MovieReview

รีวิว Live By Night | ลูกเป็นมาเฟีย พ่อเป็นตำรวจ

หนังมาเฟียย้อนยุคที่กำกับฯ​ เขียนบท แสดงและอำนวยการสร้างโดย Ben Affleck

เดี๋ยวนี้ เขาฮิตทำหนังสไตล์ย้อนยุคกันรึไงนะ เริ่มชักจะเห็นหนังฮอลลีวูดที่มีฉากในอดีตมาให้ดูกันบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เป็นหนังสไตล์อาชญากรรม มาเฟีย ยิงปืน ความรุนแรงและอบายมุขต่างๆ ที่เป็นของคู่กันจะปรากฏอยู่ในหนังแนวๆ นี้ ‘Live By Night หนังที่ใช้ชื่อไทยแบบทับศัพท์​ ‘ลีฟ บาย ไนท์’ กันไปเลย

Live By Night
‘Live By Night’ หนังที่เบน แอฟเฟล็ก ทั้งเขียนบท แสดงและกำกับเอง

หนังเรื่องนี้มีหนุ่มหล่ออย่างพ่อ Ben Affleck ที่รับหน้าที่เขียนบท แสดง กำกับฯ​ และอำนวยการสร้างเอง เรียกได้ว่าแทบจะทำทุกอย่างในหนังเองได้หมดแล้ว แต่หนังก็ยังมีเหลือเผื่อพื้นที่ให้คนอีกมากมายได้มีส่วนร่วม

โดยเฉพาะตัวละคร หนังเรื่องนี้มีคนแสดงมากมายจริงๆ


เรื่องย่อหนัง ‘Live By Night’

‘ลีฟ บาย ไนท์’ จะว่าไปแล้ว มันก็คือชีวประวัติเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่เกิดมาเป็นลูกชายนายตำรวจใหญ่ แต่ทว่าไม่เคยเอาดี เอาแต่ร้ายตลอดมา

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของ เดนนิส เลเฮน เรื่องนี้กล่าวถึง โจ คอฟลิน (Ben Affleck) ที่ทั้งชีวิตต้องพัวพันอยู่กับกลุ่มแก๊งมาเฟียทั้งหลาย แม้เริ่มต้นเขาดูจะไม่อยากจะร่วมกับใคร

แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้นจำต้องอยู่ไปกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจนได้

ตัวอย่างหนัง ‘Live By Night’ [ซับไทย]

ยุคนั้นเหมือนเป็นยุคเถื่อน แม้จะมีกฎหมายข้อห้ามแต่ก็มีการค้าที่ฝ่าฝืนกฎหมายอยู่ดาดดื่น มีตำรวจผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แต่ก็มีคอร์รัปชันเกลื่อนกลาด กลุ่มแก๊งมาเฟียคืออันธพาลครองเมือง

ชีวิตของโจผกผัน มีขึ้น มีตก แล้วก็มีขึ้นอีกครั้ง แต่เขาก็มักจะได้พบรักกับสาวสวยของเจ้าพ่อที่พาเขาให้ตกอับ เขาต้องพัวพันกับคดีอาชญากรรม เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรลักลอบนำเข้าของผิดกฎหมาย

ชีวิตที่ดำดิ่งลงสู่ความชั่วจนลึกเช่นนี้จะมีจุดจบเยี่ยงไร


รีวิวหนัง ‘ลีฟ บาย ไนท์’

มันคือหนังดราม่าอาชญากรรมที่ดัดแปลงจากนิยาย อาจจะมองว่าหนังเน้นดราม่ามากมาย แต่เขาก็ไม่ลืมที่ใส่สิ่งที่คนดูชอบเข้าไปด้วย เช่น ฉากยิงกันสนั่นจอที่ดวลปืนกันสนุกเชียว แถมยังมิกซ์เสียงมาได้อย่างมันเลยทีเดียวเชียว

ไดอะล็อกคมๆ ผสมแอ็คชั่นพอมันๆ

แม้แต่ละช่วงเวลาของการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ ดูจะไม่มีความแตกต่างกันมากนัก เหมือนน้ำที่แทบไร้แรงกระเพื่อม ทุกอย่างเดินไปอย่างเอื่อยๆ ไม่มีหยุดพักหายใจ แต่ก็ไม่เคยรีบเร่งจนเหน็ดเหนื่อย แต่ทุกอย่างก็ดูน่าตื่นตาตรงที่เล่นกับความเก่าได้เข้าที

ตอนต้นของหนังดูทำได้น่าสนใจดี มีฉากของการขับรถรุ่นเก๋าไล่ล่ากันด้วย แต่พอหนังไม่มีจังหวะหนักเบาทำให้กว่าหนังเดินไปถึงช่วงท้าย ผมก็มีหาวไปบ้างบางที

Live By Night
ภาพจากหนัง ‘ลีฟ บาย ไนท์’

แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังมีดีอยู่อีกส่วนตรงไดอะล็อกบางช่วงที่คมคายได้ใจ ทุกการกระทำของเราในโลกจะย้อนกลับมาหาเรา แต่ไม่ใช่ในแบบที่เราคิด เป็นประโยคยาวๆ ที่น่าจะแทนสิ่งที่หนังจะบอกเราได้เป็นอย่างดี

การที่โจเลือกจะเดินทางแบบนี้ มันมีแต่จะทำให้โจต้องพบเจอแต่เสียงปืน กลิ่นเลือด และการล้างแค้นที่ไม่มีจบสิ้น ไม่บอกก็รู้ว่าวันหนึ่ง เขาจะต้องได้รับบทเรียนที่รุนแรงมากเพียงใด

‘Live By Night’ ไม่ใช่ป็นหนังที่เดาทางได้ยากแต่อย่างใด ดูหนังไปเราจะพอเดาได้ว่าตอนจบมันจะเป็นเช่นใด แค่เราอาจจะไม่รู้ว่าผู้กำกับฯ​…

เขาอยากจะให้จุดจบมันเป็นแบบไหนเท่านั้นเอง

เดินเรื่องไม่สมูธ แม้พูดเรื่องที่ออกจะน่าสนใจ

หนังออกจะมีปัญหาในการเล่าเรื่องอยู่บ้าง ด้วยสาเหตุหลายทาง หนึ่งคืออาจมีหลายปมมากเกินจนการจัดให้มันอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนเป็นไปได้ยาก สองคือการมีตัวละครมากมายเกินไปจนกระจัดกระจาย ผู้ชมประสบปัญหาในการจดจำ ส่งผลไปถึงความเข้าใจในเรื่องราวที่ช้าไม่ทันกับเรื่องก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง

อีกส่วน คือ การเดินเรื่องแบบยืดเยื้อไร้ชั้นเชิง คนดูอาจจะรู้สึกอึ้งในฉากถัดมา ทว่าฉากก่อนหน้าอาจทำให้เขารู้สึก “คืออะไร”

โปสเตอร์หนัง Live By Night
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ ‘ลีฟ บาย ไนท์’

ผมคงไม่เถียงว่าบางฉากนี่เขาถ่ายมาอย่างสวยเลยนะ และหนังก็นำเสนอแง่มุมของการเป็นมาเฟียเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าสนใจ ตัวละครที่เข้าสู่ด้านมืดตั้งแต่เริ่มต้น มิใช่เป็นคนดีแล้วมาเป็นคนร้ายที่หลังอย่างที่หนังอยากจะบอกเสียเมื่อไหร่ ทั้งที่มีพ่อเป็นตำรวจแต่ตัวเองกลับเลือกจะเป็นโจร ผู้เป็นพ่อเตือนไว้ตั้งแต่แรกแล้วแต่เขาก็หาได้นำพาไม่

หนังเล่าถึงเจ้าพ่อสองฟากและพระเอกกลายเป็นคนที่เกือบจะได้อยู่ตรงกลาง แต่หนังก็กลับเล่าได้อย่างไม่น่าสนใจ จะว่าไปก็ถือว่าเสียของอยู่เหมือนกันนิ

ถึงจะชั่ว แต่ก็มีหัวใจ

แม้ว่าโจจะมีความชั่วเกาะกินจนแทบมองไม่เห็นความดี แต่สิ่งหนึ่งที่ดูจะเห็นได้ชัดกว่าสิ่งอื่นก็คือ “หัวใจรัก” ที่เขาพยายามทุ่มเทให้กับ เอมม่า กูลด์ (Sienna Miller) คนรักคนแรกของเขาแม้มันจะดูเป็นความหลงที่มองไม่เห็นว่ามันสมควรหักห้ามใจไว้หรือไม่ก็ตาม

กับอีกหนึ่งรักที่ดูจะไปได้ดีกว่ากับ กลาเซียร่า (Zoe Saldana) แต่ก็ยังลุ่มๆ ดอนๆ เพราะเขาไม่เคยหนีห่างจากเส้นทางนี้ได้สักนาที

Live By Night
Elle Fanning ใน ‘ลีฟ บาย ไนท์’

ผ่านมาถึงผู้หญิงคนสุดท้าย นี่คงไม่เกี่ยวกับหัวใจของเขานัก แต่ลอเร็ตตา ฟิกกิส (Elle Fanning) ผู้แสนน่ารัก ทำให้คนดูพอจะรู้ว่าเขายังมีจิตใจที่ดีอยู่บ้าง แต่สิ่งที่ตะขิดตะขวงใจผมอยู่ ก็คือฟิกกิสมีไดอะล็อกที่ดูพิเศษและประหลาดจนกลายเป็นตัวละครที่แปลกแยกจากเรื่องราว แม้ว่าน้องแอลจะน่ารักมากๆ ก็ตามที

บทลงเอยของหนังไม่ได้เซอร์ไพรส์อะไรนัก มันเป็นไปตามที่คิดไว้อยู่แล้ว และคิดว่ามันเป็นทางจบที่ไม่เลว

ผมจึงชอบใจบทสุดท้ายของหนังอยู่ประมาณหนึ่ง


ชื่อภาพยนตร์: Live By Night / ลีฟ บาย ไนท์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ben Affleck
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ben Affleck (screenplay), Dennis Lehane (based on the novel by)
นักแสดงนำ: Ben Affleck, Elle Fanning, Brendan Gleeson, Robert Glenister, Matthew Maher, Chris Messina, Sienna Miller, Zoe Saldana
ดนตรีประกอบ: Harry Gregson-Williams
แนว/ประเภท: Crime, Drama
ความยาว: 128 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 มกราคม 2017
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Appian Way, Pearl Street Films, Warner Bros.

ลีฟ บาย ไนท์

Live By Night - 6.1

6.1

Live By Night

ผมคงไม่เถียงว่าบางฉากนี่เขาถ่ายมาอย่างสวยเลยนะ และหนังก็นำเสนอแง่มุมของการเป็นมาเฟียเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าสนใจ ตัวละครที่เข้าสู่ด้านมืดตั้งแต่เริ่มต้น มิใช่เป็นคนดีแล้วมาเป็นคนร้ายที่หลังอย่างที่หนังอยากจะบอกเสียเมื่อไหร่ ทั้งที่มีพ่อเป็นตำรวจแต่ตัวเองกลับเลือกจะเป็นโจร ผู้เป็นพ่อเตือนไว้ตั้งแต่แรกแล้วแต่เขาก็หาได้นำพาไม่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save