AnimationReview

รีวิวหนัง How to Train Your Dragon | อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร

แอนิเมชันจาก จาก DreamWorks ที่ดูสนุก เนื้อเรื่องเยี่ยม ทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียว

วันนี้ วันเด็กสินะ ใครๆ ที่มีลูกก็คงพากันออกไปข้างนอก พาเด็กๆ ไปตามสถานที่ต่างๆ ที่พากันเปิดบ้านต้อนรับเด็กๆ ทั้งที่ปกติไม่เคยเปิด ไม่ว่าเราจะปลูกฝังปลูกฝันให้เด็กโตขึ้นมาเป็นอะไรก็ตาม วันนึงเด็กคงโตมาเจอเองแหละ ว่าโลกของผู้ใหญ่มันเป็นเช่นใด หรือในวันนี้ เด็กบางคนอาจจะรู้แล้วก็ได้ วันนี้ ผู้ใหญ่ขอแอ๊บเด็กหน่อยนะ ด้วยการเปิดแอนิเมชั่นนั่งดูอยู่กับบ้าน จิบกาแฟขนมปังทานไปพลางๆ เปิดเรื่องอะไรดีหว่า อ่อ เรื่องนี้แล้ว อยากจะหยิบมาเขียนนัก ‘How to Train Your Dragon’ หรือในชื่อไทย ‘อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร’ นั่นไงครับ

How to Train Your Dragon | อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร’

ฮิคคัพ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านไวกิ้ง ที่ตั้งรกรากที่นี่มา 7 ชั่วโคตรไม่เคยย้ายไปไหน นั่นแหละ เขาถึงเรียกว่า “ปักหลัก” สัตว์ที่เป็นศัตรูกลับแปลกว่าชาวบ้านนิดนึง ตรงที่มันเป็น “มังกร” หน้าตาท่าทางของฮิคคัพ ดูไม่น่าไว้วางใจจะเป็นนักรบไวกิ้งเพื่อต่อสู้มังกรได้ แอสตริค เป็นสาวที่เขาใฝ่ฝัน แต่มันคงไม่มีวันเป็นไปได้ หากเขายังสร้างเรื่องอยู่เรื่อยๆ

การล้มมังกรได้คือเกียรติของที่นี่ ถ้าล้มได้รับรองต้องมีหญิงมาขอคบ “เพลิงนิล” มังกรที่ไม่เคยมีใครฆ่าได้ ฮิคคัพมุ่งที่จะเป็นคนแรกให้ได้ แต่สิ่งที่เขาทำกลับไม่ใช่การฆ่ามัน หากเป็นเพื่อนกับมัน ช่วยเหลือมัน อีกทั้งยังควบคุมมันได้

ฮิคคัพเจอแต่คนบอกว่า เลิกดิ้นรนในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเรา

ระหว่างที่เหล่าไวกิ้งออกไปทำลายรังมังกร เหล่าเด็กๆ ก็ได้โอกาสเข้าแคมป์ฝึกตนเอง แต่ก่อนหน้านั้น ฮิคคัพเคยยิงเจ้าเพลิงนิลร่วงแต่ไม่มีใครใส่ใจ วันที่พ่อตัดสินใจให้เขาฝึกอย่างไวกิ้ง แต่เป็นวันที่กลับไม่อยากจะฆ่ามังกร

มังกรน่ะคิดอย่างเดียว ฆ่าศัตรูให้ได้


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘How to Train Your Dragon’

หากว่า คุณเป็นลูกไว้กิ้ง แต่กลับไม่มีจิตคิดฆ่ามังกร คุณจะเลือกทำเช่นไร หากทฤษฎีที่ชาวไวกิ้งว่ากันมาเกี่ยวกับมังกร เกิดมีข้อยกเว้น หากมีชาวไวกิ้งสักคนไม่คิดฆ่ามัน แต่คิดว่าจะฝึกมันล่ะ

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘How To Train Your Dragon’ ซับไทย

แน่นอนว่า การฝึกมันซึ่งเป็นสัตว์ดุร้ายขนาดใหญ่พ่นไฟได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าใครสักคนจะทำได้ คงต้องเข้าใจในความเป็นมัน สื่อสารกันมันได้ จะด้วยคำพูดหรือด้วยอะไรก็แล้วแต่ การมองว่ามังกรไม่ต่างกับมนุษย์ ที่รักตัวกลัวตาย ป้องกันตัวเองและเอาตัวรอดจากอันตราย และต้องการอาหารในการดำรงชีวิต อาจเป็นวิธีคิดใหม่ๆ สำหรับชาวไวกิ้ง

แต่คงไม่มีไวกิ้งคนไหน ที่เกิดมาก็รู้จักแต่การฆ่ามังกร รับรู้ว่าตนเป็นศัตรูกับมังกร และการเป็นวีรบุรุษต้องเกิดจากการฆ่ามังกรเท่านั้น จะทำใจรับได้ให้หากมีลูกเป็นเพื่อนกับมังกร

“เจ้ามีไมตรีให้มังกร เจ้ามิใช่ไวกิ้ง เจ้ามิใช่ลูกข้า”

โปสเตอร์หนัง How to Train Your Dragon ภาค 1
โปสเตอร์หนัง ‘อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร’

ในโลกของไวกิ้ง การเป็นผู้มีไมตรีให้มังกรช่างเป็นความผิด ประเพณีความคิดของชนชาติหนึ่งๆ ที่ว่าตามกันมา อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอเมื่อมันได้ผ่านมาถึงมือคนรุ่นใหม่ วิทยากรความรู้อาจเปลี่ยนแปลงได้ และสังคมก็ย่อมเปลี่ยนแปลงได้ตามความรู้ และความรู้สึกนึกคิดของคนในรุ่นถัดมา ทุกอย่างจะนำพาสู่สิ่งที่ดีขึ้นหรือเลวลง ก็อยู่ที่คนรุ่นนี้ เหมือนกับพวกเราทุกคน

แต่การที่มนุษย์สักคน จะเป็นเพื่อนกับมังกรได้ ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นด้วยเงื่อนไขธรรมดา หากว่าฮิคคัพไม่ไปเจอกับมังกรตกอับพิการจากอาวุธของตน ฮิคคัพถือไพ่เหนือกว่าตรงที่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือความพิการของมังกร ทำให้มันต้องพึ่งพาฮิคคัพ การที่ใครสักคนจะเชื่อฟังคุณ อาจต้องมีบางอย่างในตัวคุณที่เขาต้องพึ่งพา แอนิเมชั่นเรื่องนี้ อาจกำลังบอกเราเรื่องนั้นก็เป็นได้

แต่ฉากจบของหนังเรื่องนี้ กลับบอกเรามากกว่านั้น ลองพิสูจน์ดูด้วยตาคุณเองสิ


ชื่อภาพยนตร์: How to Train Your Dragon / อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Drama, Family, Fantasy
ผู้กำกับภาพยนตร์: Chris Sanders, Dean DeBlois
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ให้เสียงพากย์โดย Jay Baruchel, America Ferrera, Jonah Hill, Gerard Butler, Christopher Mintz-Plasse, Craig Ferguson
สตูดิโอ/ผู้สร้าง: DreamWorks Animation
เรท: USA – PG, ไทย – ท ทั่วไป
ความยาว: 98 นาที
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 20 มีนาคม 2553

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ดูแล้วครับเรื่องนี้ ไม่เสียดายเวลากับหนังเรื่องนี้นะ หนังค่ายนี้เริ่มเข้าท่าแล้วล่ะ :)

  2. ชอบเรื่องนี้มากครับ ชอบมากว่าทอยสตอรี่ 3 อีก หนังให้อะไรมากกว่าที่คิด ครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save