ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Jobs – สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก | อีกมุมของอัจฉริยะ

ภาพยนตร์จากชีวิตจริงของอัจฉริยะระดับโลก ผู้ก่อตั้ง Apple Computer

ในเดือนนี้ จะมีภาพยนตร์ชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริงชีวิตของคนดังมาฉายในบ้านเราอย่างน้อยก็สองเรื่องล่ะ และนี่ก็คือเรื่องแรกที่มีกำหนดจะเข้าฉายในบ้านเราในวันที่ 12 กันยายน 2556 นี้ ไม่ใช่เรื่องใดที่ไหน ก็ ‘Jobs’ ภาพยนตร์ที่สร้างชีวิตจริงของอัจฉริยะแห่งวงการคอมพิวเตอร์และไอทีของโลก Steve Jobs คนนี้นี่เอง

Review: Jobs - สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
ภาพจากหนัง ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’

ชื่อไทย ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’ สร้างโดยทีมงานของผู้กำกับ Joshua Michael Stern ในแนวทางของการเป็นหนังอินดี้ทุนต่ำเพียง 12 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคุณภาพของการถ่ายก็ออกมาได้ไม่เลวเลย หนังพาเราสู่อดีต ภาพของมันก็เลยย้อมสีให้ดูเข้ากับช่วงเวลาของหนัง แถมยังมีข้าวของเครื่องใช้บ้านเรือนที่ย้อนไปในช่วงเวลานั้นๆ ด้วยเช่นกัน

เขาคือชายผู้มองว่า เขาจะไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของใคร และเลือกที่จะควบคุมโลกของเขาด้วยตัวเอง จึงลาออกจากงานแล้วมาตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์เล็กๆ ใช้โรงรถบ้านตัวเองเป็นจุดเริ่มต้น กับคนเพียงหยิบมือ หากแต่ด้วยฝึมือการต่อรองขั้นสุดยอด ไอเดียที่แตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น และความเชื่อที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ คือพลังที่ผลักดันให้คนกลุ่มเล็กๆ ก้าวต่อไปในสิ่งที่ไม่มีใครรู้

… เพราะไม่มีใครเคยไปถึงมาก่อน

ตัวอย่างหนัง ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’ [ซับไทย]

จากคอมพิวเตอร์เครื่องแรกๆ ของโลกที่มีบอร์ด มีแป้นพิมพ์ และมีจอทีวี ผ่านแนวคิดที่ดีไซน์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด บริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ถือกำเนิดขึ้น และมีกลุ่มคนกลุ่มใหม่ที่ถือเงินเข้ามาร่วมทุน เติบโต เปลี่ยนแปลง ตกต่ำ แยกทาง ก่อนกลับมาใหม่เพื่อกอบกู้มันอีกครั้ง ความยิ่งใหญ่ในวันนี้ผ่านมาแล้วหลายๆ อย่าง และคนอย่าง Steve Jobs ก็ต้องผ่านการตัดสินใจครั้งสำคัญๆ มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

บางครั้ง มันขัดสายตาของเราอย่างมากทีเดียว

เราได้เห็นหลายๆ มุมของผู้ชายคนนี้ บางครั้งการตัดสินใจของเขาดูโหดร้ายเอามากๆ แต่เขาก็มีเหตุผลของเขา ซึ่งสุดท้ายเขาก็คงคิดได้แล้วกลับไปแก้ตัวได้ใหม่ แต่ในบางกรณี ดูเหมือนในเรื่องจะบอกเพียงว่า แม้เขาจะเสียใจเพียงใด แต่เขาก็ไม่เคยปล่อยให้ความรู้สึกส่วนตัวมาขัดขวางเป้าหมายของเขาได้เลย

ด้วยเหตุนี้ เพื่อนๆ ของเขาจึงทะยอยหายไปจากชีวิตเขาทีละคน ทีละคน

โปสเตอร์ Jobs - สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์ ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’

‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’ แสดงให้เราเห็นถึงหนทางก่อนจะกลายเป็นคนเปลี่ยนโลก ทุกอย่างที่ดูเหมือนจะสดใสกับอะไรที่สดใหม่ เติบโตขึ้นกลายเป็นเรื่องของธุรกิจที่ต้องตัดสินใจ ได้บางอย่างและเสียบางอย่าง หนังย่นย่อเวลาหลายๆ ปีตั้งแต่ช่วงก่อตั้งบริษัทใหม่ๆ ในโรงรถ มาจนถึงช่วงเวลาเปิดตัว iPod ตัวแรก ด้วยรายละเอียดที่มากก็อาจจะทำให้ทุกอย่างไปอย่างเร็วบ้างช้าบ้าง รายละเอียดบางอย่างอาจจะถูกมองข้ามไปบ้าง ก็พอเข้าใจได้ ว่าหากจะเล่าจนถึงวันสตีฟ จ็อบส์ เสียชีวิตก็อาจใช้เวลา 3 ชั่วโมง

เริ่มต้นเรื่องอาจจะไม่ได้โดดเด้งมากนัก แต่ระหว่างเรื่องก็ถือว่าทำได้ดี มีมุข มีอึ้ง สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสาวก แต่สิ่งที่รู้สึกอยู่หน่อยคือ Ashton Kutcher ผู้แสดงเป็น สตีฟ จ็อบส์ ในเรื่องดูจะพยายามมากเกินไปหน่อยที่จะเป็นจ็อบส์ให้เหมือนที่สุด จนกลายเป็นว่าท่าทางการเดินของเขาดูมากเกินไป ขณะที่การแคสต์นักแสดงในเรื่อง ถือว่า ทำได้ใกล้เคียงตัวจริงพอสมควรเลยทีเดียว น่าเสียดายอีกจุดหนึ่งก็คือหนังไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมได้มากพอหรือนักแสดงทำได้ไม่ถึงก็ไม่รู้ ผมไม่เศร้าไปกับช่วงที่หนังเศร้าเลย

หลังตื่นตามาตลอดเรื่อง ตอนท้ายกลับแผ่วปลายอย่างเห็นได้ชัด ไร้ความตื่นใจแต่อย่างใด!

โปสเตอร์อีกแบบของ Jobs - สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์ไทย ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’

ชื่อภาพยนตร์ : Jobs / สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Joshua Michael Stern
ผู้เขี่ยนบทภาพยนตร์ : Matt Whiteley
นักแสดงนำ : Ashton Kutcher, Dermot Mulroney, Josh Gad
แนว/ประเภท : Biography, Drama
เรท: USA/PG-13, ไทย/
ความยาว: 128 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Open Road Films, Five Star Institute, IF Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กันยายน 2556

สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

Jobs - 5

5

Jobs

เริ่มต้นเรื่องอาจจะไม่ได้โดดเด้งมากนัก แต่ระหว่างเรื่องก็ถือว่าทำได้ดี มีมุข มีอึ้ง สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสาวก แต่สิ่งที่รู้สึกอยู่หน่อยคือ Ashton Kutcher ผู้แสดงเป็น สตีฟ จ็อบส์ ในเรื่องดูจะพยายามมากเกินไปหน่อยที่จะเป็นจ็อบส์ให้เหมือนที่สุด จนกลายเป็นว่าท่าทางการเดินของเขาดูมากเกินไป ขณะที่การแคสต์นักแสดงในเรื่อง ถือว่า ทำได้ใกล้เคียงตัวจริงพอสมควรเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ