MovieReview

รีวิวหนัง A Star Is Born อะ สตาร์ อีส บอร์น | จะจำเราไว้ในแบบนี้ตลอดไป

งานกำกับชิ้นแรกของ Bradley Cooper ที่ทั้งลงมือกำกับ ร่วมเขียนบท ร้องและแสดงเอง

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่ผมได้เข้าโรงภาพยนตร์ไปเสพเรื่องราวที่เคยผ่านการอยู่แผ่นฟิล์มมาแล้วหลายครา ไม่ว่าจะเป็นปี 1937, 1954 หรือปี 1976 แต่เวอร์ชั่นนี้จะเป็นเวอร์ชั่นแรกที่ผมได้ดู ‘A Star Is Born’ ชื่อไทยไม่ต้องตั้งใหม่ เพราะใช้เป็น ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’ ทับศัพท์กันไปเลย

A Star Is Born อะ สตาร์ อีส บอร์น
ภาพจากหนัง ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’

ภาพยนตร์ที่มีเพลงเป็นส่วนประกอบหลักในการดำเนินเรื่อง ตัวละครคือศิลปินหรือบุคคลที่มีความสามารถ รักและใฝ่ฝันจะอยู่ในวงการเพลง เรื่องราวที่ผ่านการรีเมกมาครั้งแล้วครั้งเล่า และนี่ก็จะเป็นอีกครั้ง

โดยเป็นงานกำกับครั้งแรกของนักแสดงหนุ่ม แบรดลีย์ คูเปอร์ อีกด้วย!


เรื่องย่อหนัง ‘A Star Is Born’

นี่คือหนังที่มีดารานักร้องชื่อก้องอย่าง Barbra Streisand เคยเล่นเอาไว้ในเวอร์ชั่น 1976 เรื่องราวของ แอลลี่ (Lady Gaga) หญิงสาวผู้ที่มีพรสววรค์และความสามารถในด้านการแต่งและร้องเพลง ทว่าดันฟังเสียงรอบข้างด้านลบที่เอาแต่ติเตียนใบหน้าและจมูกของเธอ จึงไม่เคยกล้าจะแสดงมันออกมา จนวันหนึ่งที่แจ็ก (Bradley Cooper) หนุ่มร็อกขี้เมาเดินเข้ามาในผับที่เธอได้รับโอกาสให้ขึ้นไปร้อง

มันจึงกลายเป็นจุดเริ่มของความเจิดจรัสในวงการเพลงของเธอไปโดยไม่คาดคิด

ตัวอย่างหนัง ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’

ความสัมพันธ์ที่รุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว หลังได้ยินเพลงที่แต่งเองแถมยังร้องให้เขาฟัง เขาจึงชักชวนเธอให้ขึ้นเวทีมาร้องเพลงๆ นั้น ทุกอย่างกำลังก้าวไปข้างหน้า มีคนในวงการมาทาบทาม และเธอกำลังจะกลายเป็นสตาร์ในไม่ช้านี้

ขณะที่ประกายแห่งร็อกสตาร์กำลังหรี่แสงลง…


รีวิวหนัง ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’

มันอาจจะไม่ใช่พล็อตอะไรที่ดูใหม่สำหรับคนสมัยนี้ แต่มันก็ดูจะถูกปรับเปลี่ยนอะไรไปมากพอสมควร จนนึกว่านี่เป็นหนังรักของคนรักเสียงเพลงใน พ.ศ.นี้ไปแล้ว

เรื่องราวความรุ่งโรจน์ของดาวดวงหนึ่งที่ถูกค้นพบและถูกผลักดันโดยดาวอีกดวงที่จรัสแสงมาก่อน ทว่า เมื่อดาวหนึ่งรุ่ง อีกดาวกลับพังไม่เป็นท่า ด้วยเหตุเพราะสิ่งที่หนังเพลงเรื่องไหนๆ ก็ชอบใช้กันนั่นคือ เหล้าและยา

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ A Star Is Born อะ สตาร์ อีส บอร์น
ภาพจากหนัง ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’

ถามว่านี่มันคือสปอยล์ไหม หนังมันถูกรีเมกมาหลายรอบแล้ว ใครดูเวอร์ชั่นก่อนหน้าก็คงจะไม่ต้องกลัวสปอยล์อะไรแล้ว ซึ่งจะว่าไป สปอยล์ต่างๆ เหล่านี้ไม่มีผลต่ออรรถรสในการรับชม

สิ่งที่สำคัญที่ทำให้คุณอิน อยู่ที่การเล่าเรื่อง เพลงประกอบ และการแสดงของพวกเขาต่างหากเล่า

‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’ ถูกเล่าเรื่องด้วยเสียงเพลง และคงต้องบอกว่าเพลงประกอบทุกเพลงต่างไพเราะทั้งหมด ไม่ว่ามันจะผ่านเสียงของ แบรดลีย์ คูเปอร์ หรือ เลดี้ กาก้า พวกเขาต้องร้องเอง ร้องจริง และร้องสดๆ ให้เราฟัง อาจไม่น่าเชื่อว่าแบรดลีย์จะร้องได้ดีขนาดนี้ ก็เล่นเลือกเอาตัวแม่มาเป็นนางเอก พระเอกก็ต้องไปเข้าคอร์สเสริมพื้นฐานให้แน่นหน่อยละ

เพราะฉะนั้น เรื่องเพลงไม่ต้องห่วงเขาเลยจริงๆ

อะ สตาร์ อีส บอร์น A Star Is Born
ภาพจากหนัง ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’

หนังมีแง่มุมเล็กๆ น้อยๆ มากมาย ทุกๆ ฉากที่มีพระนางอยู่ในนั้น คำพูดบอกความรู้สึกได้ส่วนหนึ่ง แต่สายตาและสิ่งที่ไม่ได้พูดกลับบอกเพิ่มได้อีกหลายส่วน ความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วจนแทบไม่อยากจะเชื่อในช่วงแรก กลับกลายเป็นความเชื่อสุดใจเมื่อเห็นว่า เคมีระหว่างแบรดลีย์และกาก้าช่างเข้ากันแบบแนบสนิทเพียงใด

อดจะยิ้มไม่ได้กับความสุขของคนรักเสียงเพลงคนหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสโชว์เพลงของตัวเองบนเวที มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่รักและฝัน

ไม่รู้จะรู้สึกอย่างไร กับการที่เห็นคนหนึ่งที่คอยผลักดันให้อีกคนสู่ฝั่งฝัน และคนๆ นั้นกลับไม่อาจหยุดยั้งความตกต่ำของตัวเองไว้ได้ ความหวังดีที่มอบให้เป็นกำลังใจให้อีกคนก้าวเดินต่อ บอกให้อีกฝ่ายอย่าลืมที่จะเป็นตัวเอง

แต่พอมองกลับมาที่ตน ช่างน่าผิดหวัง

โปสเตอร์หนัง A Star Is Born เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ ‘อะ สตาร์ อีส บอร์น’

อดสะเทือนใจไม่ได้ ที่เบื้องหน้าที่หลายคนได้เห็น แลกมากับเบื้องหลังที่แสนปวดร้าว เป็นคนดังก็ไม่ใช่ชีวิตจะดีพร้อมทุกอย่าง หลายครั้งก็ต้องแลกมา อุปสรรค ดราม่า ความสูญเสีย เรื่องน่าเศร้า แต่ละฉากมันมีความหมายจนตีความออกมาพูดได้ทั้งหมด แม้ช่วงท้ายจะยืดเยื้อนิดๆ ก็ยังมีอะไรให้ต้องเล่า

แต่เพลงในหนังเรื่องนี้เพราะเหลือใจ

ทุกเพลงในหนังไม่มีเพลงไหนที่ไม่เพราะเลยนะครับ ต้องชมว่าเลือกได้ดีที่หยิบ Lady Gaga มาเล่นเรื่องนี้ ทำให้เราได้เห็นทั้งหน้าสดหน้าแต่งของเธอ ศักยภาพในการร้องนั้นคงไม่ต้องพูดถึง นอกจากนี้ยังต้องชมการเก็บภาพการแสดงสดที่หามุมกล้องบนเวทีสวยๆ มาฝากตลอดทั้งเรื่อง

ชื่นชมในการกำกับหนังครั้งแรกของ Bradley Cooper ที่ทำได้เยี่ยมมาก แถมควบหมดทั้งตำแหน่งผู้กำกับ ผู้ร่วมเขียนบท และนักแสดงนำ แถมยังร้องเองอีกต่างหาก

คงไม่แปลกหากหนังเรื่องนี้จะหยิบออสการ์มากอดได้สักตัวสองตัว


ชื่อภาพยนตร์: A Star Is Born / อะ สตาร์ อีส บอร์น
ผู้กำกับภาพยนตร์: Bradley Cooper
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Eric Roth, Bradley Cooper, Will Fetters
นักแสดงนำ: Lady Gaga, Bradley Cooper, Sam Elliott, Alec Baldwin, Rafi Gavron
ความยาว: 136 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Drama, Music, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros. Pictures, Live Nation Productions, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM)

อะ สตาร์ อีส บอร์น

Plot & Story - 8
Production - 8
Acting - 9
Music & Sound - 10
Cinematography - 9

8.8

A Star Is Born

A Star Is Born งานที่รีเมคมากหลายรอบ แต่นี่คือ งานกำกับชิ้นแรกของแบรดลีย์ คูเปอร์ คิดถูกที่เลือกเลดี้กาก้ามารับบทนำ นอกจากจะแสดงได้เคมีเข้ากันดีแล้ว ยังร้องเพลงได้เพราะมาก ทุกเพลงจับใจ มุมมองกล้องเข้าขั้นเยี่ยม แต่ละฉากมีความหมาย ทั้งสิ่งที่พูดออกมาและสิ่งที่ปรากฏในแววตา ถึงแม้เรื่องราวมันอาจจะไม่ได้แปลกใหม่ แต่หนังก็ทำให้เราอิน ได้ซึ้ง ได้ยิ้ม ได้เสียน้ำตากับเรื่องราวของพวกเขา

User Rating: 4.35 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save