อม มีจุดเล็กจุดน้อยให้รู้สึกบ้าง แต่เมื่อดูโดยรวมแล้วมันก็ยังกลมกล่อมพอท่านได้อร่อยเต็มปากเต็มคำ

แต่ก็นี่แหละ หนังรักไทยที่น่าพอใจจากนายต้อม ยุทธเลิศ


ชื่อภาพยนตร์: ตุ๊กแกรักแป้งมาก / Chiang Khan Story
ผู้กำกับภาพยนตร์: ยุทธเลิศ สิปปภาค
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ยุทธเลิศ สิปปภาค
นักแสดงนำ: เก้า จิรายุ ละอองมณี, เพลง ชลธิดา อัศวเหม, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ชนิกานต์ ตังกบดี
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
ความยาว: 110 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 28 สิงหาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Transformation Films

ตุ๊กแกรักแป้งมาก

ตุ๊กแกรักแป้งมาก - 8

8

Chiang Khan Story

ภาพยนตร์ไทยจากฝีมือของยุทธเลิศ สิปปภาค หนังน่ารักที่พาย้อนวัยกลับไปยังวันที่เป็นเด็ก ตุ๊กแกรักแป้งมาก เป็นหนังที่เหมาะกับคนที่หลงใหลในการโหยหาอดีต หนังมีความเป็นส่วนตัวประมาณนึง เพราะพูดถึงโรงหนังในวันเก่าๆ สดุดีหนังไทยไปในตัว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save