MovieReview

รีวิวหนัง Music and Lyrics | เมื่อดนตรีรักกับเนื้อร้อง

ครั้งแรกที่หนังโรแมนติกคอเมดี้ใส่เรื่องราวเกี่ยวกับเพลงเข้าไปเป็นแกนหลัก

วันนี้ ผมจะมาบอกเล่าถึงหนังเรื่องล่าที่ผมได้ดูมา มันไม่ใช่หนังใหม่เพิ่งเข้าโรง มันไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่ หรือหนังที่สร้างการ์ตูนที่แสนจะเห่อทำและดูกันในช่วงนี้ แต่มันเป็นหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ ที่ผมรู้สึกว่า มันเป็นครั้งแรกที่หนังประเภทนี้ ใส่เรื่องราวเกี่ยวกับเพลงเข้าไปเป็นแกนหลัก แถมชื่อมันก็บอกอย่างเต็มๆ เลยละครับ ว่าจงใจจะพูดถึงเรื่องเพลง Music and Lyrics

สองนักแสดงนำใน สี่ห้องหัวใจนี้ มีแต่เสียงเธอ
Hugh Grant และ Drew Barrymore ใน ‘สี่ห้องหัวใจนี้ มีแต่เสียงเธอ’

ใช่ครับ มันหนังที่แสดงโดย Hugh Grant และ Drew Barrymore สองดาราดัง ฝ่ายชายเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับคอหนังรัก เพราะเขาดังมากใน ‘Notting Hill’ ขณะที่ Drew เป็นที่รู้จักกันสุดๆ จากบทนำใน ‘Charlie’s Angels’ แต่เธอก็มีผลงานกับหนังรักๆ อยู่หลายเรื่องเหมือนกัน

ในที่สุด พวกเขาก็ตกลงจะมารักในหนังเรื่องนี้ และมันกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ


รีวิวหนัง ‘Music and Lyrics’

หนังเปิดตัวด้วยเพลงดังของศิลปินชื่อก้อง “Pop” ที่เคยโด่งดังในช่วง 1980’s ก่อนจะแยกวง คนหนึ่งดัง คนหนึ่งดับ หนังกำลังพูดถึงคนที่กำลังดับ Alex Fletcher (นามสกุลเดียวกับนักฟุตบอลแมนฯยูฯ เลยแฮะ) เขามีงานโชว์เสียงร้องและท่าเต้นสะเด่าเพียงไม่กี่ที่ต่อปีเท่านั้น แต่แล้ววันหนึ่ง

โชคชะตาหรืออะไรก็ไม่ทราบ เขาได้รับการติดต่อจาก Cora – คอร่า ศิลปินชื่อดัง ให้แต่งเพลงให้เขาภายในไม่กี่วัน ในที่สุด เพื่อความอยู่รอดและการกลับมาเกิดใหม่ เขาจำต้องรับงานดังกล่าว ทั้งที่ไม่ได้แต่งเพลงมานานปีแล้ว

แต่โชคชะตาก็มักจะเล่นตลกเสมอในหนังรักตลก เมื่อเขาได้พบกับ Sophie Fisher สาวสวยที่มารดน้ำต้นไม้ให้เขาแทนเพื่อน เขาบังเอิญได้รู้ได้พรสวรรค์ของเธอ จึงชวนเธอมาร่วมแต่งเพลงด้วยกัน ความสัมพันธ์ที่ข้ามผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก พวกเขามีเซ็กซ์กัน กับได้เรียนรู้ปมในอดีตของอีกฝ่าย

แต่แล้วคนแต่งทำนอง กับคนแต่งเนื้อร้อง ก็ถึงวันสะดุด ความแตกแยกของเนื้อกับทำนองที่ควรจะต้องส่งเสริมกัน เพราะทำให้กลายเป็นเพลงที่ลงตัว และสะกดใจคน จำเป็นต้องถูกแก้ไขอย่างรีบด่วน โดยพวกเขาทั้งคู่นั่นแหละที่จะต้องผสานกันเอง ดั่งเนื้อและทำนองที่บรรเลงไปพร้อมกันจนจบเพลง….

เหอๆ


ผมว่า หนังสนุกดีนะ มุกฮาก็เพียบ แถมฉากซึ้งๆ ก็โดนดี เพลงก็เพราะมากๆ ทุกวันนี้ ยังได้ยินคนใช้ริงโทนเพลง “Way Back Into Love” อยู่เลย เพราะดีนะ แต่เลี่ยนไปนิด ผมชอบอีกเพลงมากกว่า ที่ Fletcher ร้องกับเปียโนในคอนเสิร์ตอะ ซึ้ง ขำ และเพราะมากๆ

สาวๆ ในเรื่องนี้ น่ารักทุกคน Drew Barrymore เรื่องนี้อวบน้อยลงไปเยอะ แต่หน้าก็ยังกลมๆ อยู่ ผมชอบตอนเธอยิ้มอะแหละ ดูน่ารักมากๆ เลย ยิ้มจริงใจดี ขณะที่ Haley Bennett สาวหน้าใหม่ที่แสดงเป็นคอร่า น่ารักมากๆ ขาว หุ่นดี ยิ่มแล้วน่ารัก เธอแสดงในเรื่อง ‘Blood Diamond’ ด้วยนี่ แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยครับ อีกคน Spenser Leigh แสดงเป็นลูกสาวผู้จัดการส่วนตัวของ Alex Fletcher น่ารักแบบเด็กๆ อะ

น่าเสียดายที่ไม่ได้ดูในโรง แต่ดูดีวีดีก็มีของแถม Special Features ให้ดูเพียบเช่นกันนะ

poster music & lyrics
โปสเตอร์หนัง ‘สี่ห้องหัวใจนี้ มีแต่เสียงเธอ’

ชอบดูจริงๆ เลยเรา หนังที่เกี่ยวกับเพลงเนี่ย


ชื่อภาพยนตร์: Music And Lyrics / สี่ห้องหัวใจนี้ มีแต่เสียงเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Marc Lawrence
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Marc Lawrence
นักแสดงนำ: Hugh Grant, Drew Barrymore, Scott Porter
ความยาว: 95 นาที
ปี: 2007
แนว/ประเภท: Comedy, Music, Romance
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Castle Rock Entertainment, Village Roadshow Pictures, Reserve Room

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

 1. อืม… หลังๆมานี้ ก็ไม่ค่อยได้ดูหนังเกี่ยวกับเพลงเลย ดูแต่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ กับแอคชั่นไซไฟอย่างคุณแพทว่าอ่ะแหละ เฮ้อ

 2. หนังสไตล์นี้ ฮิวจ์ แกรนต์ ไม่เคยพลาดเลยนะย่ะ

 3. หนังเพลงแนว ๆ นี้ ไม่ได้มีเรื่องนี้เรื่องแรกหรอกครับ อย่าง Mr.Holland Opus ถึงจะไม่ใช่รักโรแมนติก แต่ก็เป็นรักที่ยิ่งใหญ่ , The Sound of Music ก็เป็นเรื่องแรกแบบครอบครัว ที่มี conflict อยู่พอสมควร และ That Thing You Do ก็เป็นเรื่องเพลง เรื่องรัก ที่ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่นัก

  หนังเพลง และหนังที่มีเรื่องวงการเพลงดี ๆ มีอีกเพียบเลยครับ แนะนำ Honey , Memories of Matsuko , Great Ball of Fire , La Bamba , Singing in the Rain , Ray นึกไม่ออกละ แต่ยังมีอีกเยอะครับ

 4. สงสัยคุณเจ้าชายน้อย จะเข้าใจเจตนาของผมผิดแล้วละ ที่ยกมา ดูแล้วเป็นหนังแนวดรามาซะเป็นส่วนใหญ่นะครับ ส่วนหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้เนี่ย หายากครับ ที่จะหยิบเอาเพลงมาเป็นแกนหลัก แม้แต่ Honey ก็เป็นโรแมนติกดรามามากกว่าโรแมนติดคอมเมดี้

 5. อืมเห็นด้วยกับคุณ Pat ว่าหนังรักโรแมนติคกุ๊กกิ๊กแบบที่จะเอาวงการเพลงมาเป็นแก่นของเรื่องก็ยังนึกไม่ค่อยออกเหมือนกัน จะมาก็เรื่องนี้แหละ

  เรื่องนี้เนี่ย ขอบอกว่าซื้อแผ่น OST มาก่อนดูหนังซะอีก เพราะเป็นคนบ้าเพลงประกอบหนัง แค่ฟังวิทยุเปิดเพลง way back into love ก็กรี๊ดดดดไปแปดตลบ ยิ่งแบบว่า เฮ้ย Hugh Grant ร้องเหรอ ยิ่งแปลกใจว่าทำไมเสียงดีร้องเพลงโอเคเลยด้วย

  ซึ่งเมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นแผ่นเพลงประกอบที่คุ้มน่ะ ไพเราะดี ที่ชอบก็คือการใส่เพลงแนวยุค 80 ซึ่งเราจะเห็นความแตกต่างกับเพลงในแนวยุคปัจจุบัน เอาแค่เพลง pop กับเพลงแนวเต้นของน้องคอร่า ก็จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นที่แตกต่างกันเลย

  จริงๆ ก็ไม่ได้ชอบเพลงแนวยุค 80 เท่าไร แต่แค่อินโทรของเพลง Pop ขึ้นมาพร้อมกับเนื้อเพลงที่น่ารักมากๆ ก็หลงรักกันไปเลย

  ส่วนตัวหนังก็น่ารักดีนะ ดูได้เพลินๆ สองคนนี้เขามีปฏิกิริยาเคมีที่เข้ากันน่ะ เพลงเพราะ นักแสดงก็น่ารัก บทก็โอเคนะ ไม่ใช่จะให้รักกันแบบ เฮ้ย คนดูงงว่ารักกันได้ไง โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังที่ใช้ได้

  ถ้าพูดถึงหนังรักอีกเรื่องที่น่าสนก็คือ Holiday ไม่รู้ว่าคุณ Pat ได้ดูหรือยังคะ สำหรับเราหนังให้ความรู้สึกโรแมนติคมากกว่าเรื่องนี้น่ะ แล้วก็มีสองคู่ คู่หนึ่งก็มีส่วนเกี่ยวกับวงการเพลงนิดๆ นา

  ^^ คุยยาวเลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save