Movie

รีวิว The 100th Love with You ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ | รักไม่ต้องโกงเวลา

วันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันเสาร์วันนี้ ก็มีหนังญี่ปุ่นรอบพิเศษมาให้ดูกันด้วยนะ มันเป็นหนังที่ทำรายได้ดีในญี่ปุ่นมาพักใหญ่แล้ว กว่าที่มันจะเข้ามาฉายในประเทศไทยให้คนสยามอย่างเราๆ ได้ชมกัน ‘The 100th Love with You’ เรื่องราวรักโรแมนติกที่ผสมผสานความเป็นแฟนตาซีแถมยังมีหนุ่มๆ สาวๆ หน้าใสๆ ให้ได้ฟินกัน

The 100th Love with You 君と100回目の恋
ภาพจากหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’

ผลงานจากมือเขียนบทหนัง ‘บันทึกน้ำตา 1 ลิตร’ ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของการย้อนเวลากลับไปกลับมานั้นอาจจะมีมากพอจนเริ่มจะนึกชื่อกันออกได้ง่ายๆ แล้ว แต่เราก็ยังพบพล็อตเรื่องประมาณนี้ที่ได้รับการสร้างเป็นหนังยาว 2 ชั่วโมงกันออกมาอยู่เรื่อยๆ

ทั้งนี้ก็น่าจะเพราะมั่นใจในพล็อตและการเล่าเรื่องของตนนั่นเอง

เรื่องย่อหนัง ‘The 100th Love with You’

เหตุมันเกิดขึ้นเนื่องจากชายหนุ่มหน้าหล่อที่ชื่อ ริคุ ฮาเซกาว่า (เคนทาโร่ ซาคากุจิ) เขาคือคนที่แอบหลงรักสาวหน้าใสที่ชื่อ อาโออิ ฮินาตะ (มิวะ) เพื่อนสนิทที่รู้จักกันมานาน เป็นสาวข้างบ้านที่แสนคุ้นเคย เขากับเธอและเพื่อนอีกสองคนร่วมกันตั้งวงดนตรีกันขึ้น แต่งเพลงร่วมกัน เล่นโชว์เพลงด้วยกัน เพลงของพวกเขาก็เพราะดีเสียด้วย

ริคุเป็นเพื่อนที่แสนเท่ในสายตาของอาโออิ เพราะเขาจะเก่งไปเสียทุกอย่าง ทำอะไรก็ไม่เคยผิดพลาด เขามักจะคอยเตื่อนเพื่อนๆ ในกลุ่มอยู่เสมอก่อนที่เหตุการณ์มันจะเกิดขึ้น

ทั้งหมดล้วนเป็นไปเพราะความสามารถในการย้อนเวลาของริคุ

ตัวอย่างหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’ [ซับไทย]

เขาใช้มันเพื่อเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งที่จะทำให้เธอประทับใจ ทำให้เขากลายเป็นคนมีความสามารถมากจนน่าทึ่ง ทุกอย่างดำเนินไปอย่างปกติโดยไม่มีใครรู้ตัว จนวันหนึ่งที่รุคิได้รู้ว่าอาโออิจะต้องตาย

เขาจึงตัดสินใจที่ใช้ความสามารถนั้นเพื่อช่วยชีวิตเธอ 

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘The 100th Love with You’

หนังเรื่องนี้มีความโดดเด่นทั้งการถ่ายภาพที่มีมุมมองสวยๆ มีทั้งเพลงที่ประกอบอยู่ในหนังที่เพราะโดนใจ ประกอบไปกับการมีนักแสดงนำทั้งชายและหญิง รวมทั้งนักแสดงสมทบที่หล่อและสวย

พล็อตที่คุ้นเคย ทว่าทำเสียน้ำตาได้อย่างไม่ปรานี

หลายคนอาจจะคิดว่า ทำไมหนังญี่ปุ่นถึงมักจะมีเนื้อหาเรื่องของการย้อนเวลาบ่อยจัง ก็จริงครับ เรื่องนี้มันคือพล็อตของหนุ่มท่องเวลาที่มีเครื่องมือที่ได้รับการส่งต่อมาอีกทอดหนึ่ง มีความเป็น ‘About Time’ ในระดับหนึ่ง เขาสามารถจะใช้เครื่องมือที่เป็นเพียงแผ่นเสียงหนึ่งแผ่นที่เล่นทุกครั้ง เขาจะสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้

แต่เขากลับนำมันมาใช้ในเรื่อง “ความรัก”

The 100th Love with You 君と100回目の恋
มิวะ และ เคนทาโร่ สองพระนางจากหนังเรื่องนี้

แต่ดูเหมือนเขาจะใช้มันเพื่อโกงเวลาครั้งแล้วครั้งเล่านับได้ราว 100 ครั้ง แต่ละครั้งก็จะมีเป้าเล็กที่ต่างกันไป แต่เป้าใหญ่นั้นคือการทำให้ตัวเองเก่งขึ้น มีความสามารถมากขึ้น เพื่อจะทำให้ตัวดูเท่ ดูน่าสนใจ ในความคิดของคนที่เขาแอบรักมาโดยตลอด

และมันดูจะได้ผลเสียด้วย

เพราะดูอาโออิจะนิยมชมชอบในตัวริคุอยู่ไม่น้อยเลย แต่อุปสรรคในช่วงแรกกลับเป็นกลุ่มเพื่อนของเขามากกว่า เพราะเพื่อนในวงเองก็ชอบอาโออิอยู่ และเพื่อนสนิทของอาโออิเองก็ชอบคนในกลุ่มนี้อยู่เช่นกัน

หากแต่ในช่วงต่อมา ดูเหมือนอุปสรรคของพวกเขากลับกลายเป็นโชคชะตาที่มองไม่เห็นทางว่าจะเปลี่ยนแปลงมันได้ อุบัติเหตุที่อาโออิจะได้พบในวันที่ 31 กรกฎาคม เวลา 18:10 น. นั้น

หนังมีท่วงทำนองที่ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนอย่างเสียงเพลง เราจะพบว่าหนังมีความน่ารัก หลายช็อตที่ได้ยินเสียงคนดูร้องตามเพราะมันสุดโรแมนติกและแสนหวาน ไปๆ มาๆ ก็ชวนหัวพาเราขำเสียอย่างนั้น

พอหนังเดินเรื่องช่วงท้าย ความเศร้ายิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งผ่านไปยิ่งดึงน้ำตาให้เอ่อล้นออกมาได้อย่างชะงัด ไม่อาจทันทานอะไรใดๆ ได้ ยิ่งผสมผสานกับเพลงที่มีความหมายบอกความรู้สึกข้างใน ฉับพลัน น้ำตาก็ไหลเป็นทางออกมาจากสองตา….

นี่ยังไม่ชัดอีกเหรอ?

โลเกชั่นและการถ่ายภาพที่สวยงาม

หลายๆ ที่ที่หนังเรื่องนี้หยิบมาถ่ายทำ เป็นสถานที่ที่ผมไม่เคยเห็น รึไม่ก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี การถ่ายภาพของหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’ โดดเด่นที่ความสวยงามของโลเกชั่น และมุมมองของภาพ

โปสเตอร์หนัง The 100th Love with You
โปสเตอร์หนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’

ไม่ว่าจะเป็น ยอชท์ฮาเบอร์ในเมืองอุชิมาโดะ ท่าเรือที่เต็มไปด้วยเรือยอชท์ สถานที่ที่เช็ตเป็นงานเทศกาลดนตรีขนาดย่อมๆ แถมยังใช้อีกมุมของท่ากลายเป็นสถานที่สวีทของสองพระนางได้อีกด้วย โลเกชั่นชายหาดก็ถูกหยิบมาใช้บ่อย ทีมงานเลือกใช้ทั้งที่ชายหาดของเมืองนิชิวากิและมุชิโระเอะ นอกจากนี้ก็ยังมีฉากเล็กๆ ที่แสนอบอุ่นของการเดทครั้งแรกในเทศกาลฤดูร้อนที่ศาลเจ้าอุชิมาโดะ

มันกลายเป็นหนังรักโรแมนติกที่มีฉากสวยๆ ชวนน่าอิจฉาอยู่เต็มเรื่องเลยทีเดียว

เพลงโคตรเพราะ เพื่อนนางเอกน่ารักฝุดๆ เลย

คอหนังญี่ปุ่น คอเพลงญี่ปุ่น น่าจะรู้จักดีกับทีมนักแสดงหลักของหนังเรื่องนี้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นคอแน่นหนัก อาจจะได้เพียงความรู้จักกับพวกเขา มิวะ คือนักร้องเจป็อปที่มีชื่อเสียง แต่กับการแสดงถือว่ามีน้อยมาก นี่เป็นหนังเรื่องที่สองของเธอเท่านั้น ส่วนเคนทาโร่ หนุ่มสุดหล่อสไตล์อิเคเม็งที่ผลงานมากมาย ในเรื่องนี้เขาจะแสดงความสามารถทางด้านดนตรีด้วย

ซึ่งเพลงต่างๆ ในหนังก็เพราะและน่าฟังมากทีเดียว

หนังมีความเป็นหนังเพลงอยู่ประมาณหนึ่ง มีช่วงเวลาที่ตัวละครช่วยกันแต่งเพลง ช่วงเวลาที่พวกเขาซ้อมดนตรี และช่วงเวลาที่พวกเขาเล่นโชว์ ยิ่งเพลงสุดท้าย ยิ่งเพราะมาก แถมมันยังเป็นช่วงเวลาที่เราได้ซึมซับเรื่องราวมาทั้งหมดแล้ว ทำให้เหมาะมากที่จะเป็นเพลงเรียกน้ำตา

The 100th Love with You 君と100回目の恋
ภาพจากหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’

หลายคนอาจจะชื่นชอบน้องมิวะที่เป็นนางเอกของเรื่อง แต่ผมกลับรู้สึกติดใจในน้อง มาโนะ เอรินะ เธอเป็นอดีตสมาชิก Hello Project ที่มีผลงานถ่ายแบบมากมาย ยิ่งโตก็ยิ่งน่ามอง

ไม่เชื่อก็ลองไปค้นหารูปของเธอมานั่งดูกันเพลินๆ

ให้แง่มุมของความรัก เวลา และการใช้ชีวิต

ด้วยภาพลักษณ์โดยรวมที่เป็นเรื่องความรักวัยรุ่น พล็อตที่มีความเป็นแฟนตาซีท่องเวลา แต่ตัวหนังก็ให้แง่คิดบางอย่างเกี่ยวกับความรักและการใช้ชีวิตไม่น้อยเหมือนกัน

ความรักมักเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวเราได้ในสองทาง ทางหนึ่ง อาจทำให้เรากลายเป็นคนที่ดีขึ้น ไม่ก็อยากเป็นคนที่ดีขึ้น แต่อีกทางคือ ถ้าคนที่เรารักกำลังจะจากไป ความสูญเสียมันอาจฉุดรั้งให้เราลืมทิ้งทุกสิ่ง และหมกมุ่นอยู่แต่ความสูญเสีย

เหมือนอย่างเช่นในหนังเรื่องนี้

The 100th Love with You 君と100回目の恋
สมาชิกวงดนตรีใน ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’

หนังเล่นตอกย้ำและขยี้อย่างเต็มตัวในประเด็นของความสูญเสียและการฉุดยื้อเพื่อให้คนที่เรารักยังอยู่กับเราให้นานที่สุด แต่หนังก็พร้อมด้วยประเด็นของการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ทำทุกวินาทีให้มีค่า มีความสุขและเต็มที่กับสิ่งที่อยุ่ตรงหน้า เพราะเมื่อถึงวันที่มันจากไปแล้ว เราก็ไม่เสียใจที่เราไม่มีโอกาสได้ทำอะไรอย่างที่อยากจะทำเสียแล้ว

“เวลา” โดยปกติเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจจะทัดทานได้ มันเดินไปข้างหน้าเสมอ ไม่มีย้อนกลับ คงมีแค่ริคุเท่านั้นที่จะย้อนมันไปแก้ไขอดีตได้ แต่เขาก็รู้ว่ามีบางสิ่งที่เขายังหาทางแก้ไขไม่เจอ คงแต่การเก็บเกี่ยวทุกกิจกรรมทุกความรู้สึกให้เต็มอิ่มที่สุด.. เท่านั้น

การโกงเวลาเพื่อความรักเป็นร้อยครั้ง เขาทำให้เธอหันมาสนใจและรักเขาได้ การโกงเวลาเป็นร้อยครั้ง ทำให้อาโออิได้อยู่กับคนที่เธอรักได้นานที่สุด

นั่นคงเพียงพอสำหรับเธอยิ่งแล้ว…

——————————

ชื่อภาพยนตร์: The 100th Love with You / ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ / 君と100回目の恋
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sho Tsukikawa
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Satomi Oshima
นักแสดงนำ: มิวะ, เคนทาโร่ ซาคากุจิ, ริวเซย์ เรียว, ยูกิ อิซุมิซาวะ, มาโนะ เอรินะ
ดนตรีประกอบ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ความยาว: 116 นาที
แนว/ประเภท: Romance, Fantasy, Time Travel
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 พฤษภาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Asmik Ace Entertainment, Mongkol Major

คะแนนหนัง ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ

The 100th Love with You

The 100th Love with You

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save