ภาพยนตร์

รวม 10 หนังเอาตัวรอดที่ต้องเล่น ‘คนเดียว’ เพื่อเอาอยู่ทั้งเรื่อง

มีหนังเอาตัวรอดอยู่มากมายแต่หลายเรื่องเป็นหนังที่มีตัวละครคนเดียวบนจอ

ในโลกนี้มีหนังอยู่เป็นหมื่นๆ เรื่องเลยนะครับ มีมากมายจนดูกันไม่หวาดไม่ไหว และมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่เคยผ่านตาเราไป ยอมรับเลยว่ามีอีกมากมายที่เรายังไม่ได้ดู แต่ความมากของมันนี่แหละที่ทำให้มันพอที่จะหยิบลักษณะบางอย่างที่มีร่วมกันมาจัดเป็นลิสต์ได้ อย่างเช่นวันนี้หยิบเอา รวมหนังเอาตัวรอดที่ต้องเล่น ‘คนเดียว’ เพื่อเอาอยู่ทั้งเรื่อง มาเล่าสู่กันฟังเสียหน่อย

Survival Movie
รวมหนังเอาตัวรอดที่ต้องเล่นคนเดียว

อาจจะไม่ใช่ทุกเรื่องบนโลกที่หยิบมา อาจจะมีบางเรื่องที่คุณเคยดูแต่ไม่ได้อยู่ในนี้ บทความนี้ไม่ใช่รวมหนังทุกเรื่องบนโลก แต่รวมไว้สำหรับเผื่อใครอยากจะหามาดู

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ!


Buried | คนเป็นฝังทั้งเป็น (2010)

คงต้องพูดถึงเรื่องนี้เยอะหน่อยเพราะเพิ่งจะได้ดูมาสดๆ หมาดๆ เรื่องราวที่เล่าถึงคนขับรถบรรทุกที่ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในโลงศพและฝังอยู่ที่ไหนสักที่ในอิรัก เรื่องนี้ พอล คอนรอย (Ryan Reynolds) เล่นอยู่คนเดียวทั้งเรื่อง แถมฉากที่เล่นก็จำกัดอยู่แค่ในโลงศพ บทหนังก็พยายามเหลือเกินที่จะเล่าเรื่องในมุมต่างๆ ใส่โจทย์ใหม่ๆ เข้ามาให้ตัวละครตัวเดียวในหนังต้องหาทางแก้ไข

Survival Movie
หนังเอาตัวรอดในโลงศพ ‘Buried’

สิ่งที่แปลกอีกอย่างของหนังคือ นอกจากที่พอลจะถูกจับขังอยู่ในโลงและฝังทั้งเป็นแล้ว เขายังมีทั้งยาประจำตัว เหล้าว้อดก้า โทรศัพท์มือถือ และไฟแช็คที่ติดตัวไปกับเขาด้วย เพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นเรื่องราวขึ้นมา หนังจะมีช่วงมืดค่อนข้างนานมากเพื่อสร้างความสมจริง อาจสร้างความอึดอัดและง่วงไปบ้าง แต่ก็ทำได้ดีในช่วงที่ลุ้นระทึกเช่นกัน

เป็นหนังที่มีไอเดียน่าสนใจและด้วยคอนเซ็ปต์ของมันทำให้น่าจะจำกัดงบได้อย่างดี

หนังเรื่องกำกับฯ​ โดย Rodrigo Cortés กำกับฯ หนังที่เป็นทั้งหนังเอาตัวรอดและหนังที่เล่าเรื่องในที่แคบ แถมยังใช้ตัวละครตัวเดียวทั้งเรื่องอีกต่างหาก แม้ว่าจะมีจุดจับผิดอยู่มากมายหลายจุดก็ตามที


All Is Lost (2013)

หนังบางเรื่องนี่ไม่ต้องจ้างคนอื่นมาร่วมแสดงเลย อย่างหนังเรื่องนี้ของ J.C. Chandor ทั้งเรื่องเราจะได้เห็นแต่ Robert Redford ที่ต้องโดดเดี่ยวอยู่กลางทะเลกว้างแสนเวิ้งว้าง แทบไม่มีบทพูดเลยเพราะเขาไม่รู้จะคุยกับใคร จริงๆ พล็อตของเรื่องแทบจะไม่มีอะไรเลย เรื่องมันมีเพียงแค่เรือของพี่แกไปชนเข้ากับตู้คอนเทนเนอร์กลางทะเลจนเรือรั่วและข้าวของเสียหาย

All Is Lost
เอาตัวรอดกลางทะเล ‘ออล อีส ลอสต์’

แต่ความที่หนังเล่นไม่มีบทพูด ใช้ตัวละครตัวเดียวและเล่าเรื่องๆ โดยหาอะไรมาเล่าให้เรื่องราวมันเปลี่ยนสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ทำให้แม้มันจะดูไม่เร้าแต่มันก็น่าสนใจพอจะติดตามไปจนจบเรื่อง

สรุปคือตาลุงเรดฟอร์ดแกเล่นดีครับ


Life of Pi | ชีวิตอัศจรรย์ของพาย (2012)

ผลงานของหนังดราม่าผจญภัยกลางทะเลจาก อั้งลี่ ที่หยิบเอาวรรณกรรมเลื่องชื่อมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เรื่องราวของการเอาตัวรอดอยู่บนเรือลำเล็กของเด็กหนุ่มผู้ที่ต้องเผชิญกับการสูญเสียพ่อแม่ไปกับเรือที่อับปาง และต้องมาผจญกับทะเลที่สุดโหดร้ายบนเรือที่มีแต่สัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือเบงกอลตัวนั้น

Life of Pi ชีวิตอัศจรรย์ของพาย
เอาตัวรอดกลางทะเลกับเสือเบงกอล ‘ชีวิตอัศจรรย์ของพาย’

เป็นหนังที่มางานแสนสวยสดงดงามมากมายหลายจุด เต็มไปด้วยการผจญภัยที่ระทึกตื่นเต้นบ้างเป็นบางที แต่บางช่วยให้ความรู้สึกเหมือนต้องมนต์สะกด บทสุดท้าย กลายเป็นดราม่าที่ชวนตั้งคำถามกับตัวเอง

อาจไม่ถึงกับเป็นหนังที่ลุยเดี่ยวทั้งเรื่อง แต่ช่วงกลางหนังคือ พาย พาเทล ล้วนๆ 


Cast Away | คนหลุดโลก (2000)

นี่คือหนังติดเกาะที่เป็นตำนาน ใครๆ ก็จำเขาได้ ชัค โนแลนด์ (Tom Hanks) พนักงาน Fedex ที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกจนต้องมาติดอยู่บนเกาะร้างอย่างโดดเดี่ยว ภาพจำของหลายๆ คนก็ถือลูกวอลเลย์บอลที่เขียนหน้าตาให้มันแล้วตั้งชื่อว่า “วิลสัน” ผลงานภาพยนตร์ที่หลายคนจดจำของ Robert Zemeckis ที่ทำให้ทอม แฮงค์ส ต้องเล่นเป็นชายไว้หนวดไว้เครายาวรุงรังผู้หาทางเอาตัวรอดบนเกาะร้างและหาหนทางกลับสู่ยังพื้นแผ่นดิน

Survival Movie
หนังติดเกาะร้างคนเดียว ‘Cast Away’

หนังบ่งบอกถึงช่วงเวลาต่างๆ ของมนุษย์ผู้ถูกทอดทิ้ง ว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นช่วงเข้มแข็งมีความหวัง ทดท้อจนอยากฆ่าตัวตาย จนไปถึงจุดที่เข้าใจและบำบัดตัวเองได้


Moon (2009)

ถ้าพูดถึงหนังไซไฟที่มีความโดดเดี่ยวจริงๆ คงต้องยกให้กับหนังเรื่องนี้ ‘Moon’ ที่เขียนบทและกำกับโดย Duncan Jones หนังที่เล่าเรื่องของ แซม เบล ที่รับบทโดย Sam Rockwell เขาคือชายผู้ตั้งหน้าตั้งตารอคอยจะได้กลับบ้านบนโลก แต่กลับพบเหตุการณ์อันน่าตกตะลึงหลังเก็บและสกัดฮีเลียม-3 (เพื่อส่งมาใช้เป็นพลังานบนโลก) อยู่บนดวงจันทร์มายาวนานเป็นปีๆ

Survival Movie
‘Moon’ หนังของมนุษย์ที่ต้องอยู่คนเดียวบนดาวอังคาร

มันเป็นหนังไซไฟทุนต่ำ อาจจะไม่มีเทคนิคแพรวพราวโลดโผน เดินเรื่องในระดับนิ่งๆ อืดๆ แต่ถ้าไม่เคยรู้มาก่อนว่าเรื่องจะเดินไปในทางไหน อาจจะพบอะไรที่อึ้งไม่ทันได้คาดคิดมาก่อน

เมื่อทั้งฐานมีเขาเพียงคนเดียวกับระบบเอไออัจฉริยะตัวนึงเท่านั้น


The Shallows | นรกน้ำตื้น (2016)

นานๆ จะมีหนังฉลามที่ดูน่ากลัวและมีโปรดักชั่นดีๆ มาให้เราได้ดูกัน ‘The Shallows’ หรือ ‘นรกน้ำตื้น’ คือหนังระทึกปนสยองขวัญที่มีเพียงผู้หญิงคนเดียว แม้ตรงนั้นจะไม่ใช่ทะเลที่ลึก แต่เพราะเธอต้องเผชิญกับนักล่าที่แสนร้ายกาจอย่างฉลาม มันจึงเป็นภารกิจสุดอันตราย

หนังเอาตัวรอดจากฉลาม นรกน้ำตื้น เมื่อ Blake Lively สาวสวยหุ่นดีอยู่ในหนังที่มีตัวละครคนเดียวเกือบทั้งเรื่อง
หนังเอาตัวรอดจากฉลาม ‘นรกน้ำตื้น’

การมี Blake Lively สาวสวยหุ่นดีอยู่ในหนังที่มีตัวละครคนเดียวเกือบทั้งเรื่อง ทำให้เราอยู่กับหนังได้ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องได้อย่างไม่ยากเย็น เธอต้องสวมบิกินี่ถ่ายทำทุกวินาทีที่อยู่กลางทะเล หนังอาจไม่ถึงกับเมกเซ้นส์ในทุกขณะเวลา

แต่ก็มีหลายฉากที่ชวนหวาดเสียวลุ้นกันจนแทบกลั้นหายใจ


127 Hours | 127 ชั่วโมง (2010)

หนังเอาตัวรอดไม่ได้มีแต่เรื่องราวบนอวกาศหรือกลางทะเล แต่เรื่องมันก็ยังเกิดขึ้นได้จริงกลางป่ากลางเขา Danny Boyle เล่าเรื่องจากประสบการณ์จริงของผู้ชายคนหนึ่งนาม Aron Ralston (James Franco) ที่ติดอยู่ในซอกเขาแคบๆ ของบลู จอห์น แคนยอนในรัฐยูทาห์ ความมีโลกส่วนตัวที่ไม่ยอมให้ใครเข้าถึง การเที่ยวคนเดียวครั้งนั้นทำเขาต้องติดแหง็กอยู่ในซอกเขาแคบๆ แขนข้างหนึ่งยังถูกหินทับไว้ หนีไปไหนไม่ได้

หนังเอาตัวรอดกลางบลู จอห์น แคนยอน 127 ชั่วโมง ที่นำแสดงโดย James Franco
หนังเอาตัวรอดกลางบลู จอห์น แคนยอน ‘127 ชั่วโมง’

‘127 ชั่วโมง’ อาจดูเป็นหนังที่ไม่น่าจะมีอะไรให้เล่ามากนัก แต่แดนนี่เขาเก่งตรงที่เขาเปลี่ยนวิธีการเล่าได้ตลอดเวลา มีอะไรใหม่ๆ ให้หยิบมาเล่าได้เรื่อยๆ แถมมีฉากลุ้นระทึกเฉียดหัวใจวาย หลายคนแทบเป็นลมไปกับฉากๆ นั้น

เป็นหนังที่ใครๆ จดจำไม่มีลืมกันเลย

นอกจากนี้ ก็ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่แทบจะเรียกได้ว่าเล่นคนเดียวในกลุ่มหนังสไตล์เอาตัวรอด เพราะบางเรื่องก็มีตัวละครอื่นที่เล่นร่วมอยู่ด้วยในปริมาณที่มากเกินจะเรียกได้ว่า “เล่นคนเดียว”


Gravity | มฤตยูแรงโน้มถ่วง (2013)

น่าจะกลายเป็นหนังอวกาศที่คนจดจำมันได้ในช่วงหลังๆ นี่ อาจจะเพราะว่ามันเป็นหนังที่มีฉากในอวกาศแทบจะทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะทั้งในและนอกสถานีอวกาศ ‘มฤตยูแรงโน้มถ่วง’ มีทั้งตัวเอกฝ่ายชาย (George Clooney) และตัวเอกฝ่ายหญิง (Sandra Bullock) ที่ใครได้ดูแล้วก็คงจะรู้ว่าจะมีเพียงนักบินอวกาศคนเดียวที่เหลือรอด และผู้เหลือรอดจะกลายเป็นคนผู้ที่เดียวดายอยู่กลางอวกาศเหนือพื้นโลก ดินแดนที่อันตรายยิ่งหากเกิดอะไรขึ้นมา ชุดอวกาศของมนุษย์ก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก

Gravity หนังเอาตัวรอดที่ต้องเล่น(เกือบจะ)คนเดียว
‘Gravity’ หนังเอาตัวรอดที่ต้องเล่น(เกือบจะ)คนเดียว

ผลงานการกำกับฯ ของ Alfonso Cuarón กับหนังที่มีความยาวเพียง 90 นาที เป็นอะไรที่เหมาะมากกับชมในรูปแบบ 3 มิติจอยักษ์ๆ อย่าง IMAX มันคือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่การรับชมภายในจอทีวีก็ไม่อาจเทียบเทียมเท่า

การเอาตัวรอดในอวกาศที่ทั้งสุดระทึกและน่าตื่นตาเช่นนี้


I Am Legend | ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ (2007)

หนังแอ็คชั่นที่บวกไซไฟเข้าไปด้วย เพราะ ‘ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ’ ว่าด้วยเรื่องของวิทยาการทางการแพทย์ ที่ส่งผลร้าย ทำให้มนุษย์เจอไวรัสกลายพันธุ์คร่าผู้คนไปเกือบหมดโลก แถมมีบางพวกกลายเป็น Darkseeker ผีดิบเดินได้แถมมีมันสมอง …เพราะมันอยู่ในร่างมนุษย์นั่นเอง

วิล สมิธ ใน ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ หนังที่พระเอกต้องเอาตัวรอดในเกาะปิดตายเพราะกลายเป็นเขตกักกันโรค
วิล สมิธ ใน ‘ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ’

ผู้ชายคนหนึ่ง กับหมาตัวหนึ่ง ที่ต้องอาศัยอยู่ในเกาะที่ถูกปิดตายเพราะกลายเป็นเขตกักกันโรค ในช่วงเวลานั้น คงพอเรียกได้ว่า Will Smith ต้องเล่นเกือบจะคนเดียวในหนังเลย แม้ตัวหนังอาจจะไม่ได้สมบูรณ์กลมกล่อมนัก

แต่ก็เป็นหนังที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบและจดจำมาจนวันนี้


The Martian | เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์ (2015)

นี่คือหนังไซไฟของนักบินอวกาศที่ถูกทิ้งไว้ให้โดดเดี่ยวบนดาวอังคาร จุดเริ่มต้นอาจจะมีเพื่อนร่วมก๊วนมากมาย แต่พอเกิดอุบัติเหตุปั๊บและ มาร์ก วัตนีย์ (Matt Damon) ถูกเข้าใจผิดว่าเสียชีวิตและสูญหายบนดาวดวงนั้น ทุกคนเดินทางกลับโลกโดยไม่รู้เลยว่าเขายังไม่ตาย เวลาที่เหลือจึงเป็นการอยู่คนเดียว เอาตัวรอดคนเดียว บนดาวเคราะห์ที่ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยของมนุษย์ถ้าปราศจากชุดอวกาศเมื่อออนนอกสถานี

The Martian เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์
Matt Damon ใน ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’

‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’ เป็นผลงานการดัดแปลงจากนิยายวิทศาสตร์ให้กลายเป็นภาพยนตร์ไซไฟที่มีเหตุมีผลสมจริงเรื่องหนึ่ง Ridley Scott คือผู้กำกับฯ หนังอาจบางช่วงที่มีคนอื่นๆ ร่วมฉากอยู่บ้าง แต่สถานการณ์ของการเอาตัวรอดคนเดียวบนดาวอังคารนั้นน่าสนใจมาก

มากจนคิดว่าถ้าคนที่ถูกทิ้งไว้ลำพังเป็นคนในสาขาอื่นอาจจะไม่รอดได้เช่นเขาคนนี้


เหล่านี้ก็คงเป็นแค่ส่วนหนึ่งของหนังประเภทเอาตัวรอดทั้งหลายที่หยิบเลือกมาเฉพาะหนังที่มีหรือเกือบจะมีตัวละครเดียวที่เล่นอยู่ทั้งเรื่องหรือแทบทั้งเรื่อง มันอาจยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมยังไม่ได้พูดถึง แต่ไม่ใช่ว่ามันไม่มี

และเรายังคงต้องหามันมาเพิ่มในประสบการณ์ของเราจนกว่าจะตายจากโลกนี้ไป

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ