ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Lady Bird เลดี้ เบิร์ด | ซาคราเมนโต เรียนรู้และเข้าใจ

เล่าเรื่องสาววัยรุ่นผู้ไม่พอใจในชีวิตของตัวเอง หวังจะไปเรียนต่ออีกฟากประเทศ

อีกวันที่โรงหนัง Scala จัดรอบพิเศษสำหรับหนังชิงรางวัลออสการ์ ทำให้คอหนังได้พบกับเรื่องราวที่รอคอยจะได้พบ ‘Lady Bird’ ในโรงหนัง เรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ที่มีลูกสาววัยรุ่นผู้ไม่พอใจกับชีวิตตัวเองและทุ่มเททุกอย่างที่จากบ้านไป

Lady Bird เลดี้ เบิร์ด
Saoirse Ronan ในหนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’

นี่คือผลงานการกำกับหนังครั้งแรกของ Greta Gerwig ด้วยบทหนังที่เธอเขียนเอง มันเป็นบทที่ถูกเขียนเสร็จมาได้พักใหญ่แล้ว ก่อนที่จะได้โอกาสสร้างออกมาเป็นหนังให้เราได้ชื่นชมกัน

บางทีก็ต้องบอกว่า นี่มันคือหนังเรื่องแรกของเธอจริงๆ ใช่มั้ยเนี่ย…


เรื่องย่อหนัง ‘Lady Bird’

เรื่องราวที่ขีดเขียนขึ้นจากแรงบันดาลใจส่วนตัวของผู้กำกับฯ เธอเล่าเรื่องของแม่ มาเรียน แม็คเฟอร์สัน (Laurie Metcalf) กับลูกสาว คริสตีน (Saoirse Ronan) ที่ไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าใดนัก แม้ความจริง สองคนนี้จะมีนิสัยใจคอที่คล้ายคลึงกันอยู่ก็ตาม

คริสตีน ผู้ที่ตั้งชื่อเรียกให้ตัวเองว่า “เลดี้ เบิร์ด” และพยายามให้คนรอบข้างเรียกเธอแบบนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’ [ซับไทย]

แต่เธอก็หวังจะได้เข้าสักที่ที่อยู่ในอีกฟากฝั่งของอเมริกา


รีวิวหนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’

หนังมีทั้งส่วนของดราม่าและคอมิดี้ ด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัว การเรียนรู้ ค้นหา เข้าใจ และเติบโตของสาววัยรุ่นคนหนึ่ง ผ่านเรื่องราวในบ้าน โรงเรียน และความรักของวัยหนุ่มสาว ผ่านบทพูดที่มีทั้งการทะเลาะ เสียดสี แดกดัน ด้วยความขบถต่อต้านทุกสิ่งที่เธอไม่เห็นด้วย

หนังจึงมีมุกฮาๆ แทรกในระหว่างการสนทนาเข้าไปด้วยเสมอๆ

Lady Bird เลดี้ เบิร์ด
Greta Gerwig ผู้กำกับหนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’

ในหนังเรื่องนี้ Saoirse Ronan เธอไม่หน้าสดเข้าฉาก กระนั้น ก็ยังคงน่ารักน่ามองไม่เคยจะเปลี่ยน การแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ เธอเล่นเป็นวัยรุ่นผู้ไม่ชอบบ้านเมืองของตัวเอง ไม่ชอบครอบครัวโดยเฉพาะแม่ของตัวเธอเอง เธอจึงพยายามจะไปเรียนต่อที่อื่น แต่ก็เกรงใจแม่ตัวเอง จึงเลือกจะปรึกษาพ่อและไม่ยอมบอกแม่

เธอต้องเข้าเรียนในโรงเรียนที่มุ่งเน้นสอนด้านศาสนา ที่เธอต้องไปแสดงละคร ซึ่งเธอก็ดูแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเธอไม่ได้เชื่อในพระเจ้า

Lady Bird เลดี้ เบิร์ด
โปสเตอร์หนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’

พัฒนาการทางความคิดที่เห็นได้ชัด คือ การคบผู้ชาย แต่ละคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเธอก็เหมือนจะสอนบางอย่างให้เธอได้เข้าใจชีวิตมากขึ้น ประสบการณ์ชีวิตจะทำให้เธอเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ เราจะได้พบกับ Timothée Chalamet เด็กหนุ่มที่เล่นใน ‘Call Me By Your Name’ ที่หลายคนหวั่นไหวและหลงรักด้วยแหละครับ ในเรื่องนี้ เขาจะเล่นเป็นหนุ่มนักดนตรีที่มีเสน่ห์ชวนให้เลดี้ เบิร์ด หลงรัก

‘เลดี้ เบิร์ด เกี่ยวกับอะไรน่ะเหรอ มันคือการเดินทางช่วงสั้นๆ ในชีวิตของเด็กสาวคนหนึ่ง ที่เกลียดในสิ่งที่ตัวเองเป็น พยายามวิ่งหนีให้ไกลจากสิ่งที่ตนเองไม่ยอมรับ อายที่จะบอกใครๆ ว่าตัวเองมาจากไหน ซาคราเมนโตเหรอ ไม่ใช่ฉันจะไม่ให้ใครรู้ว่าฉันมาจากที่นี่ เธอตะเกียกตะกายหนีจากเมืองนี้ เพื่อไปเจอสิ่งที่เธอคิดว่าดีกว่า น่าภูมิใจกว่า

จนได้ค้นพบตัวเอง

Lady Bird เลดี้ เบิร์ด
ภาพจากหนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’

ไดอะล็อกที่น่าจะดีที่สุดในหนัง น่าจะเป็นช่วงที่เธอทะเลาะกับแม่ตัวเองระหว่างหาและทดลองชุดสำหรับงานพรอม

Lady Bird เลดี้ เบิร์ด
ภาพจากหนัง ‘เลดี้ เบิร์ด’

หนังมีช่วงสะเทือนใจแบบไม่บีบเค้น คนดูจะรู้สึกมันได้เอง ซึ่งในส่วนนี้ คงต้องยกความดีความชอบให้กับนักแสดงอย่าง Laurie Metcalf และผู้กำกับอย่าง Greta Gerwig งานแรกในชีวิตของเธอ แต่กลับทำได้ดี น่าทึ่งอยู่ไม่น้อยเลย

มันคือหนังสไตล์ Coming of Age ที่ตัวละครนางเอกได้เรียนรู้และเข้าใจชีวิตได้จากสิ่งที่เธอกระทำและสิ่งที่เธอได้รับตอบแทน เพราะคนเราต้องเคยมองข้ามเพราะมองโลกในอีกแบบหนึ่ง แต่พอวันเวลาเปลี่ยน ประสบการณ์ชีวิตที่มากขึ้น จะทำให้เราคิดอีกแบบ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่แปลก เป็นกันได้ทุกคน

แต่หนังเล่าออกมาให้สนุก เป็นธรรมชาติ และซึ้งดีครับ


ชื่อภาพยนตร์: Lady Bird / เลดี้ เบิร์ด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Greta Gerwig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Greta Gerwig
นักแสดงนำ: Saoirse Ronan, Laurie Metcalf, Tracy Letts, Lucas Hedges, Timothée Chalamet, Beanie Feldstein, Odeya Rush
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 94 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Scott Rudin Productions, Entertainment 360, IAC Films, A24, UIP International

เลดี้ เบิร์ด

Lady Bird - 8

8

Lady Bird

Lady Bird เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของ Greta Gerwig ที่เธอก็เขียนบทเอง เรื่องราวของลูกสาวกับแม่ที่ไม่ลงรอยกัน ชีวิตช่วงสั้นๆ ของวัยรุ่นที่ต้องเรียนรู้เพื่อเข้าใจ หนังมีทั้งความตลกเสียดสี Saoirse Ronan เล่นได้เป็นธรรมชาติ แถมหนังก็มีช็อตสะเทือนใจแบบไม่บีบคั้นอีกด้วย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ