ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Pain & Gain ไม่เจ็บ ไม่รวย | เสียดสีแบบเจ็บๆ เล่นเอาซะงอม!

ผลงานใหม่ล่าสุดจาก ไมเคิล เบย์ เรื่องของครูฝึกสอนฟิตเนสที่อยากร่ำรวยทางลัดจนเรื่องบานปลาย

สัปดาห์นี้เริ่มต้นขึ้นพร้อมๆ กับการรับรู้ว่า สัปดาห์นี้จะมีหนังหลายเรื่องเชียวที่ดาหน้ามาให้เราได้สัมผัส เริ่มกันที่วันจันทร์ ได้พบกับหนังพักเที่ยงของผู้กำกับชื่อก้อง Michael Bay ที่ทำแต่หนังฟอร์มยักษ์ไล่เรียงมาทั้ง ‘Bad Boys’, ‘Bad Boys II‘, ‘Pearl Harbor’, ‘Armageddon’, ‘The Island’, ‘Transformers I-III’ เอ่ยชื่อมา คงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่วันนี้ เขาเลือกจะหยิบหนังที่อยากทำมานานขึ้นมาทำสักที ก่อนที่จะกลับไปทำหนังฟอร์มใหญ่อีกครั้ง

Pain & Gain ผลงานจาก ไมเคิล เบย์
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘Pain & Gain’

เรื่องราวอาชญากรรมที่ดูพิลึกพิลั่นจนมันไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง ของผู้ฝึกสอนในฟิตเนสแห่งหนึ่ง ที่รวมกลุ่มกันสานฝันที่จะทะลุเพดานของตัวเองไปสู่ความร่ำรวยด้วยแผนการสุดแสบ ที่อาจจะเรียกได้หลาย “สุด” นำแสดงโดย Mark Wahlberg, Dwayne Johnson และ Anthony Mackie เป็นดาร์กคอมิดี้ที่ทำเอากระอักกระอ่วนไปด้วยในระหว่างดู

ก็เพราะสามพระหน่อนี้ พวกเขาแสดงเป็น แดเนียล ลูโก้, พอล ดอยล์ และ เอเดรียน ดอร์บอล ที่จุดเริ่มของเรื่องมันเกิดจากลูโก้เกิดอุตริอยากจะมีชีวิตในแบบที่เขาไม่เคยไปถึง และไม่เคยพอใจในชีวิตที่ตัวเองเป็นอยู่ เขาต้องการมีเงินมากมายเหมือนกับที่คนรวยๆ เขามีกัน จึงเริ่มชักชวน เอเดรียน ที่เป็นเพื่อนร่วมในสถาบันฟิตเนสเดียวกัน และไปชักชวนให้ดอยล์ ผู้เคร่งในศาสนาทว่าดันเคยติดคุก มาร่วมก๊วน ก่อนที่ปฏิบัติการลักพาตัว วิคเตอร์ (Tony Shalhoub) คนรวยในแถบนั้นเพื่อหมายเก็บเอาเงิน บ้าน และกิจการของชายคนนี้มาครอบครอง

แต่ทุกอย่างมันผิดแผนไปหมด และพวกเขาก็ต้องพยายามกันสุดชีวิตเพื่อรักษาความฝันอันนั้นเอาไว้ไม่ให้หลุดมือไปได้

ตัวอย่าง ‘ไม่เจ็บ ไม่รวย’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘Pain & Gain’

ระหว่างที่ดู ‘ไม่เจ็บ ไม่รวย’ ไป มีหลายสิ่งที่ผมรู้สึก คงต้องบอกว่า มันอาจเป็นความรู้สึกส่วนตัวที่อาจจะไม่ตรงกับคุณก็ได้ สิ่งหนึ่งที่รู้สึกเลยก็คือ หนังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ตรงข้ามกับศีลธรรมในใจค่อนข้างมาก ต่อมศีลธรรมต้องทำงานอย่างหนักตลอดเวลา เพราะเราไม่เคยเห็นด้วยกับการกระทำอย่างผิดๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อยกระดับตัวเอง และเมื่อทุกอย่างผิดพลาดก็ยังคงจะดันทุรังไปต่อ ขณะที่ด้านมืดของเราก็มักจะคอยสอดแทรกความอยากเห็นภาพร้ายๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะมีก็เพียงช่วงท้ายเท่านั้น ที่หนังสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับคนดูอย่างผมจนได้

หนังเต็มไปด้วยเป้าประสงค์เพื่อเสียดสีวิถีอเมริกา ‘American Dream’ คืออะไร ชาวอเมริกันคงจะรู้ดีที่สุด แต่ความร่ำรวยก็คงเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกต่างต้องการเหมือนๆ กัน หากแต่การเดินไปยังเป้าหมายนั้นต่างหากที่จะแตกต่างกัน และหลายคนอีกด้วยซ้ำที่เลือกจะไม่เดินไปถึงตรงนั้น เรื่องราวในหนัง มันคือตลกร้ายชนิดที่เรารู้สึกสะอิดสะเอียนในพฤติกรรมของพวกเขาแต่เราก็นั่งฮา

สิ่งที่เล่นเอาอึ้งก็คือ นักแสดงสามคนในเรื่องเล่นกล้ามกันมาจนบึ้กขนาดนั้น นับถือพวกเขาจริงๆ

ไม่เจ็บ ไม่รวย ‘Beefing up’ [ซับไทย]

ถ้าจะถามใจตัวเองว่า ชอบหนังเรื่องนี้แค่ไหน ผมมีสองด้านที่ตีกันไปมาในหัว ทั้งเรื่องผมรู้สึกแย่กับทุกการกระทำของตัวละครแม้ผมจะฮาไปด้วยก็ตาม แต่บทลงท้าย มันกลับตีตื้นมาให้ผมรู้สึกดีกับมันในระดับหนึ่ง นี่คือหนังที่ได้เรท R ในสหรัฐอเมริกาอีกเรื่องที่เข้าฉายในไทยช่วงนี้

Pain & Gain โปสเตอร์แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘ไม่เจ็บ ไม่รวย’
Pain & Gain โปสเตอร์แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง ‘Pain & Gain’

‘ไม่เจ็บ ไม่รวย’ ทรมานผมมาทั้งเรื่อง จนสุดท้าย บทสรุปมันแสนโดน มันทำให้เราคล้อยตาม ความระยำทั้งเรื่องที่ผ่านพ้นมา มันคงทำให้ทุกอย่างในตอนท้ายดูมีน้ำหนักและน่าเชื่อมากขึ้น แต่แน่นอน ถ้าเรามีวุฒิภาวะมากพอ เราก็จะคิดได้ตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วว่า มันเป็นสิ่งที่ “สมควรทำ” หรือไม่

“If you can’t make it, take it.” มันยังใช่อยู่มั้ย?


ชื่อภาพยนตร์ : Pain & Gain / ไม่เจ็บ ไม่รวย
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Michael Bay
ผู้เขี่ยนบทภาพยนตร์ : Christopher Markus (screenplay), Stephen McFeely (screenplay),
นักแสดงนำ : Mark Wahlberg, Dwayne Johnson, Anthony Mackie, Tony Shalhoub
แนว/ประเภท : Comedy, Crime, Drama
เรท: USA/, ไทย/
ความยาว: 129 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, De Line Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กันยายน 2556

ไม่เจ็บ ไม่รวย

Pain & Gain - 6

6

Pain & Gain

ถ้าจะถามใจตัวเองว่า ชอบหนังเรื่องนี้แค่ไหน ผมมีสองด้านที่ตีกันไปมาในหัว ทั้งเรื่องผมรู้สึกแย่กับทุกการกระทำของตัวละครแม้ผมจะฮาไปด้วยก็ตาม แต่บทลงท้าย มันกลับตีตื้นมาให้ผมรู้สึกดีกับมันในระดับหนึ่ง นี่คือหนังที่ได้เรท R ในสหรัฐอเมริกาอีกเรื่องที่เข้าฉายในไทยช่วงนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ