MovieReview

รีวิวหนัง Green Lantern | ภาคเปิด ตำนานใหม่ นายโคมเขียว

ฮีโร่โคมเขียวจากค่าย DC ภาคเริ่มที่จะถูกสร้างเป็นไตรภาค ซีจีสวยสดงดงาม แม้เรื่องราวเดาไม่ได้ แต่นางเอกสวยโดนใจหลาย

ช่วงซัมเมอร์อย่างนี้ มักจะมีหนังใหญ่ๆ ฟอร์มยักษ์ๆ มาจากฝั่งฮอลลีวูดเรียงหน้าเข้ามาให้คนไทยอย่างเราๆ ได้เข้าโรงไปชมเป็นว่าเล่น ว่าแล้ว สัปดาห์นี้ก็มาอีกเรื่อง กับภาพยนตร์สไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ ที่ระยะหลังนี่เห็นทำกันจนชินชา เรียกได้ว่า ซูเปอร์คนไหนที่เรายังไม่เคยคุ้น เขาจะขุดเอามาให้เรารู้จักจนหมดให้ได้ ว่างั้นเถอะ!

ภาพโปรโมตจากหนัง Green Lantern
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘กรีน แลนเทิร์น’

แล้ววันนี้ ก็เป็นอีกวัน ซูเปอร์ฮีโร่จากเครือ DC แวะเวียนมาให้เราทำความรู้จักกัน ‘Green Lantern’ หรือเจ้าโคมเขียว ที่ผมต้องบอกตามตรงว่า ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยแม้แต่น้อย จวบจนได้ดูตัวอย่างหนังครั้งแรกในโรงเมื่อไม่กี่เดือนก่อนนั่นแล

เรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่ที่เกิดจากคนธรรมดาๆ อีกคนหนึ่ง และได้รับ “การเลือก” จากแหวนที่มีพลังเชื่อมโยงจากโคมเขียวและพลังแบตเตอรี่จากแดนไกล เรื่องราวที่คนเขียนจินตนาการเลยไปไกล ข้ามสู่ขอบจักรวาล และข้ามเกินเส้นของความเป็นไซไฟ

เมื่อกลุ่มๆ หนึ่ง ที่เรียกตัวเองกว่า การ์เดี้ยน เหล่าพิทักษ์รักจักรวาลผู้เป็นอมตะ และมีเหล่านักรบสีเขียวที่ถูกเรียกว่า กรีน แลนเทิร์น คอยดูแลจักรวาลที่ถูกแบ่งออกเป็นเขตๆ ด้วยคำๆ หนึ่งที่เราจะได้ยินบ่อยๆ ในหนัง “Responsibility” เหล่านักรบผู้กล้าที่จะได้รับการเลือกสรรโดยแหวน และเชื่อมต่อตรงกับขุมพลังงานไร้ขีดจำกัดบนดาวไอโอ พวกเขาต้องคอยดูแลความสงบเรียบร้อยของจักรวาลด้วยพลังแห่งความกล้าที่พวกเขามี

ในวันที่กรีน แลนเทิร์นต่างดาวตัวเก่งที่ถูกตัวโกงทำร้ายใกล้ตาย และจำต้องหาตัวแทน ยานของเขามาตกลงบนพื้นโลก แหวนวงนั้นเลือกมนุษย์สักตนที่มี Job Description เหมาะสม แล้วก็ดันไปเลือกเอามนุษย์ผู้แต่ความหุนหัน บ้าระห่ำ ไม่ยอมฟังใคร คนหนึ่งเข้า

ตัวอย่างหนัง ‘กรีน แลนเทิร์น’

ผู้ชายคนนั้น คือ Hal Jordan (Ryan Reynolds) เขากลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่หนึ่งในกลุ่ม Green Lantern ไปโดยไม่ทันได้ตั้งตัว เขาอาจมึนงงในคุณสมบัติของตนอยู่บ้าง ว่าคนอย่างเขาน่ะหรือคือผู้ถูกเลือก เพราะผู้จะเป็นหนึ่งใน Green Lantern ต้องเป็นพวกที่กล้า และ “ไม่กลัว”

แต่สิ่งที่เขาเป็น คือมีปมในใจ ในวันที่เห็นพ่อตายจากเครื่องบิน “กับตาตัวเอง”…

แน่นอนว่า เมื่อมีพระเอก ก็ต้องมีตัวโกง และขึ้นชื่อว่า พลังวิเศษก็ย่อมต้องมีจุดอ่อน และในครั้งนึ้ ตัวโกงกลับเป็น Parallax ศัตรูตัวฉกาจที่กิน “ความกลัว” เป็นอาหาร ขณะที่พลังแห่งโคมเขียว ก็กลับมีอันต้องเสียท่าให้กับพลังสีเหลืองอยู่ร่ำไป แถมยังมีสมุนผู้มีปมในใจกับพระเอกมาก่อนแล้ว อย่าง Hector Hammond (Peter Sarsgaard) ที่คอยก่อกวนอยู่เสมอๆ

ขณะที่หวานใจคนสวยของซูเปอร์ฮีโร่ก็ย่อมเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ ภารกิจพิทักษ์โลก ย่อมมาพร้อมกับภารกิจพิทักษ์หัวใจ อย่างที่เห็นกันทั่วไปในทุกๆ เรื่อง แต่คราวนี้เธอกลับเป็นหวานใจที่สวยคม และมีเสน่ห์อย่างรุนแรงต่อหัวใจผู้ชายอย่างมาก เธอคือ Carol Ferris (Blake Lively) ยังไงเล่า

หนังดำเนินเรื่องไปข้างหน้าด้วยความเร็วพอประมาณ ไม่เยิ่นเย้ออยู่กับประเด็นที่ไม่สลักสำคัญนัก ว่าทำไมเขาจึงไม่สงสัยใน กรีนแลนเทิร์น ต่างดาว และเลือกที่จะลองสวมแหวนวงนั้น พร้อมกับมีความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนตัวเอง อีกทั้งยังเลือกที่จะไม่ปิดบังผู้คนในความเป็น กรีนแลนเทิร์น ของตัวเอง ซึ่งผิดกับซูเปอร์ฮีโร่บางตัว ที่เลือกจะซ่อนเร้นมันเสียมากกว่า

Green Lantern Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘กรีน แลนเทิร์น’

หลังดู ‘กรีน แลนเทิร์น’ หมาดๆ ผมมีความรู้สึกว่า นี่เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างดำเนินเรื่องดี สมเหตุสมผล ไม่โดด พระเอกเติบโตก้าวเดินทีละขั้น ก่อนที่เขาจะข้ามขึ้นเป็นสุดยอดซูเปอร์ฮีโร่ เขาก็ควรจะต้องผ่านบททดสอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บททดสอบภายในจิตใจเสียก่อน ไม่ใช่จะรู้แจ้งเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ฉับพลันได้อย่างหนังซูเปอร์ฮีโร่บางเรื่อง

อีกสิ่งที่ชอบจากหนังเรื่องนี้ก็คือ CG ที่สวยมาก ความตั้งใจการทำสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ และงานภาพ ที่เน้นไปที่สีเขียวและเหลือง กลายเป็นจุดเด่นไปเลยสำหรับหนังซูเปอร์ฮีโร่ ที่พล็อตไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากมาย ขณะที่ไดอะล็อกต่างๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ กลับทำได้ดี ไม่ใหม่แต่ก็โดนใจ ขณะที่แง่ของความเป็น 3 มิติถือว่าทำได้ดีในฉากต่อสู้ ขณะที่ช่วงเวลาการดำเนินเรื่อง 3 มิติก็ไม่ได้สลักสำคัญแล้วล่ะ ตรงนั้น

หลายคนว่า ไม่ประทับใจกับหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้สักเท่าไหร่ จะว่าไป หนังภาคกำเนิดซูเปอร์ฮีโร่ก็คงไม่สามารถจะเล่าอะไรให้สนุก หรือแปลกพิสดารไปได้มากกว่านี้อยู่แล้ว สำหรับผม ไม่มีอาการง่วงหาวระหว่างดู มีความสุขกับภาพสวยๆ ที่เขาทำให้ชมอีกต่างหาก ฉากลุ้นๆ มีพอสมควร หลายฉากที่ทำให้ผมนั่งลุ้นตามไปด้วย แม้เราจะเดาเรื่องได้ทั้งหมด แต่การคิดอะไรไปก่อนก็คือการคาดหวังในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้คุณดูหนังได้สนุกน้อยลงไปพอสมควรเลยนะ ผมว่า

ส่วนนางเอกอย่าง Blake Lively นี่ ต้องบอกว่า สวยตาค้างเลยอะ!


ชื่อภาพยนตร์: Green Lantern / กรีน แลนเทิร์น
ผู้กำกับภาพยนตร์: Martin Campbell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Greg Berlanti, Michael Green, Marc Guggenheim, Michael Goldenberg
เพลงประกอบภาพยนตร์: James Newton Howard
นักแสดงนำ: Ryan Reynolds, Mark Strong, Blake Lively, Peter Sarsgaard
แนว/ประเภท: Action, Sci-fi
เรท: USA PG-13
ความยาว: 105 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros. Pictures, DC
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 มิถุนายน 2554
ปี: ค.ศ. 2011 / พ.ศ. 2544

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. ผมดูเรื่องนี้แล้วก็ชอบนะ มีสอดแทรกมุขฮาๆ ให้ขำได้เรื่อยๆ อย่างที่บอกว่าเป็นปฐมบทจะให้ยัดเนื้อเรื่องมากมายไว้คงจะทำให้เรื่องยืดเยื้อเกินไป แต่บางอย่างก็ดูจะรวบรัด ไม่เยิ่นเย้อให้มากความ ชอบ CG มากๆ เหมือนกันฮะ ได้มีโอกาสดู 3D ก็รู้สึกดีกว่า 3D ของบางเรื่องที่ทำได้ไม่เด่น เรื่องนี้กลับทำได้เนียนพอใช้เลย

  2. แค่ฉากเปิดเรื่อง ทั้ง CG และ 3D ก็โดดเด้งมากมายแล้ว หุหุ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save