ภาพยนตร์

รีวิวหนัง My Happy Marriage ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข | โรแมนติกเคล้าแฟนตาซี

ผสมผสานโรแมนติกกับแฟนตาซีได้ดี เคมีพระนางดีเยี่ยม และนางเอกน่ารักมากกก

หนังญี่ปุ่นหลายเรื่องที่สร้างไลท์โนเวลชื่อดัง และสร้างกระแสรายได้โดดเด่นไปทั่วญี่ปุ่น แถมยังแผ่ขยายความสำเร็จมาถึงเมืองไทย มันเคยเป็นทั้งนิยายและมังงะ ทั้งเป็นอะนิเมะซีรีส์ (ที่ใกล้ฉายในเน็ตฟลิกซ์) แล้วตอนนี้ มันกลายเป็นหนังคนแสดงไปเรียบร้อย แถมยังกวาดรายได้ไปเพียบ ถึงเวลาที่เราจะได้ดูกันด้วยตาตัวเองซะที My Happy Marriage หรือชื่อไทย ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข นั่นล่ะครับ

ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง My Happy Marriage
ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘My Happy Marriage’
source: Sahamongkolfilm International

หนังเรื่องนี้มีชื่อญี่ปุ่นว่า ‘Watashi no Shiawase na Kekkon’ ดัดแปลงจากไลท์โนเวลเรื่องดัง ผลงานของ อาคุมิ อากิโทกิ ที่วาดภาพประกอบโดย สึฮิโกะ สุกิโอกะ ได้รับการตีพิมพ์ทั้งเวอร์ชั่นนิยายและมังงะในปี 2019 ทำยอดขายมากกว่า 7 ล้านก๊อปปี้ เมื่อมันกลายมาเป็นเวอร์ชันภาพยนตร์ ทำรายได้อันดับ 1 ในญี่ปุ่น แถมในปัจจุบัน หนังก็กวาดรายได้ไปแล้วกว่า 2.8 พันล้านเยนแล้วด้วย

ผลงานการกำกับของ อะยูโกะ สึกะฮาระ ที่ว่าเรื่องราวความรักในโลกที่มีพลังวิเศษ พร้อมกับเอฟเฟ็กต์สุดตระการตา


เรื่องย่อหนัง ‘My Happy Marriage

ท่ามกลางภัยคุกคามต่างๆ นานาในดินแดนญี่ปุ่นยุคที่กำลังเปิดรับอารยธรรมตะวันตกนั้น เหล่าจักรพรรดิ ชนชั้นนำ และตระกูลใหญ่ ที่มีพลังพิเศษ ต่างก็สืบเชื้อตระกูลต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น บ้างก็จัดเกมประลองส่งเสริมกำลังซึ่งกัน และบางครั้งก็จัดการแต่งงานต่างตระกูลด้วยเหตุผลทางการเมือง

มิโยะ ไซโมริ (มิโอะ อิมาดะ/Mio Imada จากหนังเรื่อง ‘Tokyo Revengers’) ลูกสาวคนโตจากตระกูลผู้ดี ที่สืบเชื้อสายมาจากผู้มีพลังเหนือธรรมชาติ แต่เธอกลับเกิดมาอย่างคนไร้พลัง หลังสูญเสียแม่ไปแต่เล็ก พ่อก็แต่งงานใหม่ เธอถูกปฏิบัติราวกับเป็นคนรับใช้ในบ้านของตัวเอง ทั้งยังถูกกดขี่ข่มเหงโดยแม่เลี้ยงและน้องสาวต่างมารดา แม้กระทั่งพ่อแท้ๆ ก็ยังหาว่าเธอเป็นพวกไร้ประโยชน์

ตัวอย่างหนังเรื่อง ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข [ซับไทย]

ในที่สุด เธอก็ถูกส่งไปยังบ้านตระกูลคุโด เพื่อหวังให้แต่งงานการเมืองกับ คิโยกะ คุโด (เร็น เมกุโระ/Ren Meguro จากซีรีส์ยอดนิยมเรื่อง ‘My Love Mix-Up!’) นายทหารแห่งตระกูลคุโด ผู้ได้รับสมญาว่าเหี้ยมโหด คู่หมั้นแต่ละคนของเขามักใช้ชีวิตด้วยไม่เกิน 3 วันก็หนีไป 

ในครั้งแรกที่หนุ่มสาวพบหน้ากัน แม้คิโยกะจะปฏิบัติตัวเย็นชากับเธอ แต่มิโยะกลับค่อยๆ เริ่มมองเห็นภายในของเขาไม่ได้โหดร้ายเย็นชาอย่างคำร่ำลือ ส่วนคิโยกะเองก็พบว่า มิโยะแตกต่างจากคู่หมั้นคนที่ผ่านๆ มาอย่างสิ้นเชิง และเมื่อเขาเริ่มเปิดใจ ทั้งสองก็เริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น ในช่วงเวลาเดียวกันที่เกิดเหตุร้ายขึ้นทั่วเมืองหลวง คิโยกะจึงต้องรับมือและจัดการทำทั้งเรื่องหัวใจและบ้านเมืองไปพร้อมๆ กัน


รีวิวหนัง ‘ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

แม้จะยังไม่เคยได้อ่านมังงะหรือไลท์โนเวลอะไรมาก่อนเลย ก็ต้องรู้สึกว่า นี่เป็นการเซ็ตสร้างโลกให้ญี่ปุ่นยุคสมัยเก่ามีสีสันความเป็นแฟนตาซี ญี่ปุ่นที่ยังคงปกครองโดยจักรพรรดิ และมีตระกูลใหญ่ที่ล้วนทรงอิทธิพลด้วยพลังพิเศษที่แตกต่างกันไป ทั้งสืบทอดพลังนั้นให้กับลูกหลาน ราวกับการสืบทอดความมั่งคั่งรุ่งเรืองสู่สายของตระกูล

แม้องค์ประกอบมันจะบอกเล่าในเชิงแฟนตาซี แต่เนื้อหนังกลับอบอวลด้วยกลิ่นไอแห่งความโรแมนติก เรื่องราวความรักระหว่าง คิโยกะ นายทหารผู้ควบคุมพลังไฟ กับ มิโยะ หญิงสาวผู้อาภัพที่ไร้ซึ่งพลัง

มิโยะ ท่ามกลางแม่เลี้ยงและน้องสาวต่างมารดา จากหนังญี่ปุ่นเรื่อง My Happy Marriage
มิโยะ ท่ามกลางแม่เลี้ยงและน้องสาวต่างมารดา จากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘My Happy Marriage’
source: Sahamongkolfilm International

ส่วนตัวละครอย่าง คิโยกะ เขาคือนายทหารแห่งกองกำลังพิเศษที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อต่อกรกับผู้มีพลังวิเศษ โดยตัวเขาเองก็เป็นผู้ที่มีความสามารถในการควบคุมไฟ แต่เพราะความเย็นชา ทำให้หญิงคนใดที่ถูกส่งมาหมั้นหมายต่างทนอยู่ได้ไม่กี่วันก็หนีไป นานวันกลายเป็นคำร่ำลือว่าเขาเป็นคนโหดเหี้ยม…ซะงั้น

เรื่องราวตอนต้นชวนให้รู้สึกเศร้าสะเทือนใจกับชะตากรรมของ มิโยะ เป็นอันมาก นอกจากจะสูญเสียแม่ที่แสนสวย (ได้นักแสดงรับเชิญ ทาโอะ ทสึจิยะ มาร่วมเล่นด้วยอีกต่างหาก) ไป พ่อก็มีภรรยาใหม่ที่ให้กำเนิดลูกสาวอีกคน แม่กับลูกเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย กดขี่ข่มเหงสาระพัด จนลูกสาวคนโตของตระกูลกลายเป็นเหมือนคนรับใช้ ขนาดพ่อเองก็ยังไม่ดูดำดูดี ด้วยเพราะเห็นว่าไม่มีพลัง ช่างไร้ประโยชน์ โคตรอาภัพ สุดท้ายถูกส่งไปให้เป็นภรรยาของชายผู้ถูกร่ำลือว่าเหี้ยมโหด

เมื่อได้มาเจอตัวจริงหลายวันเข้า มิโยะถึงได้ล่วงรู้ตัวตนจริงๆ ว่าจิตใจของเขาไม่ได้เย็นชาอย่างเขาว่ากัน และเพราะสิ่งดีดีที่เธอได้จากเขานั้น เธอไม่เคยได้เลยในชีวิต ตั้งแต่เกิดมา นอกเหนือจากความรักของแม่ที่จากไป เธอไม่เคยได้รับความรัก และได้แต่เติบมาเพียงลำพัง ความปลื้มปิติทำให้เธอถึงกับสะอึกสะอื้นด้วยความดีใจ ด้วยการสื่อสารถ่ายทอดที่ดีของ มิโอะ อิมาดะ กระมัง พาให้น้ำตาของนายแพทไหลหลั่งไม่ต่างกัน แม้ว่าบทจะดูน้ำเน่า แต่ถ้ามองว่ามันอยู่ในมังงะสายญี่ปุ่น มันก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไร

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังญี่ปุ่น ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังญี่ปุ่น ‘ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข’
source: Sahamongkolfilm International

แต่ในระหว่างนั้น เมืองหลวงของญี่ปุ่นก็กำลังเกิดภัยคุกคามครั้งใหม่ “แมลงปีศาจ” ที่ทำให้ผู้คนที่ได้รับเชื้อจากมันมีอาการประหลาดและคลุ้มคลั่ง น่าเสียดายที่แม้แต่กองกำลังพิเศษก็ยังไม่รู้วิธีแก้ไข หากในฐานะทหารผู้รับใช้ชาติ แม้ต้องสละชีวิตพวกเขาก็ยินดีทำ

ไม่ว่าใครก็คงได้เห็นถึงความน่ารักของ มิโอะ อิมาดะ เธอเล่นได้ดี เคมีเข้ากับพระเอกอย่าง เร็น เมกุโระ อย่างยิ่งยวด แม้เรื่องพลังของเธอ จะไม่ใช่เรื่องที่เดายากเย็น แต่ด้วยความที่หนังไม่ได้เล่นแค่เรื่องรักโรแมนติก ทำให้ยังมีหลายจุดที่ชวนให้ต้องเซอร์ไพรส์

ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข
ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข
source: Sahamongkolfilm International

เรื่องราวที่เริ่มต้นอย่างรันทด พาไปสู่ความโรแมนติก จากนั้นก็เล่าผ่านไปถึงพาร์ทแฟนตาซี ที่แฝงเรื่องการเมืองได้อย่างแนบเนียน รวมกันอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันอย่างลงตัวได้ยังไงไม่รู้ ทุกพาร์ทต่างทำกันได้ค่อนข้างดี หนังที่เดินเรื่องได้สนุก ดนตรีประกอบดี เคมีคู่พระนางโดดเด่น แม้จะเนิบบ้างตามประสาหนังญี่ปุ่นแต่ก็ไม่ได้รู้สึกน่าเบื่อแต่อย่างใด

เช่นเคยหนังหยิบเพลงประกอบสุดไพเราะมาไว้ตรงเครดิตปิดท้าย ทีมงานใส่คำแปลให้อ่านกันเพลินๆ ก่อนจะได้รู้ว่า ยังมีอีกฉากที่บอกใบ้ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์My Happy Marriage / ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข / Watashi no Shiawase na Kekkon
กำกับAyuko Tsukahara (สึกะฮาระ อายูโกะ) ผู้กำกับหนังเรื่อง ‘Café Funiculi Funicular’ (2018) 
เขียนบทAkumi Agitogi, Tomoe Kanno, Tsukiho Tsukioka
แสดงนำอิมาดะ มิโอะ/Mio Imada, เมกุโระ เร็น/Ren Meguro, Ryoko Kobayashi, Yuki Ogoe, Tao Tsuchiya
แนว/ประเภทดราม่า, แฟนตาซี, โรแมนติก, ประวัติศาสตร์
เรท
ความยาว115 นาที
ปี2023
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย22 มิถุนายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายKadokawa, TBS Sparkle, Toho, Tokyo Broadcasting System (TBS), Mongkol Major

คะแนนหนัง ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.7

My Happy Marriage

เป็นความลงตัวของหนังที่สร้างจากไลท์โนเวล เซ็ตญี่ปุ่นยุคที่รับอารยธรรมชาติตะวันตกเข้ามา ยังมีการปกครองโดยจักรพรรดิ และตระกูลใหญ่ต่างครอบครองพลังวิเศษที่สืบทอดสู่ลูกหลานได้ หนังอบอวลด้วยความโรแมนติก แต่ก็เสริมด้วยเรื่องแฟนตาซีและการเมืองสังคม กลมกล่อมใช้ได้เลย และแน่นอน นางเอกน่ารักมากกก

User Rating: 3.8 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ