Movie

รีวิว Spring Breakers กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น | ล้นแต่แนว!

เล่าเรื่องราวของสี่สาวไปเที่ยวกันในช่วงสปริงเบรก ก่อนจะได้พบกับเหตุการณ์สำคัญ

หนังวัยรุ่นที่เข้ามาฉายในบ้านเรากันยานี้มีที่ได้เรท R ในอเมริกาอยู่สองเรื่อง ต่างก็พูดถึงยาเสพติดทั้งสองเรื่อง ต่างก็พูดถึงการปล้นทั้งสองเรื่อง แต่ดูเหมือนเรื่องที่ทำได้แนวคงต้องยกให้เรื่องนี้ “Spring Breakers” หรือในชื่อไทย “กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น” เรื่องราวของสี่สาวที่เบื่อบ้านตัวเองเลยหาโอกาสไปเที่ยวให้ปลิ้นในช่วงสปริงเบรก แต่นอกจากได้สนุกล้นสมใจแล้วยังได้ของแถม

Spring Breakers กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น

หนังที่กำกับโดย Harmony Korine ผู้มีเครดิตทั้งกำกับและเขียนบท สร้างชื่อมาจากทำหนังสั้น นี่คงเป็นผลงานแรกๆ สำหรับผมที่ได้ทำความรู้จักกับเขา กับภาพที่แต่งให้ฉูดฉาดไปตามสไตล์ของการเล่าเรื่องและเรื่องราวที่เต็มไปด้วยสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น การเสพยา และการจี้ปล้น ไม่มีสิ่งใดในหนังที่ดูเป็นสิ่งที่ถูกในมุมของเรา

แต่ในหนังมันทำให้ดูเป็นสิ่งที่น่าเข้าไปลองเสียอย่างนั้น

เรื่องย่อหนัง ‘Spring Breakers’

เริ่มต้นด้วยภาพอันแสนหวือหวา บรรยากาศของสปริงเบรกที่มีแต่การปลดปล่อย สนุกกันได้เต็มที่ สาวๆ หนุ่มๆ ที่ชายหาด ผสมกับเพลงประกอบอย่างดับสเต็ป ก่อนจะพาเราไปทำความรู้จักกับสี่สาวที่หนีจากเมืองที่พวกเธอคุ้นเคยสู่ดินแดนแห่งอบาย ที่พวกเธอมองว่าคือความเป็นอิสระ แต่การจะไปถึงที่นั่น พวกเธอต้องใช้เงินซึ่งพวกเธอไม่มี

ตัวอย่างหนัง ‘กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น’ [ซับไทย]

การเดินทางไปยังสปริงเบรกเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับเงินที่ไม่บริสุทธิ์ นำพาความสนุกสุดเหวี่ยงและคิดว่ามันคือที่แห่งใหม่ที่พวกเธออยากจะอยู่กับมันเรื่อยๆ ไป แต่ดูเหมือนเหตุถูกจับคราวนั้นได้พาชีวิตพวกเธอเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมากมาย พวกเธอได้พบกับผู้ชายคนใหม่ผู้พาพวกเธอออกมา ผู้ชายที่ไม่น่าไว้ใจและสังหรณ์ใจได้ว่าเรื่องไม่ดีกำลังจะเกิดขึ้น

โปสเตอร์ Spring Breakers กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น
โปสเตอร์ Spring Breakers กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น’

‘กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น’ พาเราไปในโลกที่ดูเชื่องช้า เพราะเรื่องราวต่างๆ ต่างดำเนินไปอย่างไม่เร่งร้อน ละเมียดอยู่กับแสงสีและเพลงประกอบสุดแนวที่อยู่ตรงหน้า ดังเหมือนเรากำลังเสพยาอยู่ปานนั้น เพียงมันดีตรงที่ว่า องค์ประกอบของการเล่าเรื่องมันไปกันได้ดีกับเพลงประกอบ นอกจากภาพของการเสพยาแบบจะๆ ที่มาเกือบตลอดเรื่องแล้ว ก็ยังจะมีภาพของสาวๆ ที่เปลื้องท่อนบนปรากฏอยู่หลายหน ภาพความรุนแรงของพฤติกรรมการปล้น ภาพการใช้และจับอาวุธ เต็มเรื่องจนคิดว่านี่แหละ หนังเรท R อย่างแท้จริงของเดือนนี้

Ellie Goulding – Lights เพลงประกอบหนัง ‘กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น’

เป็นหนังที่คงต้องใช้วุฒิภาวะพอสมควรที่ะมองให้เห็นด้านมุมของความจริงความถูกผิด ที่ถูกฉาบด้วยสีสันความสดใส เรือนร่างอันอวบอิ่ม แม้ทุกอย่างจบลงด้วยภาพความรุนแรงที่ดูไม่น่าเชื่อถือสักเท่าใดนัก แต่โดยรวมก็นับว่าหนังค่อนข้าง “ล้น” ในภาพที่ค่อนข้างใส่มาจนเดินไปได้ช้าและทำให้เรื่องดูไม่ค่อยมีรายละเอียด แต่ก็ค่อนข้าง “แนว” ในด้านของภาพที่นำเสนอด้วยสีสันจี๊ดจ๊าดตลอดเรื่อง ผสานไปกับเพลงประกอบที่ก็โอเคถึงดีไปตลอดเรื่อง

นี่แหละ ถึงได้บอกว่าที่หัวเรื่องว่ามัน “ล้นแต่แนว” ไง

————————————

ชื่อภาพยนตร์ : Spring Breakers / กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Harmony Korine
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Harmony Korine
นักแสดงนำ : James Franco, Selena Gomez, Vanessa Hudgens, Ashley Benson, Rachel Korine
แนว/ประเภท : Crime, Drama
เรท : USA/R , ไทย/ฉ20+
ความยาว : 94 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Muse Productions, O’ Salvation, Division Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 5 กันยายน 2556

Spring Breakers

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button