ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Only the Brave คนกล้าไฟนรก | จากเรื่องจริงของนักผจญไฟป่า

หนังเล่าทั้งชีวิตส่วนตัวและภารกิจเสี่ยงตายของทีมหน่วยดับไฟป่า

เข้าสู่เดือนใหม่ เดือนรองสุดท้ายของปี ดูเหมือนหนังดีๆ จะยังคงมีเข้าโรงไทยไม่ขาดสาย หนังสายนี้ตั้งใจเล่าจากเรื่องจริง ที่ดูเหมือนอเมริกาจะมีบุคคลผู้เป็นแรงบันดาลใจอยู่เยอะมาก มากจนนำมาทำหนังได้หลายสิบเรื่องต่อปี ‘Only the Brave’ ก็คืออีกเรื่องหนึ่งซึ่งนำเหตุการณ์ที่ชาวอเมริกันจดจำมาสร้างเป็นหนัง

ภาพจากหนัง คนกล้าไฟนรก
ภาพจากหนัง ‘คนกล้าไฟนรก’

ผลงานจากนักแสดงชื่อดังมากหน้า ผสานกับลีลาการกำกับของ Joseph Kosinski (แห่ง ‘Tron: Legacy’ และ ‘Oblivion’) ผ่านการสร้างบทชั้นเยี่ยม อาจจะจดจำพวกเขาได้ยากอยู่สักหน่อย เพราะส่วนใหญ่เป็นใบหน้าที่เปื้อนเถ้าถ่านของไฟป่า

แต่คุณค่าและความน่าประทับใจเนี่ย …กินขาดจริงๆ เลย


เรื่องย่อหนัง ‘Only the Brave’

สหรัฐอเมริกามีอาณาเขตกว้างใหญ่ แถมการตั้งรกรากก็มักจะแวดล้อมไปด้วยภูเขาและป่า เหตุที่หลายเมืองต้องเจอก็คือ ไฟป่า ที่เราก็รู้ว่ามันจะลุกลามอย่างรวดเร็ว และหากเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วไม่มีการควบคุมพื้นที่ มันก็จะเป็นภัยต่อเขตที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้ ยังไม่นับว่า สัตว์ป่าต้องสูญเสียในเพลิงสีแดงนั่นอีก

หนังเล่าถึง เอริค มาร์ก (Josh Brolin) ชายวัยสี่สิบที่รักและมุ่งมั่นในการเป็นชาวบ้านผู้ทุ่มเทกับการควบคุมป้องกันไฟป่า ถึงขนาดที่เขาต้องโต้เถียงกับอแมนดา (Jennifer Connelly) ภรรยาสาวที่ไม่ค่อยจะได้เจอหน้าสามี แถมเธอมักจะสะท้อนใจมากขึ้นในช่วงหลังเมื่อใครๆ ก็บอกว่าเธอโชคดีที่ไม่มีลูก

ตัวอย่าง คนกล้าไฟนรก [ซับไทย]

และด้วยความที่พวกเขายังไม่ได้รับการพิจารณาเลื่อนชั้นขึ้นเป็นฮ็อตช็อต ก็ทำให้ถูกมองเหมือนเป็นนักผจญไฟป่าต่ำชั้นไป เขาจึงเริ่มรับสมัครผู้คนเพื่อรวมและฝึกให้ผ่านการประเมินให้ได้ ในการนี้ เขาได้เด็กหนุ่มขี้ยาอย่าง แบรนดัน แมคโดนา (Miles Teller) ผู้ซึ่งใครๆ ก็มองว่าไม่น่าจะไหวและสงสัยว่าทำไมหัวหน้ามาร์กจึงเลือกมาเข้าร่วมทีมด้วย

และเรื่องราวก็ยังดำเนินไปเรื่อยๆ พวกเขาฝ่าฟันจนได้เป็นฮ็อตช็อตหรือไม่ และเรื่องของเขาจะพบจุดลงเอยที่ใด

ติดตามได้ในโรงภาพยนตร์


รีวิวหนัง ‘คนกล้าไฟนรก’

ถ้าจะถามว่า ‘คนกล้าไฟนรก’ เป็นหนังประเภทไหน เห็นจะตอบไม่ยากว่าเป็นหนังดราม่าชีวประวัติ กับเรื่องราวที่ถูกดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ของกลุ่มคนผู้เป็นทีมนักผจญเพลิง Granite Mountain Hotshots ที่เป็นทีมของพลเรือนผู้รวมตัวกันเพื่อคอยป้องกันแนวไฟป่า ป้องกันไฟโหมเข้าโจมตีบ้านของชาวอเมริกันมายาวนานถึง 130 ปี สิ่งที่พวกเขามีคือ พลังแรงกาย แรงใจ ขวาน พลั่ว เลื่อยไฟฟ้า และน้ำมัน

Only the Brave
ภาพจากหนัง ‘คนกล้าไฟนรก’

หนังอาจจะใช้เวลาปูเรื่องยาวนานไปนิดสำหรับบางคน แต่สำหรับผม มันไม่ได้ยาวนานเท่าไหร่หรอก มันใช้เวลาไปกับภารกิจควบคุมไฟป่าหลายๆ หน ซึ่งมันก็ถูกเล่าสลับไปกับชีวิตส่วนของพวกเขา โดยเน้นไปที่มาร์ก ชายวัยสี่สิบผู้เป็นหัวหน้าทีม ทุ่มเทให้กับงานอันตรายแทบจะทิ้งให้เมียรักต้องอยู่ลำพังเกือบทั้งปี

เธอทั้งเข้าใจ น้อยใจ และรักในตัวตนของเขาไปพร้อมๆ กัน พาเราเศร้ารันทดไปด้วยเลยในจุดนี้

ขณะที่เรื่องราวของหนุ่มน้อยติดยา แบรนดัน เขาดูเหมือนจะทำตัวเหลวแหลกมากเลยในช่วงต้น แต่กลับตัวได้ในตอนที่มันยังไม่สายเกินไป ในวันที่เขากำลังจะกลายเป็นพ่อคน เรื่องที่มันดูน้ำเน่านะ แต่อะไรแบบนี้ก็เปลี่ยนคนมานักต่อนักแล้ว เหมือนหนังจะบอกว่า ไม่ได้มีแต่ผู้หญิงหรอกที่จะทำเพื่อลูกและครอบครัวได้ ผู้ชายก็ทำได้เช่นกัน

เราได้เห็นแง่มุมละมุนๆ ของผู้ชายที่เคยขี้ยา มันจี๊ดหัวใจดีเหมือนกันนะ

Only the Brave
โปสเตอร์หนัง ‘คนกล้าไฟนรก’ เวอร์ชั่นไทย

พล็อตและการเดินเรื่องมันอาจจะดูเชยๆ แต่หนังเล่าความเป็นจริงของชีวิตได้ดีพอตัว ความรักมักผูกมัดคนให้ทำในสิ่งที่ขัดแย้งกัน หลายครั้ง มันก็เป็นการยากที่เราจะเลือกทุกอย่างแล้วมันจะถูกต้องกับทุกคนไปเสียหมด

มันอาจจะดีสำหรับใจเราเอง แต่มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่อีกคนต้องการก็ได้

สิ่งที่ผมเห็นก็คือ หนังพยายามเล่าถึงชีวิตของผู้ชายสองคนที่ดูคล้ายกันมาก เขาเจอสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่การเลือกที่ไม่เหมือนกัน อาจนำมาซึ่งความคิดที่เปลี่ยนแปลง

Only the Brave
ภาพจากหนัง ‘คนกล้าไฟนรก’

ถ้าเราไม่รู้อะไรเลยว่าพวกเขาจะเป็นยังไงในตอนท้าย เราก็อาจจะไม่รู้สึกว่าโดนสปอยล์ตั้งแต่ยังไม่ได้ดู แล้วมันก็อาจจะทำให้เราอินเอามากๆ ในตอนท้าย

เสียน้ำตาให้กับช่วงเวลาที่หนังอิมแพ็คต่อจิตใจคนดูอย่างที่สุด

หนังส่งออกมาทั้งอุดมการณ์ที่จะเสียสละทำเพื่อคนอื่น ความกล้าหาญในอันที่จะออกไปต่อสู้กับไฟและงานอันตราย การทำงานเป็นทีม การเชื่อใจซึ่งกันและกัน หัวหน้าต่อลูกทีม เพื่อนร่วมงานต่อเพื่อนร่วมงาน ความเข้าใจต่อผู้อื่นแม้มันจะทำให้สูญเสียบางสิ่งที่ต้องการไป

หนังใช้ CG ไปค่อนข้างเยอะกับภาพของไฟป่าที่โหมกระหน่ำแรง พาให้รู้สึกร้อนไปด้วยแม้โรงหนังจะเย็นฉ่ำ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่หนังที่จะดูเพื่อเอาสนุก แต่เราสามารถพูดได้เต็มปากว่ามันเป็นหนังที่ดี

ถ้าเลือกที่จะดูหนังดีสักเรื่องหนึ่ง อย่าไปแคร์ว่ามันจะเป็นหนังแนวไหนเลยครับ


ชื่อภาพยนตร์: Only the Brave / คนกล้าไฟนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Joseph Kosinski
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Sean Flynn (based on the GQ article “No Exit”), Ken Nolan, Eric Warren Singer
นักแสดงนำ: Josh Brolin, Miles Teller, Jeff Bridges, Jennifer Connelly, James Badge Dale, Taylor Kitsch, Andie MacDowell
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 134 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Black Label Media, Conde Nast Entertainment, Di Bonaventura Pictures

คนกล้าไฟนรก

Only the Brave - 8

8

Only the Brave

หนังดราม่าชีวประวัติของเหล่านักผจญไฟป่าที่มีอยู่จริง Onyl The Brave บอกเล่าทั้งชีวิตส่วนตัวและภารกิจที่ต้องใช้ทั้งพลังความกล้าหาญ สามัคคีและเสียสละ ใช้เวลาในการปูเรื่องค่อนข้างนาน ทว่าเมื่อถึงเวลาก็อิมแพ็คต่อใจผู้ชมได้ดีเยี่ยมในตอนท้ายเรื่อง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ