ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง LIFE of PI | ชีวิตอัศจรรย์(กลางทะเล)ของพาย

เรื่องราวการผจญภัยกลางท้องทะเลของหนุ่มพายกับเสือเบงกอล แถมมีชีวิตรอดกลับมาเล่าให้ฟัง

วันจันทร์ผ่านพ้นไปพร้อมๆ กับการได้ชมหนังดีๆ สักเรื่อง หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือนิยายขายดีและมีรางวัลการันตี ผมเคยได้มีโอกาสอ่านจนจบมาครึ่งหนึ่ง ซึ่งก็พบว่ามันสนุกมาก แทบจะวางไม่ลงเลยทีเดียว ‘Life of Pi’ โดย Yann Martel

จะว่าไปแล้ว มันก็คงยากจะเชื่อว่าเด็กหนุ่มสักคนบนโลกนี้จะมีชีวิตอยู่บนเรือชูชีพกลางทะเลนานถึง 227 วัน และยิ่งกว่านั้น เมื่อเขาล่องลอยอยู่กลางทะเลพร้อมกับมีเสือเบงกอลที่โตเต็มที่ร่วมทางตลอดเวลา เขารอดกลับมาเล่าเรื่องราวอันเหลือเชื่อนั้นให้ผู้แต่งนิยายเรื่องนี้ได้ฟังได้อย่างไร?

‘ชีวิตอัศจรรย์ของพาย’ – Trailer (ซับไทย)

รีวิวหนัง ‘Life of Pi’

เริ่มต้นเรื่องแม้จะเรียบเรื่อยแต่มันก็ใช้เวลาไม่นานนัก อั้งลี่ (Ang Li) ผู้กำกับฯ ให้เวลากับการพูดคุยสนทนาของ “คนต้นเรื่อง” และ “คนเขียนเรื่อง” เพียงไม่นาน ก่อนจะเข้าสู่เหตุการณ์สำคัญ โดยไม่ละเลยปูมหลังของครอบครัวของ “พาย” อันเป็นแง่มุมที่สำคัญต่อเรื่องราวการผจญภัยที่เหลือทั้งหมดของเขา

ที่จะเปลี่ยนเขา… พาย พาเทล ไปตลอดกาล

พูดได้ว่า ‘ชีวิตอัศจรรย์ของพาย’ เป็นหนังผจญภัยได้อย่างเต็มตัว หนังไม่ถูกจัดในกลุ่มแฟนตาซีเลยแม้เรื่องราวออกจะดูเหลือเชื่อไปนิดหนึ่งก็ตาม งานภาพ ซีจี และ 3 มิติ เรียกได้ว่าเจิดจรัส โดดเด่นที่สุดในบรรดาหนังในรอบปีนี้ที่ได้รับชมมา หนังมุ่งเน้นไปที่เหตุการณ์บนเรือลำน้อยท่ามกลางท้องทะเลอันกว้างใหญ่ อีกทั้งยังมีสัตว์ป่าโดยเฉพาะเสือเบงกอลที่ร่วมเดินทางก็ทำออกมาได้เหมือนจริงจนน่าตกใจ ฉากของท้องทะเลในอารมณ์ต่างๆ หลายหลากรูปแบบก็ยังไม่เคยมีใครจะทำออกมาได้เท่านี้

ไม่สามารถจะเล่าอะไรได้มากกว่านั้น เพราะใจความสำคัญของเรื่องนั้นจะมาในช่วงท้ายๆ แถมยังเล่นกับความรู้สึกของผู้ชมอีกด้วย แต่แม้นี่จะเป็นหนังที่มีส่วนผสมของ หนังผจญภัยและดราม่า หากแต่ผู้กำกับฯ อาจจะสนุกกับการเล่าเรื่องการผจญภัยมากไปหน่อย จนลืมใส่ความดราม่าลงไปให้มากพอ

จนทำให้เราสนุกกับเรื่อง ตื่นตากับภาพ แต่อินไม่พอกับมัน


ชื่อภาพยนตร์: Life of Pi / ชีวิตอัศจรรย์ของพาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ang Li
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Magee (screenplay), Yann Martel (novel)
นักแสดงนำ: Suraj Sharma, Irrfan Khan, Adil Hussain, Rafe Spall
แนว/ประเภท: Adventure, Drama
เรท: ไทย/ , USA/PG
ความยาว: 127 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fox 2000 Pictures, Haishang Films, Rhythm and Hues
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 ธันวาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save