MovieReview

รีวิวหนัง Lone Survivor | ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด

ภาพยนตร์จากเรื่องจริงของทหารหน่วยซีลอเมริกาที่ต้องเอาตัวรอดท่ามกลางข้าศึกอัฟกัน

ช่วงนี้ หนังที่สร้างจากเรื่องจริงดูจะขายดีซะเหลือเกิน ล่าสุด ก็ได้ไปดูมาอีกเรื่องแล้ว ก็ ‘Lone Survivor’ หรือชื่อไทย ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’ นั่นไง ผลงานจาก Peter Berg ผู้กำกับแห่ง ‘Friday Night Lights, ‘Hancock’ ,‘The Kingdom’ และ ‘Battleship’

นี่ก็สร้างจากเรื่องราวจริงๆ เรื่องราวของทหารหน่วยซีลของสหรัฐฯ ที่ได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน ภารกิจคือการสังหารหนึ่งในแกนนำของกลุ่มตาลีบัน ก่อนที่จะพบว่าตัวเองตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ของการเอาตัวรอดอย่างไม่มีทางเลือก

คงเรียกได้แล้วมั้งว่า Peter Berg ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องมือขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเคยสร้างภาพยนตร์หลายเรื่องที่เป็นที่จดจำ ก่อนที่ล่าสุด จะได้กำกับหนังจากเกมเก่ากึ้กอย่าง Battleship ประสบการณ์ทั้งหมดที่สั่งสม ทำให้วันนี้ เขากำกับ ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’ ได้อย่างถึงกึ๋นที่สุด

เขาทำให้ผู้ชมอย่างเราได้รู้จักกับสี่ทหารที่อยู่ในค่ายเดียวกัน ต้องออกมาปฏิบัติภารกิจด้วยกัน และต้องมาผจญกับความเป็นความตายร่วมกัน ด้วยรูปแบบที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ามัน “จริง” ทั้งโดนยิงจริง เจ็บตัวจริง และตายจริง (แม้ทุกอย่างจะไม่จริงก็ตาม)

รีวิวหนัง ‘Lone Survivor’

พล็อตของหนังนั้นสิ้นมาก แทบจะไม่มีต้องเล่ามากนัก แต่ผู้กำกับเลือกที่จะเริ่มเล่าด้วยการหยิบเอาภาพการฝึกของหน่วยซีลของเหล่ามนุษย์กบทั้งหลาย คล้ายจะฝังภาพให้เรารู้สึกว่ามันจริงอย่างยิ่ง แม้ว่าหลังจากนั้นมันจะเป็นภาพของการแสดงก็ตาม

ตัวอย่าง ‘Lone Survivor’ ซับไทย

ก่อนจะเล่าเรื่องราวที่นำมาจากเรื่องจริงของทหารที่ทุกชื่อมีอยู่จริงๆ ที่ต่างก็มีเบื้องหลังส่วนตัวของใครของมัน ก่อนสี่หน่อจะต้องผจญกับเหตุอันคาดไม่ถึงและไม่อยากเจอะเจอ สี่คนนั้นได้แก่ Marcus Luttrell (Mark Wahlberg), Michael Murphy (Taylor Kitsch), Danny Dietz (Emile Hirsch), Matt ‘Axe’ Axelson (Ben Foster) แต่ดูเหมือนชื่อหนังจะบอกนัยยะบางอย่างเอาไว้นะเนี่ย

อาจดูเหมือนว่าหนังชีวประวัติทหารอเมริกันอย่าง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’ เหมือนจะเชิดชูอเมริกันจ๋า แต่ถ้าดูกันจริงๆ แล้วหนังก็ไม่ได้เชิดชูจ๋าแบบหนังบางเรื่อง นอกจากจะให้ความรู้สึกของการวิพากษ์ตัวเองอยู่ในที ก็ยังยกย่องผู้ถูกรุกรานชาวตะวันออกกลางซึ่งๆ หน้าอีกด้วย น่าสนใจเสียอีกที่เราได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่มากกว่าการฆ่าแกงและเอาตัวให้เท่านั้น

วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’
วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’

หลายคนอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้ ดูแล้วเครียด แต่สำหรับมันไม่เครียดเท่าไหร่ ลุ้นไปเสียวไปเสียมากกว่า เข้าไปดูแล้วอย่าลืมดูให้จบทั้งหมด เพลงช่วง End Title เศร้ามาก

ถ้าเป็นคนอ่อนไหว ถึงขึ้นน้ำตาไหลได้เลย


ชื่อภาพยนตร์: Lone Survivor / ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Berg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Peter Berg, Marcus Luttrell (book), Patrick Robinson (book)
นักแสดงนำ: Mark Wahlberg, Taylor Kitsch, Emile Hirsch, Ben Foster
แนว/ประเภท: Action, Biography, Drama
ความยาว: 121 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 30 มกราคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Emmett/Furla Films, Envision Entertainment, Film 44, Universal Pictures, Buena Vista International

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save