ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Shallows นรกน้ำตื้น | สาวเซ็กซี่กับฉลามคลั่ง

หนังเอาตัวรอดของผู้หญิงคนเดียวที่ต้องมาเจอฉลามคลั่งตัวหนึ่ง

ทัศนียภาพของทะเลมักจะมีสีฟ้าเป็นสีหลักเพราะอยู่ทั้งบนฟ้าและในน้ำ แทรกแซมด้วยสีน้ำตาลอ่อนของหาดทราย และสีเขียวของทิวต้นไม้ริมชายหาด ยามเอาตัวลงไปให้ผืนน้ำล้อมรอบตัวเรา โลกรอบๆ เปลี่ยนไปมากมาย มีแต่ความสุขสงบและช่างแตกต่างจากโลกที่อยู่ข้างบนนั้นอย่างมากมาย แต่ใครจะรู้ มันอาจมีบางสิ่งที่อันตรายรอเราอยู่ก็เป็นได้ และหนังบางเรื่องถ่ายทอดสิ่งที่มนุษย์หวาดกลัวในธรรมชาติที่สวยงามนั้นออกมา

นรกน้ำตื้น หนังเอาตัวรอดจากเขี้ยวฉลาม
ภาพจากหนัง ‘นรกน้ำตื้น’

นานมาแล้ว มนุษยชาติเคยได้สัมผัสความกลัวจนขนลุกซู่ของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่กลางทะเลในภาพยนตร์ระทึกขวัญอย่าง ‘Jaws’ แต่บัดนี้ พวกเราจะได้พบกับภาพยนตร์เกี่ยวกับฉลาดอีกเรื่องที่ได้รับคำชมว่าเป็นหนังเกี่ยวกับฉลามที่ดีที่สุดเรื่องถัดมา มันคือ ‘The Shallows นรกน้ำตื้น’ นั่นเองครับ

นี่คือหนังตัวรอดจากการเป็นเหยื่อฉลามความยาว 86 นาทีที่ระทึกมากเรื่องหนึ่ง…


เรื่องย่อหนัง ‘The Shallows’

มันเป็นเรื่องของแนนซี่ (Blake Lively) หญิงสาวนักศึกษาแพทย์ที่ทนแบกทุกข์เรื่องการจากไปของแม่ไม่ได้ จึงออกเดินทางมายังหาดลับที่แม่เคยมาและถ่ายรูปไว้ หาดที่สวยงาม ทะเลสีครามและคลื่นสีขาว

เธอแบกกระดานโต้คลื่นมาคนเดียวเพราะเพื่อนเบี้ยวนัด

ตัวอย่างหนัง ‘The Shallows นรกน้ำตื้น’ [ซับไทย]

เธอลงน้ำไปโต้คลื่นขาวภายใต้ท้องฟ้าสีครามอย่างเย็นใจ โดยไม่ทันได้รู้ตัวว่ากำลังถูกจ้องมองจากเจ้าฉลามตัวยักษ์ที่กำลังคลั่งจัด ในที่สุด เธอถูกมันทำร้ายและต้องตะเกียกตะกายเอาตัวรอด ในผืนน้ำ มันคือสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวได้ไวกว่า

แล้วมนุษย์ผู้ที่ว่ายน้ำได้แต่เชื่องช้ากว่ามากจะรอดพ้นจากมัจจุราชตนนี้เช่นไร


รีวิวหนัง ‘นรกน้ำตื้น’

ผลงานการกำกับฯ ของ Jaume Collet-Serra ผู้ที่เคยฝากผลงานไว้มาพอควร ไม่ว่าจะเป็น Non-Stop, Orphan, Unknown, Run All Night, Goal II: Living the Dream และ House of Wax เรียกได้ว่าแทบทั้งหมด เคยผ่านสายตาของคนไทยมาแล้ว วันนี้ เขาหันไปเล่าเรื่องระทึกแถบทะเลน้ำตื้นดูบ้าง

Blake Lively คนเดียว เอาหนังทั้งเรื่องได้อยู่หมัด

นับว่า ทีมงานเขาคิดถูกนะที่เลือกเอานักแสดงที่ไม่เพียงมีความสามารถด้านการแสดงพอตัวเท่านั้น แต่ต้องมีเรือนร่างที่สวยงามยามสวมบิกินี่ แถมยังผมบลอนด์ และยังสวยแม้จะโทรม

การเลือก Blake Lively (จาก ‘The Age of Adaline’, ‘Savages’ และแม้กระทั่ง ‘Green Lantern’ ก็ตาม) ถือว่าเลือกได้ดี เพราะด้วยรูปร่างที่ดูสวยเมื่ออยู่ชุดบิกินี่สีส้มตัดกับสีฟ้าน้ำทะเล แม้จะมีเสื้อแจ็กเก็ตคลุมอยู่ด้วย แต่ก็ไม่อาจใส่ได้ตลอดเวลา

นรกน้ำตื้น ที่นำแสดงโดย Blake Lively
ภาพจากหนัง ‘นรกน้ำตื้น’

เธอต้องอยู่ในคอสตูมเช่นนั้นตลอดทั้งเรื่อง การมีเรือนร่างที่ดีจะทำให้ตรึงสายตาผู้ชมให้จดจ่ออยู่กับนักแสดงตัวหลัก(ที่แทบจะเป็นตัวเดียวในหนังอยู่แล้ว)ไปจนตลอดรอดฝั่ง

พล็อตเอาตัวรอดตัวคนเดียว แอ็คชั่นระทึกลุ้น

ผมเอง อาจจะไม่ค่อยได้ชมภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับฉลามสักเท่าไหร่นัก ส่วนหนึ่งคงเพราะไม่ค่อยมีหนังที่เล่าเรื่องของฉลามบ้าคลั่งโจมตีมนุษย์ที่มีองค์ประกอบน่าสนใจในช่วงหลังๆ กลายเป็นว่า ‘นรกน้ำตื้น’ แหวกกระแสขึ้นมาแถมสร้างออกมาด้วยคุณภาพค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว

แม้ว่าด้วยพล็อตหลักจะเน้นการต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวของตัวละครเอก แม้จะมีตัวละครอื่นที่ปรากฏในหนังบ้าง แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะพบว่ามีแต่นางเอกอย่าง Blake Lively ที่เล่นอยู่คนเดียวในฉาก และมี ‘บางสิ่ง’ ที่คอยอยู่เป็นเพื่อนเธอ คอยช่วยเธอเล่าเรื่อง แถมช่วยผ่อนคลายไม่รู้สึกตึงเครียดมากเกินไปด้วย

พล็อตนี้ไม่ใหม่ แต่เบลกก็เล่นได้ดี 

โปสเตอร์หนังเรื่อง The Shallows
โปสเตอร์ไทยของ ‘นรกน้ำตื้น’

บทของหนังก็ทำให้ดูออกว่าพยายามจะเล่นกับการเอาตัวรอดในหลายๆ ทางที่จะไม่ซ้ำรอยที่เคยๆ ทำกันมา รวมไปถึงในแง่ของมุมกล้องก็ค่อนข้างน่าสนใจ ตรงที่ชักชวนผู้ชมให้ลุ้นกันตัวโก่งตลอดเวลา หลอกล่อให้คิดว่าฉลามจะมาทางนั้นทางนี้อยู่ร่ำไป

เวลา 86 นาทีในหนังอาจจะดูน้อย แต่ก็เล่าได้ลุ้นระทึกมากทีเดียว

ฉากทะเลถ่ายสวยมาก

หนังที่เล่าด้วยตัวละครน้อยๆ ย่อมจะไม่อาจใช้เวลากับฉลามได้มาก เพราะต้องให้เวลากับการปูพื้นหลังตัวละครด้วย อย่างน้อยก็เพื่อให้ผู้ชมได้ซึมซับและเข้าถึงตัวละครตัวนั้นได้มากที่สุด ในเรื่องนี้ ‘นรกน้ำตื้น’ พาเราไปรู้จักกับแนนซี่ผู้ซึ่งหนีการเรียนแพทย์มาเล่นน้ำคนเดียวในหาดลับที่ไม่มีใครเปิดเผยชื่อ

หนังเล่าด้วยภาพประกอบจากมือถือที่ดูๆ ไปก็คล้ายหยิบยืมมาจากซีรีส์เกาหลี แต่มันก็ทำให้เรื่องดำเนินไปได้เร็วพอสมควร ก่อนที่จะแนนซี่จะลงน้ำกันจริงๆ

แต่หนังก็เล่นหลอกล่อให้คนดูเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันสวยสดงดงามของน้ำทะเลจากมุมสูง แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่า ขนาดนั้น ผมก็ยังลุ้นเลยว่าเหตุการณ์มันจะผันเปลี่ยนมาเป็นความลุ้นระทึกเอาตอนไหน

เรียกว่าเล่นกับความสวยงามได้นานโขอยู่

รีวิวหนังเรื่อง The Shallows
ภาพจากหนัง ‘นรกน้ำตื้น’

ก่อนที่หนังจะเริ่มเข้าเรื่องเมื่อฉลามปรากฏในฉาก พร้อมซุ่มโจมตีสาวบิกินี่คนนั้น…

ถือได้ว่า ‘นรกน้ำตื้น’ คือหนังที่เล่าเรื่องฉลามกัดคนได้อย่างลุ้นมันที่สุดหลังที่โลกนี้เคยมี ‘Jaws’ เล่าเรื่องในมุมมองใหม่ แม้จะใช้พล็อตที่คุ้นตา Blake Lively คือสาวสวยที่เล่นคนเดียวได้เอาอยู่ ด้วยความเหมาะสมด้านเรือนร่างและความสามารถทางการแสดง ถ้าเบื่อๆ กับหนังทุนหนัก

มาลองหนังทุนน้อยที่เล่าเรื่องแหวกกว่าชาวบ้านเขาบ้างก็น่าจะลองดูนะ 


ชื่อภาพยนตร์: The Shallows / นรกน้ำตื้น
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jaume Collet-Serra
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Anthony Jaswinski
นักแสดงนำ: Blake Lively, Óscar Jaenada, Brett Cullen, Sedona Legge
ความยาว: 86 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 กรกฎาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures, Ombra Films, Weimaraner Republic Pictures

นรกน้ำตื้น

The Shallows - 7.1

7.1

The Shallows

ถือได้ว่า 'นรกน้ำตื้น' คือหนังที่เล่าเรื่องฉลามกัดคนได้อย่างลุ้นมันที่สุดหลังที่โลกนี้เคยมี 'Jaws' เล่าเรื่องในมุมมองใหม่ แม้จะใช้พล็อตที่คุ้นตา Blake Lively คือสาวสวยที่เล่นคนเดียวได้เอาอยู่ ด้วยความเหมาะสมด้านเรือนร่างและความสามารถทางการแสดง ถ้าเบื่อๆ กับหนังทุนหนัก มาลองหนังทุนน้อยที่เล่าเรื่องแหวกกว่าชาวบ้านเขาบ้างก็น่าจะลองดูนะ

User Rating: 3.85 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ