ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Lawless คนเถื่อนเมืองมหากาฬ | สามพี่น้องในเมืองไร้กฏ

ภาพยนตร์จากเรื่องจริง ว่าด้วยสามพี่น้องนักต้มเหล้าเถื่อนในช่วงที่บ้านเมืองก็เถื่อนไม่แพ้กัน

ความตั้งใจที่อยู่ในภาวะลังเลมักเปลี่ยนแปลงได้เสมอ สัปดาห์นี้ไม่ใคร่จะมีหนังน่าสนใจเข้าฉายสักเท่าไหร่ ถามไถ่เอาจากคนที่รู้จักมักจี่ในโลกโซเชียล เลยมาตกลงปลงใจที่เรื่องนี้ ‘Lawless / คนเถื่อนเมืองมหากาฬ’ เลยต้องเปลี่ยนโรงหนังที่จะดูตามไปด้วย

เดินทางด้วยเส้นทางเดิมแต่เปลี่ยนจุดหมาย ในที่สุด ก็ได้เวลาได้ชมสักที ภาพยนตร์ในโรงนั้นมักจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากดูอยู่บ้านเสมอแม้ว่าจะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมากกว่าอยู่สักหน่อย

มันเป็นหนังที่ผมไม่ค่อยได้ศึกษาข้อมูลมากนัก เคยเพียงได้ชมตัวอย่างในโรงเพียงหนเดียว หนเดียวเท่านั้นเอง

เริ่มขึ้นมา มันเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงครับ แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินสหรัฐฯ ในยุคโน้นที่บ้านเมืองยังอยู่ในยุคที่คนยากจนไม่ค่อยได้รับโอกาสทางสังคมมากนัก มีกฎหมายห้ามต้มเหล้าเถื่อน แต่ธุรกิจเหล้าเถื่อนก็กลับยิ่งเฟื่องฟู และพี่น้องตระกูล Bondurant ก็คือหนึ่งในนั้น และด้วยตำนานบางอย่างที่เล่าขานต่อๆ กันมา ทำให้ผู้คนในเมือง Franklin County (เวอร์จิเนีย) ยังคงเชื่อมั่นบางอย่างในตัวพี่น้องตระกูลนี้อยู่ แม้ว่า บางคนจะบอกว่าเขาเป็นตัวถ่อย เป็นรอยด่างของเมืองก็ตาม

ตระกูล Bondurant ประกอบไปด้วย ฟอร์เรส (Tom Hardy จาก ‘The Dark Knight Rises’) พี่ชายที่ดูจะเก่งไปเสียทุกอย่าง รวมไปทั้งความคงกระพันด้วย อีกคน ฮาวเวิร์ด (Jason Clarke จาก ‘Public Enemies’) พี่ชายที่ค่อนข้างขี้เหล้าของน้องชายคนเล็ก แจ็ค (Shia LaBeouf จาก ‘Transformers’) ที่ออกจะมีความกล้าในตัวน้อยกว่าบรรดาพี่น้องทั้งหมด เขาจึงมักถูกพี่ๆ วางเป็นแค่หมาเฝ้าบ้านหรือไม่ก็แค่คนขับรถ เท่านั้น

ตัวอย่างหนัง ‘Lawless’ – ซับไทย

หนังค่อยๆ เล่าถึงธุรกิจที่พี่น้องตระกูลนี้ทำ วีรกรรมเกิดขึ้นในเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างสามพี่น้อง จวบจนวันหนึ่ง ธุรกิจของพวกเขากำลังจะเจอตอ เพราะศัตรูตัวฉกาจกำลังเปิดเผยตัว และความสัมพันธ์ของทั้งหมดกำลังถูกสั่นคลอน สำหรับผมแล้ว ตัวละครที่สำคัญคงไม่พ้นฟอร์เรสคนที่กุมทิศทางธุรกิจ กับน้องคนเล็กอย่างแจ็ค ที่พยายามจะพิสูจน์ตัวเองให้พี่ๆ ได้เห็น

กระนั้น หนังก็ยังพอจะให้เวลากับตัวละครเสริมอย่าง แม็กกี้ (Jessica Chastain) สาวสวยที่เข้ามาขอร่วมก๊วนด้วย และ เบอร์ธ่า (Mia Wasikowska จาก ‘Alice in Wonderland’) สาวหน้าใสที่แจ็คหลงรัก เธอทำให้เราได้เห็นฉากอื่นๆ นอกเหนือจากการต่อสู้ ปืน และเลือด แถมพวกเธอยังมีส่วนร่วมที่ทำให้เรื่องราวดำเนินไปอีกด้วย

ไชอา ลาบัฟ ได้เวลาพิสูจน์ความสามารถในหนังที่มีรูปแบบแตกต่างออกไป ซึ่งเขาก็ทำมันได้ดี ขณะที่หลายคนคุ้นเคยกับเสียงใหญ่ๆ ก้องๆ ของฮาร์ดี้ มาจากตัวร้าย เบน ในภาคท้ายอัศวินรัตติกาลฉบับโนแลน ก็มาในบทพี่ชายสุดโหด และยังคงใช้เสียงของตัวเองเป็นทั้งตัวสร้างบทบาทและสร้างอารมณ์ขัน

โดยรวม ผมถือว่าหนังให้เราได้ในหลายๆ รูปแบบ แม้จะเน้นหนักไปที่ฉากรุนแรงในยุคเถื่อนๆ ก็ยังเผื่อพื้นที่เหลือสำหรับเรื่องราวในแนวดราม่าเข้ามาด้วย เรื่องราวค่อนข้างจริงจัง แต่ก็วางพล็อตมาเป็นเหตุเป็นผลกัน

เป็นหนังที่ได้เนื้อได้หนังกว่าอีกหลายๆ เรื่องในช่วงนี้แหละ


ชื่อภาพยนตร์: Lawless / คนเถื่อนเมืองมหากาฬ
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Hillcoat
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Nick Cave (screenplay), Matt Bondurant (novel)
นักแสดงนำ: Tom Hardy, Shia LaBeouf, Guy Pearce
แนว/ประเภท: Crime, Drama
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 116 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Benaroya Pictures, FilmNation Entertainment, Annapurna Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 ตุลาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ