Movie

รีวิว 47 Meters Down Uncaged | ดิ่งลึก(หนีฉลาม)สุดนรก

ลุ้นระทึกไปกับสาวสวยทั้งสี่ ฉากใต้น้ำมืดเกือบทั้งเรื่องทำให้สร้างความอึดอัดปนระทึกได้ดี

นัยว่าโลกนี้ยังมีสัตว์หลายชนิดที่มนุษย์เกรงกลัว ได้ยินชื่อเมื่อไรในหัวก็จะมีแต่ภาพอันน่าสยดสยอง นอกเหนือไปจากจระเข้ที่เพิ่งผ่านพ้นไปก็ยังมีฉลามที่กำลังจะผ่านเข้ามา แน่นอนว่า ผมกำลังหมายถึง 47 Meters Down Uncaged หรือในชื่อไทยว่า ดิ่งลึกสุดนรก

ภาพระหว่างการถ่ายทำ ดิ่งลึกสุดนรก
ภาพระหว่างการถ่ายทำ ดิ่งลึกสุดนรก

จะว่าเป็นภาคต่อก็น่าจะได้ แม้เรื่องราวจะมิได้ต่อเนื่องกัน หากแต่มันคือซีรีส์ฉลามเหมือนกัน ภาคก่อน 47 Meters Down ที่มีชื่อไทยว่า ดิ่งลึกเฉียดนรก จึงคาดว่าซีรีส์นี้ก็จะเป็นดิ่งลึกและ นรก ไปเรื่อยๆ

ถ้ามีการสร้างกันตามออกมาอีกอะนะ


เรื่องย่อหนัง ’47 Meters Down: Uncaged’

หนังผจญภัยเอาตัวรอดจากฉลามตัวร้าย ที่ถูกพัฒนาบทจากคู่หูคนเดิมเรื่องนี้เล่าเรื่องที่เกิดในโมร็อคโก ในเมืองที่กำลังมีการสำรวจสุสานโบราณของชนเผ่ามายันที่อยู่ลึกลงไปใต้ระดับน้ำทะเล

พี่น้องที่ต่างมาจากคนละครอบครัว มีอา (Sophie Nélisse จาก The Book Thief, Pawn Sacrifice) และซาช่า (Corinne Foxx) สองคนที่ยังไม่ลงรอยกันดี แต่ทั้งสองต้องการออกไปท่องเที่ยวในที่แทบไม่มีใครรู้จักกับเพื่อนอีกสองคน อเล็กซ่า (Brianne Tju)​ และนิโคล (Sistine Rose Stallone เธอคือลูกสาวของ Sylvester Stallone และนี่คืองานชิ้นแรกของเธอ)

ดินแดนอันแสนเป็นอิสระที่น่าจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจว่ายน้ำเล่น แต่ไม่ใช่!

เมื่อหนึ่งในกลุ่มชักชวนให้ลงไปดำน้ำเพื่อทัศนาถ้ำอันเคยเป็นสุสานโบราณ และทุกคนตกลงจะไปกัน มันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุอันน่าสะพรึง

ที่นั่น ในถ้ำนั้น พวกเธอได้เจอกับฉลามขาวตัวใหญ่ยักษ์ตาบอดที่ซ่อนตัวอยู่โดยที่พวกเธอไม่รู้มาก่อนว่ามีมันอยู่ที่นั่น

การกระเสือกกระสนเอาตัวรอดจึงบังเกิดขึ้นอย่างช่วยไม่ได้


รีวิวหนัง ‘ดิ่งลึกสุดนรก’

ช่วงนี้ดูเหมือนกับหนังเอาตัวรอดจะกลับมาขายดีเป็นพิเศษ คราวนี้เป็นการดิ้นรนเอาตัวให้รอดจากฉลามขาวกันบ้าง เรื่องราวเริ่มต้นด้วยการปูพื้นเบาๆ เกี่ยวกับครอบครัวที่เกิดจากพ่อกับแม่ที่แต่งงานใหม่ ลูกติดจากคนละครอบครัวกลายมาเป็นพี่น้องกันและก็ย่อมมีปัญหาในการเข้าหากัน และกิจกรรมการพากันไปเที่ยวที่ลึกลับไม่มีผู้ใดล่วงรู้กลายเป็นหนทางในการแก้ปัญหา

ทว่า มันกลับกลายเป็นหายนะโดยสิ้นเชิงเมื่อมีตัวแปรอันไม่คาดคิด

จากหนังภาคแรกที่ใช้ทุนน้อยมากแต่กลับทำรายได้ดีจนสองปีต่อมามีภาคสองตามติด เรื่องราวที่เปลี่ยนไปที่ใหม่ กลายเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับหญิงสาววัยรุ่น 4 คนที่อุตริอยากลองไปดำน้ำสำรวจถ้ำลึกลับที่ซับซ้อนเป็นเขาวงกตไม่รู้ทางออก

สี่สาวหนีตายจากฉลาม ในหนัง ดิ่งลึกสุดนรก
ภาพจากหนัง ‘ดิ่งลึกสุดนรก’

ภาคนี้ยังคงคอนเซ็ปต์ของการหนีฉลามด้วยข้อจำกัดของเวลาและอากาศในถังออกซิเจน ต่างจากเดิมที่อยู่ในกรงในน้ำลึก เป็นถ้ำมืดที่ไม่รู้ทางออก หนังเลือกใช้แต่ตัวละครหญิงสาวที่สามารถแสดงอาการแตกตื่นได้มากกว่า ผู้คนอาจเอาใจช่วยได้มากกว่า

ทว่า เส้นเรื่องประกอบนั้นมีแค่เพียงช่วงต้นเท่านั้น ที่เหลือเป็นการแหวกว่ายดำน้ำในถ้ำมืด เอาตัวให้รอดจากถ้ำแห่งนั้นและจากฉลาม ที่ผู้ชมน่าจะรู้สึกเหมือนกันคือความอึดอัดเพราะอยู่ในน้ำตลอดเวลา ขึ้นมาจากน้ำเมื่อไหร่เหมือนรอดตายเพราะมีอากาศหายใจ อีกส่วนหนึ่งคือความมืด วิสัยทัศน์ที่มองเห็นเพียงแค่จุดที่ไปฉายส่องไปถึงแต่ไม่รู้ว่าจะต้องเผชิญกับเขี้ยวคมของฉลามยักษ์ตรงไหน

ใครบอกว่านรกลึกแค่ 47 เมตร โปสเตอร์โปรยบอกเราว่าอย่างนั้น
โปสเตอร์หนัง เวอร์ชันไทย ของ ’47 Meters Down: Uncaged’

นับว่าหนังเดินเรื่องด้วยความระทึกมากพอดูอยู่ ช็อตสะดุ้งทำงานได้เรื่อยๆ ฉากใต้น้ำที่มีมาตลอดเรื่องชวนให้รู้สึกอึดอัด เมื่อผสมกับการลุ้นว่าจะเจอฉลามตอนไหน ทำให้หายใจไม่ทั่วท้อง ขยับร่างบิดไปมา ถือว่าฉากเหล่าทำงานได้ดีอยู่ ทั้งดนตรีประกอบก็ช่วยบิ๊วได้บางส่วน

แม้เรื่องราวจะพอรู้สึกได้ถึงช่องโหว่ มีความตะขิดตะขวงใจเป็นระยะ แต่ก็นั่นล่ะ เราพร้อมจะลืมมันไปได้ทุกเมื่อเมื่อความสะพรึงครั้งใหม่กลับเข้ามา

เป็นหนังที่บันเทิงได้ในยามดู และก็คงจะดูเพียงครั้งเดียวไม่กลับไปอีก


ชื่อภาพยนตร์: 47 Meters Down: Uncaged / ดิ่งลึกสุดนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Johannes Roberts
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ernest Riera, Johannes Roberts
นักแสดงนำ: Sophie Nélisse, Corinne Foxx, Brianne Tju, Sistine Rose Stallone
ความยาว: 90 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Adventure / Drama / Horror / Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 สิงหาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Entertainment Studios, thefyzz, Mono Film

ดิ่งลึกสุดนรก

พล็อตและเรื่อง - 6
การแสดง - 5.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.1
ความสนุก/การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 6.7

6.6

47 Meters Down: Uncaged

หนังเอาตัวรอดจากฉลามในถ้ำมืดที่ไม่รู้ทางออก ให้ความลุ้นระทึกไปกับสาวสวยทั้งสี่ ฉากใต้น้ำมืดเกือบทั้งเรื่องทำให้สร้างความอึดอัดปนระทึกได้ดี แม้เรื่องมันชวนตะขิดตะขวงใจไปบ้าง

User Rating: 4.1 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button