Movie

รีวิว Jobs – สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก | อีกมุมของอัจฉริยะ

ภาพยนตร์จากชีวิตจริงของอัจฉริยะระดับโลก ผู้ก่อตั้ง Apple Computer

ในเดือนนี้ จะมีภาพยนตร์ชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริงชีวิตของคนดังมาฉายในบ้านเราอย่างน้อยก็สองเรื่องล่ะ และนี่ก็คือเรื่องแรกที่มีกำหนดจะเข้าฉายในบ้านเราในวันที่ 12 กันยายน 2556 นี้ ไม่ใช่เรื่องใดที่ไหน ก็ “Jobs” ภาพยนตร์ที่สร้างชีวิตจริงของอัจฉริยะแห่งวงการคอมพิวเตอร์และไอทีของโลก Steve Jobs คนนี้นี่เอง

Review: Jobs - สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
ภาพจากหนัง ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’

ชื่อไทย “สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก” สร้างโดยทีมงานของผู้กำกับ Joshua Michael Stern ในแนวทางของการเป็นหนังอินดี้ทุนต่ำเพียง 12 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคุณภาพของการถ่ายก็ออกมาได้ไม่เลวเลย หนังพาเราสู่อดีต ภาพของมันก็เลยย้อมสีให้ดูเข้ากับช่วงเวลาของหนัง แถมยังมีข้าวของเครื่องใช้บ้านเรือนที่ย้อนไปในช่วงเวลานั้นๆ ด้วยเช่นกัน

เขาคือชายผู้มองว่า เขาจะไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของใคร และเลือกที่จะควบคุมโลกของเขาด้วยตัวเอง จึงลาออกจากงานแล้วมาตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์เล็กๆ ใช้โรงรถบ้านตัวเองเป็นจุดเริ่มต้น กับคนเพียงหยิบมือ หากแต่ด้วยฝึมือการต่อรองขั้นสุดยอด ไอเดียที่แตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น และความเชื่อที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ คือพลังที่ผลักดันให้คนกลุ่มเล็กๆ ก้าวต่อไปในสิ่งที่ไม่มีใครรู้

… เพราะไม่มีใครเคยไปถึงมาก่อน

จากคอมพิวเตอร์เครื่องแรกๆ ของโลกที่มีบอร์ด มีแป้นพิมพ์ และมีจอทีวี ผ่านแนวคิดที่ดีไซน์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด บริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ถือกำเนิดขึ้น และมีกลุ่มคนกลุ่มใหม่ที่ถือเงินเข้ามาร่วมทุน เติบโต เปลี่ยนแปลง ตกต่ำ แยกทาง ก่อนกลับมาใหม่เพื่อกอบกู้มันอีกครั้ง ความยิ่งใหญ่ในวันนี้ผ่านมาแล้วหลายๆ อย่าง และคนอย่าง Steve Jobs ก็ต้องผ่านการตัดสินใจครั้งสำคัญๆ มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

บางครั้ง มันขัดสายตาของเราอย่างมากทีเดียว

ตัวอย่างหนัง ‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’ [ซับไทย]

เราได้เห็นหลายๆ มุมของผู้ชายคนนี้ บางครั้งการตัดสินใจของเขาดูโหดร้ายเอามากๆ แต่เขาก็มีเหตุผลของเขา ซึ่งสุดท้ายเขาก็คงคิดได้แล้วกลับไปแก้ตัวได้ใหม่ แต่ในบางกรณี ดูเหมือนในเรื่องจะบอกเพียงว่า แม้เขาจะเสียใจเพียงใด แต่เขาก็ไม่เคยปล่อยให้ความรู้สึกส่วนตัวมาขัดขวางเป้าหมายของเขาได้เลย

ด้วยเหตุนี้ เพื่อนๆ ของเขาจึงทะยอยหายไปจากชีวิตเขาทีละคน ทีละคน

โปสเตอร์ Jobs - สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์อีกแบบของ Jobs - สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

‘สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’ แสดงให้เราเห็นถึงหนทางก่อนจะกลายเป็นคนเปลี่ยนโลก ทุกอย่างที่ดูเหมือนจะสดใสกับอะไรที่สดใหม่ เติบโตขึ้นกลายเป็นเรื่องของธุรกิจที่ต้องตัดสินใจ ได้บางอย่างและเสียบางอย่าง หนังย่นย่อเวลาหลายๆ ปีตั้งแต่ช่วงก่อตั้งบริษัทใหม่ๆ ในโรงรถ มาจนถึงช่วงเวลาเปิดตัว iPod ตัวแรก ด้วยรายละเอียดที่มากก็อาจจะทำให้ทุกอย่างไปอย่างเร็วบ้างช้าบ้าง รายละเอียดบางอย่างอาจจะถูกมองข้ามไปบ้าง ก็พอเข้าใจได้ ว่าหากจะเล่าจนถึงวันสตีฟ จ็อบส์ เสียชีวิตก็อาจใช้เวลา 3 ชั่วโมง

เริ่มต้นเรื่องอาจจะไม่ได้โดดเด้งมากนัก แต่ระหว่างเรื่องก็ถือว่าทำได้ดี มีมุข มีอึ้ง สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสาวก แต่สิ่งที่รู้สึกอยู่หน่อยคือ Ashton Kutcher ผู้แสดงเป็น สตีฟ จ็อบส์ ในเรื่องดูจะพยายามมากเกินไปหน่อยที่จะเป็นจ็อบส์ให้เหมือนที่สุด จนกลายเป็นว่าท่าทางการเดินของเขาดูมากเกินไป ขณะที่การแคสต์นักแสดงในเรื่อง ถือว่า ทำได้ใกล้เคียงตัวจริงพอสมควรเลยทีเดียว น่าเสียดายอีกจุดหนึ่งก็คือหนังไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมได้มากพอหรือนักแสดงทำได้ไม่ถึงก็ไม่รู้ ผมไม่เศร้าไปกับช่วงที่หนังเศร้าเลย

หลังตื่นตามาตลอดเรื่อง ตอนท้ายกลับแผ่วปลายอย่างเห็นได้ชัด ไร้ความตื่นใจแต่อย่างใด!

———————————

ชื่อภาพยนตร์ : Jobs / สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Joshua Michael Stern
ผู้เขี่ยนบทภาพยนตร์ : Matt Whiteley
นักแสดงนำ : Ashton Kutcher, Dermot Mulroney, Josh Gad
แนว/ประเภท : Biography, Drama
เรท: USA/PG-13, ไทย/
ความยาว: 128 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Open Road Films, Five Star Institute, IF Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กันยายน 2556

Jobs

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save