MovieReview

รีวิว Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก | สงครามกับเกมหมากรุก

หนังดราม่าชีวประวัติของหนุ่มเซียนหมากรุกที่หวังเป็นแชมป์โลก

ต้องยอมรับว่า สัปดาห์นี้หนังที่เราจะได้ดูกันนั้นช่างหลากหลายจริงๆ เราจะมีทั้งหนังเรท ฉ20+ หนังซอมบี้เน้นฮา หนังไซไฟอวกาศสุดระทึกขวัญ และเราก็ยังมีหนังชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริง และเขาว่านี่คือผลงานที่ดีที่สุดของนักแสดงชายที่ชื่อ โทบี้ แม็กไกวร์ ในหนังเรื่อง ‘Pawn Sacrifice’ หรือชื่อไทย ‘เดิมพันชาติรุกฆาตโลก’ ซึ่งเราต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองกัน

เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก
Tobey Maguire ใน ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’

ย้อนกลับไปในอดีต ที่อเมริกาและโซเวียตต่างชิงดีชิงเด่นกันในด้านต่างๆ สงครามที่เคยเกิดขึ้นเย็นลงแต่ก็จะยุติหรือหมดไป นี่คงเป็นอีกสงครามเย็นอีกรูปแบบหนึ่งระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจ วางอาวุธที่จะใช้ห่ำหั่นกัน หันมาใช้หมากรุกเป็นเครื่องมือแห่งสงคราม ดราม่าชีวประวัติของนักหมากรุกชื่อก้อง

…เรื่องนี้


เรื่องย่อ ‘Pawn Sacrifice’

หนังเริ่มต้นด้วยการพาเราไปรู้จักกับพระเอกของเรื่อง บ็อบบี้ ฟิสเชอร์ (Tobey Maguire) ในวัยเด็ก ได้เห็นจุดเริ่มต้นแรงจูงใจให้เขาเริ่มเล่นหมากรุก และกลายมาเป็นแชมป์หมากรุกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ก่อนจะกลายมาเป็นชายหนุ่มเก่งกาจ มีความมั่นใจในตัวเองสูง และมุ่งหวังจะเป็นแชมป์หมากรุกโลก

แต่ความเป็นอัจฉริยะมักทับซ้อนความบ้าเสมอ…ไม่รู้ทำไม

ตัวอย่างหนัง ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’ [ซับไทย]

บ็อบบี้ มีปัญหาทางจิตมาตั้งแต่ยังเด็ก ปัญหาที่ดูเหมือนจะหลบหายไปเมื่อเขาหันมาเล่นหมากรุกจนช่ำชอง แต่อาการมันกลับมาโผล่อีกครั้งในวัยฉกรรจ์ วัยที่เขากำลังถึงขีดสุดในด้านนี้ ในวันที่เขากลายเป็นหมากตัวสำคัญในการห้ำหั่นระหว่างชาติ การแข่งขันดำเนินไปจนเขาต้องพบกับคู่แข่งชาวรัสเซียระดับตำนานอย่าง บอริส สแปสกี้ (Liev Schreiber)

สงครามที่ห่ำหั่นกันเพียงบนโต๊ะเล็กๆ ใช้เพียงคนเดียวเพื่อต่อกรกับทั้งจักรวรรดิ ที่ทำให้เห็นกระบวนการของการเอาชนะสงครามในอีกรูปที่ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และมันจะสำเร็จลุล่วงได้อย่างไร


รีวิวหนัง ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’

หนังดราม่าชีวประวัติอย่าง ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’ แสดงให้เห็นว่า ระหว่างทางของการเอาชนะในศึกครั้งนี้ พระเอกและทีมงานต้องสู้รอบด้านแค่ไหนเพื่อให้ได้มา สงครามเย็นที่ดำเนินผ่านการแข่งขันเพื่อการเป็นแชมป์โลกหมากรุกหนนี้ มีทั้งการต่อสู้ภายในจิตใจของตัวบ็อบบี้ ฟิสเชอร์ ที่เขาเองก็มีภาวะไม่ปกติของจิตอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เป็นผลให้ดูจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ และก็ส่งผลให้หนังดำเนินไปในทิศทางแบบนั้นได้สำเร็จ

เพราะผู้ชมเองก็ไม่แน่ใจว่าหนังมันจะดำเนินไปในรูปแบบไหนเช่นกัน

การต่อสู้ภายนอกนั่นคนรอบข้างที่ต้องคอยปรับจูนไปตามสภาพจิตของบ็อบบี้ เพื่อให้บรรลุในจุดหมายเพื่อชาติ แม้ว่านี่จะดูเป็นหนังที่เชิดชูอเมริกันอีกเรื่องหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำให้ดูเหมือนเชิดชูชาติตัวเองจนรู้สึกกระอักกระอ่วนนัก เพราะพอถึงเวลาที่จะสู้กันจริงๆ ก็เน้นเล่าด้วยการดวลแบทเทิลเกมบนโต๊ะกันเสียมากกว่า ถึงเวลา คนดูก็จะมานั่งโฟกัสเองว่า

ต่างฝ่ายจะใช้กลยุทธ์ใดในการต่อสู้กันเสียมากกว่า

โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก
โปสเตอร์ไทย ของ ‘เดิมพันชาติรุกฆาตโลก’

ผลงานการกำกับชิ้นล่าจาก Edward Zwick (เจ้าของผลงานอย่าง Blood Diamond, The Last Samurai) ซึ่งก็นับว่าทำได้ค่อนข้างดีอยู่ ที่หยิบเอาเรื่องที่ของกีฬาหมากรุกที่ดูไม่ค่อยจะมีคนสนใจพูดถึงสักเท่าไหร่ แถมเกี่ยวโยงกับการแข่งขันระหว่างชาติมหาอำนาจ สหรัฐอเมริกา และ สหภาพโซเวียต น่าเสียดายที่เรื่องของการแข่งหมากรุกมันอาจจะทำให้ไม่สามารถมีเรื่องที่อึกทึกหรือสร้างสรรค์ความระทึกได้มากสักเท่าไหร่

ความจริง ก็คือโลกไม่เคยยุติธรรม เกมหมากรุกที่เด็กน้อยผู้มีปัญหาคนนึงใช้มันเพื่อแก้ปมปัญหาการได้ยินของตัวเอง กลับกลายมาเป็นเกมแห่งชัยชนะแห่งสงครามระหว่างประเทศ แต่สุดท้าย กลายเป็นวิบากกรรมของอัจฉริยะที่ต้องเอาชนะตนเอง

โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก
โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ ของ ‘เดิมพันชาติรุกฆาตโลก’

หนังอาจจะดูเรื่อยๆ ในช่วงแรก ซึ่งอาจต้องใช้ความอดทนอยู่สักหน่อย แต่หลังจากเรื่องราวผ่านไปถึงช่วงเวลาแห่งการขันแข่งของพระเอกกับคู่ปรับนั่นแหละ หนังตีตื้นขึ้นมาจนสนุกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นสงครามหรือกีฬา ทว่า Tobey Maguire แสดงได้ดีทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์: Pawn Sacrifice / เดิมพันชาติรุกฆาตโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Edward Zwick
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Steven Knight (screenplay), Stephen J. Rivele (story),
นักแสดงนำ: Tobey Maguire, Liev Schreiber, Peter Sarsgaard, Lily Rabe, Robin Weigert, Sophie Nélisse
ความยาว: 114 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 กันยายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Gail Katz Productions, MICA Entertainment, Material Pictures

เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก

Pawn Sacrifice - 8

8

Pawn Sacrifice

หนังอาจจะดูเรื่อยๆ ในช่วงแรก ซึ่งอาจต้องใช้ความอดทนอยู่สักหน่อย แต่หลังจากเรื่องราวผ่านไปถึงช่วงเวลาแห่งการขันแข่งของพระเอกกับคู่ปรับนั่นแหละ หนังตีตื้นขึ้นมาจนสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสงครามหรือกีฬา ทว่า Tobey Maguire แสดงได้ดีทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!