MovieReview

รีวิวหนัง Emergency Declaration ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ | จะรอดมั้ย? บนเครื่องบินที่จอดไม่ได้

เที่ยวบินนี้มีผู้ติดเชื้อและไม่มีใครอยากให้ลงจอด ลุ้น-เสียน้ำตาไปกับหนังเกาหลีที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

ถ้าจะมีหนังสักเรื่องหนึ่งที่มุ่งมั่นจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่เทียบชั้นกับบรรดาหนังจากฮอลลีวูดได้ มีพล็อตที่ยิ่งใหญ่อย่างการเอาตัวรอดจากภัยร้ายบนพื้นที่ปิดกลางอากาศอย่างเครื่องบิน ผสมกับการหยิบภัยจากโรคระบาดที่มนุษยชาติเผชิญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน หนังเรื่องนั้นก็จะคงเป็นเรื่องนี้แหละครับ ‘Emergency Declaraion’ หรือชื่อไทย ‘ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ’ หนังรวมดาราแดนกิมจิเอาไว้อย่างคับคั่ง

ภาพจากหนังเกาหลีฟอร์มยักษ์เรื่อง Emergency Declaration
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Emergency Declaration’

งานนี้ นอกจากมีดาราเกาหลีใต้เดินกันให้ขวักไขว่เต็มหนังแล้ว ก็ยังมาพร้อมกับโปรดักชันที่ใหญ่เบิ้มพอสมควร ด้วยการเนรมิตฉากเครื่องบินหมุนคว้างกลางอากาศเพื่อภาพให้ออกมาสมจริงมากที่สุด พร้อมด้วยบทที่ใช้นักแสดงเปลืองที่สุดเรื่องหนึ่ง ถ่ายทอดออกมาให้กลายเป็นหนังมหันตภัย-เอาตัวรอด-โรคระบาด พร้อมเสนอแง่มุมต่างๆ เท่าที่จะอัดใส่เข้าไปได้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆ นี้

ก่อนอื่น เราลองมาทำความรู้จักกับเรื่องราวคร่าวๆ ของหนังเรื่องนี้กันก่อนเนอะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Emergency Declaration’

ในวันหนึ่ง ผู้คนจำนวนหนึ่ง กำลังซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อไปยังฮอโนลูลู ฮาวาย ด้วยเหตุผลแตกต่างกันไป แต่ไม่มีใครเลยที่จะรู้ว่า เที่ยวบินของตนกำลังเผชิญกับภัยร้ายที่มาจากผู้โดยสารคนหนึ่งบนเครื่อง แม้ว่าก่อนหน้านั้น จะมีการปล่อยหนึ่งออกมา แต่เหมือนจะไม่มีใครปักใจเชื่อจนเมื่อได้รับรู้ว่าสิ่งนั้นมันเกี่ยวข้องกับตัวเอง นักสืบอินโฮ (Song Kang Ho/ซงคังโฮ จากหนังเรื่อง ‘Parasite’ และ ‘Broker’) ผู้ที่เพิ่งรู้ว่าเมียรักอยู่บนเครื่องลำนั้นเริ่มติดตามหาผู้โดยสารที่เป็ต้นตอคนปล่อยคลิปคนนั้น

เช่นกัน แจฮยอก (Lee Byung Hun/อีบยองฮอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Squid Game’, ‘Our Blues’ และหนังเรื่อง ‘G.I. Joe: The Rise of Cobra’) พ่อลูกหนึ่งที่อยู่บนเครื่องก็เพิ่งได้รับรู้เรื่องคลิปนี้ ก่อนที่เหตุไม่คาดคิดจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อผู้โดยสารบนเครื่องได้เสียชีวิตอย่างปริศนา ก่อให้เกิดความวุ่นวายและโกลาหล

ตัวอย่างหนัง ‘ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ’ [ซับไทย]

กัปตันบนเครื่องขอลงจอดฉุกเฉิน แต่กลับได้รับรู้จากภาคพื้นดินของสนามบินหลายแห่งระบุแจ้งกลับมาว่าพวกเขาไม่อนุญาตให้เที่ยวบินนี้ลงจอด งานนี้ร้อนไปถึงรัฐมนตรีหญิงซุกฮี (Jeon Do Yeon/จอนโดยอน จากหนังเรื่อง ‘A Man and A Woman’ และ ‘The Housemaid’) ต้องลงมาช่วยจัดการ เหตุการณ์อันยุ่งยากที่มีเวลาและน้ำมันบนเครื่องเป็นเดิมพันนี้จะจบอย่างไรกันนะ?


รีวิวหนัง ‘ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ’

ข้อมูลในตัวอย่างอาจจะไม่ได้บอกอะไรเรามากนัก เราอาจรู้ได้แค่เพียงว่า เกิดเหตุร้าย มีคนตายบนเครื่อง แต่แท้ที่จริงแล้ว มันเป็นเหตุที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสตัวหนึ่ง ที่มีคนร้ายนำมันขึ้นเครื่องมาด้วยเหตุผลบางอย่างเพื่อหวังให้คนทั้งลำตายกันหมด

เหตุการณ์ทุกอย่าง เริ่มต้นขึ้นที่สนามบินในช่วงเวลาที่ผู้คนต่างมาเพื่อเช็คอิน โหลดกระเป๋าและรอขึ้นเครื่อง หนังใช้ช่วงเวลานั้นเพื่อให้เราทำความรู้จักกับตัวละครแต่ละตัว พร้อมกับบอกให้เรารับรู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นบนเครื่องบินลำนั้น พอเครื่องเทคออฟ จากโหมดปูพื้นฐานก็เข้าสู่โหมดลึกลับแล้วต่อด้วยระทึกขวัญในทันที

อีบยองฮอน กับบทพ่อที่กำลังพาลูกสาวไปเที่ยวฮาวาย ในหนังฟอร์มยักษ์ ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ
อีบยองฮอน กับบทพ่อที่กำลังพาลูกสาวไปเที่ยวฮาวาย ในหนังฟอร์มยักษ์ ‘ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ’

‘ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ’ คือการหยิบเอาพล็อตก่อการร้ายบนเครื่องบินมาผสมรวมเข้ากับเหตุโรคร้ายจากไวรัสนั่นเอง เมื่อมีการติดเชื้อบนเครื่องบินที่กำลังทำการบินอยู่บนฟ้า หนังทำให้เรามองเห็นว่าแต่ละคนจะรับมือกับมันอย่างไร โดยใส่มุมมองต่างๆ เข้ามา บางพวกอาจไม่ยินยอมให้เอาเครื่องลงจอดเพราะเกรงว่าไวรัสจะระบาดเข้าสู่ประเทศตน ญาติของคนบนเครื่องบินลำนั้นต่างเฝ้ารอคอยด้วยใจจดจ่อหวังให้พวกเขากลับมาอย่างปลอดภัย คนของรัฐจะรับมือแบบไหน องค์กรที่เกี่ยวข้องจะแสดงความเห็นแก่ตัวแบบใด ขณะที่คนบนเครื่องเองก็มีหลายรูปแบบ-ความคิด-การกระทำทั้งที่น่าหมั่นไส้และน่าสงสาร

อันที่จริง ก็เหมือนกับการจำลองสถานการณ์ของมนุษยชาติในการรับมือกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นจริงนั่นแหละ เพราะในช่วงที่ผ่านมา โควิด-19 คือภัยโรคระบาดที่ชัดเจนที่สุดแล้ว และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นตอนมันระบาดต่างก็ถูกนำมาบอกเล่าในหนังเรื่องนี้

ด้วยงานสร้างที่เห็นทุ่มทุนกันยิ่งเสียกว่า ‘Train to Busan’ ฉากที่เห็นส่วนใหญ่มองว่าใช้พลังซีจีเข้าช่วยไว้เยอะ เห็นว่าทีมหนังสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 777 ลำจริงมาใช้ในการถ่ายทำกันเลยทีเดียว หรืออย่างฉากพลิกเครื่องบินนั่นก็เช่นกัน ทุ่มทุนสร้างฉากที่พลิกเครื่อง 360 องศาเพื่อสร้างความระทึกที่สมจริงให้มากที่สุด

โปสเตอร์หนัง ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘Emergency Declaration’ เวอร์ชันไทย

หนังทำให้เห็นว่า เขียนบทมาน่าสนใจ คิดมาดี แม้จะมีดารามากมายล้นจอแต่เกลี่ยบทให้ทุกตัวละครได้มีโอกาสฉายความโดดเด่นในช่วงเวลาของตนเอง แถมยังเก็บทุกเม็ดอย่างไม่ยอมให้มีอะไรตกหล่น แทรกใส่ทุกมุมมองของแต่ละฝักฝ่ายจนอาจทำให้หนังยาวกว่าปกติ แต่เขาก็ดำเนินเรื่องได้ดี การดูหนังเรื่องนี้จึงไม่ต่างอะไรกับโรลเลอร์โคสเตอร์ ที่ฉากนี้ลุ้นระทึกเล็บจิกเบาะ อีกฉากนั่งร้องไห้น้ำตาไหลริน จากนั้นก็กลับมาลุ้นต่อกันใหม่ แถมมีช็อตให้หลุดขำได้อีก ไม่พอ หนังยังเตรียมพล็อตรองไว้ให้กับสองตัวละครที่เคยมีปัญหาค้างคาใจและส่งผลถึงปัจจุบัน พวกเขาจะได้รับโอกาสได้เคลียร์ใจกันในเหตุคับขันครั้งนี้

ขณะที่นักแสดงแต่ละคนล้วนทำหน้าที่ตัวเองไว้ได้ดีแทบไม่มีบกพร่อง โดยเฉพาะ อิมชีวาน ที่เล่นเป็นจินซอก ชายหนุ่มผู้ที่มีบุคลิกจิตๆ และความคิดอันแปลกประหลาด เขาโผล่มาตั้งแต่ช่วงแรกของหนังแล้ว แต่เขาก็กลายเป็นตัวละครสำคัญที่ป่วนให้เครื่องลำนั้นต้องปั่นป่วนโกลาหล

ส่วนหนึ่งของผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ ในหนัง Emergency Declaration หนังฟอร์มยักษ์จากเกาหลีใต้
ส่วนหนึ่งของผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ ในหนัง ‘Emergency Declaration’

กลายเป็นหนังแนวเอาตัวรอดบนเครื่องบินที่ยาวนานเฉียด 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ไม่มีส่วนไหนทำให้รู้สึกน่าเบื่อเลย แถมยังได้รับครบทุกรสชาติ ลุ้นจิกเบาะ เสียน้ำตาสะเทือนใจ เครียดและเศร้าใจกับการรับมือของแต่ละฝ่าย เข้าใจความเป็นมนุษย์ เข้าใจหัวอกคนอื่น พร้อมๆ กับการเอาใจช่วยให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ไปดูหนัง ออกจากโรง แมสก์เปียกเลยจ้า!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Emergency Declaration / ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ / 비상선언
กำกับHan Jae Rim
เขียนบทHan Jae Rim
แสดงนำSong Kang Ho, Lee Byung Hun, Jeon Do Yeon, Kim Nam Gil, Im Si Wan, Kim So Jin, Park Hae Joon, Seo Suk Kyu
แนว/ประเภทAction, Drama, Thriller
เรทไทย/น18+
ความยาว147 นาที
ปี2022
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย4 สิงหาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายC-JeS Entertainment, Magnum9, Showbox Entertainment

ไฟลต์คลั่ง ฝ่านรกชีวะ

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.1

8

Emergency Declaration

หนังรวมดาราเกาหลีที่เขียนบทได้ดี ทั้งที่ยาวตั้ง 2 ชม. 27 นาที แต่ไม่มีวินาทีไหนที่สูญเปล่า โปรดักชันขั้นเจ๋ง เล่าเรื่องได้เหมือนโรลเลอร์โคสเตอร์ เดี๋ยวลุ้น เดี๋ยวเศร้า แอบมีขำนิดหน่อย นักแสดงเล่นกันดีทุกคนจนไม่รู้จะติอะไร กำลังลุ้นใจเต้นอยู่หนังก็พาไปเสียน้ำตาได้เฉย

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save