ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ | หนังแก๊งสเตอร์สไตล์มาหากายริชชี่

หนังแนวแก๊งสเตอร์จาก Guy Ritchie กับเรื่องราวการชิงไหวชิงพริบในธุรกิจปลูกและขายกัญชา

หนังบางสไตล์ ก็มีผู้กำกับบางคนที่ทำได้ดีนะ แต่หลายครั้ง ผู้กำกับก็อาจจะอยากหลีกหนีความจำเจไปทำหนังสไตล์อื่นๆ ดูบ้าง จนบางทีอาจจะห่างหายไปนาน พอกลับมาทำมันก็เลยรู้สึกดีที่ได้กลับมาเสพงานแนวถนัดของผู้กำกับคนนี้อีกครั้ง อย่างเช่น ‘The Gentlemen’ หรือ ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’ ผลงานของ กาย ริชชี่ เขานั่นล่ะ

Matthew McConaughey & Charlie Hunnam
ภาพจากหนัง ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’

Guy Ritchie คนนี้ เขากำกับหนังมามากมายเลยล่ะ ผ่านหูผ่านตาคุณไปหลายเรื่องแน่ๆ ถ้าให้ยกตัวอย่างก็เช่น ‘Aladdin’, ‘The Man from U.N.C.L.E.’, ‘Sherlock Holmes’, ‘King Arthur: Legend of the Sword’, ‘RocknRolla’ ซึ่งจะว่าหนังเหล่านี้ก็ไม่ได้ถึงกับเป็นหนังที่ชื่นชอบเทียบเท่ากับ ‘Snatch’ และ ‘Lock, Stock and Two Smoking Barrels’ หนังในสไตล์แก๊งสเตอร์ รวมเหล่าพวกเลวๆ ที่ใช้ความเจ้าเล่ห์แก้เผ็ดกันไปกันมา

และเรื่องนี้ก็จะมาในแนวๆ นั้นนั่นแหละครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The Gentlemen’

เรื่องราวของคนในแวดวงกัญชามาถึงแล้ว เมื่อเจ้าพ่อกัญชาผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดแห่งเกาะอังกฤษอย่าง มิกกี้ เพียร์สัน (Matthew McConaughey/แมทธิว แม็กคอนาเฮย์) คิดจะวางมือจากวงการ การขายกิจการของเขากลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างหลายองค์กร

ตัวอย่างหนัง ‘สุภาพบุรุษมหากัญ’

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างแก๊งมาเฟีย องค์กรยาเสพติด สำนักข่าว และเหล่าชนชั้นสูงของอังกฤษ ทั้งหมดล้วนมีจุดศูนย์กลางที่ “กัญชา”


รีวิวหนัง ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’

นี่คือหนังรวมก๊วนตัวป่วนที่ไม่ใช่คนดี อันเป็นสูตรชายที่ชื่อ Guy Ritchie ค่อนข้างทำถนัดและทำได้ดี จากที่เคยเล่าเรื่องปล้นเพชร คราวนี้หันมาเล่าเรื่องกิจการปลูกและขายกัญชา อันเป็นกิจการใหญ่โตทำรายได้มหาศาล ในวันที่รอวันถูกกฎหมาย มิกกี้คนดีก็กลับอยากจะปล่อยวางขายกิจการ แต่ดูเหมือนกิจการที่ทำเงินก้อนโตเช่นนี้จะกลายเป็นชนวนของปัญหาอันยุ่งเหยิงไปเสียแล้ว

เมื่อแมทธิว (Jeremy Strong) เป็นนักธุรกิจผู้สนใจมาซื้อกิจการ แต่ไปๆ มาๆ ก็กลับเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน มีคนบุกถึงรังทั้งยังขโมยกัญชาไป ไม่พองานนี้ยังมีคนตามขุดคุ้ย งานนี้มีคนมาพัวพันกับกัญชาเยอะ…หาย ไม่ว่าจะเป็น เฟล็ทเชอร์ นักข่าวหัวเหี่ยว (Hugh Grant), ดรายอาย เจ้าพ่อรุ่นใหม่หน้าเอเชีย (Henry Golding), เรย์ ชายผู้อยู่เคียงข้างมิกกี้มาตลอด (Charlie Hunnam), โค้ชค่ายมวยที่ไม่น่าจะมาเอี่ยวแต่ก็เอี่ยวไปแล้ว (Colin Farrell)

รวมไปถึง โรส เมียสาวที่มิกกี้รักมากกกกก (Michelle Dockery)

Hugh Grant & Charlie Hunnam
ภาพจากหนัง ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’

ทำตัวเป็นหนังแก๊งสเตอร์ที่เล่าเรื่องได้แซบมาก ทั้งยังเล่าได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อน เริ่มต้นอย่างหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปมันกลับกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เริ่มต้นอาจทำให้คนอยากผมต้องสับสนจับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก เพราะมักจะมีปัญหากับหนังที่ตัวละครเยอะอยู่สักหน่อย พอเข้าใจเรื่องได้คร่าวๆ มึนๆ อยู่บ้างหน่อยๆ กับลีลาการพูดมากของตัวละครบางตัวที่ทำให้ต้องใช้สมาธิในการอ่านซับไตเติลไปด้วย สมองก็ต้องเรียบเรียงทำความเข้าใจเรื่องราวไปด้วย มันจึงไม่ง่ายนักในช่วงแรกที่จะเข้าใจเรื่องทั้งหมด

แต่พอเวลามันผ่านไปสักพัก เค้าโครงต่างๆ เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ พอจะเข้าใจเรื่องมากขึ้น ผู้กำกับก็พาเราไปเจอกับตัวละครตัวใหม่ ทำให้ต้องสงสัยต่ออีกว่าตาคนนี้มาทำไม เกี่ยวข้องยังไงกับตัวเรื่องและธุรกิจกัญชาของมิกกี้

Colin Farrell & Charlie Hunnam
ภาพจากหนัง ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’

‘เป็นหนังที่มุกเยอะแต่คนจะขำในช่วงแรกคือคนที่จะเก็ตและขำก็มักเป็นคนที่ฟังคำพูดในภาษาดั้งเดิมเข้าใจโดยไม่ต้องอ่านซับไตเติลนั่นแหละ พอมาช่วงหลังนี่สิ ฮากันได้ทั้งโรง

แถมหนังยังพาให้คนดูอึ้งไปอึ้งมาเมื่อเขาพาเราไปเซอร์ไพรส์ไม่หยุดหย่อน

โปสเตอร์หนัง The Gentlemen เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของหนัง ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’

ชอบใจในมุกกวนเกรียนของคนเขียนบทและผู้กำกับ ชอบใจในลีลากวนกวนของเหล่านักแสดง อาจใช้เวลาในการนวดนานไปหน่อยแต่พอถึงเวลาจัดเต็มก็จัดมาได้สุดสะเด่า เกมพลิกไปพลิกมาจนเดาทางกันไม่ถูก ไอ้ที่คิดน่าจะจบลงแล้วก็กลับพบว่ามันยังมีต่อ

นักแสดงในเรื่องนี้ที่ชื่นชอบสุด ก็คงจะเป็น Hugh Grant ที่ค่อนข้างพลิกจากหลายๆ เรื่องที่มักเล่นเป็นชายสุขุมอบอุ่นในหนังดราม่ารักโรแมนติก มาคราวนี้เล่นเป็นนักเขียนบทผสมนักแบล็กเมล์ พูดมากและยียวนดีไม่เบาเลย แถมยังมีความเป็นเกย์จีบผู้ชายอีกต่างหาก

ความน่าสนใจอีกอย่างของหนังก็คือ วิธีการเล่าที่แทรกใส่ฉากเล็กฉากน้อยอันเป็นความกวนอย่างหนึ่งของผู้กำกับ ผู้เขียนบท โปรดิวเซอร์ ที่เป็นคนเดียวกัน จะให้เสียล่ะ

ก็ Guy Ritchie ไงล่ะตะเอง!


ชื่อภาพยนตร์: The Gentlemen / สุภาพบุรุษมาหากัญ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Guy Ritchie
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Guy Ritchie
นักแสดง: Matthew McConaughey, Charlie Hunnam, Michelle Dockery, Jeremy Strong, Colin Farrell, Henry Golding, Hugh Grant, Tom Wu
แนว/ประเภท: Action, Crime
ความยาว: 113 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2019
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 มกราคม 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Miramax, M Pictures

สุภาพบุรุษมาหากัญ

บทและพล็อต - 8.7
การแสดง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8.6
งานภาพ - 7.8

8.1

The Gentlemen

หนังแนวแก๊งสเตอร์จาก Guy Ritchie หนังสไตล์ที่เขาทำได้ดีกลับมาอีกครั้ง กับเรื่องราวการชิงไหวชิงพริบในธุรกิจปลูกและขายกัญชา นักแสดงที่เยอะยุ่บยั่บอาจทำให้มีปัญหาในการปะติดปะต่อเรื่องบ้างในช่วงแรก แต่พอเครื่องติดก็เล่นซะจนเดาทางไม่ถูกกันเลยทีเดียว ช่วงท้ายนับว่าหนังทำออกมาได้สนุกมากๆ มุกเกรียนๆ ก็จัดมาเต็มไม่แพ้ นักแสดงที่เล่นกันได้เข้าขาดี

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ