MovieReview

รีวิวหนัง X+Y เธอ+ฉัน=เรา | ความรักของเด็กเนิร์ดๆ

เด็กเนิร์ดๆ ที่เข้าสังคมไม่เก่ง บอกความรู้สึกไม่เป็น แต่กำลังมีความรัก

ความสุขของคนเรามันหาได้ไม่ยากจริงๆ นะครับ สำหรับผม ความสุขนั้นหาได้จากหลายสิ่งหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือการดูหนังดีดีสักเรื่องหนึ่ง แต่หนังดีดีหลายเรื่องนั้น อาจหาดูยากขึ้นสักฟน่อย ในวันที่มีหนังระดับเมกาบล็อคบัสเตอร์เข้าฉายแบบยึดโรงทั่วประเทศไทยเยี่ยงนี้ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถที่จะได้ดู แล้วผมก็เดินทางสู่ ‘Lido’ สยามแสควร์ ไปถึงโรงทันเวลา ควักตังค์ซื้อตั๋วแล้วเข้าโรงทันที ใช่แล้ว หนังเรื่องนั้นคือ ‘X+Y’ หรือในชื่อไทย ‘เธอ+ฉัน=เรา’

X+Y เธอ+ฉัน=เรา
ภาพจากหนัง ‘เธอ+ฉัน=เรา’

หนังดราม่าของเด็กผู้ชายที่เกิดมาพร้อมอาการออทิสติก ซึ่งส่งผลให้เขามีลักษณะนิสัยและความเก่งกาจที่ไม่เหมือนใคร และมันก็ส่งผลให้เขาเข้ากับผู้คนทั่วไปได้ยากยิ่งด้วย

หนังพาเราไปรู้จักกับ นาธาน (Asa Butterfield/อาซา บัทเทอร์ฟิลด์ จาก ‘Hugo’ และ ‘Ender’s Game’) ตั้งแต่ยังเด็กที่ทำให้เรารู้ว่าเขามีลักษณะของเด็กพิเศษที่ทำให้พ่อแม่เลี้ยงดูเขามาอย่างยากลำบากแต่ก็พยายามทำความเข้าใจเขาอย่างสุดฤทธิ์ ถึงขนาดเข้าปรึกษาจิตแพทย์กันเลยทีเดียว

แต่ดูเหมือนโลกของนาธานจะมีทั้งดีขึ้นและเลวลง เขาได้เข้าโรงเรียนไปเจอกับอาจารย์ฮัมฟรีส์ (Rafe Spall/ราล์ฟ สปอลล์ จาก Prometheus) อาจารย์ที่เข้าใจเขาเป็นอย่างดี แต่ข่าวร้ายก็คือพ่อเขาได้จากไปอย่างกระทันหัน บ้านจึงเหลือแต่เขากับจูลี่ (Sally Hawkins/แซลลี่ ฮอว์กินส์ จาก ‘Blue Jasmine’, ‘Happy Go-Lucky’) แม่ที่ไม่ค่อยจะลงรอยกับเขา(ในความรู้สึกของเขา)สักเท่าไหร่ ตรงกันข้าม เด็กอย่างเขากลับเข้ากับพ่อได้อย่างดี

เขาจึงเสียใจมากที่พ่อจากเขาไป

แต่ถึงจะเสียใจขนาดนั้น แต่น้ำตาก็ไม่เคยไหลออกมาสักแอะ หากแต่ทุกช่วงเวลาของชีวิตก็มีแต่ภาพของพ่อในวันเก่ากลับมาในหัวเขาอยู่เสมอ น่าสงสารที่แม่ผู้ที่พยายามสักเพียงใด ก็ไม่อาจเข้าไปนั่งในใจของลูกตัวเองได้สักที น่าเศร้าชะมัด

ตัวอย่างหนัง ‘X+Y : เธอ+ฉัน=เรา’ [ซับไทย]

ความแตกต่างทำให้นาธานดำรงตนลำบากในสังคม แต่ก็จำเป็นต้องดำรงอยู่ คนที่แตกต่าง ถ้ามีพรสวรรค์ด้วยก็จะกลายเป็นคนโดดเด่นในสังคม เขาเป็นเด็กที่คิดทุกอย่างเป็นคณิตศาสตร์ หมกมุ่นอยู่กับแบบแผนและสีสัน การตั้งความหวังจะชนะการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกคือจุดหมายเพื่อความโดดเด่นนั้น หากแต่ช่วงเวลาของการเก็บตัวที่ไต้หวันก็ทำให้นาธานได้พบบางสิ่งที่ยังไม่เคยได้พบที่นั่น

“ความรัก”

X+Y เธอ+ฉัน=เรา
ภาพจากหนัง ‘เธอ+ฉัน=เรา’

ที่นั่น นาธานได้พบกับ จางเม่ย (Jo Yang) สาวที่ในทีมเด็กอัจฉริยะทีมจีน เขาและเธอถูกจับคู่กลายเป็นบัดดี้กันและความสัมพันธ์ก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น แต่ความรักมันจะถูกอธิบายได้ด้วยสมการไหนฤๅ

X+Y เธอ+ฉัน=เรา โปสเตอร์แรก
โปสเตอร์หนัง ‘X+Y’
X+Y เธอ+ฉัน=เรา โปสเตอร์สอง
โปสเตอร์หนัง ‘เธอ+ฉัน=เรา’

เรื่องราวดำเนินไประหว่างด้านของความเนิร์ด และด้านของความรัก ช่วงหนึ่ง หนังจะเดินผ่านโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ได้ฟังแค่เสียงและอ่านจากซับแล้วนึกภาพของมันไม่ออก (นี่ถ้ามีภาพประกอบด้วยก็คงจะดี) จนทำให้เป็นช่วงที่เราเข้าไม่ถึงพวกเขา แต่พอมันกลับมาฉากความสัมพันธ์ในครอบครัว ฉากความสัมพันธ์ของเขากับคุณครู ฉากการแข่งขันระหว่างทีม และฉากกุ๊กกิ๊กของหนุ่มสาว เรากลับเข้าใจมันได้ง่ายดาย

จะเรียกว่า ‘เธอ+ฉัน=เรา’ เป็นหนังรักเสียทีเดียวก็คงจะไม่ใช่ หลายคนมองว่ามันเป็นหนังครอบครัวเสียมากกว่า และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ แม้ว่าเราจะไม่ค่อยจะอินนักกับความรักของแม่ที่ลูกออทิสติกอย่างนาธานไม่เคยใส่ใจ แต่บทลงเอยของมัน

ก็กระชากน้ำตาให้ไหลรินออกมาได้…อย่างไม่น่าเชื่อ


ชื่อภาพยนตร์: X+Y / เธอ+ฉัน=เรา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Morgan Matthews
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James Graham
นักแสดงนำ: Asa Butterfield, Rafe Spall, Sally Hawkins, Eddie Marsan, Jo Yang
ความยาว: 111 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น13+ , MPAA/
ประเทศ: อังกฤษ
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 มีนาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Origin Pictures, Head Gear Films, Metrol Technology

เธอ+ฉัน=เรา

X+Y - 7.9

7.9

X+Y

เรื่องราวดำเนินไประหว่างด้านของความเนิร์ด และด้านของความรัก ช่วงหนึ่ง หนังจะเดินผ่านโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ได้ฟังแค่เสียงและอ่านจากซับแล้วนึกภาพของมันไม่ออก (นี่ถ้ามีภาพประกอบด้วยก็คงจะดี) จนทำให้เป็นช่วงที่เราเข้าไม่ถึงพวกเขา แต่พอมันกลับมาฉากความสัมพันธ์ในครอบครัว ฉากความสัมพันธ์ของเขากับคุณครู ฉากการแข่งขันระหว่างทีม และฉากกุ๊กกิ๊กของหนุ่มสาว เรากลับเข้าใจมันได้ง่ายดาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save