ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody | การหลงทางและการค้นพบของเฟรดดี้

เป็นหนังที่ตั้งใจจะดูมายาวนาน เพราะวันที่เข้าฉายในประเทศไทยไม่มีโอกาสได้ไปดู จึงรอคอยมาจนวันที่หนังเรื่องนี้มีฉายในบริการ Netflix จึงเป็นโอกาสที่ดี เปิดดูมันเสียเลย เรื่องราวอัตชีวประวัติของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวง Queen ที่ชีวิตของเขามีสีสันมากพอจะทำเป็นหนังสนุกๆ สักเรื่องหนึ่ง และมันก็กลายมาเป็น ‘Bohemian Rhapsody’ เรื่องนี้ยังไงล่ะครับ

Rami Malek และ Lucy Boynton ในหนังอัตชีวประวัติ โบฮีเมียนแรปโซดี
Rami Malek และ Lucy Boynton ในหนังอัตชีวประวัติ ‘โบฮีเมียนแรปโซดี’

ผลงานการกำกับของ Bryan Singer คนที่เป็นโปรดิวเซอร์หนังมามากมาย และเป็นผู้กำกับหนังดังหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘X-Men: Apocalypse’, ‘X-Men: Days of Future Past’, ‘Jack the Giant Slayer’ และ ‘Valkyrie’ นี่คงเป็นครั้งที่พิเศษเพราะเป็นการเล่าเรื่องวงการเพลงและเล่าเรื่องของคนจริงๆ

แถมยังได้นักแสดงนำอย่าง Rami Malek ที่โดดเด่นจากซีรีส์มาร่วมงานอีกด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘Bohemian Rhapsody’

ใครๆ ก็คงรู้ว่า เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ (แสดงโดย Rami Malek จากซีรีส์เรื่อง ‘Mr. Robot’, หนังเรื่อง ‘Papillon’ และ ‘Oldboy’) คือนักร้องนำวง Queen วงร็อกที่โด่งดังอย่างมากในยุค 70’s แต่ครั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนตัวยงหรือเพียงรู้จักเพลงของเขาสักเพลงสองเพลงจะได้รู้จักเขามากขึ้น

เด็กหนุ่มผู้มีอาชีพยกกระเป๋าในสนามบิน ที่วันหนัง โชคชะตาก็พาให้เขาได้มาพบกับวงดนตรีที่เพิ่งขาดนักร้อง เมื่อเขาเข้าร่วมก็เหมือนเป็นการก่อตั้งวงใหม่ Queen ได้ถือกำเนิดขึ้น เติบโต และโด่งดังขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยเอกลักษณ์ที่พิเศษเฉพาะตัวของวงและเอกลักษณ์ส่วนตัวของเขาที่ทำให้วงถูกจดจำมาจนถึงทุกวันนี้

ตัวอย่างหนัง ‘โบฮีเมียนแรปโซดี’ [ซับไทย]

หนังที่จะพาทุกคนมาตามรอยวงร็อกที่โคตรประสบความสำเร็จ ตามรอยไปถึงครอบครัวของนักร้องนำผู้กลายเป็นส่วนสำคัญที่พาให้วงรุ่งเรืองและหักเห ความเปลี่ยนแปลงที่มักเกิดขึ้นกับวงดนตรี และโรคร้ายที่รุมเร้าคุกคามชีวิตของเฟรดดี้

พบกับการเดินทางที่เหมือนจะหลุดกรอบแล้วหากยังหันกลับมาได้อีกครั้งกับการรวมตัวกันของพวกเขาก่อนถึงคอนเสิร์ต Live Aid กับโชว์อันยอดเยี่ยมของพวกเขา


รีวิวหนัง ‘โบฮีเมียนแรปโซดี’

ก่อนดูหนังก็เคยมีความคิดว่า นี่คงเป็นหนังที่บอกเล่าประวัติของวง Queen แต่เมื่อได้ดูจริงก็กลับพบว่า หนังเน้นเล่าเรื่องของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวงร็อกวงนี้ ด้วยเพราะชีวิตของเขามีสีสันและแง่มุมที่น่าสนใจ ผสมผสานไปกับเพลงเพราะเพลงดังอันเป็นตำนานที่ยังคงดังก้องอยู่ในใจของเหล่าแฟนๆ มาจนทุกวันนี้

สำหรับเฟรดดี้นั้น ชีวิตของเขานั้นเริ่มต้นขึ้นในบ้านที่มีพ่อผู้พยายามจะบอกไม่ให้เข้าลืมรากเหง้า ว่าตัวเองเป็นใคร แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ยอมรับมัน หัวใจของเขาพยายามจะหลีกหนีตลอดเวลา แม้แต่ชื่อและนามสกุลก็ไม่ยอมใช้ชื่อเดิม จนวันหนึ่ง เขาก็ทำได้สำเร็จ

สี่สมาชิกวง Queen ในหนังเรื่อง โบฮีเมียนแรปโซดี
สี่สมาชิกวง Queen ในหนังเรื่อง ‘โบฮีเมียนแรปโซดี’

จากพนักงานขนกระเป๋าในสนามบิน ด้วยความกระตือรือล้น ทำให้เขาได้พบกับวงดนตรีวงหนึ่งซึ่งกำลังเสียนักร้องนำของวงไป เขาจึงเสนอตัวเอง ก่อนจะได้เป็นส่วนหนึ่งของวงๆ นี้ และเพราะความทะเยอทะยานของเขาจึงเป็นส่วนสำคัญที่พาวง Queen ขึ้นมาอยู่แถวหน้า มีคนรู้จักทั่วโลก เปลี่ยนสภาพจากวงที่เล่นทัวร์ไปเรื่อยแถมยังแทบไม่มีกำไร หันมาทำเพลง เริ่มเข้าห้องอัด มีอัลบั้มของตนเอง ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชนิดพลิกฝ่ามือ

ซึ่งถ้าไม่มาพร้อมกับความสามารถในการสร้างสรรค์งานเพลงของทั้งวง และการไร้ซึ่งโชค ไม่มีคนในค่ายเพลงมาเห็น วงก็อาจไม่มาถึงวันนี้ก็ได้

โปสเตอร์หนังอัตชีวประวัติ โบฮีเมียนแรปโซดี
โปสเตอร์หนังอัตชีวประวัติ ‘โบฮีเมียนแรปโซดี’

หนังมุ่งเน้นจะพาผู้ชมไปสำรวจสภาพจิตใจของชายผู้พยายามจะหลีกหนีตัวตนที่ฝังอยู่ข้างในมาตั้งแต่เกิด แต่ประสบการณ์ชีวิตที่โลดโผนทำให้เขาผ่านทั้งช่วงเวลาที่โด่งดังถึงขีดสุด ไปจนตกต่ำ สุขภาพย่ำแย่ แยกทางกับวง ไร้แม้คนข้างกายที่ไว้ใจได้ ก่อนจะมองเห็น-เข้าใจ และพยายามจะกลับมาหาคนที่เข้าใจเขาอีกครั้ง

ช่วงเวลาท้ายๆ ของหนังสร้างความอิ่มเอมให้กับผู้ชมแม้แต่คนที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับวง Queen เลยก็ตาม

สิ่งดีดีในหนังก็มีอยู่เพียบแปล้ ไม่ว่าจะเป็นลีลาการแสดงที่มองเห็นถึงความทุ่มเทของรามี แมลิก การบันทึกเสียงที่จัดว่าดีเยี่ยม มองกล้องสวยๆ ชวนตรึงตา การเล่าเรื่องที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด ไม่มีจุดไหนน่าเบื่อ ทั้งยังสร้างอารมณ์ได้ดีแม้ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้รับการันตีบนเวทีรางวัลต่างๆ โดยเฉพาะการได้มาถึง 4 ออสการ์ทั้งสาขานักแสดงนำชาย, ตัดต่อภาพ, ตัดต่อเสียง และผสมเสียงยอดเยี่ยม

Rami Malek ในหนังอัตชีวประวัติ Bohemian Rhapsody
Rami Malek ในหนังอัตชีวประวัติ ‘Bohemian Rhapsody’

อย่างไรก็ดี แม้หนังจะเล่าเรื่องได้หนักแน่น ลื่นไหลไม่มีแผ่ว แต่สิ่งที่รู้สึกอย่างหนึ่งระหว่างดูหนัง ก็มันเดินไปอย่างละเลยข้อมูลปลีกย่อยบางอย่าง ทำให้บางทีคนดูอย่างเราก็งงว่า ตกลงเขาออกอัลบั้มอะไรกันบ้าง บางจุดที่เฟรดดี้ก้าวผ่านนั้นมีผลงานอะไรออกมาหรือไม่ อย่างสิ่งถูกผ่านเลยไปไม่พูดถึง

แม้เราจะเข้าใจดีว่าเขาคงมองว่า มันไม่จำเป็น ทำให้เรื่องเยิ่นเย้อยาวไปและไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการเล่า

Queenโบฮีเมียนแรปโซดี (Official Video Remastered)

ช่วงเวลาสุดท้าย หนังให้เวลากับการแสดงบนเวที Live Aid แบบเต็มๆ การแสดงอันสุดยอดของ Rami Malek ที่พยายามเต็มที่เพื่อจะเป็นเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ได้แนบเนียนที่สุด กับเพลงอันเป็นที่จดจำของพวกเขา น้ำตารื้นด้วยความตื้นตันกับชีวิตของศิลปินกลุ่มหนึ่งที่ผ่านความรุ่งโรจน์และอุปสรรคต่างๆ มา จนมาได้อยู่บนเวทีต่อหน้าแฟนเพลงที่คลั่งไคล้พวกเขา ร้องเพลงคลอตามไปกับพวกเขา มีอารมณ์ร่วมไปพร้อมกับเขา

เป็นใครก็คงปลื้มปริ่มสุดสุดแหละครับ!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Bohemian Rhapsody / โบฮีเมียนแรปโซดี
ผู้กำกับBryan Singer
ผู้เขียนบทAnthony McCarten
นักแสดงRami Malek, Lucy Boynton, Gwilym Lee, Ben Hardy, Joseph Mazzello, Aidan Gillen, Allen Leech, Tom Hollander
แนว/ประเภทBiography, Drama, Music
เรท13
ความยาว134 นาที
ปี2018
การรับชมNetflix
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย1 พฤศจิกายน 2018
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Twentieth Century Fox, New Regency Productions, GK Films

โบฮีเมียนแรปโซดี

พล็อตและบท - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 8.7
การแสดง - 9.1
โปรดักชั่นและงานภาพ - 9
เพลงและดนตรีประกอบ - 9.1

8.9

Bohemian Rhapsody

สิ่งดีดีในหนังก็มีอยู่เพียบแปล้ ไม่ว่าจะเป็นลีลาการแสดงที่มองเห็นถึงความทุ่มเทของรามี แมลิก การบันทึกเสียงที่จัดว่าดีเยี่ยม มองกล้องสวยๆ ชวนตรึงตา การเล่าเรื่องที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด ไม่มีจุดไหนน่าเบื่อ ทั้งยังสร้างอารมณ์ได้ดีแม้ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้รับการันตีบนเวทีรางวัลต่างๆ โดยเฉพาะการได้มาถึง 4 ออสการ์

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ