Movie

รีวิว Paranormal Activity 3 | ประสบการณ์เรียลลิตี้ขนหัวลุก หนที่สาม

กับเรื่องที่ย้อนไปในปี 1988 เด็กสองคนที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ประหลาดในบ้านตัวเอง

ในค่ำคืนที่หลายคนเฝ้าติดตามข่าวคราวอุทกภัยที่ถาโถมหลายเมือง ผมเดินทางด้วยใจหวั่นๆ เพื่อไปชมภาพยนตร์เรื่องใหม่ ที่กำลังจะเข้าฉายในประเทศไทย ภาพยนตร์ที่สร้างติดต่อกันมาจนเป็นภาคที่สาม กับแนวทางความเป็นเรียลลิตี้แบบขนหัวลุก “Paranormal Reality 3”

Paranormal Activity 3 เรียลลิตี้ขนหัวลุก 3

ผมเอง เคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มาแล้ว กับ Paranormal Activity ภาคแรก ก่อนจะข้ามภาคที่สองไป พร้อมกับได้ยินฟีดแบ็กที่ไม่ค่อยดีนักของภาคนั้น มาภาคนี้ คงได้กาลทดสอบความน่าสะพรึงของประสบการณ์เรียลลิตี้อีกครั้ง เมื่อมันถูกสร้างเป็นภาคที่สาม มันย่อมมีอะไรที่เขาเชื่อว่า “แน่” จึงได้สร้างมันอีกครั้ง

ถ้าจะให้ย้อนหลังเท้าความกลับไปในภาคแรก ยอมรับตรงๆ ว่า จำไม่ได้และคงต้องกลับไปดูใหม่ เพราะฉะนั้น จะขอกล่าวถึงแค่เรื่องราวในภาคนี้ก็แล้วกัน สิ่งที่หนังบอกเราก็คือ คริสตี้ (Sprague Grayden) และ เคที (Katie Featherston) พี่น้องที่เคยอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในวัยเด็ก กับแม่ที่ชื่อ จูลี่ (Lauren Bittner) และแฟนของแม่ที่ชื่อ เดนนิส (Christopher Nicholas Smith)

เหตุการณ์ต่างๆ ในหนังถูกค้นพบจากวิดีโอเทปที่ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1988!

เช่นเคย กับสิ่งที่จะค้นพบได้ในหนังสไตล์เรียลลิตี้ คือ ต้องมีตัวละครสักตัวในเรื่องที่เสพติดการถ่ายวิดีโอเป็นชีวิตจิตใจ อย่างเรื่องนี้ เดนนิส คือ ชายหนุ่มเคราครึ้ม ที่มีอาชีพรับจ้างถ่ายวิดีโองานแต่งงาน เขามีห้องตัดต่อส่วนตัวที่ทำกับเพื่อนอีกคน และในคืนหนึ่งของความบังเอิญ ทำให้เขาและจูลี่สังเกตเห็นสิ่งประหลาดในช่วงหนึ่งของคลิปนั้น และเป็นที่มาของการตั้งกล้องถ่ายคลิปทั่วบ้าน

แล้วหลังจากนั้น เราก็ได้เห็นเหตุการณ์น่าสะพรึงนั้นปรากฏตัวขึ้นเป็นระยะๆ

จะว่าไป ความที่ผมจำภาคเก่าไม่ได้ กับไม่มีประสบการณ์กับภาคสอง ทำให้ “Paranormal Reality 3” กลายเป็นอะไรที่ค่อนข้างสดใหม่สำหรับผม เหตุการณ์ที่ดำเนินไปแบบสับหว่าง กลางคืน เก็บภาพเหตุการณ์น่าสะพรึง กลางวัน เป็นช่วงเวลาของการเสาะหาและดำเนินเรื่องราว ซึ่งก็นับว่า เอาอยู่พอสมควร ไม่มีช่วงหยุดพักนาน เพราะบางที ฉากน่าขนลุกนั้นก็มาในเวลากลางวันเสียด้วยซ้ำ เรียกว่า หลอกหลอนกันไม่สนเวลาเลยเชียว

แม้เราจะพอรู้แกวว่า ช็อตนั้น จะต้องได้เจออะไรบางอย่างแน่ๆ แต่ก็ได้เพียงแค่เดาว่าจะเกิดอะไรขึ้นตรงไหน ส่วนจะทายถูกหรือไม่ มาตอนไหน อาจจะเดาผิดได้ หนังเล่นกับคนดูพอสมควรแต่ก็เน้นไปที่มุขตกใจตุ้งแช่เป็นมื้อหลัก ผู้ชมอาจจะต้องใช้สมาธิมากหน่อย ในการจับสังเกตภาพที่จะมาเพียงเสี้ยววินาทีก่อนจะหายไป

Paranormal Activity 3 Poster 1
Paranormal Activity 3 Poster 2
Paranormal Activity 3 Poster 3

ก่อนที่จะผ่านไปถึงช่วยสุดท้าย ที่ต้องลุ้นกันหนักข้อขึ้นว่าจะจบอย่างไร หากจากถามว่า มีช็อตช็อกๆ มากกว่า “Apollo 18” ไหม ผมว่า มีเยอะกว่า 2-3 เท่าเลยเชียว

ที่สำคัญ อย่าไปเชื่อตัวอย่างที่อยู่ข้างบนมากนักนะจ๊ะ

Taglines: It Runs In The Family

————-

ชื่อเรื่อง : Paranormal Activity 3
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Henry Joost, Ariel Schulman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Christopher B. Landon, Oren Peli (characters)
นักแสดงนำ : Katie Featherston, Sprague Grayden, Lauren Bittner
แนว/ประเภท : Horror
เรท : ไทย/น18+
ความยาว : 84 นาที
ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
ปี : ค.ศ.2011
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : UIP
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 20 ตุลาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

หนึ่งคอมเมนต์

  1. บอกตรงๆหนังแนวนี้ ไม่ค่อยได้ดูเท่าไรครับ แต่ก็อยากลองดูเหมือนกันครับ

Back to top button