Movie

รีวิว Pawn Sacrifice เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก | สงคราม หรือแค่เกมหมากรุก

หนังดราม่าชีวประวัติของหนุ่มเซียนหมากรุกที่หวังเป็นแชมป์โลก

ต้องยอมรับว่า สัปดาห์นี้หนังที่เราจะได้ดูกันนั้นช่างหลากหลายจริงๆ เราจะมีทั้งหนังเรท ฉ20+ หนังซอมบี้เน้นฮา หนังไซไฟอวกาศสุดระทึกขวัญ และเราก็ยังมีหนังชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริง และเขาว่านี่คือผลงานที่ดีที่สุดของนักแสดงชายที่ชื่อ โทบี้ แม็กไกวร์ ซึ่งเราต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองกัน

เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก
Tobey Maguire ใน ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’

ย้อนกลับไปในอดีต ที่อเมริกาและโซเวียตต่างชิงดีชิงเด่นกันในด้านต่างๆ สงครามที่เคยเกิดขึ้นเย็นลงแต่ก็จะยุติหรือหมดไป นี่คงเป็นอีกสงครามเย็นอีกรูปแบบหนึ่งระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจ วางอาวุธที่จะใช้ห่ำหั่นกัน หันมาใช้หมากรุกเป็นเครื่องมือแห่งสงคราม “Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก” ดราม่าชีวประวัติของนักหมากรุกชื่อก้อง

…เรื่องนี้

เรื่องย่อ ‘Pawn Sacrifice เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’

หนังเริ่มต้นด้วยการพาเราไปรู้จักกับพระเอกของเรื่อง บ็อบบี้ ฟิสเชอร์ (Tobey Maguire) ในวัยเด็ก ได้เห็นจุดเริ่มต้นแรงจูงใจให้เขาเริ่มเล่นหมากรุก และกลายมาเป็นแชมป์หมากรุกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ก่อนจะกลายมาเป็นชายหนุ่มเก่งกาจ มีความมั่นใจในตัวเองสูง และมุ่งหวังจะเป็นแชมป์หมากรุกโลก

แต่ความเป็นอัจฉริยะมักทับซ้อนความบ้าเสมอ…ไม่รู้ทำไม

บ็อบบี้ มีปัญหาทางจิตมาตั้งแต่ยังเด็ก ปัญหาที่ดูเหมือนจะหลบหายไปเมื่อเขาหันมาเล่นหมากรุกจนช่ำชอง แต่อาการมันกลับมาโผล่อีกครั้งในวัยฉกรรจ์ วัยที่เขากำลังถึงขีดสุดในด้านนี้ ในวันที่เขากลายเป็นหมากตัวสำคัญในการห้ำหั่นระหว่างชาติ การแข่งขันดำเนินไปจนเขาต้องพบกับคู่แข่งชาวรัสเซียระดับตำนานอย่าง บอริส สแปสกี้ (Liev Schreiber)

สงครามที่ห่ำหั่นกันเพียงบนโต๊ะเล็กๆ ใช้เพียงคนเดียวเพื่อต่อกรกับทั้งจักรวรรดิ ที่ทำให้เห็นกระบวนการของการเอาชนะสงครามในอีกรูปที่ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และมันจะสำเร็จลุล่วงได้อย่างไร

ตัวอย่างหนัง ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง ‘Pawn Sacrifice เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’

หนังดราม่าชีวประวัติอย่าง ‘เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก’ แสดงให้เห็นว่า ระหว่างทางของการเอาชนะในศึกครั้งนี้ พระเอกและทีมงานต้องสู้รอบด้านแค่ไหนเพื่อให้ได้มา สงครามเย็นที่ดำเนินผ่านการแข่งขันเพื่อการเป็นแชมป์โลกหมากรุกหนนี้ มีทั้งการต่อสู้ภายในจิตใจของตัวบ็อบบี้ ฟิสเชอร์ ที่เขาเองก็มีภาวะไม่ปกติของจิตอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เป็นผลให้ดูจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ และก็ส่งผลให้หนังดำเนินไปในทิศทางแบบนั้นได้สำเร็จ

เพราะผู้ชมเองก็ไม่แน่ใจว่าหนังมันจะดำเนินไปในรูปแบบไหนเช่นกัน

การต่อสู้ภายนอกนั่นคนรอบข้างที่ต้องคอยปรับจูนไปตามสภาพจิตของบ็อบบี้ เพื่อให้บรรลุในจุดหมายเพื่อชาติ แม้ว่านี่จะดูเป็นหนังที่เชิดชูอเมริกันอีกเรื่องหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำให้ดูเหมือนเชิดชูชาติตัวเองจนรู้สึกกระอักกระอ่วนนัก เพราะพอถึงเวลาที่จะสู้กันจริงๆ ก็เน้นเล่าด้วยการดวลแบทเทิลเกมบนโต๊ะกันเสียมากกว่า ถึงเวลา คนดูก็จะมานั่งโฟกัสเองว่า

ต่างฝ่ายจะใช้กลยุทธ์ใดในการต่อสู้กันเสียมากกว่า

โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก
โปสเตอร์ไทย ของ ‘เดิมพันชาติรุกฆาตโลก’
โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก
โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ ของ ‘เดิมพันชาติรุกฆาตโลก’

ผลงานการกำกับชิ้นล่าจาก Edward Zwick (เจ้าของผลงานอย่าง Blood Diamond, The Last Samurai) ซึ่งก็นับว่าทำได้ค่อนข้างดีอยู่ ที่หยิบเอาเรื่องที่ของกีฬาหมากรุกที่ดูไม่ค่อยจะมีคนสนใจพูดถึงสักเท่าไหร่ แถมเกี่ยวโยงกับการแข่งขันระหว่างชาติมหาอำนาจ สหรัฐอเมริกา และ สหภาพโซเวียต น่าเสียดายที่เรื่องของการแข่งหมากรุกมันอาจจะทำให้ไม่สามารถมีเรื่องที่อึกทึกหรือสร้างสรรค์ความระทึกได้มากสักเท่าไหร่

ความจริง ก็คือโลกไม่เคยยุติธรรม เกมหมากรุกที่เด็กน้อยผู้มีปัญหาคนนึงใช้มันเพื่อแก้ปมปัญหาการได้ยินของตัวเอง กลับกลายมาเป็นเกมแห่งชัยชนะแห่งสงครามระหว่างประเทศ แต่สุดท้าย กลายเป็นวิบากกรรมของอัจฉริยะที่ต้องเอาชนะตนเอง

หนังอาจจะดูเรื่อยๆ ในช่วงแรก ซึ่งอาจต้องใช้ความอดทนอยู่สักหน่อย แต่หลังจากเรื่องราวผ่านไปถึงช่วงเวลาแห่งการขันแข่งของพระเอกกับคู่ปรับนั่นแหละ หนังตีตื้นขึ้นมาจนสนุกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นสงครามหรือกีฬา ทว่า Tobey Maguire แสดงได้ดีทีเดียว

————————-

ชื่อภาพยนตร์: Pawn Sacrifice / เดิมพันชาติรุกฆาตโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Edward Zwick
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Steven Knight (screenplay), Stephen J. Rivele (story),
นักแสดงนำ: Tobey Maguire, Liev Schreiber, Peter Sarsgaard, Lily Rabe, Robin Weigert, Sophie Nélisse
ความยาว: 114 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 กันยายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Gail Katz Productions, MICA Entertainment, Material Pictures

Pawn Sacrifice

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button