ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Valerian and the City of a Thousand Planets | วาเลเรียน พลิกจักรวาล

หนังผจญภัยไซไฟอวกาศจากจินตนาการบรรเจิดที่มีมายาวนาน ก่อนที่ ลุค เบสซง จะสร้างเป็นหนังใหญ่

จากวันหนึ่งที่เคยเป็นหนังสือการ์ตูนเล่มตั้งแต่ปี 1967 เคยเป็นซีรี่ส์การ์ตูนฝรั่งเศสในชื่อ Valérian & Laureline ราวปี 2007 แต่ตอนนี้มันได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากฝีไม้ลายมือของ ลุค เบสซง ในชื่อยาวๆ อย่าง ‘Valerian and the City of a Thousand Planets’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผลงานการเขียนเรื่องของ Pierre Christin แต่วาดภาพโดย Jean-Claude Mézières จนกลายมาเป็นนิยายภาพไซไฟที่เป็นแรงบันดาลใจของมหากาพย์อวกาศ ‘Star Wars’ เป็นหนังที่ ผกก. ต้องใช้เวลายาวนานกว่าจะสร้างให้สำเร็จ

จนมาเข้าฉายในโรงหนังให้เราได้ดูกันในวันนี้


เรื่องย่อหนัง ‘Valerian and the City of a Thousand Planets’

เหตุมันเกิดขึ้นเมื่อโลกสร้างสถานีอวกาศอันเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างหลายชาติ ต่อมันกลายเป็นสถานีอวกาศที่เหล่าผู้ทรงปัญญาจากดวงดาวนับพันมาร่วมสร้าง ในที่สุด มันก็กลายเป็นมหานครอัลฟ่าที่จำเป็นต้องหลุดพ้นจากแรงโน้มถ่วงของโลก

และกลายอาณานิคมอิสระที่ล่องลอยไปในจักรวาล

ตัวอย่างหนัง ‘วาเลเรียน พลิกจักรวาล’ [ซับไทย]

แต่แล้ววันหนึ่ง ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันที่ดาวดวงหนึ่ง ถูกภัยคุกคามจนต้องสิ้นดาว อีกทั้งตรวจพบว่าภัยร้ายกำลังกร้ำกรายถึงมหานครอัลฟ่า ส่งผลให้รัฐต้องส่งสองผู้พิทักษ์แห่งจักรวาล วาเลเรียน (Dane DeHaan)​ และ ลอเรลลีน (Cara Delevingne) เข้าไปสืบเสาะข้อมูลและร่วมมือกันหยุดภัยนั้นให้ทัน ก่อนจะถึงเวลาอวสานของสิ่งมีชีวิตกว่า 3,000 สปีชี่ส์ แต่เรื่องมันยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้นไปกว่านั้นอีก…

เพราะวาเลเรียนคิดกับลอเรลลีนมากกว่าแค่เพื่อนร่วมงาน 


รีวิวหนัง ‘วาเลเรียน พลิกจักรวาล’

หนังที่โปรยเอาไว้ว่า ลุค เบสซง ต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อสร้างมันขึ้นมาเรื่องนี้ คือ ผลงานที่แสนจะย่อยง่าย หนังผจญภัยไซไฟอวกาศที่มีวิชวลล้ำและน่าตื่นตามากกว่าหนังไซไฟเรื่องใดๆ ในปีนี้เลยทีเดียว

ไซไฟอวกาศที่สร้างจากนิยายภาพปี 1967

ต้นกำเนิดของเรื่องราวมันอยู่ตรงนั้นก็จริง แต่เท่าที่ทราบมา ‘วาเลเรียน พลิกอวกาศ’ นี่ใช้โครงเรื่องจากเวอร์ชั่นซีรีส์แอนิเมชั่นฝรั่งเศสมาดัดแปลงอีกที จะบอกว่าไอเดียด้านนิยายไซไฟอวกาศเรื่องนี้กลายเป็นต้นตอหน่อความคิดของ ‘สตาร์วอร์ส’ ก็ว่าได้เลยทีเดียว

ไม่น่าเชื่อว่าในยุคนั้น การ์ตูนฝรั่งเศสมีความล้ำก้าวไกลคิดไปถึงยุคของการเดินทางข้ามดวงดาวกันไปแล้ว ถ้าลองไปหาดูลายเส้นของการ์ตูนก็เข้าขั้นว้าว สีสันสวยสดเลยแหละ

Valerian and the City of a Thousand Planets
Dane DeHaan จากหนัง ‘วาเลเรียน พลิกจักรวาล’

เพราะฉะนั้น ด้วยความที่เป็นเรื่องราวดัดแปลงจากการ์ตูนในช่วงนั้น เรื่องราวมันก็เลยอาจจะไม่ได้ฉีกไปจากที่เราคุ้นตา แถมพล็อตมันอาจจะดูธรรมดาไปแล้วก็ได้สำหรับคนดูหนังในยุคนี้

แต่สิ่งที่มันทดแทนได้เป็นอย่างดีก็คือ “งานภาพ”

วิชวลว้าวตระการตา ซีจีอลังการตรึงใจ เรื่องไม่เกินคาดเดา

ช่วงแรกของหนังเหมือนจะมีปัญหากับผมนิดหน่อย ตรงที่หนังมันเดินเรื่องรวบรัดจนทำให้เราไม่เข้าใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในนั้นสักเท่าไหร่ แต่ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะคลี่คลายในหัวของผมเมื่อเวลาในหนังมันเดินต่อไปราวครึ่งหนึ่ง ผมเริ่มจะปะติดปะต่อเรื่องราวได้มากพอที่จะเข้าใจสิ่งที่เกิดทั้งหมดได้แล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้หนังน่าสนใจมากๆ ก็คือการดำเนินเรื่องและงานด้านวิชวลนี่แหละ

Valerian and the City of a Thousand Planets's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘วาเลเรียน พลิกจักรวาล’ เวอร์ชั่นไทย

ด้วยจินตนาการสุดบรรเจิดของสถานีอวกาศที่ขยายใหญ่จนกลายเป็นมหานครอัลฟ่า ภายในนั้นมีรูปแบบชีวิตที่ล้ำเกินจินตนาการ ผสานไปกับภาพ CG ที่คมและสวยสด หลายฉากที่เล่นเอาร้องว้าวกันเลยเชียว หน้าตามนุษย์ต่างดาวที่แปลกตา ทว่ามีความคุ้นชินมาบ้างแล้วจากหนังไซไฟล้ำจินตนาการที่สร้างไปก่อนหน้า

ยังรวมไปถึงจินตนาการของดาวที่ดูเลิศหรูอลังการเกินกว่าที่เคยๆ เห็น 

แต่กับเนื้อเรื่องของหนังวาเลเรียนเอง ถ้าดูโดยรวมแล้วถือว่าก็ไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่เกินไปนัก อาจจะพอคุ้นๆ มาบ้างแล้วแต่ถ้าพิจารณาว่ามันคือจินตนาการเมื่อหลายสิบปีก่อน มันก็ย่อมถือได้ว่าใหม่ล้ำมากในสมัยนั้น

แถมตัวหนังก็ยังดำเนินเรื่องไว้ได้ดี แม้จะทำมึนอยู่บ้างในช่วงแรก แต่วางสลักเอาไว้ในชวนติดตามลุ้นได้พอเหมาะพอเจาะ จนไม่มีช่วงใดให้หาวง่วงเลย

Cara คืออย่างสวย Rihanna คืออย่างแจ่ม

อีกสิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับหนังไซไฟผจญภัยอวกาศอย่าง ‘วาเลเรียน พลิกจักรวาล’ คือการแคสต์นักแสดง การเลือก Cara Delevingne มารับบทนำคือหมัดเด็ดของหนัง เธอสวยและโดดเด่นมากกว่าเรื่องแรกๆ ของเธอในวงการเอามากๆ คอสตูมก็เหมาะดีกับหุ่น แต่งหน้าได้สวย รวมทั้งลีลาการแสดงที่ดูโดดเด่นกว่า Dane DeHaan แม้ว่าบทจะดูใกล้เคียงกันก็ตาม

แม้บทของทั้งสองคนจะต้องกิ๊กกั๊กกัน แต่แปลกที่เคมีของทั้งสองดูไม่เข้ากันเท่าไหร่

Valerian and the City of a Thousand Planets
Cara Delevingne จากหนัง ‘วาเลเรียน พลิกจักรวาล’

ขณะที่ช่วงที่ดีที่สุดของหนังกลับตกเป็นของ Rihanna เธอออกมาในฉากนั้นแสนจะโดดเด้ง เป็นฉากที่สะกดสายตาสุดๆ รวมไปถึงการมี Ethan Hawke ที่มาปรากฏตัวเพียงระยะเวลาสั้นๆ ส่วนสาวๆ น่าจะชอบใจกับ Kris Wu เพราะเขาดูเท่สุดๆ แม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย

โดยรวมๆ มันคือหนังที่พล็อตอาจจะไม่ได้แปลกใหม่ คาดเดาได้ไม่ยาก ดาราที่เลือกมาถือว่าอยู่ในขั้นดี

แต่สิ่งที่โดดเด้งมากที่สุดคือ งานภาพ วิชวลกราฟิกที่ล้ำจินตนาการตระการตา


ชื่อภาพยนตร์: Valerian and the City of a Thousand Planets / วาเลเรียน พลิกจักรวาล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Luc Besson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Pierre Christin (comic book), Jean-Claude Mézières (comic book), Luc Besson (screenplay)
นักแสดงนำ: Dane DeHaan, Cara Delevingne, Clive Owen, Elizabeth Debicki, Ethan Hawke, John Goodman, Rihanna, Kris Wu
ดนตรีประกอบ: Alexandre Desplat, Aymeline Valade
ความยาว: 137 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 กรกฎาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: EuropaCorp, Fundamental Films, Grive Productions, Mongkol Major

วาเลเรียน พลิกจักรวาล

Valerian and the City of a Thousand Planets - 7

7

Valerian and the City of a Thousand Planets

ด้วยจินตนาการสุดบรรเจิดของสถานีอวกาศที่ขยายใหญ่จนกลายเป็นมหานครอัลฟ่า ภายในนั้นมีรูปแบบชีวิตที่ล้ำเกินจินตนาการ ผสานไปกับภาพ CG ที่คมและสวยสด หลายฉากที่เล่นเอาร้องว้าวกันเลยเชียว หน้าตามนุษย์ต่างดาวที่แปลกตา ทว่ามีความคุ้นชินมาบ้างแล้วจากหนังไซไฟล้ำจินตนาการที่สร้างไปก่อนหน้า

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ