MovieReview

รีวิวหนัง Rocketman | มิวสิคัล เอลตัน จอห์น

มีสีสันไม่ต่างจากชีวิตที่พุ่งราวจรวด สุกสกาวช่วงต้นก่อนหม่นมัวช่วงปลาย

ผ่านวันหยุดสุดสัปดาห์ไปก็กลายเป็นต้นสัปดาห์ใหม่ เริ่มต้นวันทำงานของใคร และได้เวลาเดินเข้าโรงหนังเพื่อเสพภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ ที่ใกล้จะเข้าโรง คราวนี้เป็นหนังชีวประวัติที่ทำออกมาในแนวมิวสิคัล เรื่องราวชีวิตของ Elton John ชื่อเรื่อง ‘Rocketman / ร็อคเกตแมน’ นั่นเองครับ

ภาพจากหนัง ‘ร็อคเกตแมน’

เรื่องราวของศิลปินชื่อก้องโลกผู้นี้อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้อย่างละเอียด แต่ย่อมต้องเคยได้ยินชื่อ หรือได้ฟังเพลงดังของเขามาบ้างอย่างแน่นอน และย่อมจะรู้อีกว่า เขาเป็นเกย์

วันนี้ เราจะได้รู้จักเขาให้มากขึ้นด้วยกัน


เรื่องย่อหนัง ‘Rocketman’

ชีวิตของชายผู้โด่งดังไปทั่วโลก มีอะไรอยู่ในนั้น ระหว่างการเดินทางของเขา มีบทเพลงมากมายที่ช่วยเล่าเรื่อง เรจจินัลด์ ดไวท์ (Taron Egerton ชายหนุ่มที่ผ่านงานมามากมายหลายชิ้นอย่าง ‘Robin Hood’, ‘Kingsman: The Golden Circle และ ‘Legend’) ผู้เติบโตมาในบ้านที่ขาดแคลนซึ่งความรักใคร่และเข้าใจจากพ่อแม่ แต่ความรักความเข้าใจที่คุณยายมีให้นั้นมากล้น

ตัวอย่างหนัง ‘ร็อคเกตแมน’ [ซับไทย]

จนวันหนึ่ง พรสวรรค์ที่เขามีได้ปรากฏ เขาได้เรียนเปียโน เติบโตในวงการเพลงจากเล็กๆ และกลายเป็นคนโด่งดัง โดยมีเพื่อนสนิทอย่าง เบอร์นี่ (Jamie Bell เด็กน้อยจาก ‘Billy Elliot’ สู่การเป็น The Thing ในเรื่อง ‘Fantastic Four’) ที่แต่งเนื้อร้องสวยๆ ให้มาตลอดทาง

แล้วหลังจากนั้นจะเป็นเช่นไรต่อไปนะ


รีวิวหนัง ‘ร็อคเกตแมน’

หนังเรื่องนี้ทำให้คนที่รู้จักแค่ว่า Elton John คือศิลปินดัง ได้รู้ว่า แท้จริงแล้วเขามีอีกชื่อหนึ่ง ชื่อดั้งเดิมที่เขาได้รับเมื่อเกิดขึ้นมาลืมตาดูโลก ทำให้รู้ว่า ก่อนที่จะเขาจะกลายเป็นคนโด่งดังด้วยลุคที่ดูหรูเริดเพริดแพร้วนั้น เขาเป็นเพียงเด็กชายคนหนึ่งที่ไม่ใคร่ได้รับความอบอุ่นจากพ่อแม่เท่าใดนัก

แต่เขามีพรสวรรค์ด้านการดนตรีที่มากพอจะทำให้ชีวิตของเขาพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดได้ และบางอย่างในตัวเขาก็มีเพียงพอจะทำให้ร่วงหล่นลงได้เช่นกัน

ทารอน เอเจอร์ตัน จากหนัง ‘ร็อคเกตแมน’

ชีวิตของนักร้องนักดนตรีผู้มีพรสวรรค์ พุ่งพรวดขึ้นดั่งจรวด ทว่าก็ดูจะตกลงมาได้ทุกเมื่อเพราะพวกเขามักจะประคองมันได้ไม่ดี และหนังก็นำเสนอสิ่งเหล่านั้นมาให้เราได้สัมผัส ผ่านการเรียงร้อยเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของเอลตันเข้ากับบทเพลงต่างๆ อย่างพิถีพิถัน

แม้ว่าบางเพลงจะมิได้ถูกใช้แต่มาแค่อินโทรก็ตามที

ภาพของหนังที่ย้อนวันไปสู่อดีต ทั้งเครื่องแต่งกาย ทรงผม สิ่งของ บ้านเรือนและรถรา อีกทั้งนักแสดงต่างก็ทำหน้าที่ได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะทารอนที่สวมบทบาทเอลตัน จอห์น ไว้ได้อย่างแนบเนียน มีจริตจะก้านแตกต่างกับภาพที่เห็นมาอยู่มากโข เรื่องราวพวกนี้ คนที่แฟนตัวยงคงมิใช่อะไรแปลกใหม่ แต่สำหรับคนที่รู้จักเพียงผิวเผินนั้น หนังก็มีมากพอจะทำให้เราเข้าใจเรื่องเบื้องลึกของชายผู้นี้มากขึ้นพอตัวเลย

โปสเตอร์หนัง ร็อกเกตแมน
โปสเตอร์หนัง ร็อกเกตแมน

หันไปมองดูผู้กำกับ Dexter Fletcher ชายผู้นี้คือผู้ที่เคยกำกับ ‘Eddie the Eagle’ และเคยอำนวยการสร้างหนังชีวประวัติอย่าง ‘Bohemian Rhapsody’ มาแล้วด้วย ผลงานถือว่าไม่ธรรมดา เดาว่าด้วยความที่ต้องการเล่าให้ชีวประวัติของเอลตันมีความน่าสนใจ ทั้งเจ้าของชีวประวัติเป็นผู้เอกอุทางด้านงานเพลง จึงเลือกใช้การเล่าเรื่องที่ผสมผสานกันไประหว่าง ชีวิตของคนๆ หนึ่งกับความเป็นหนังมิวสิคัล

และส่งผลให้ตัวนักแสดงทั้งหลายต้องร้องเพลงได้ดีถึงจะได้เล่น

ภาพจากหนัง ‘ร็อคเกตแมน’

พวกเขาเหล่านักแสดงต่างร้องเพลงกันออกมาได้ดี เรื่องราวก็เรียงร้อยไว้ไม่น่าเบื่อ มีสีสันไม่ต่างจากชีวิตที่พุ่งทะยานราวกับจรวด สุกสกาวช่วงต้นก่อนหม่นมัวช่วงปลายพวกเขาเหล่านักแสดงต่างร้องเพลงกันออกมาได้ดี

สำหรับใครที่อยากมาอิ่มเอมกับเพลงเพราะ เพลงดัง ได้มารู้จักกับศิลปินผู้เลื่องชื่อ นี่คงเป็นอีกเรื่องที่ให้คุณได้ในสิ่งนั้นครับ


ชื่อภาพยนตร์: Rocketman / ร็อคเกตแมน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dexter Fletcher
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lee Hall
นักแสดง: Taron Egerton, Jamie Bell, Richard Madden, Bryce Dallas Howard
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Music
เรท: ไทย/ , USA/18
ความยาว: 121 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Marv Films, Marv Studios, New Republic Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 มิถุนายน 2562

ร็อคเกตแมน

พล็อตและบท - 6.7
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ - 6.5

7

Rocketman

มิวสิคัลที่เล่าชีวิตของเอลตัน จอห์น ร้อยเรียงอย่างพิถีพิถัน มีสีสันไม่ต่างจากชีวิตที่พุ่งทะยานราวกับจรวด สุกสกาวช่วงต้นก่อนหม่นมัวช่วงปลาย สำหรับคนที่รู้จักแต่ไม่ถึงกับแฟน นับว่าได้รู้จักเรจจี้คนนี้มากขึ้นโขเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save