Movie

รีวิว Limitless ชี้ชะตายาเปลี่ยนสมองคน | มันคือยาไร้ขีดจำกัด

รอคอยมาเนิ่นนาน ได้แต่ฟังเขาชื่นชมเช่นนั้นเช่นนี้ ในที่สุด ก็หามาดูเองจนได้ “Limitless ชี้ชะตายาเปลี่ยนสมองคน” หนังสไตล์ Sci-Fi Thriller ที่สนุกคุ้มค่าแก่การดูมากทีเดียว

Limitless | มันคือยาไร้ขีดจำกัด

ในไทย มันอาจดูเป็นหนังฟอร์มเล็ก หรือไม่เป็นสนใจของคนดูหนังทั่วไป แต่สำหรับคนที่รักการดูหนัง ผมว่า นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การเสาะหามาดู ผลงานการกำกับฯ ของ Neil Burger (The Lucky Ones, The Illusionist, Interview with the Assassin) ที่ไม่ค่อยผ่านตาพวกเรามากนัก แต่ดารานำนี่หลายคนต้องคุ้นเคยเป็นแน่

เพราะพระเอกของเรา Eddie Morra (Bradley Cooper) ดำรงชีวิตด้วยการเป็นนักเขียน แต่ตีบตันพิมพ์ไม่ออกสักตัวมานานเป็นเดือนๆ จนได้พบกับพี่ชายของเมียเก่า เขาให้ยาเม็ดใสเม็ดหนึ่ง พร้อมบอกสรรพคุณประหลาด แม้ไม่อยากใช้ยานั่นเพราะรู้ดีว่าเขาเป็นพวกค้ายาที่ปัจจุบันอาจยังไม่เลิก แต่ด้วยสภาวะบีบคั้น เขาต้องส่งต้นฉบับให้ทันเวลา กระเดือกยาเม็ดนั้นเข้าไป ก่อนพบโลกใหม่ โลกที่เขาใช้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ 100% เต็ม

จากที่ปกติมนุษย์จะใช้มันได้เพียง 20% เท่านั้น!

Limitless – Trailer [HD]

เขาสามารถใช้พลังของสมองได้อย่างไร้ขีดจำกัดมากกว่าที่เคยเป็นมา ทุกปัญหา เขาสามารถแก้ไขได้หมด เขาสามารถส่งต้นฉบับได้ทันเวลา แถมผลงานยิ่งน่าพอใจด้วยซ้ำ แต่เพียงตื่นมา เขาก็พบว่า ตัวเองกลายเป็นไอ้งี่เง่าสมองตีบตันเช่นเดิม ใช่แล้ว สิ่งที่เขาคิดได้คือ เขาน่าจะได้ยานั่นมาอีก

เมื่อเขาได้ยามา เขาก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า เขาต้องไปไกลกว่านั้น เขาไปไกลกว่าเดิมมากมาย ไม่ได้เป็นนักเขียนอีกต่อไปแล้ว แต่ก็พบว่า ยิ่งไปไกล หนทางก็มีความน่าตื่นตาตื่นใจ และความหวาดกลัวต่างๆ นานา เพราะเขาเริ่มพบสิ่งผิดปกติ พบว่ามีคนกำลังตามล่าเขา พบการเสียชีวิตของหลายคนที่ใช้ยานี้ และพบว่าเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่เขาจำมันไม่ได้

เขาเดินมาถึงทางแยก เลือกที่จะไปข้างหน้า หรือจะจบชีวิตลงตรงนั้น!

Poster Limitless | มันคือยาไร้ขีดจำกัด Poster Limitless | มันคือยาไร้ขีดจำกัด Poster Limitless | มันคือยาไร้ขีดจำกัด

เรื่องนี้ Bradley Cooper ได้แสดงฝีมือร่วมกับ Anna Friel และ Abbie Cornish ที่ร่วมประชันกับเขาในฐานะคนรักเก่าและคนรักใหม่ การดำเนินเรื่องที่ค่อยๆ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ด้วยไอเดียของพล็อตที่บรรเจิด ใช้เทคนิคพิเศษที่ทำให้เข้าใจว่า เขากลายเป็นคนใหม่ได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นสีภาพของภาพ รูปแบบการบอกเล่าเหตุการณ์ด้วยเทคนิคต่างๆ อาจจะคล้ายๆ กับหนังบางเรื่องของผู้กำกับฯ บางคน

ยาวิเศษนี้ อาจจะทำให้เราใช้สมองอย่างมีประสิทธิภาพได้สูงสุด แต่ด้วยความที่เราเป็นมนุษย์ อาจหลงไปกับชีวิตใหม่ ของใหม่ เงินตรา ชื่อเสียง สุดท้าย เราก็อาจไม่ชัดเจนในใจได้ว่า ใครคุมใครกันแน่ เรา หรือยา..

แต่รวมๆ ดูแล้วคงจะไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “มันเจ๋งจริงๆ” น่าเสียดายที่ไม่ได้ดูในโรงนะครับเนี่ย

—————————

ชื่อภาพยนตร์ : Limitless / ชี้ชะตายาเปลี่ยนสมองคน
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Neil Burger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Leslie Dixon (screenplay), Alan Glynn (novel)
นักแสดงนำ : Bradley Cooper, Anna Friel, Abbie Cornish, Johnny Whitworth,
แนว/ประเภท : Mystery, Sci-Fi, Thriller
เรท : USA/PG-13, ไทย/-
ความยาว : 105 นาที
วันที่เข้าฉายในไทย :
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย :
ประเทศ : สหรัฐอเมริกา

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button