MovieReview

รีวิวหนัง The 100th Love with You ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ | รักไม่ต้องโกงเวลา

หนังญี่ปุ่นโรแมนซ์แฟนตาซี หนุ่มท่องเวลาเพื่อช่วยชีวิตสาวคนรัก

วันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันเสาร์วันนี้ ก็มีหนังญี่ปุ่นรอบพิเศษมาให้ดูกันด้วยนะ มันเป็นหนังที่ทำรายได้ดีในญี่ปุ่นมาพักใหญ่แล้ว กว่าที่มันจะเข้ามาฉายในประเทศไทยให้คนสยามอย่างเราๆ ได้ชมกัน ‘The 100th Love with You’ เรื่องราวรักโรแมนติกที่ผสมผสานความเป็นแฟนตาซีแถมยังมีหนุ่มๆ สาวๆ หน้าใสๆ ให้ได้ฟินกัน

The 100th Love with You 君と100回目の恋
ภาพจากหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’

ผลงานจากมือเขียนบทหนัง ‘บันทึกน้ำตา 1 ลิตร’ ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของการย้อนเวลากลับไปกลับมานั้นอาจจะมีมากพอจนเริ่มจะนึกชื่อกันออกได้ง่ายๆ แล้ว แต่เราก็ยังพบพล็อตเรื่องประมาณนี้ที่ได้รับการสร้างเป็นหนังยาว 2 ชั่วโมงกันออกมาอยู่เรื่อยๆ

ทั้งนี้ก็น่าจะเพราะมั่นใจในพล็อตและการเล่าเรื่องของตนนั่นเอง


เรื่องย่อหนัง ‘The 100th Love with You’

เหตุมันเกิดขึ้นเนื่องจากชายหนุ่มหน้าหล่อที่ชื่อ ริคุ ฮาเซกาว่า (เคนทาโร่ ซาคากุจิ) เขาคือคนที่แอบหลงรักสาวหน้าใสที่ชื่อ อาโออิ ฮินาตะ (มิวะ) เพื่อนสนิทที่รู้จักกันมานาน เป็นสาวข้างบ้านที่แสนคุ้นเคย เขากับเธอและเพื่อนอีกสองคนร่วมกันตั้งวงดนตรีกันขึ้น แต่งเพลงร่วมกัน เล่นโชว์เพลงด้วยกัน เพลงของพวกเขาก็เพราะดีเสียด้วย

ริคุเป็นเพื่อนที่แสนเท่ในสายตาของอาโออิ เพราะเขาจะเก่งไปเสียทุกอย่าง ทำอะไรก็ไม่เคยผิดพลาด เขามักจะคอยเตื่อนเพื่อนๆ ในกลุ่มอยู่เสมอก่อนที่เหตุการณ์มันจะเกิดขึ้น

ทั้งหมดล้วนเป็นไปเพราะความสามารถในการย้อนเวลาของริคุ

ตัวอย่างหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’ [ซับไทย]

เขาใช้มันเพื่อเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งที่จะทำให้เธอประทับใจ ทำให้เขากลายเป็นคนมีความสามารถมากจนน่าทึ่ง ทุกอย่างดำเนินไปอย่างปกติโดยไม่มีใครรู้ตัว จนวันหนึ่งที่รุคิได้รู้ว่าอาโออิจะต้องตาย

เขาจึงตัดสินใจที่ใช้ความสามารถนั้นเพื่อช่วยชีวิตเธอ 


รีวิวหนัง ‘The 100th Love with You’

หนังเรื่องนี้มีความโดดเด่นทั้งการถ่ายภาพที่มีมุมมองสวยๆ มีทั้งเพลงที่ประกอบอยู่ในหนังที่เพราะโดนใจ ประกอบไปกับการมีนักแสดงนำทั้งชายและหญิง รวมทั้งนักแสดงสมทบที่หล่อและสวย

พล็อตที่คุ้นเคย ทว่าทำเสียน้ำตาได้อย่างไม่ปรานี

หลายคนอาจจะคิดว่า ทำไมหนังญี่ปุ่นถึงมักจะมีเนื้อหาเรื่องของการย้อนเวลาบ่อยจัง ก็จริงครับ เรื่องนี้มันคือพล็อตของหนุ่มท่องเวลาที่มีเครื่องมือที่ได้รับการส่งต่อมาอีกทอดหนึ่ง มีความเป็น ‘About Time’ ในระดับหนึ่ง เขาสามารถจะใช้เครื่องมือที่เป็นเพียงแผ่นเสียงหนึ่งแผ่นที่เล่นทุกครั้ง เขาจะสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้

แต่เขากลับนำมันมาใช้ในเรื่อง “ความรัก”

The 100th Love with You 君と100回目の恋
มิวะ และ เคนทาโร่ สองพระนางจากหนังเรื่องนี้

แต่ดูเหมือนเขาจะใช้มันเพื่อโกงเวลาครั้งแล้วครั้งเล่านับได้ราว 100 ครั้ง แต่ละครั้งก็จะมีเป้าเล็กที่ต่างกันไป แต่เป้าใหญ่นั้นคือการทำให้ตัวเองเก่งขึ้น มีความสามารถมากขึ้น เพื่อจะทำให้ตัวดูเท่ ดูน่าสนใจ ในความคิดของคนที่เขาแอบรักมาโดยตลอด

และมันดูจะได้ผลเสียด้วย

เพราะดูอาโออิจะนิยมชมชอบในตัวริคุอยู่ไม่น้อยเลย แต่อุปสรรคในช่วงแรกกลับเป็นกลุ่มเพื่อนของเขามากกว่า เพราะเพื่อนในวงเองก็ชอบอาโออิอยู่ และเพื่อนสนิทของอาโออิเองก็ชอบคนในกลุ่มนี้อยู่เช่นกัน

หากแต่ในช่วงต่อมา ดูเหมือนอุปสรรคของพวกเขากลับกลายเป็นโชคชะตาที่มองไม่เห็นทางว่าจะเปลี่ยนแปลงมันได้ อุบัติเหตุที่อาโออิจะได้พบในวันที่ 31 กรกฎาคม เวลา 18:10 น. นั้น

หนังมีท่วงทำนองที่ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนอย่างเสียงเพลง เราจะพบว่าหนังมีความน่ารัก หลายช็อตที่ได้ยินเสียงคนดูร้องตามเพราะมันสุดโรแมนติกและแสนหวาน ไปๆ มาๆ ก็ชวนหัวพาเราขำเสียอย่างนั้น

พอหนังเดินเรื่องช่วงท้าย ความเศร้ายิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งผ่านไปยิ่งดึงน้ำตาให้เอ่อล้นออกมาได้อย่างชะงัด ไม่อาจทันทานอะไรใดๆ ได้ ยิ่งผสมผสานกับเพลงที่มีความหมายบอกความรู้สึกข้างใน ฉับพลัน น้ำตาก็ไหลเป็นทางออกมาจากสองตา….

นี่ยังไม่ชัดอีกเหรอ?

โลเกชั่นและการถ่ายภาพที่สวยงาม

หลายๆ ที่ที่หนังเรื่องนี้หยิบมาถ่ายทำ เป็นสถานที่ที่ผมไม่เคยเห็น รึไม่ก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี การถ่ายภาพของหนัง ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’ โดดเด่นที่ความสวยงามของโลเกชั่น และมุมมองของภาพ

ไม่ว่าจะเป็น ยอชท์ฮาเบอร์ในเมืองอุชิมาโดะ ท่าเรือที่เต็มไปด้วยเรือยอชท์ สถานที่ที่เช็ตเป็นงานเทศกาลดนตรีขนาดย่อมๆ แถมยังใช้อีกมุมของท่ากลายเป็นสถานที่สวีทของสองพระนางได้อีกด้วย โลเกชั่นชายหาดก็ถูกหยิบมาใช้บ่อย ทีมงานเลือกใช้ทั้งที่ชายหาดของเมืองนิชิวากิและมุชิโระเอะ นอกจากนี้ก็ยังมีฉากเล็กๆ ที่แสนอบอุ่นของการเดทครั้งแรกในเทศกาลฤดูร้อนที่ศาลเจ้าอุชิมาโดะ

มันกลายเป็นหนังรักโรแมนติกที่มีฉากสวยๆ ชวนน่าอิจฉาอยู่เต็มเรื่องเลยทีเดียว

เพลงโคตรเพราะ เพื่อนนางเอกน่ารักฝุดๆ เลย

คอหนังญี่ปุ่น คอเพลงญี่ปุ่น น่าจะรู้จักดีกับทีมนักแสดงหลักของหนังเรื่องนี้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นคอแน่นหนัก อาจจะได้เพียงความรู้จักกับพวกเขา มิวะ คือนักร้องเจป็อปที่มีชื่อเสียง แต่กับการแสดงถือว่ามีน้อยมาก นี่เป็นหนังเรื่องที่สองของเธอเท่านั้น ส่วนเคนทาโร่ หนุ่มสุดหล่อสไตล์อิเคเม็งที่ผลงานมากมาย ในเรื่องนี้เขาจะแสดงความสามารถทางด้านดนตรีด้วย

ซึ่งเพลงต่างๆ ในหนังก็เพราะและน่าฟังมากทีเดียว

หนังมีความเป็นหนังเพลงอยู่ประมาณหนึ่ง มีช่วงเวลาที่ตัวละครช่วยกันแต่งเพลง ช่วงเวลาที่พวกเขาซ้อมดนตรี และช่วงเวลาที่พวกเขาเล่นโชว์ ยิ่งเพลงสุดท้าย ยิ่งเพราะมาก แถมมันยังเป็นช่วงเวลาที่เราได้ซึมซับเรื่องราวมาทั้งหมดแล้ว ทำให้เหมาะมากที่จะเป็นเพลงเรียกน้ำตา

หลายคนอาจจะชื่นชอบน้องมิวะที่เป็นนางเอกของเรื่อง แต่ผมกลับรู้สึกติดใจในน้อง มาโนะ เอรินะ เธอเป็นอดีตสมาชิก Hello Project ที่มีผลงานถ่ายแบบมากมาย ยิ่งโตก็ยิ่งน่ามอง

ไม่เชื่อก็ลองไปค้นหารูปของเธอมานั่งดูกันเพลินๆ

ให้แง่มุมของความรัก เวลา และการใช้ชีวิต

ด้วยภาพลักษณ์โดยรวมที่เป็นเรื่องความรักวัยรุ่น พล็อตที่มีความเป็นแฟนตาซีท่องเวลา แต่ตัวหนังก็ให้แง่คิดบางอย่างเกี่ยวกับความรักและการใช้ชีวิตไม่น้อยเหมือนกัน

ความรักมักเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวเราได้ในสองทาง ทางหนึ่ง อาจทำให้เรากลายเป็นคนที่ดีขึ้น ไม่ก็อยากเป็นคนที่ดีขึ้น แต่อีกทางคือ ถ้าคนที่เรารักกำลังจะจากไป ความสูญเสียมันอาจฉุดรั้งให้เราลืมทิ้งทุกสิ่ง และหมกมุ่นอยู่แต่ความสูญเสีย

เหมือนอย่างเช่นในหนังเรื่องนี้

สมาชิกวงดนตรีใน 君と100回目の恋
สมาชิกวงดนตรีใน ‘ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ’

หนังเล่นตอกย้ำและขยี้อย่างเต็มตัวในประเด็นของความสูญเสียและการฉุดยื้อเพื่อให้คนที่เรารักยังอยู่กับเราให้นานที่สุด แต่หนังก็พร้อมด้วยประเด็นของการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ทำทุกวินาทีให้มีค่า มีความสุขและเต็มที่กับสิ่งที่อยุ่ตรงหน้า เพราะเมื่อถึงวันที่มันจากไปแล้ว เราก็ไม่เสียใจที่เราไม่มีโอกาสได้ทำอะไรอย่างที่อยากจะทำเสียแล้ว

“เวลา” โดยปกติเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจจะทัดทานได้ มันเดินไปข้างหน้าเสมอ ไม่มีย้อนกลับ คงมีแค่ริคุเท่านั้นที่จะย้อนมันไปแก้ไขอดีตได้ แต่เขาก็รู้ว่ามีบางสิ่งที่เขายังหาทางแก้ไขไม่เจอ คงแต่การเก็บเกี่ยวทุกกิจกรรมทุกความรู้สึกให้เต็มอิ่มที่สุด.. เท่านั้น

การโกงเวลาเพื่อความรักเป็นร้อยครั้ง เขาทำให้เธอหันมาสนใจและรักเขาได้ การโกงเวลาเป็นร้อยครั้ง ทำให้อาโออิได้อยู่กับคนที่เธอรักได้นานที่สุด

นั่นคงเพียงพอสำหรับเธอยิ่งแล้ว…


ชื่อภาพยนตร์: The 100th Love with You / ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ / 君と100回目の恋
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sho Tsukikawa
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Satomi Oshima
นักแสดงนำ: มิวะ, เคนทาโร่ ซาคากุจิ, ริวเซย์ เรียว, ยูกิ อิซุมิซาวะ, มาโนะ เอรินะ
ดนตรีประกอบ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ความยาว: 116 นาที
แนว/ประเภท: Romance, Fantasy, Time Travel
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 พฤษภาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Asmik Ace Entertainment, Mongkol Major

ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ

The 100th Love with You - 9.1

9.1

The 100th Love with You

หนังเล่นตอกย้ำและขยี้อย่างเต็มตัวในประเด็นของความสูญเสียและการฉุดยื้อเพื่อให้คนที่เรารักยังอยู่กับเราให้นานที่สุด แต่หนังก็พร้อมด้วยประเด็นของการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ทำทุกวินาทีให้มีค่า มีความสุขและเต็มที่กับสิ่งที่อยุ่ตรงหน้า เพราะเมื่อถึงวันที่มันจากไปแล้ว เราก็ไม่เสียใจที่เราไม่มีโอกาสได้ทำอะไรอย่างที่อยากจะทำเสียแล้ว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save