MovieReview

รีวิวหนัง The last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป | น้ำตาไหลตลอดทาง

หนังดรามาเรียกน้ำตาจากญี่ปุ่น เรื่องของหญิงสาวที่เป็นโรคร้ายกับชายหนุ่มที่สิ้นหวังในชีวิต

ได้ยินข่าวร่ำลือว่าเป็นหนังญี่ปุ่นที่สร้างรายได้สูงในบ้านตัวเอง ทั้งยังเป็นผลงานเรื่องล่าของนางเอกสาวแสนสวย นานะ โคมัตสึ ที่ร่วมเล่นกับพระเอกสุดฮอตอย่าง เคนทาโร่ ซาคากุจิ งานนี้ ถือว่าไม่ควรพลาดหนังอย่าง ‘The last 10 Years’ ที่มีชื่อไทยว่า ‘สุดท้ายและตลอดไป’ เป็นอย่างยิ่ง เมื่อหนังเข้าฉายในโรง ยังไงก็ต้องไปดูในโรงสิครับ

Nana Komatsu และ Kentaro Sakaguchi ในหนังเรื่อง The last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป
Nana Komatsu และ Kentaro Sakaguchi ในหนังเรื่อง ‘The last 10 Years’

หลังจากสร้างปรากฏการณ์ภาพยนตร์รักแห่งปีที่สร้างปรากฏการณ์น้ำตาท่วมโรงจนทำรายได้ทะลุ 2.8 พันล้านเยน สร้างสถิติภาพยนตร์คนแสดงทำรายได้สูงสุดในปีนี้ของญี่ปุ่น วันนี้ ก็ถึงเวลาที่จะมาสร้างปรากฏการณ์เช่นนั้นในบ้านเราบ้างแล้ว

หนังเรื่องนี้ เป็นผลงานการกำกับของ Michihito Fujii/มิชิฮิโตะ ฟูจิอิ ผู้กำกับรางวัลออสการ์ญี่ปุ่น ครั้งที่ 43 จากภาพยนตร์เรื่อง ‘The Journalist’ ถ้าใครอยากดูผลงานของเขาในเน็ตฟลิกซ์ เท่าที่พบก็มีภาพยนตร์เกี่ยวกับครอบครัวยากูซ่าอย่าง ‘A Family’, ซีรีส์เรื่อง ‘The Journalist’ และหนังแอนิเมชัน ‘Ghost in the Shell: SAC_2045 Sustainable War’ ลองไปดูกันสิครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The last 10 Years’

มัตสึริ ทาคาบายาชิ (Nana Komatsu/นานะ โคมัตสึ จากหนังเรื่อง ‘Kids on the Slope’, ‘The World of Kanako’ และ ‘Farewell Song’)  คือหญิงสาวที่ตอนอายุได้ 20 ปี เธอรู้ตัวว่าเป็นโรคร้ายที่ไม่มีหนทางรักษา พบเพียงหนึ่งในหลายหมื่นคน และหมอวินิจฉัยว่าตามสถิติแล้วคนที่ป่วยด้วยสาเหตุนี้จะมีอายุอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี ทำให้เธอตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่า ชีวิตนี้เธอไม่ขอมีความรักอีก เพื่อจะได้ไม่ต้องยึดติดกับการมีชีวิตอยู่

แต่เพราะงานเลี้ยงรุ่นครั้งนั้น ทำให้เธอได้กลับมาพบกับ คาซึโตะ มานาเบะ (Kentaro Sakaguchi/เคนทาโร่ ซาคากุจิ จากหนังเรื่อง ‘Tonight at Romance Theatre’ และ ‘The 100th Love with You’) เพื่อนร่วมห้องคนหนึ่งที่เธอเองก็จำเขาไม่ได้ เขาเป็นชายหนุ่มผู้สับสนในชีวิตหมดเสียแรงจูงใจในการมีชีวิตอยู่ เพราะงานเลี้ยงรุ่นเนี่ยแหละที่ทำให้ชายหญิงต่างความคิดได้มาพบกัน…อีกครั้ง

ตัวอย่างหนังญี่ปุ่น ‘The last 10 Years’ [ซับไทย]

เธอได้รับรู้ถึงความโศกเศร้าในใจของคาซึโตะ กำลังใจที่เธอส่งให้ทำให้เขาทั้งเกิดความประทับใจและเริ่มเปลี่ยนแปลงวิถีความคิด นับวัน ทั้งสองคนนี้ก็ใกล้ชิดกันมากขึ้น ‘ชีวิต’ ประจำวันที่แสนธรรมดา ก็กลับมา ‘มีชีวิตชีวา’ อีกครั้ง แต่ในความสัมพันธ์นี้มีความลับซ่อนอยู่

เธอไม่เคยบอกอาการป่วยให้เขาล่วงรู้


รีวิวหนัง ‘สุดท้ายและตลอดไป’

มันคือเรื่องราวจริงที่ถูกเรียงร้อยเป็นหนังสือ Ruka Kosaka ผู้เขียน ‘余命10年’ และเป็น Yoshikazu Okada และ Mako Watanabe ที่นำหนังสือมาสร้างเป็นบทหนังให้ Michihito Fujii เป็นคนกำกับ

หนังเรื่องนี้ว่าด้วย ชีวิตของคนสองคนที่เจออุปสรรคในชีวิตและรับมือกับมันคนละอย่าง แต่ต้องมาใกล้ชิดและเป็นแรงใจให้แก่กัน หนึ่งคือ มัตสึริ สาวสวยผู้เป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาและอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี เธอจึงไม่คิดจะมีความรักอีก กับอีกหนึ่งคือ คาซึโตะ ชายหนุ่มที่หมดอาลัยตายอยาก ไม่เหลือแรงใจให้คิดอยู่ต่อ จนในที่สุด เขาก็ตัดสินใจทำร้ายตัวเองและเข้าโรงพยาบาล

วันที่มัตสึริมาเยี่ยม คาซึโตะเผลอพูดตัดพ้อว่า “ไม่รู้จะมีชีวิตต่อไปทำไม” เธอพลั้งพูดออกไปว่า “แบบนั้นมันขี้โกงชะมัด” คำพูดนั้นทำให้เขาได้คิด คนบางคน อยากมีชีวิตไปนาน ๆ แต่ไม่อาจทำได้ แล้วคนอย่างเขาที่ไม่ได้เป็นโรคอะไร ทำไมจึงคิดอยากตายล่ะ

คงไม่แปลก ถ้ามัตสึริจะคิดว่ามันเป็นการโกง

Nana Komatsu กับบทหญิงสาวที่เป็นโรคร้าย ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง สุดท้ายและตลอดไป
Nana Komatsu กับบทหญิงสาวที่เป็นโรคร้าย ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘สุดท้ายและตลอดไป’

การพบเจอกันอีกครั้งและอีกครั้ง ทำให้เธอรู้สึกอยากให้กำลังใจ กำชับบอกเขาไม่ให้คิดถึงเรื่องอยากตาย และเขาก็รับปากว่าจะเปลี่ยนแปลงความคิด กลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ส่วนเธอก็ได้พบสิ่งที่ทำให้ชีวิตที่เหลืออยู่นั้นมีคุณค่า มีความหมาย และมีความสุข แต่ระหว่างทางเหมือนเธอต้องแลกไปกับอะไรบางอย่าง

มันเป็นความรักที่มองเห็นจุดจบตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว วันหนึ่งในอีกไม่กี่ปี เธอก็ต้องตายจากเขาไปโดยทิ้งให้เขาปวดร้าวอยู่คนเดียว เธอรู้แต่แรกแล้วว่า มันจะเป็นความสัมพันธ์ที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องเสียใจ เธอจึงหักห้ามใจไม่ให้ไปไกลเกินกว่าเพื่อน แม้รู้ว่าคงทำไมไหว แต่ก็พยายามมากเหลือเกินที่จะทำให้อีกไม่ต้องเสียใจ เฝ้าแต่โกหกปิดบังความจริงเพื่อกดเก็บความเศร้าโศกเสียใจไว้กับตัว เพื่อไม่ให้เขาต้องเศร้าไปด้วย

เรื่องราวทั้งหลายจึงกลายเป็นเหมือนโศกนาฏกรรม ที่ทำให้คนดูต้องเสียน้ำตาซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่อย่างนั้น

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง The last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘The last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป’

ครึ่งหนึ่ง เรื่องราวในนั้นดูจะสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับผู้คน ยังมีอะไรในโลกนี้ที่ทำให้เรามีความสุข รู้สึกสนุกไปกับมันได้ เพียงปรับเปลี่ยนมุมมองหรือหาแรงกระตุ้นนั้นให้พบ แต่อีกครึ่งหนึ่ง มันคือความเศร้าสะเทือนใจที่ได้มองเห็นความสัมพันธ์ที่สิ้นสุดอย่างรวดเร็ว และเหลือทิ้งไว้เพียงความทรงจำ

มันเป็นหนังที่ต้องยอมรับว่าเสียน้ำตาไปให้อย่างมากมาย มันอาจเริ่มต้นในฉากใดฉากหนึ่ง แล้วหลังจากนั้น ทุกฉากก็ล้วนแล้วแต่พาน้ำตาให้เอ่อออกมาได้ตลอด บางฉากอาจถึงขั้นฟูมฟายเลยด้วยซ้ำ สำหรับคนที่อ่อนไหว หรือคนที่อยากร้องไห้ นี่คือแรงผลักดันชั้นดี หนังไม่ได้บิ๊วหรือบีบเค้น แต่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมาพร้อมจะทำให้สะเทือนใจได้ทุกเมื่อ ร้องกันจนน้ำตาเปียกแมสก์

Nana Komatsu และ Kentaro Sakaguchi ในหนังเรื่อง The last 10 Years
Kentaro Sakaguchi นักแสดงนำในหนังเรื่อง ‘สุดท้ายและตลอดไป’

นอกเหนือจากเรื่องราวที่ชวนเศร้าสะเทือนใจแล้ว งานด้านอื่น ๆ ของหนังก็นับว่าดีไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพที่จัดองค์ประกอบได้ยอดเยี่ยม มองเห็นความรู้สึกแปลกแยกของตัวละครอย่างมัตสึริได้ดี เธอเป็นคนที่รู้ตัวว่าเหลือเวลาอีกไม่นาน เธอจึงได้แต่ใช้เวลาเฝ้ามองทุกชีวิตรอบตัวอย่างรู้สึกเสียดาย ภาพมุมกว้างที่เธอเป็นแค่คนยืนดู นอกจากนี้ ในหนังก็ยังมีฉากซากุระบานอยู่เยอะมาก สร้างความรู้สึกอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งขึ้นมาในทันที

ดนตรีประกอบก็ดีและสำคัญไม่น้อย ใช้สกอร์ที่เรียบเรียงจากเสียงเปียโนเป็นหลัก เคล้าคลอด้วยเสียงเครื่องสาย ส่งเสริมอารมณ์ของตัวละคร ส่งต่อมาถึงคนดู น้ำตาจึงเอ่อไหลได้ทุกช่วงทุกฉาก

ด้านการแสดงของสองตัวนำก็เช่นกัน สื่อสารได้ดีทั้งสายตาและน้ำเสียง ขณะที่นักแสดงประกอบก็เลือกคนได้ถูก ผมชื่นชอบการแสดงของ Lily Franky (จากหนังเรื่อง ‘Bakuman’, ‘Shoplifters’ และซีรีส์เรื่อง ‘The Naked Director’) มาแต่ไหนแต่ไร เรื่องนี้ เขาได้รับบทเจ้าของร้านเหล้าที่คาซึโตะขอเป็นผู้ช่วย เป็นชายผู้ทำให้คาซึโตะเป็นผู้เป็นคนขึ้นมา และทำให้เขามองเห็นว่าชีวิตจะดำเนินไปยังไงต่อ แม้ไม่รู้ว่าอีกไม่นานมัตสึริจะไม่อยู่เห็นชีวิตที่เหลือของเขา

Nana Komatsu นักแสดงนำในหนังเรื่อง สุดท้ายและตลอดไป
Nana Komatsu นักแสดงนำในหนังเรื่อง ‘สุดท้ายและตลอดไป’

การรู้ตัวว่าจะต้องตายในอีกไม่ช้าไม่นาน ทำให้มัตสึริเลือกจะไม่รักใครเพราะไม่อยากให้คนที่ยังอยู่ต้องปวดร้าว แต่ในเมื่อไม่อาจรั้งความรู้สึกของตนเอาไว้ได้ เธอก็เลือกจะเก็บน้ำตาและความเสียใจไว้เพียงคนเดียว สะเทือนใจคนอ่อนไหวอย่างนายแพทยิ่งนัก

มันอาจเป็นเรื่องความรัก แต่ ‘The last 10 Years’ เป็นหนังดราม่าของสองชีวิต หนังทั้งอบอุ่นและโศกเศร้า น้ำตาร่วงหล่นตลอดทาง เป็นจริงอย่างที่เธอพูดเลยแหละ “ฉันไม่รู้ควรจะสงสารใครดี” ทั้งคนในครอบครัวที่พยายามยื้อทุกหนทางเพื่อทำให้เธอได้อยู่ต่อแม้จะรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ ทั้งตัวเธอพยายามอย่างหนักเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องรู้สึก “ไม่อยากจากโลกนี้ไป” แต่ก็ทำไม่สำเร็จ

Nana Komatsu คนสวย… เธอทำคนดูร้องไห้ระงมกันทั้งโรง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The last 10 Years / สุดท้ายและตลอดไป
กำกับMichihito Fujii
เขียนบทYoshikazu Okada, Mako Watanabe
แสดงนำNana Komatsu, Kentaro Sakaguchi, Lily Franky, Hideko Hara, Nao Honda
แนว/ประเภทDrama
เรท
ความยาว124 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย2 มิถุนายน 2022 [ฉายรอบพิเศษ 28 พฤษภาคม- 1 มิถุนายน]
ผลิต/จัดจำหน่ายMongkol Cinema

สุดท้ายและตลอดไป

พล็อตและบท - 8.4
การแสดง - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 9.1
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 9

8.7

The last 10 Years

มันอาจเป็นเรื่องความรัก แต่ ' The last 10 Years' เป็นหนังดราม่าจากเรื่องจริงของหญิงสาวที่เป็นโรคร้ายไม่มีทางรักษาและอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี กับชายหนุ่มผู้ไร้แรงใจจะอยู่ต่อ โชคชะตาพาให้สองคนได้ใช้ชีวิตอย่างมีกันและกัน เป็นหนังที่ทำให้น้ำตาร่วงหล่นตลอดทาง นานะ โคมัตสึ คนสวย เธอทำคนดูร้องไห้กันทั้งโรงเลยนะ แล้วก็จริงอย่างที่เธอพูด "ฉันไม่รู้ควรจะสงสารใครดี ?"

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save