ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Lone Survivor | ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด

ภาพยนตร์จากเรื่องจริงของทหารหน่วยซีลอเมริกาที่ต้องเอาตัวรอดท่ามกลางข้าศึกอัฟกัน

ช่วงนี้ หนังที่สร้างจากเรื่องจริงดูจะขายดีซะเหลือเกิน ล่าสุด ก็ได้ไปดูมาอีกเรื่องแล้ว ก็ ‘Lone Survivor’ หรือชื่อไทย ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’ นั่นไง ผลงานจาก Peter Berg ผู้กำกับแห่ง ‘Friday Night Lights, ‘Hancock’ ,‘The Kingdom’ และ ‘Battleship’

นี่ก็สร้างจากเรื่องราวจริงๆ เรื่องราวของทหารหน่วยซีลของสหรัฐฯ ที่ได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน ภารกิจคือการสังหารหนึ่งในแกนนำของกลุ่มตาลีบัน ก่อนที่จะพบว่าตัวเองตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ของการเอาตัวรอดอย่างไม่มีทางเลือก

วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
ภาพจากหนัง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’

คงเรียกได้แล้วมั้งว่า Peter Berg ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องมือขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเคยสร้างภาพยนตร์หลายเรื่องที่เป็นที่จดจำ ก่อนที่ล่าสุด จะได้กำกับหนังจากเกมเก่ากึ้กอย่าง Battleship ประสบการณ์ทั้งหมดที่สั่งสม ทำให้วันนี้ เขากำกับ ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’ ได้อย่างถึงกึ๋นที่สุด

เขาทำให้ผู้ชมอย่างเราได้รู้จักกับสี่ทหารที่อยู่ในค่ายเดียวกัน ต้องออกมาปฏิบัติภารกิจด้วยกัน และต้องมาผจญกับความเป็นความตายร่วมกัน ด้วยรูปแบบที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ามัน “จริง” ทั้งโดนยิงจริง เจ็บตัวจริง และตายจริง (แม้ทุกอย่างจะไม่จริงก็ตาม)


รีวิวหนัง ‘Lone Survivor’

พล็อตของหนังนั้นสิ้นมาก แทบจะไม่มีต้องเล่ามากนัก แต่ผู้กำกับเลือกที่จะเริ่มเล่าด้วยการหยิบเอาภาพการฝึกของหน่วยซีลของเหล่ามนุษย์กบทั้งหลาย คล้ายจะฝังภาพให้เรารู้สึกว่ามันจริงอย่างยิ่ง แม้ว่าหลังจากนั้นมันจะเป็นภาพของการแสดงก็ตาม

ก่อนจะเล่าเรื่องราวที่นำมาจากเรื่องจริงของทหารที่ทุกชื่อมีอยู่จริงๆ ที่ต่างก็มีเบื้องหลังส่วนตัวของใครของมัน ก่อนสี่หน่อจะต้องผจญกับเหตุอันคาดไม่ถึงและไม่อยากเจอะเจอ สี่คนนั้นได้แก่ Marcus Luttrell (Mark Wahlberg), Michael Murphy (Taylor Kitsch), Danny Dietz (Emile Hirsch), Matt ‘Axe’ Axelson (Ben Foster) แต่ดูเหมือนชื่อหนังจะบอกนัยยะบางอย่างเอาไว้นะเนี่ย

ตัวอย่าง ‘Lone Survivor’ ซับไทย

อาจดูเหมือนว่าหนังชีวประวัติทหารอเมริกันอย่าง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’ เหมือนจะเชิดชูอเมริกันจ๋า แต่ถ้าดูกันจริงๆ แล้วหนังก็ไม่ได้เชิดชูจ๋าแบบหนังบางเรื่อง นอกจากจะให้ความรู้สึกของการวิพากษ์ตัวเองอยู่ในที ก็ยังยกย่องผู้ถูกรุกรานชาวตะวันออกกลางซึ่งๆ หน้าอีกด้วย น่าสนใจเสียอีกที่เราได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่มากกว่าการฆ่าแกงและเอาตัวให้เท่านั้น

วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’
วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด’

หลายคนอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้ ดูแล้วเครียด แต่สำหรับมันไม่เครียดเท่าไหร่ ลุ้นไปเสียวไปเสียมากกว่า เข้าไปดูแล้วอย่าลืมดูให้จบทั้งหมด เพลงช่วง End Title เศร้ามาก

ถ้าเป็นคนอ่อนไหว ถึงขึ้นน้ำตาไหลได้เลย


ชื่อภาพยนตร์: Lone Survivor / ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Berg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Peter Berg, Marcus Luttrell (book), Patrick Robinson (book)
นักแสดงนำ: Mark Wahlberg, Taylor Kitsch, Emile Hirsch, Ben Foster
แนว/ประเภท: Action, Biography, Drama
ความยาว: 121 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 30 มกราคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Emmett/Furla Films, Envision Entertainment, Film 44, Universal Pictures, Buena Vista International

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ