ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Legend อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย | Tom Hardy พี่ขอเล่นสองตัว

หนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงของอาชญากรแฝดแห่งลอนดอน

สัปดาห์นี้ ดูเหมือนนายแพทจะห่างจากโรงหนังไปหลายวันหน่อยนะ แต่ยังไงก็ไม่พ้นต้องดูหนังสักเรื่องสองเรื่องเพื่อมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกันตามเคย สัปดาห์ของหนังเต็งรางวัลผ่านพ้นไป มาถึงสัปดาห์ที่หนังฟอร์มเล็กๆ ได้ทีเข้าโรงฉายกันบ้าง ในจำนวนนี้ก็มีหนังแอ็คชั่นสไตล์มาเฟียเข้ามาฉายในบ้านเรากับเขาด้วย แถมพระเอก (หรือตัวร้ายนะ) ยังเป็นนักแสดงที่คุ้นหน้ากันเป็นพิเศษในช่วงนี้ เขาคือ Tom Hardy ที่เคยเป็น แม็กซ์ใน ‘Mad Max: Fury Road’ และล่าสุด ก็เพิ่งได้เป็น John Fitzgerald ตัวร้ายใน ‘The Revenant’

แต่กับเรื่องนี้ ‘Legend เขาได้เล่นเป็นอาชญากร แถมยังเป็นอาชญากรคู่แฝด นั่นหมายถึง ว่าเขาจะได้เป็นเล่นสองตัวละครที่ต้องปะทะคารมอยู่ในซีนเดียวกัน ต้องแสดงให้รู้ว่า สองคนนี้เหมือนกันแต่แตกต่างกันยังไง นับว่าเป็นบทบาทที่น่าสนใจใช่ย่อยเลยทีเดียว

และนี่แหละ หนังเรื่องเดียวที่ได้ดูในสัปดาห์นี้…

เรื่องย่อหนัง ‘Legend’

เรื่องของสองพี่น้องตระกูลเครย์ รอน และ เรจจี้ (Tom Hardy จากหนังเรื่อง ‘Inception’ และ ‘The Dark Knight Rises’) มาเฟีย(หรือจะเรียกว่าแก๊งสเตอร์ก็ได้)ที่มุ่งหวังจะครองลอนดอน แต่พวกเขาเป็นคู่แฝดที่เหมือนกันแค่หน้าตาแตกต่างที่ด้านนิสัย

คนนึงบ้าดีเดือดมุทะลุดุดัน อีกคนกลับสุขุมและเป็นนักสู้มากกว่า

พี่น้องคู่นี้ นอกจากจะต้องสู้รบปรบมือกับมาเฟียถิ่นอื่นแล้ว ก็ยังต้องสู้รบกันเองอีกด้วย เมื่อรอนผู้มีปัญหาทางจิต เคยจะถูกบำบัดในโรงพยาบาลบ้าแต่กลับได้ออกมาอยู่ในโลกปกติ มักทำแต่เรื่องปวดหัวให้เรจจี้ต้องมาช่วยตามล้างตามเช็ดอยู่ตลอดเวลา

ตัวอย่างหนัง ‘อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย’ [ซับไทย]

เรจจี้ไม่ได้มีแค่ปัญหาเท่านั้น เมื่อเขาคบหากับสาวสวยนาม ฟรานเซส (Emily Browning จากหนังเรื่อง ‘Sucker Punch’ และ ‘Sleeping Beauty’) นั่นก็ทำให้การแก้ปัญหาของเขายุ่งยากขึ้น เมื่อเขาต้องเลือกว่าจะรักษาใครไว้ แก๊ง ลอนดอน คนรัก

หรือพี่น้องฝาแฝดของเขาเอง


รีวิวหนัง ‘Legend’

นานๆ จะได้ดูหนังมาเฟียกับเขาสักที นี่กลายเป็นหนังที่น่าสนใจไปเลยทีเดียว เพราะนอกจากฮาร์ดี้จะเล่นสองตัวแล้ว นางเอกยังสวยน่ารักที่เรารู้จักเธอตั้งแต่ยังเป็นเด็กเลยเชียว

Tom Hardy เล่นเป็นคนชั่วได้เก่งจริงๆ แถมเรื่องนี้เป็นสองตัวอีกต่างหาก

เขาเป็นผู้ชายที่มาดเท่และให้กับบทที่ชั่วๆ แรงๆ หน่อย ทุกๆ บทที่เล่นมา แม้เขาเป็นตัวเลวแต่ก็มีความโดดเด่นน่าเกรงขามอยู่ไม่น้อย ในหนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน เขารับบทอาชญากรสังคมที่เป็นพี่น้องฝาแฝดเครย์ การแผ่อิทธิพลไปทั่วลอนดอนไม่ใช่เรื่องชั่วข้ามคืน แต่กลับต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆ อย่างเช่นกัน นอกเหนือจากการเรจจี้ต้องควบคุมรอนให้อยู่กับร่องกับรอยแล้ว

เขาก็ยังต้องปวดหัวกับรัก เมื่อเธอเป็นคนธรรมดาที่พยายามดึงเขาออกจากวังวนที่เขาไม่เคยจะทำได้ เธอมีแม่ที่ไม่ยอมรับใดๆ ในความเป็นลูกเขยอย่างเขา ชีวิตที่ขึ้นๆ ลงๆ เข้าๆ ออกๆ คุกตาราง คำสัญญาที่ไม่เคยจะทำได้ ทำให้เรจจี้ดูเป็นมาเฟียที่มีความลึกในด้านภูมิหลัง จนแม้แต่คนที่ไม่ชอบมาเฟียก็ยังต้องเห็นใจ

Legend โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย’

ขณะเดียวกัน การที่ Hardy ต้องแสดงเป็น รอน ฝาแฝดอีกคนที่มีความวิกลจริตอยู่ในตัว ก็ทำให้เห็นวิถีและความสามารถด้านการแสดงที่เขาทำได้ดีในแง่ของการเป็นคนเลว 2 ตัวไปพร้อมๆ กัน ต้องแสดงออกให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างแฝดที่มีจิตปกติแต่ใฝ่ชั่ว กับแฝดที่วิกลจริตและชั่วโดยกมลสันดาน

ต้องชื่นชมว่าเขาทำได้ไม่เลวเลย

เขียนบทและกำกับอีกครั้งของ Brian Helgeland

จริงๆ แล้ว ผกก. อย่าง Brian Helgeland ก็ไม่ได้มีผลงานถี่จนเราได้เห็นบ่อยนัก งานล่าสุดที่เขากำกับคือ ’42’ เมื่อปี 2013 ย้อนไปอีกทีก็กลายเป็น ‘The Order’ ในปี 2003 งานส่วนใหญ่ของเขามักเป็นงานเขียนบทและดัดแปลงบทเสียมากกว่า เพราะเขาทำต่อเนื่องมายาวนานนับสิบปี แต่นี่ ‘อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย’ เป็นอีกครั้งที่เขาทั้งเขียนและกำกับมัน

Emily Browning นางเอกสุดสวยในหนัง Legend
ภาพจากหนัง ‘อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย’

‘Legend’ ของ Brian Helgeland ทำหน้าที่ได้อย่างแข็งขันมาตลอดเรื่อง แต่น่าเสียดายที่ตอนท้าย หนังดูหย่อนยานไปนิด เหมือนว่าหนังมันจะจบ แต่มันก็ยังไม่จบเสียที ก่อนที่หนังจะพาสู่จุดจบที่ทำให้เรารู้ว่าทำไมต้องต้องหย่อนลงไปขนาดนั้น

เพราะหลังจากดูหนังจบ ผมเพิ่งมาพบว่าหนังเรื่องนี้มันสร้างมาจากเรื่องจริง พี่น้องฝาแฝดคู่นี้มันมีจริงๆ ซึ่งยิ่งตอกย้ำความน่าเศร้าของชีวิตอาชญากร เพราะมันไม่มีอำนาจใดที่สร้างดินปืนและมันจะอยู่ไปได้ยืดยาว

สุดท้าย เมื่อสิ้นกลิ่นและควันปืน อำนาจก็สูญสิ้นไปด้วยเช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: Legend / อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Brian Helgeland
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Brian Helgeland, John Pearson (book)
นักแสดงนำ: Tom Hardy, Emily Browning, Taron Egerton, Joshua Hill, Colin Morgan, Chris Mason
ความยาว: 132 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Crime, Drama, Romance, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น18+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 กุมภาพันธ์ 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Cross Creek Pictures, Working Title Films, Anton Capital Entertainment (ACE)

อาชญากรแฝด แสบมหาประลัย

Legend - 7

7

Legend

งานที่เขียนบทและกำกับอีกครั้งของ Brian Helgeland ส่งให้ Tom Hardy ผู้เล่นเป็นคนชั่วได้เก่งจริงๆ แถมเรื่องนี้เป็นสองตัวอีกต่างหาก หนังทำหน้าที่ได้อย่างแข็งขันมาตลอดเรื่อง แต่น่าเสียดายที่ตอนท้าย หนังดูหย่อนยานไปนิด เหมือนว่าหนังมันจะจบ แต่มันก็ยังไม่จบเสียที ก่อนที่หนังจะพาสู่จุดจบที่ทำให้เรารู้ว่าทำไมต้องต้องหย่อนลงไปขนาดนั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save