ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Triple 9 ยกขบวนปล้น | ดุดิบดูจริง ในคนดีมีคนชั่ว

หนังแอ็คชั่นแก๊งทหารเก่ากับตำรวจชั่วออกปล้น หนังเน้นดุดิบ มีฉากแอ็คชั่นที่เร้าใจพอประมาณ

ได้เวลาของสัปดาห์ใหม่อีกครั้ง สัปดาห์ที่แล้วดูหนังน้อยไปนิด สัปดาห์นี้เลยจะเริ่มดูหนังกันตั้งแต่วันจันทร์ เดินเข้าโรงหนังไปพบกับหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ของแก๊งปล้นกับคนในเครื่องแบบกันบ้าง ดูซิว่ามันจะดีแค่ไหน ผลงานจาก John Hillcoat แห่ง ‘Lawless’ และ ‘The Road’ อาจจะไม่ใช่ผลงานที่โด่งดังอะไรนัก ช่วงที่ผ่านมาก็พักงานใหญ่ไปรับงานหนังสั้นอยู่หลายเรื่อง แล้วในที่สุดก็ถึงเวลาของงานหนังเรื่องยาวเรื่องใหม่ของเขา ‘Triple 9 ยกขบวนปล้น’

Triple 9 ยกขบวนปล้น
ภาพจากหนัง ‘Triple 9’

นี่คือหนังแนวแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่เป็นเรื่องราวของแก๊งอดีตทหารที่ผันตัวมารับจ้างปล้น มือระดับพระกาฬขนาดที่รับงานยากๆ ได้อย่างไม่เกรงกลัวกฏหมาย

ก็เพราะเขามีตำรวจร่วมอยู่ในแก๊งนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘Triple 9’

กลุ่มแก๊งที่นำโดย ไมเคิล (Chiwetel Ejiofor) อดีตสมาชิกทหารกองกำลังพิเศษ ร่วมด้วย เก๊บ (Aaron Paul), รัสเซล (Norman Reedus) แถมยังมีตำรวจกังฉินร่วมอยู่ในทีมอย่าง มาร์คัส (Anthony Mackie) ด้วย ภารกิจปล้นธนาคารที่เริ่มต้นเรื่องยืนยันได้อย่างดีถึงความชำนาญและมีเครื่องไม้เครื่องมือครบครันมากพอที่จะหลบหนีการจับกุมตำรวจไปได้

แต่ฝ่ายตำรวจก็มีมือเก๋าอย่าง คริส อัลเลน (Casey Affleck) ตำรวจตงฉินที่ทำงานปราบโจรมาเนิ่นนาน เขากำลังตามล่าสืบหาตัวของกลุ่มแก๊งนี้อยู่ โดยที่ไม่รู้เลยว่า เจฟฟรีย์ (Woody Harrelson) หลานขอตนเองนั้น

เป็นตำรวจคู่หูของโจรในคราบตำรวจอย่าง …มาร์คัส

ตัวอย่างหนัง ‘ยกขบวนปล้น’ [ซับไทย]

แต่ทั้งหมดอยู่ที่การชักใยอยู่เบื้องหลังของสาวใหญ่หัวหน้าแก๊งมาเฟีย เอรินา วลาสลอฟ (Kate Winslet) ที่บีบให้พวกเขาปฏิบัติการปล้นครั้งสุดท้าย เสี่ยงตายหนังข้อด้วยภารกิจที่ใช้รหัสว่า ‘999’ ซึ่งหมายถึง ‘มีตำรวจบาดเจ็บ’ เพื่อบังหน้าให้การปล้นครั้งนี้สำเร็จลุล่วง


รีวิวหนัง ‘ยกขบวนปล้น’

งานของชายหัวโล้นคนที่ชื่อ John Hillcoat ดูจะไม่ได้คุ้นชินกับผมสักเท่าไหร่ แต่เมื่อดูจาก ‘ยกขบวนปล้น’ ก็นับว่าเป็นงานที่ไม่เลวทีเดียว ออกจะดูดิบๆ เถื่อนๆ อยู่พอสมควร เมื่อดูจากวิธีการถ่ายทำที่เน้นการยิงให้เห็นกันจะๆ ภาพเลยอาจจะน่ากลัวอยู่สักหน่อย แต่ต้องยอมรับว่า ฉากการปล้นเปิดตัวหนังนั้นเอาอยู่มากๆ

ชวนตื่นเต้นกันตั้งแต่แรกพบเลยทีเดียว

Triple 9 ยกขบวนปล้น
ภาพจากหนัง ‘ยกขบวนปล้น’

หนังเรื่องนี้รวบรวมดาราดังเอาไว้มากมาย นอกเหนือที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ยังจะมี Gal Gadot ที่รับบทเป็นน้องสาวของหัวหน้าแก๊งมาเฟียสาว เธอเป็นภรรยาของไมเคิลที่มีลูกด้วยกันหนึ่งคน นั่นทำให้สายสัมพันธ์ของแก๊งอันธพาลกับแก๊งมาเฟียค่อนข้างแนบแน่น

การเน้นหนักที่ฉากบู๊แบบดิบๆ คล้ายจะทำให้หนังไม่เน้นหนักไปที่การเล่าแบบทำให้เข้าใจทุกอย่างง่าย ทำให้บางช่วงของหนังก็เล่ารวดเร็วไปแล้วไปเน้นในฉากไล่ล่าที่ยืดยาวแทน แม้ว่ามันจะน่าสนใจ ชวนลุ้นระทึกกันไปกับชะตากรรมของผู้คนในหนัง แต่การปะปิดปะติดก็ติดๆ ขัดๆ ตามไปด้วย

พาลทำให้ช่วงกลางเรื่อง ผมมึนๆ ไปบ้างว่านี่เขากำลังทำอะไรอยู่

ก่อนจะเริ่มกลับมาเข้าใจเนื้อเรื่องอีกครั้งตอนที่หนังผ่านไปราว 2 ใน 3 ของเรื่อง …เมื่อหนังเริ่มเข้าเรื่องปล้นครั้งสุดท้ายของพวกเขา

Triple 9 ยกขบวนปล้น
ภาพจากหนัง ‘ยกขบวนปล้น’

‘ยกขบวนปล้น’ เป็นหนังที่บอกเราว่า ในคนดีก็มีคนชั่ว ถ้าตำรวจทำผิดเสียเองจะตามจับก็คงยาก อาชญากรรมครั้งใหญ่ๆ ก็จะเกิดขึ้น และตำรวจต้องหูไวตาไวกันมากขึ้นเพื่อจะได้กลิ่นว่ามีปลาเน่าในข้องของตัวเอง

หนังเดินเรื่องอย่างหนักหน่วงในตอนแรก ก่อนจะเดินเรื่องแบบแรงพอประมาณในเวลาต่อมา ไม่ได้กั๊กเพื่อมาหนักปลายอย่างหนังเรื่องอื่นๆ เดินไปสู่จุดที่มีทางเลือกหลายๆ ให้กับจุดลงเอยของเรื่องราวที่ดูเหมือนค่อยๆ ดร็อปลง

อย่างไรก็ตาม หนังก็ดูสนุกเพลินๆ ไม่ได้ทำให้ง่วงแต่อย่างใด


ชื่อภาพยนตร์: Triple 9 / ยกขบวนปล้น
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Hillcoat/จอห์น ฮิลโคท
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Matt Cook
นักแสดงนำ: Casey Affleck, Chiwetel Ejiofor, Anthony Mackie, Woody Harrelson, Aaron Paul, Kate Winslet, Gal Gadot, Norman Reedus, Teresa Palmer
ความยาว: 115 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 มีนาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Worldview Entertainment, Anonymous Content, MadRiver Pictures

ยกขบวนปล้น

Triple 9 - 7.1

7.1

Triple 9

หนังเดินเรื่องอย่างหนักหน่วงในตอนแรก ก่อนจะเดินเรื่องแบบแรงพอประมาณในเวลาต่อมา ไม่ได้กั๊กเพื่อมาหนักปลายอย่างหนังเรื่องอื่นๆ เดินไปสู่จุดที่มีทางเลือกหลายๆ ให้กับจุดลงเอยของเรื่องราวที่ดูเหมือนค่อยๆ ดร็อปลง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ