บทความแนะนำภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Damsel ดรุณีผู้พิชิต | เธอคือ.. เจ้าหญิงคนต่อไป

หนังเอาตัวรอดของเจ้าหญิงที่ไม่ต้องรออัศวิน เมื่อจู่ๆ มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ต้องกลายเป็นเครื่องสังเวยมังกรโหด

เชื่อว่า คนที่เดินผ่านเข้ามาอ่านรีวิวอันนี้ คงเป็นแฟนคลับของน้อง มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ไปซะเกินครึ่งแน่ๆ หลายคนน่าจะรู้จักเธอจากซีรีส์ดังในเน็ตฟลิกซ์อย่าง ‘Stranger Things’ ซึ่งก็ทำให้ติดตามต่อกันในผลงานต่อๆ มา จนวันนี้ เน็ตฟลิกซ์มีหนังเรื่องใหม่ที่น้องเขานำแสดง ‘Damsel’ หรือชื่อไทย ‘ดรุณีผู้พิชิต’ นั่นแหละครับ

ภาพจากหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่อง Damsel ดรุณีผู้พิชิต
ภาพจากหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่อง ‘ดรุณีผู้พิชิต’
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

เมื่อเจ้าหญิงต้องเดินทางไปแต่งงานเพื่อช่วยเหลือบ้านเมือง แต่กลับโดนแกงหม้อใหญ่ เมื่อเธอต้องกลายเป็นอาหารของมังกรจอมโหด หนังแฟนตาซีที่มีเจ้าหญิงกับมังกร มีทั้งนางเอกคนสวย กับซีจีค่อนข้างงาม ก็น่าจะเป็นอะไรที่ชวนบันเทิงได้พอตัวเลยทีเดียว แม้ว่าหนังจะมี plot hole ขนาดใหญ่ที่ชวนสงสัยระหว่างดู แต่ก็คาดเดาว่า หนังคงต้องเสริมสร้างพลังหญิง

นัยว่าต้องการให้ตัวเอกหญิงออกมาต่อสู้แบบแมนๆ ไม่ต้องรอผู้ชายอีกต่อไป อะไรทำนองนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘Damsel’

ท่ามกลางสภาพความแห้งแล้งและแร้นแค้นของอาณาจักร ทำให้ลอร์ดเบย์ฟอร์ด (Ray Winstone จากหนังเรื่อง ‘Black Widow’) และเลดี้เบย์ฟอร์ด (Angela Bassett​ จากหนังเรื่อง ‘Black Panther’) จำใจต้องพาลูกสาวคนโต เจ้าหญิงเอโลดี้ (Millie Bobby Brown จากหนังเรื่อง ‘Enola Holmes’ ) ไปแต่งงานกับอาณาจักรที่รุ่งเรืองกว่าอย่างนครออเรีย ที่นั่นอุดมลมบูรณ์และร่ำรวยมากมาย และการแต่งงานครั้งนี้ก็เป็นเพื่อนช่วยชาวบ้านชาวเมือง เอโลดี้จึงยินยอมแต่โดยดี เธอจึงเดินทางไปพร้อมกันทั้งครอบครัวรวมทั้งน้องสาว เจ้าหญิงฟลอเรีย (Brooke Carter จากซีรีส์ ‘The Peripheral’) ที่ยังเยาว์วัยนัก

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘ดรุณีผู้พิชิต’ [ซับไทย]

ที่นั่น เอโลดี้ได้พบกับเฮนรี (Nick Robinson จากซีรีส์ ‘Maid’) เจ้าชายรูปงามที่เธอถูกใจ การแต่งานเกิดขึ้นในเพียงไม่นาน ก่อนที่เธอจะได้รู้ว่า ตนจะต้องกลายเป็นเครื่องสังเวยให้กับมังกรตัวสุดท้ายในถ้ำอันแสนมืดมิด


รีวิวหนัง ‘ดรุณีผู้พิชิต’

พล็อตของหนังเรื่องมันไม่มีอะไรซับซ้อนครับ มันแค่เรื่องของเจ้าหญิงคนหนึ่งที่แต่งงานกับเจ้าชายต่างเมือง แต่ดันเจอเซอร์ไพรส์ เพราะต้องกลายเป็นเครื่องสังเวยของมังกร และตัวละครเอกอย่างเธอก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อจะเอาตัวรอดจากเงื้อมมือของมังกรตัวร้ายให้ได้นั่นเอง

แต่บทหนังก็พยายามจะเขียนเบื้องหลังของการแต่งงานครั้งนี้ ว่าเป็นเพราะความอดอยากของผู้คน ทำให้ผู้นำต้องเสียสละ ต้องแต่งงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน นั่นแหละที่ส่งให้เจ้าหญิงคนสวยต้องไปเจอกับชะตากรรมที่ไม่คาดคิด จะภาพฝันที่จะได้เจอเจ้าชายรูปงาม อยู่กินกันในปราสาทแสนสวย ไม่ใช่เลย เพียงแต่งกันวันแรก ชีวิตก็เปลี่ยนซะละ จากอยู่ในปราสาท กลายเป็นต้องไปตกระกาลำบากเสี่ยงตายอยู่ในถ้ำมืดมิดในฐานะเครื่องเซ่นสังเวยโดยไม่ได้รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลย

ภาพจากหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่อง Damsel ดรุณีผู้พิชิต
ภาพจากหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่อง ‘Damsel’
source: Netflix

เคราะห์ยังดีที่เจ้าชายยังพอมีความฉลาดและความแข็งแกร่งทางร่างกายติดตัวมาบ้าง แม้หนังจะเผยให้เห็นเพียงฉากผ่าฟืนตอนต้นเรื่องเท่านั้น แต่เจ้าหญิงคนนี้ ก็เปลี่ยนแปลงตัวเองโดยฉับพลัน เมื่อได้รู้ว่า ชีวิตนี้ต้องเอาตัวรอดด้วยตัวเอง ไม่มีทางเลยที่จะเจอเจ้าชายหรืออัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยเหลือ

ในหนังเรื่องนี้ มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ จะค่อนข้างมอมแมมซะเป็นส่วนใหญ่ อาจดูคล้ายหนังแฟนตาซีที่มีเจ้าหญิงกับมังกร แต่โดยรวมมันเหมือนหนังเอาตัวรอดด้วยตัวคนเดียวซะมากกว่า ซึ่งจะว่าไป ก็ดูเพลินดีกับสิ่งที่น้องเขาได้เจอะเจอในโพรงถ้ำอันซับซ้อนนั้น แถมบทของหนังที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก แถมเต็มไปด้วย CG ที่ถือว่าเนียนพอสมควรเมื่อดูผ่านจอทีวี ทั้งหมดนี้ก็สร้างความบันเทิงในบ้านได้อย่างไม่ยากเย็นแล้ว

โปสเตอร์หนังเรื่อง Damsel
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘Damsel’
source: Netflix

เพราะความไม่ซับซ้อนของหนังนี่แหละที่ทำให้นายแพทรู้สึกว่ามันเดาง่าย เล่นไปตามสูตร ใช้ประโยชน์จากตัวเอกที่เป็นเพศหญิงและสวย ทำให้คนดูติดตามเอาใจช่วยไปตลอดทาง แต่ในขณะเดียวกัน ระหว่างดูก็สัมผัสได้ถึงช่องโหว่ขนาดเบ้อเริ่มเทิ่ม ชวนตะหงิดใจสงสัยไปว่า ทำไมหนังมันดูขัดแย้งกันเองได้ขนาดนั้น

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ดรุณีผู้พิชิต
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘ดรุณีผู้พิชิต’
source: Netflix

ไม่ต้องไปคิดถึงในแง่ความเป็นจริงอะไร ว่าเจ้าหญิงตกลงไปขนาดนั้น ไม่หลังหัก กระดูกแตกละเอียดก็เกินไปละ ขณะที่มังกรก็ดูจะพูดมากเป็นพิเศษ สิ่งที่พอจะคิดว่า เขาสร้างเรื่องนี้ขึ้นมา ก็เพราะจะให้ผู้หญิงทั้งหลายลุกขึ้นมาต่อสู้ จงใช้ทักษะ ความฉลาดและความแข็งแกร่งที่มี อย่ามัวแต่รอคอยเจ้าชายมาช่วยเหลือเลย พวกเธอนั่นแหละ เจ้าหญิงคนต่อไป

จงบันเทิงกับมัน อย่ามัวตะขิดตะขวงใจกับช่องโหว่ของหนัง มีนางเอกสวย ซีจีเนียน กับมีมังกร เท่านั้นก็อาจจะเพียงพอแล้วสำหรับหนังเรื่องนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Damsel / ดรุณีผู้พิชิต
กำกับJuan Carlos Fresnadillo
เขียนบทDan Mazeau
แสดงนำMillie Bobby Brown, Ray Winstone, Angela Bassett, Brooke Carter, Nick Robinson
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, แฟนตาซี
เรทPG-13
ความยาว108 นาที
ปี2024
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย8 มีนาคม 2024 [ทาง Netflix]
ผลิต/จัดจำหน่ายPCMA Management and Productions, Roth/Kirschenbaum Films

คะแนนรีวิวหนัง ดรุณีผู้พิชิต

พล็อตและบท - 6
การดำเนินเรื่อง - 7
การแสดง - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ​และโปรดักชั่น - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7

6.9

Damsel

เมื่อเจ้าหญิงต้องเดินทางไปแต่งงานเพื่อช่วยเหลือบ้านเมือง แต่กลับโดนแกงหม้อใหญ่ เมื่อเธอต้องกลายเป็นอาหารของมังกรจอมโหด หนังแฟนตาซีที่มีเจ้าหญิงกับมังกร มีทั้งนางเอกคนสวย กับซีจีค่อนข้างงาม ก็น่าจะเป็นอะไรที่ชวนบันเทิงได้พอตัวเลยทีเดียว แม้ว่าหนังจะมี plot hole ขนาดใหญ่ที่ชวนสงสัยระหว่างดู แต่ก็คาดเดาว่า หนังคงต้องเสริมสร้างพลังหญิง นัยว่าต้องการให้ตัวเอกหญิงออกมาต่อสู้แบบแมนๆ ไม่ต้องรอผู้ชายอีกต่อไป อะไรทำนองนั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ