ภาพยนตร์

รีวิวหนัง 20th Century Women | มุมมองชีวิต ต่างเพศ ต่างวัย ต่างเวลา

เรื่องราวของ 3 สาวต่างวัยที่เป็นตัวแทนของอเมริกาในช่วงต่างๆ กับเด็กหนุ่มผู้กำลังค้นหาตัวเอง

วันฝนพรำอย่างนี้คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าหลบเข้าโรงภาพยนตร์เพื่อหาหนังดีๆ สักเรื่องที่รอคอยนานมาเสพ ชั่วระยะเวลาเฉียดๆ สองชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ ’20th Century Women’ ทำให้รู้สึกได้เลยว่ามันเป็นหนังของชีวิตแสนธรรมดาที่ทำออกมาได้ “โดน” เอามากๆ

20th Century Women Review
ภาพจากหนัง ‘ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน’

ผลงานของ Mike Mills ผู้ชายที่เป็นทั้งผู้กำกับและมือเขียนบทของหนังเรื่องนี้ เขาคือเจ้าของผลงานที่ได้รับคำชมท่วมท้นอย่าง ‘Beginners (2010)’ และเช่นเคย เรื่องนี้ก็ไม่ต่าง แถมมันยังมีโอกาสได้เข้าฉายในโรงหนังเมืองไทยอีกครั้ง

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เดินเข้าไปดูได้อย่างไร


เรื่องย่อหนัง ’20th Century Women’

เรื่องราวที่เกิดขึ้นแถบแคลิฟอร์เนียตอนใต้ รอบๆ ตัวของหนุ่มน้อยวัยทีนเอจ เจมี่ (Lucas Jade Zumann) ในบ้านที่แวดล้อมไปด้วยเพศหญิง

โดโรเทีย (Annette Bening) แม่ของเธอที่หย่าขาดกับสามีและเลี้ยงลูกชายที่วัยห่างจากเธอราว 40 ปีมาด้วยตัวคนเดียว จนเมื่อเจมี่เริ่มโตขึ้น พร้อมๆ กับที่เธอก็รู้สึกว่าเริ่มจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ในที่สุดก็ต้องขอร้องให้สองหญิงที่ดูสนิทกับเจมี่มากที่สุดคอยช่วยเหลือและช่วยเลี้ยงเด็กหนุ่ม

ตัวอย่างหนัง ‘ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน’ [ซับไทย]

คนแรกเป็นเพื่อนเพศตรงข้ามที่แสนสนิท จูลี่ (Elle Fanning) เธอมักจะมานอนคุยกับเจมี่บ่อยๆ ในห้องนอนโดยที่ไม่มีอะไรกัน อีกคนเป็นสาวติสต์ตากล้องสาวพังก์ย้อมผมสั้นสีแดง อบิเกล ‘แอบบี้’ พอร์เตอร์ (Greta Gerwig) ที่มีอาศัยอยู่ในห้องด้านบนของบ้าน แล้วก็ยังมีอีกคน เขาคือวิลเลียม (Billy Crudup) ชายที่เป็นช่างไม้มาปรับปรุงบ้านให้กับโดโรเทีย

ทั้งหมดจะมาช่วยเด็กชายได้ค้นหาตัวตนในยุคก่อนศตวรรษที่ 21 จะมาถึง


รีวิวหนัง ‘ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน’

ยากจะนิยามว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับอะไรกันแน่ แต่ที่ใช่คือมันเป็นหนังที่เล่าเรื่องราวย้อนยุค เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ในช่วงปี 1979 ถือ 1999 อะไรประมาณนั้น อีกส่วนที่น่าจะบอกได้ถึงตัวหนังก็คือมันเป็นเรื่องของแม่กับลูก แต่มันก็มีส่วนอื่นๆ ปะปนมาด้วย อ้อ อีกจุดหนึ่ง มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องการค้นหาตัวตนของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง …อะไรประมาณนั้น

คือแง่มุมของชีวิต การใช้ชีวิต และการมองชีวิต

ยุค 70’s มันก็ไม่ต่างอะไรกับทุกๆ ยุคที่มันมีความเปลี่ยนแปลง ยุคสมัยแม่ยังสาว โลกมันก็เป็นแบบหนึ่ง พอแม่มีลูกน้อย ลูกของเธอก็เติบโตขึ้นมาในสังคมที่เป็นอีกแบบหนึ่ง โลกที่เปลี่ยนไปทำให้บางที คนต่างวัยกันก็มักจะทำความเข้าใจอะไรของอีกฝ่ายได้ยาก จนบางทีก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคนวัยใกล้เคียงกันให้มาช่วยเหลือ

แต่คนในวัยหนุ่มสาวก็ไม่ใช่ว่าจะรู้อะไรไปเสียทุกสิ่ง

ภาพจากหนัง ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน
ภาพจากหนัง ‘ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน’

เพราะในความเป็นจริง ไม่ว่าใครจะมีชีวิตอยู่มานานเท่าใดก็เหมือนยังต้องเติบโตและเรียนรู้อยู่อย่างไม่จบไม่สิ้น และยิ่งใช้ชีวิตก็ยิ่งได้รู้ว่า “มันไม่มีอะไรตายตัว ไม่มีอะไรที่เป็นสูตรสำเร็จ”

สำหรับผม เรื่องราวในหนังก็ดูแสนธรรมดาอย่างมาก เป็นชีวิตที่ใครๆ จะเจอได้ แต่การนำเรื่องราวธรรมดาของหลายๆ ชีวิตมาเล่ารวมกันด้วยองค์ประกอบที่แสนจะสามัญ แทรกใส่ด้วยคำพูดที่ชวนให้ฉุกคิด ผสมผสานกับเสน่ห์ของนักแสดงที่เอาอยู่ชวนให้ติดตามไปจนจบ แถมพ่วงด้วยลีลาการใช้สไตล์ภาพที่ต้องบอกว่า “โคตรเท่”

ทำให้เรื่องที่ดูเรียบๆ มันกลายเป็นเรื่องที่ดูแล้วรู้สึกได้ว่าดี

Elle Fanning คนที่ทำให้ friend zone พังทะลาย

ถึงจะดูเป็นหนังดราม่าที่เผยมุมมองความคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต แต่หนังมันก็มีมุกที่ทำหัวเราะหึหึได้ตลอดเวลานะครับ สิ่งหนึ่งในหนังอย่าง ‘ทเวนตี้ เซนจูรี่ วีเมน’ ก็คือหนังมีสาวน้อยหน้าใส แอล แฟนนิ่ง คนนี้นี่แหละ

น้องเขามักจะได้รับบทบาทที่แตกต่างกันไปอย่างมากในแต่ละเรื่อง อย่างเรื่องนี้ เธอดูเป็นสาวน้อยที่มีความ ‘ร่าน’ อยู่ในตัวประมาณหนึ่งเลยล่ะ ใครจะคิดว่าน้องหน้าใสๆ แบบนี้จะดูดบ้องให้เห็นจะๆ แถมยังดูเป็นแบดเกิร์ลขนาดมาสอนเจมี่ถึงวิธีการสูบบุหรี่ยังไงให้ดูเท่ซะอีก

ฉากที่น้องแอลขี่จักรยานดูดบุหรี่นั่นน่าจะถูกจดจำไปอีกนาน

20th Century Women Review
โปสเตอร์หนัง ‘ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน’

จะมีไหม สาวน้อยแสนน่ารักที่มาเป็นเพื่อนสนิทของเพื่อนชาย มานอนคุยโน่นนี่นั่นเกือบทุกคืน ปีนขึ้นมาห้องเพื่อนชายบ่อยๆ นอนข้างกันโดยไม่ได้ทำอะไร บางทีก็ไม่รู้ว่าเจมี่ทนได้ยังไงกันนั่น เห็นฉากที่จูลี่โน้มตัวมาหนุนตักเจมี่ นี่ยังอยากให้เป็นเพื่อนกันอยู่มั้ยนะ สาบานได้ว่าถ้าเรื่องในหนังมันเกิดขึ้นจริง

friend zone คงพังทะลายไปนานแล้วล่ะ

โดดเด่นด้านงานภาพ ถ่ายสวย สีแจ่ม และไดอะล็อกคมๆ

หนังมีความโดดเด่นในหลายด้านครับ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเอาเรื่องธรรมดามาเล่าให้ดูมีอะไร ใส่แง่มุมที่หลากหลาย ไม่ได้ชักนำว่าอะไรที่ถูกหรือผิดชัดเจน เปิดพื้นที่ให้คนดูไปนั่งคิดต่อเอาเอง

งานถ่ายภาพต้องบอกว่าบางฉากที่สวยจับใจ การย้อมสีหนังให้ดูสดเพื่อให้มันเข้ากับความเป็นยุคเก่า การจัดองค์ประกอบฉากอย่างกับงานโฆษณา และหลายฉากใส่สไตล์และเทคนิคภาพที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะฉากขับรถที่ใช้เทคนิคดับเบิลสปีด ภาพเลื่อนไหลใส่สีแบบเปื้อนๆ หลายฉากก็เพิ่มความเร็วของภาพให้ดูคล้ายเอ็มวี ดูไปอีกทีก็คล้ายฟิล์มหนังสมัยเก่า

ภาพจากหนัง ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน
ภาพจากหนัง ‘ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน’

ตัวละครแต่ละวัย จะมีรสนิยมและความคิดที่แตกต่างกัน ที่เห็นชัดก็คือดนตรีที่พวกเขาซึมซับ แถมช่วงเวลาแบบนั้น ก็มีอะไรที่เกิดขึ้นใหม่ๆ มากมายและมันก็ถูกนำมารวมไว้ในหนังเรื่องนี้

ภาพรวมมันคือหนังที่ไม่ตีกรอบใดๆ ให้กับชีวิต ทุกอย่างเลื่อนไปตามแต่ว่าชีวิตจะได้พบเจออะไร ไม่ขีดคั่นว่าสิ่งใดคือถูกผิด ทุกสิ่งต้องอาศัยการเรียนรู้ เรียนรู้กันและกัน ต่างวัยก็สอนกันได้ ต่างเพศก็ใส่ใจกันได้ เป็นหนังที่ใส่ไว้หลายเรื่องแต่หลอมรวมกันได้อย่างประหลาด

ยกให้เป็นหนังเล็กแต่ดีที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: 20th Century Women
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mike Mills (ไมค์ มิลล์ส)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mike Mills
นักแสดงนำ: Annette Bening, Elle Fanning, Greta Gerwig, Billy Crudup, Lucas Jade Zumann, Alison Elliott, Thea Gill
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 119 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.00 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 มิถุนายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: A24, Annapurna Pictures, Modern People

ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ วีเมน

20th Century Women - 8

8

20th Century Women

ภาพรวมมันคือหนังที่ไม่ตีกรอบใดๆ ให้กับชีวิต ทุกอย่างเลื่อนไปตามแต่ว่าชีวิตจะได้พบเจออะไร ไม่ขีดคั่นว่าสิ่งใดคือถูกผิด ทุกสิ่งต้องอาศัยการเรียนรู้ เรียนรู้กันและกัน ต่างวัยก็สอนกันได้ ต่างเพศก็ใส่ใจกันได้ เป็นหนังที่ใส่ไว้หลายเรื่องแต่หลอมรวมกันได้อย่างประหลาด ยกให้เป็นหนังเล็กแต่ดีที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ