MovieReview

รีวิวหนัง Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง | งานภาพโดดเด้งเกินบรรยาย

ผลงานชิ้นใหม่ของ Alfonso Cuarón กับพล็อตการเอาตัวรอดที่สมจริงในอวกาศ

นับวัน เทคนิคในการถ่ายทำและการสร้างสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ของฮอลลีวู้ดจะยิ่งก้าวล้ำนำหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ จากที่เคยสร้างฉากอวกาศได้แบบนิ่งๆ มองเห็นยานอวกาศเคลื่อนไปช้าๆ จนมาวันนี้ เราเห็นหมดทุกอย่างทั้งบรรยากาศภายในยาน นอกยาน สิ่งของล่องลอยไปมาโดยไร้แรงโน้มถ่วง รายละเอียดของชุดอวกาศ อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงฉากเบื้องหลังเป็นที่โลกและอวกาศที่พร่างพราวด้วยดวงดาวมากมาย

Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง
ภาพจากหนัง ‘มฤตยูแรงโน้มถ่วง’

ผมกำลังนำทุกท่านเข้าสู่หนังเรื่องใหม่ที่เพิ่งได้ไปดูมาครับ ‘Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง’ หนังไซไฟดราม่าเรื่องใหม่จากผู้กำกับ Alfonso Cuarón ที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก จนเหมือนจะสร้างความคาดหวังอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อไปดูก็พบว่าไม่ผิดหวังแต่อย่างใด

นักบินอวกาศกลุ่มหนึ่งที่ออกไปปฏิบัติภารกิจซ่อมกล้องถ่ายภาพอวกาศฮับเบิล ก่อนจะได้รับรู้ว่า มีขยะอวกาศลอยเข้ามาหาอย่างรวดเร็ว เมื่อหลบไม่ทันและคงไม่มีที่ไหนให้หลบ วินาศกรรมทางอวกาศจึงบังเกิดขึ้น นักบินอวกาศสองคน อย่าง Ryan Stone (Sandra Bullock) นักบินอวกาศสาวผู้ที่ชื่อยังกับผู้ชาย กับ Matt Kowalski (George Clooney) นักบินอวกาศหนุ่มที่ช่างจ้อพอสมควร กลายเป็นตัวละครสำคัญที่หลงเหลืออยู่ในหนัง ‘Gravity’ เรื่องนี้


รีวิวหนัง ‘Gravity’

หนังถูกกำกับโดย Alfonso Cuarón แต่ถูกเขียนบทขึ้นโดย Alfonso Cuarón และ Jonás Cuarón ด้วยความยาว 90 นาที ไม่ยาวนักเมื่อเทียบกับหนังไซไฟทั่วๆ ไป เพราะหนังไม่ได้เล่าเรื่องอะไรที่ซับซ้อนมากนัก เพียงเพราะต้องการโฟกัสเฉพาะภาพเหตุการณ์การเอาตัวรอดในเขตไร้น้ำหนักเหนือพื้นโลกเป็นร้อยไมล์เท่านั้น

ตัวอย่างหนัง ‘มฤตยูแรงโน้มถ่วง’ – Trailer F5 IMAX [ซับไทย]

หนังเต็มไปด้วยฉาก long take ที่ทำให้เราฉงนว่าเขาถ่ายทำกันได้ยังไง เมื่อมันออกมาได้เหมือนจริงมาก ทุกอย่างถูกจัดองค์ประกอบได้เหมือนกับของจริงสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากเบื้องหลังที่เป็นโลกมนุษย์ หรือสิ่งที่มันจะเป็นจริงๆ เมื่อเราอยู่ในสภาพไร้น้ำหนัก และเมื่อมันประกอบขึ้นมาเป็นภาพ 3 มิติ จึงแทบจะเรียกได้ว่า นี่เป็นปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในโรงภาพยนตร์ที่เมื่อได้สัมผัสด้วยระบบ IMAX 3 มิติแล้วมันอิ่มสุดๆ ไปเลย

Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง
โปสเตอร์หนัง ‘มฤตยูแรงโน้มถ่วง’

เพลงประกอบนี่แทบจะถูกเรียกใช้น้อยมาก และบางช็อตเงียบไปถนัดใจ เหลือไว้ให้ได้ยินเพียงเสียงหายใจหอบถี่ของมนุษย์เท่านั้น เพราะบนนั้น ไม่มีอากาศ ไม่มีสื่อนำเสียงใดๆ นั่นเอง

หลายคนที่ไปดูบอกว่า แซนดรา บุลล็อค แทบจะแบกหนังไว้ทั้งเรื่อง นั่นก็ถือว่าใกล้เคียงความจริงอยู่มาก แม้ว่าหนังจะเน้นไปที่ฉากการเอาตัวรอดในอวกาศและสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อชีวิตสูง แต่หนังก็พอมีที่เผื่อแผ่ให้กับปมเล็กๆ ที่แทรกเข้ามาด้วย เพียงแต่นักแสดงนำอาจจะไม่ได้แสดงได้เทพมากมายนัก มันก็เลยกลายเป็นดราม่าแบบพอดีคำกันไป

หากแต่เมื่อดูโดยรวมแล้ว หนังยังสร้างความตื่นตาตื่นใจได้ในระดับสูงเพราะงานภาพที่ดูสมจริง มุมกล้องที่ทำเหมือนเราเป็นนักบินอวกาศอีกคนที่ร่วมปฏิบัติการ ลอยเคว้งในสภาพไร้น้ำหนักและถูกเหวี่ยงไปมาไม่ต่างอะไรกับนักบินอวกาศตัวนำของเรื่องแม้แต่น้อย ถ้าถามว่าเวียนหัวมั้ย คงตอบได้ว่า “ไม่” แม้จะดูน่าเวียนหัวอยู่บ้างแต่มองดูตัวเองก็พบว่าผ่านมันมาได้อย่างไม่รู้สึกคลื่นเหียนแต่อย่างใด งานนี้แม้พล็อตรองจะไม่โดดเด่นนัก

แต่ส่วนอื่นของหนังยังโดดเด้งเกินกว่าจะเป็นหนังที่คุณพลาดไปในเดือนนี้

Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง
โปสเตอร์หนัง ‘มฤตยูแรงโน้มถ่วง’

ชื่อภาพยนตร์: Gravity / มฤตยูแรงโน้มถ่วง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alfonso Cuarón
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alfonso Cuarón, Jonás Cuarón
นักแสดงนำ: Sandra Bullock, George Clooney, Ed Harris
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi, Thriller
เรท: ไทย/, USA/PG-13
ความยาว: 90 นาที
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., Esperanto Filmoj, Heyday Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 ตุลาคม 2556

มฤตยูแรงโน้มถ่วง

Gravity - 9

9

Gravity

หนังเต็มไปด้วยฉาก long take ที่ทำให้เราฉงนว่าเขาถ่ายทำกันได้ยังไง เมื่อมันออกมาได้เหมือนจริงมาก ทุกอย่างถูกจัดองค์ประกอบได้เหมือนกับของจริงสุดๆ เพลงประกอบนี่แทบจะถูกเรียกใช้น้อยมาก และบางช็อตเงียบไปถนัดใจ เหลือไว้ให้ได้ยินเพียงเสียงหายใจหอบถี่ของมนุษย์เท่านั้น เพราะบนนั้น ไม่มีอากาศ ไม่มีสื่อนำเสียงใดๆ นั่นเอง

User Rating: 2.6 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save