ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Sicario ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด | โลกนี้มันสีเทาๆ

การสืบหาตัวเอ้ค้ายาเสพติดชายแดนเม็กซิโกที่คุณต้องอึ้งไปกับเรื่องราวจริงๆ

นี่คืองานชิ้นล่าสุดจากผู้กำกับที่เกิดในแคนาดาคนนี้ ‘Sicario ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด’ ยังคงเล่นกับสไตล์หนังที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อึดอัด อึมครึม เครียดขึ้ง และต้องคิดตามไปจนจบ

Sicario / ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด
ภาพจากหนัง ‘Sicario ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด’

หนังบางเรื่องไม่ได้อรรถรสด้านความบันเทิงเป็นหลักเหมือนกับเรื่องอื่นๆ เป็นเรื่องที่เราดูไปก็รู้สึกเครียดไป อึดอัดไป เฝ้ามองหาร่องรอยไป ทำความเข้าใจเรื่องราวปะติดปะต่อตามไป หนึ่งในผู้กำกับที่มักจะทำสิ่งนั้นให้เกิดขึ้นกับพวกเราเหล่าคนดูก็คงจะเป็นคนๆ นี้ Denis Villeneuve (เดนิส วิลเนิร์ฟ) ถ้านึกไม่ออกว่าคือคนไหน เขาคือผู้กำกับหนังอย่าง Prisoners และ Enemy นั่นยังไงเล่า

เรื่องนี้ก็ไม่ยกเว้นเช่นกัน


เรื่องย่อหนัง ‘ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด’

เมื่อนายตำรวจหญิงแห่งเอฟบีไออย่าง เคท มาร์ซี่ (Emily Blunt) อาสาผันตัวเข้าไปช่วยสืบคดีค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเมืองฮัวเรซ ประเทศเม็กซิโก ทั้งๆ ที่เธอเองก็เคยทำเพียงคุ้มกันพยาน แต่การเลือกที่จะทำในสิ่งใหม่ที่เกินตัวไปนี้ กลับกลายเป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของเธอต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

ตัวอย่างหนัง ‘ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด’ [ซับไทย]

เมื่อเธอได้พบกับ แม็ตต์ โกรเวอร์ (Josh Brolin) และ อเล็กฮานโดร (Benicio Del Toro) ทหารรับจ้างที่ไม่ค่อยไว้วางใจเท่าไหร่ เหตุเพราะเขาแทบไม่บอกอะไรเธอเลย แถมยังไม่ยอมให้คู่หูอย่าง เรจจี้ (Daniel Kaluuya) เขามาร่วมทำงานนี้ด้วยอีก ซึ่งคนอย่างเธอคงไม่ยอมแน่ที่จะไม่รู้อะไรเลยเยี่ยงนี้

เหตุการณ์ผันผ่านและพลิกผันตลอดจนไม่รู้ว่าจะลงเอยเยี่ยงไร


รีวิวหนัง ‘Sicario’

เริ่มต้นเรื่องมา หนังก็สาดใส่อารมณ์เครียดขึ้งให้กับคนดูแล้ว ด้วยฉากบุกเข้าช่วยตัวประกันแต่กลับพบเรื่องน่าสลดยิ่งกว่า อาการโอ้กอ้ากของคู่หูเอฟบีไอทำให้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้จัดเจนเรื่องพวกนี้มากนัก และเธอยังไม่ได้เจอมาหนักมากพอจะรับมือกับเรื่องพวกนี้แบบไม่สะทกสะท้านหวั่นไหว แต่แล้วชีวิตของเธอกลับหันเหไป เพียงเพราะตกปากรับคำอาสาเข้าไปช่วยสืบค้นหาตัวเอ้ขององค์กรค้ายาเสพติดตามตะเข็บชายแดนเม็กซิโก-อเมริกา ที่นั่นแหละที่เธอทั้งต้องสืบหาความจริงที่ถูกปิดบังเอาไว้

และต้องพบว่าตัวเองอาจไม่รอดในการขันอาสาครั้งนี้

สิ่งที่ผู้กำกับอย่าง เดนิส วิลเนิร์ฟ ทำไว้กับพวกเราก็คือ เขาจะไม่บอกอะไรกับเราสักเท่าไหร่นักในตอนแรกๆ เช่นเดียวกับตัวละครที่พาเคทไปยังเม็กซิโก พวกเขาแทบจะไม่บอกอะไรเลย จนเธอต้องเริ่มค้นหามันมากขึ้น ขุดให้มันลึกขึ้น จนทุกอย่างเริ่มกระจ่างในตอนจบ

ผสานไปกับการตัดต่อที่บางฉากก็เหมือนให้เราอยู่ในเหตุการณ์ แต่บางฉากให้เราเป็นเพียงแค่คนยืนดูอยู่เฉยๆ อีกทั้งดนตรีประกอบก็อีกส่วนหนึ่งสำคัญที่ทำให้เราได้พบกับสถานการณ์ที่ดูไม่น่าไว้วางใจ ผู้กำกับคนนี้ ยังคงทำได้ดีอย่างต่อเนื่องจริงๆ

แต่สำหรับผม ยังคงยกให้ Prisoners เป็นที่หนึ่งอยู่

Sicario โปสเตอร์ไทย
‘ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด’ โปสเตอร์ไทย
Sicario โปสเตอร์อังกฤษ
‘ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด’ โปสเตอร์

ในด้านการแสดง ก็คงต้องยอมรับว่า เอมิลี่ บลันท์ ทำได้อย่างสุดยอด เธอแสดงให้เห็นถึงความไม่ประสากับการตามล่าอาชญากรแบบถึงพริกถึงขิงเช่นนี้ เธอทำใจยอมรับมันได้ยากมาก เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เธอเคยเรียนรู้หรือเคยทำงานมาเลยสักนิด ทุกอย่างแสดงออกมาทางสีหน้าแววตา ผู้หญิงคนนี้ทำได้ดีจริงๆ

สุดท้าย นี่ก็คงเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่บอกคนดูถึงโลกใบนี้ว่า ไม่มีอะไรที่จะเชื่อถือได้อย่าง 100% สิ่งเราเห็นว่าไว้เนื้อเชื่อใจได้ อาจเป็นเพียงภาพลวงตา โลกใบนี้มันคือความฉ้อฉล คือสิ่งที่เราได้รับรู้กันจนชินชาแล้วในปัจจุบัน แต่เราก็ยังไม่เคยจะทำใจยอมรับมันได้แม้สักที

หนังจบ เราก็คงทำได้แต่…ไว้อาลัยให้กับโลกใบสีเทานี้


ชื่อภาพยนตร์: Sicario / ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Denis Villeneuve
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Taylor Sheridan
นักแสดงนำ: Emily Blunt, Josh Brolin, Benicio Del Toro, Victor Garber, Jon Bernthal, Daniel Kaluuya
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/R
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Black Label Media, Thunder Road Pictures

ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด

Sicario - 9

9

Sicario

นี่ก็คงเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่บอกคนดูถึงโลกใบนี้ว่า ไม่มีอะไรที่จะเชื่อถือได้อย่าง 100% สิ่งเราเห็นว่าไว้เนื้อเชื่อใจได้ อาจเป็นเพียงภาพลวงตา โลกใบนี้มันคือความฉ้อฉล คือสิ่งที่เราได้รับรู้กันจนชินชาแล้วในปัจจุบัน แต่เราก็ยังไม่เคยจะทำใจยอมรับมันได้แม้สักที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ