ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Skyscraper ระห่ำตึกเสียดฟ้า | ไต่ตึกโคตรสูงเพื่อครอบครัว

หนังแอ็กชั่นครอบครัวที่ดูเพื่อความบันเทิงล้วนๆ ด้วยพล็อตที่วางมาอย่างหลวมๆ ผสมความเวอร์วัง

อีกหนังที่ผมเลือกไว้สำหรับสัปดาห์นี้ ก็คงจะเป็นหนังจากฝั่งเมกันที่เน้นให้ความบันเทิงกันเป็นการเฉพาะ เรื่องราวของการปีนตึกสูงระฟ้าเพื่อหาทางช่วยครอบครัว เรื่องนี ‘Skyscraper’ หรือชื่อไทย ‘ระห่ำตึกเสียดฟ้า’ มองง่ายๆ นี่คือหนังที่คนไทยชื่นชอบ

งานนี้ ดเวย์น จอห์นสัน รับหน้าที่เป็นทั้งโปรดิวเซอร์และนักแสดงนำ มอบหมายให้ Rawson Marshall Thurber (ผู้เคยมีผลงานอย่าง ‘Easy A’ และ ‘We’re the Millers’) นั่งแท่นผู้กำกับ เล่าเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจีน

เรื่องราวของพ่อที่ไปช่วยครอบครัวที่ติดอยู่บนตึกระฟ้า


เรื่องย่อหนัง ‘Skyscraper’

Dwayne Johnson รับบท วิล ฟอร์ด อดีตหัวหน้าทีมช่วยชีวิตตัวประกันเอฟบีไอและอดีตทหารผ่านศีก ซึ่งปัจจุบัน รับงานประเมินความปลอดภัยให้กับตึกระฟ้า เขามารับงานในจีนและเผชิญกับเหตุการณ์ตึกที่สูงสุดและปลอดภัยที่สุด

ซึ่งดันมาเกิดเหตุเพลิงไหม้ 

ตัวอย่างหนัง ‘ระห่ำตึกเสียดฟ้า’ [ซับไทย]

ไม่พอ เขายังถูกใส่ร้ายว่าเป็นคนวางเพลิงทั้งๆ ที่ครอบครัวของเขาก็ติดอยู่ในตึกที่กำลังโดนเพลิงไหม้อยู่นั่น

วิลต้องค้นหาว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและต้องกอบกู้ชื่อเสียงของตัวเอง และช่วยเหลือครอบครัวที่ติดอยู่ในตึกนั้นไปพร้อมๆ กันด้วย


รีวิวหนัง ‘ระห่ำตึกเสียดฟ้า’

เรียกได้ว่า หนังเรื่องนี้มุ่งเน้นความบันเทิงในการลุ้นระทึกของความเสี่ยงตาย อุปสรรคที่มีตลอดเวลา แถมยังใช้ความเป็นครอบครัวมาเป็นแก่นของการดำเนินเรื่องราวที่ชวนให้คนดูที่ต่างก็มีครอบครัวเป็นของตัวเองจนง่ายที่จะอิน

แม้ว่าดูจากพล็อตแล้ว จะไม่มีอะไรมากไปกว่า การที่พ่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวต้องไปช่วยลูกเมียที่ติดอยู่ในตึกสูงและเกิดเพลิงไหม้อยู่ เท่านั้นแหละ

Skyscraper ระห่ำตึกเสียดฟ้า
ภาพจากหนัง ‘ระห่ำตึกเสียดฟ้า’

หนังสร้างให้มีโครงการตึกระฟ้าที่โคตรสูงกว่าที่โลกเคยมีมา โครงการมีระบบดับเพลิงที่แสนจะอัตโนมัติและทันสมัย

ทว่า ในระหว่างที่ตึกยังเปิดให้บริการไม่หมด และอยู่ในช่วงที่พระเอกกำลังเข้ามาประเมินความปลอดภัย แถมยังได้เข้ามาพักอาศัยเป็นกลุ่มแรก ก็เกิดเหตุขึ้น เมื่อมีชั้นหนึ่งถูกวางเพลิง ทำให้พระเอกผู้ซึ่งมีอดีตทำร้ายต้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยครอบครัวแม้ตัวเองจะถูกมองว่าเป็นผู้ร้าย

ภารกิจของการขึ้นไปในตึกสูงที่กำลังมีไฟไหม้มีความเป็น ‘Mission: Impossible’ อยู่พอสมควร ยิ่งได้เห็นว่า เดอะร็อกของเราต้องปีนป่ายอยู่ที่สูง กับสภาพของตึกที่มีไฟไหม้ อุปสรรคที่มาแทบจะตลอดเวลา แต่เขาก็ฝ่าฟันไปได้แม้จะยากจนทำให้นึกถึง ‘Die Hard’ ขึ้นมาตะหงิดๆ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์แบบนี้

ทำให้ผู้ชมต้องลุ้นระทึกแทบลืมหายใจกันได้เลยทีเดียว

Skyscraper's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ระห่ำตึกเสียดฟ้า’ เวอร์ชั่นไทย

น่าเสียดายที่ได้รับชมในแบบ 2D ซึ่งดูจากภาพ คาดว่าถ้าได้รับชมในแบบ 3D คงจะลุ้นหนักกว่านี้ ด้วยมุมมองภาพ คาดหวังได้ว่าถ้าใครที่ดูหนังแนวนี้แล้วลุ้นเสียวและระทึกนิ้วจิกเบาะกันแน่นอน

แม้ว่าพล็อตหนังจะดูบางเบา ทว่าก็มีบางจุดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นฉากเริ่มต้นที่ทำให้พระเอกต้องพิการจนต้องใช้ขาเทียมไปข้างหนึ่ง และผันตัวมาเป็นผู้ตรวจสอบระบบความปลอดภัยแทน สิ่งที่เขาแก้ปัญหาให้ภรรยาที่ต่อมามันถูกหยิบมาใช้อีกหน

ทั้งหมดอาจดูไม่หนักแน่นนัก ทว่ามันก็แสดงว่ามือเขียนบทและผู้กำกับมีความตั้งใจสร้างสรรค์เรื่องราว

Skyscraper Dwayne Johnson
ภาพจากหนัง ‘ระห่ำตึกเสียดฟ้า’

แม้ว่าหนังจะเล่นใหญ่กับฉากแอ็กชั่นระทึกและหวาดเสียวมาทั้งเรื่อง หลายจุดของหนังก็ดูไม่น่าเชื่อสักเท่าไหร่ มีความบังเอิญเข้ามาผสม แต่ก็ยังมีที่เหลืออยู่บ้างกับอารมณ์ดราม่าซึ้งๆ แบบครอบครัว ชวนน้ำตาซึมได้ในชั่วระยะสั้นๆ แม้ว่าเมื่อดูโดยรวมแล้ว

นี่มันคือหนังสร้างความบันเทิงแทบจะล้วนๆ เลยนี่หว่า


ชื่อภาพยนตร์: Skyscraper / ระห่ำตึกเสียดฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rawson Marshall Thurber
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rawson Marshall Thurber
นักแสดงนำ: Dwayne Johnson, Neve Campbell, Pablo Schreiber, Noah Taylor, McKenna Roberts, Chin Han, Hannah Quinlivan
ความยาว: 102 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กรกฎาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Legendary Entertainment, Flynn Picture Company, Seven Bucks Productions

ระห่ำตึกเสียดฟ้า

Skyscraper - 7

7

Skyscraper

หนังแอ็กชั่นครอบครัวที่ดูเพื่อความบันเทิงล้วนๆ ด้วยพล็อตที่วางมาอย่างหลวมๆ ผสมความเวอร์วัง และความบังเอิญที่ทำให้เรื่องราวมันเดินไปถึงตอนจบ แต่ระหว่างทางคือ ฉากเสี่ยงตายบนที่สูง มุมมองที่ออกมาน่าหวาดเสียว ลุ้นจิกเบาะกันแทบจะทุกนาที แถมยังมีฉากดราม่าน้ำตาซึมแถมให้นิดหน่อย อยากได้ความลุ้นก็ถือว่าคุ้มกับค่าตั๋วที่จ่ายไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ