ภาพยนตร์

รีวิวหนัง All Is Lost | เอาตัวรอดกลางทะเล…คนเดียว

ผลงานแสดงแบบตัวคนเดียวของ Robert Redford หนังนำเสนอในแบบที่แตกต่าง ไร้การสนทนา ไม่แฟลชแบ็ค ไม่แฟนตาซี

หลายคนเป็นนักดูหนังเสียยิ่งอีกกว่าผมอีกครับ บางคนดูหนังมาเยอะมากๆ แถมความจำก็ดีมากๆ เสียดาย บางคนคงจะได้เคยผ่านตาหนังสไตล์เอาตัวรอดคนเดียวมาหลายเรื่องแล้ว และเรื่องนี้ ผมเชื่อว่า เขาก็คงไม่พลาดต้องเข้าไปชมอีกเช่นกัน มันเป็นหนังที่เรื่องราวมันเกี่ยวกับการเอาตัวรอดของคนๆ เดียวบนเรือยอทช์กลางทะเลที่เวิ้งว้าง พล็อตดูคุ้นนึกไปถึงหลายเรื่องเลยใช่มั้ยล่ะครับ

แต่คนทำเขาบอก เขาจะทำให้มันไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ

All Is Lost
หนังเอาตัวรอดกลางทะเลคนเดียว ‘ออล อีส ลอสต์’

หนังเรื่องนี้ มีชื่อว่า ‘All Is Lost’ เป็นหนังที่นำแสดงโดยนักแสดงระดับรางวัลออสการ์อย่าง Robert Redford ที่ปกติก็ไม่ค่อยจะรับงานแสดงเท่าไหร่นักในระยะหลัง ส่วนหนังที่เขากำกับก็ดูไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ครั้งนี้เขากลับมารับงานแสดงอีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘All Is Lost’

‘ออล อีส ลอสต์’ เขียนบทและกำกับโดย J.C. Chandor (เจ.ซี. แชนเดอร์) ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลอคาเดมี อวอร์ด (Margin Call) และมีตัวละครเพียงตัวเดียว ก็คือตัวละครที่ Robert Redford สวมบทบาทอยู่แหละ

ผู้กำกับเลือกที่จะลองฉีกการเล่าเรื่องออกไป มีตัวละครตัวเดียวที่อยู่ดีๆ ก็โผล่มาอยู่กลางทะเลบนเรือยอทช์ ชื่อเสียงเรียงใดไม่ต้องรู้ ไม่มีใครเดินทางมาด้วย ไม่ตัองพูดกับใคร ไม่ต้องต่อสู้กับใคร ไม่ต้องมโนภาพร้อยพันให้มันดูแฟนตาซี ไม่ต้องเล่าแฟลชแบ็คย้อนกลับไป นอกจากความแปรปรวนของทะเลและสภาพจิตใจตัวเอง หากเคยดูหนังเอาตัวรอดแบบโดดเดี่ยวมาเยอะก็จะพบว่า เรื่องนี้เขาพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะไม่ทำแบบนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘ออล อีส ลอสต์’ ซับไทย

เรียกได้ว่า ‘ออล อีส ลอสต์’ แทบจะไม่มีเส้นเรื่อง ดำเนินเรื่องไปแบบดุ่ยๆ ให้คนดูรู้สึกเอาใจช่วยเอาเองจากภาพที่เห็น อย่างน้อยนักแสดง(เพียงตัวเดียว)ก็ต้องมีความสามารถมากพอที่จะสื่อความคิดที่อยู่ในใจและแสดงออกมาทางการกระทำ ซึ่งนักแสดงรุ่นเก๋าอย่างเรดฟอร์ดทำได้ดีทีเดียว ขณะที่เพลงประกอบถือว่าใช้ไม่มากนัก และส่วนใหญ่มาแบบบางๆ และจะใช้จริงจังเฉพาะที่ต้องใช้เท่านั้น

All Is Lost - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘ออล อีส ลอสต์’
All Is Lost - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ออล อีส ลอสต์’

‘ออล อีส ลอสต์’ มีชื่อเข้าชิงรางวัล Best Achievement in Sound Editing บนเวทีออสการ์ปีนี้ แต่คว้ารางวัล Best Original Score จากเวทีลูกโลกทองคำมากอดเรียบร้อยไปแล้ว สมกับที่เรารู้สึกได้ถึงความสมจริงของเสียงประกอบโดยเฉพาะเสียงทะเลและพายุ หนังอาจจะไม่ได้บันเทิงมากนัก แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่ไม่เหมือนใครเหมือนเป็นหนังแนวทดลอง จึงทำให้มันโดดเด่นน่าไปลองดูสักครั้ง

แม้ว่าตอนจบมันจะไม่ได้ผิดไปจากที่คิดเลยก็ตามที


ชื่อภาพยนตร์: All Is Lost / ออล อีส ลอสต์
ผู้กำกับภาพยนตร์: J.C. Chandor
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: J.C. Chandor
นักแสดงนำ: Robert Redford
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
ความยาว: 106 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Before The Door Pictures, Washington Square Films, Black Bear Pictures, Treehouse Pictures, Sudden Storm Productions, UIP

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ