Movie

รีวิว The Maze Runner วงกตมฤตยู | เมซ รันเนอร์ นักวิ่งวงกต

วงกตมฤตยูที่ขังกลุ่มเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเอาไว้ และภารกิจของพวกเขาคือการฝ่ามันออกไป

ในปีนี้ อาจจะไม่ค่อยพบว่าหนังจากหนังสือจะออกมาโดดเด่นสักเท่าไหร่นัก แต่วันนี้ ผมได้มีโอกาสชมภาพยนตร์อีกเรื่องที่สร้างหนังสือขายดี เรื่องราวที่ใส่จินตนาการเข้าไปมากพอสมควร ตัวละครเป็นเยาวชนแต่ค่อนข้างมีความเป็นผู้ชายสูงกว่าหลายๆ เรื่อง กลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ดีๆ ก็ต้องมาอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าและป่าผืนเล็กๆ ใจกลางของเขาวงกตขนาดมหึมาที่พวกเขาก็ไม่ทราบที่มาของมัน หนังเรื่อง “The Maze Runner” เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่สร้างมาจากหนังสือของ James Dashner

The Maze Runner วงกตมฤตยู

วรรณกรรมเยาวชนที่ถูกสร้างเป็นหนังโดยผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง Wes Ball นี่คงเป็นผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของเขา ซึ่งเชื่อว่าผู้อำนวยการสร้างย่อมจะเห็นอะไรดีๆ ในตัวนายคนนี้เป็นแน่จึงโยนงานนี้ให้เขาทำ

หนังเรื่องนี้ ดูเป็นหนังฟอร์มใหญ่ทีเดียว แต่กลับเต็มไปด้วยดาราวัยรุ่นมากมายที่แทบจะหาคนรู้จักเกือบไม่เจอ หากแต่เรื่องราวในนั้นค่อนข้างน่าสนใจ เมื่ออยู่ดีๆ โทมัส (Dylan O’Brien) ก็ตื่นขึ้นพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในลิฟต์ที่ทะยานขึ้นไปสู่ด้านบน ก่อนจะหยุดกึกและถูกเปิดออก พบเจอกับหนุ่มวัยรุ่นมากมาย เขาจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และเพิ่งได้รับรู้ว่าทุกคนที่มาใหม่ก็จะมีอาการเช่นนี้ทุกคน และไม่กี่วัน เขาจะจำชื่อตัวเองได้ แต่ก็จำได้แค่นั้น

ทุกสิ่งรอบตัวน่าสงสัยสำหรับโทมัสไปเสียหมด เขามาอยู่ท่านกลางเด็กหนุ่มเหล่านี้ทำไม และทุ่งหญ้ากับป่าผืนย่อมแห่งนี้ใยจึงรายล้อมไปด้วยกำแพงปูนสูงหนา แถมไม่มีใครออกไปได้อีกต่างหาก เพราะที่เห็นนั่นมันคือ “เขาวงกต” ขนาดยักษ์ที่เคลี่อนที่ได้ แถมมีสิ่งมีชีวิตคอยจัดการพวกเขาในนั้นอีกต่างหาก ที่นี่เหมือนจะมีระบบและกติกาในการควบคุมกลุ่มอย่างชัดเจน

แล้วจู่ๆ ก็มีอีกคนที่ถูกส่งตามมา

The Maze Runner – ตัวอย่างแรก [ซับไทย]

เธอคือ เทรีซ่า (Kaya Scodelario) เป็นผู้หญิงคนแรกของที่นี่ ความน่าเคลือบแคลงบางอย่าง ทำให้เกิดความแตกแยกในกลุ่มและโทมัสผู้กลายเป็น Runner (นักวิ่ง) จะต้องร่วมด้วยช่วยแก้ไขมัน

‘The Maze Runner’ หรือชื่อไทย ‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’ เรื่องนี้เต็มไปด้วยดาราที่ไม่มีชื่อเสียง ที่จะคุ้นหน้าหน่อยก็คงจะเป็น Will Poulter (ที่รับบทเป็นแกลลี่ หนุ่มผู้ไว้ใจในการมาของโทมัส) ที่เคยเล่นใน ‘Narnia’ มาก่อน

เริ่มต้นเรื่องที่ดูเหมือนเราจะไม่ค่อยได้ข้อมูลอะไรมากนัก เป็นเหมือนคนที่เพิ่งถูกส่งตัวมาอยู่ในเขาวงกตเป็นวันแรก ก่อนที่จะค่อยเรียนรู้สถานการณ์จากคนในค่ายนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กันไปกับตัวละครอย่าง โทมัส ผู้ที่แตกต่างอย่างเห็นได้จากคนอื่นๆ ซึ่งก็สร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งแง่บวกและลบให้เกิดขึ้นกับทุกคนในค่าย เกิดทั้งความเชื่อมั่นและความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ (จนบางทีดูจะน่ารำคาญไปนิด)

The Maze Runner วงกตมฤตยู
โปสเตอร์หนัง ‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’
The Maze Runner วงกตมฤตยู
โปสเตอร์หนังอีกแบบของ ‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’

โดยรวมแล้ว ถือว่าตัวบทไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมากมายนัก แต่สร้างบรรยากาศแห่งความไม่น่าไว้ใจได้ค่อนข้างดี ส่งผลให้คนดูรู้สึกตรึงอยู่ภาพไปตลอดว่าต่อไปจะเกิดอะไรต่อ และตัวละครจะเลือกแก้ปัญหาอย่างไร ระหว่างการเลือกจะทำตามกฏกติกาของกลุ่มเพื่อความอยู่รอดไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้ว่ามันจะจบเมื่อไหร่ กับกล้าที่จะริเริ่มคิดและทำอะไรที่ต่างออกไป ซึ่งอาจได้ผลลัพธ์ในอีกรูปแบบที่ยังคาดไปไม่ถึง

หนังสนุกตื่นเต้นพอสมควร สาวๆ อาจจะได้แช่มชื่นกับหนุ่มๆ หน้าหล่อในหนัง ส่วนหนุ่มๆ คงรู้สึกแห้งแล้งเพราะหนังเรื่องนี้ขาดแคลนตัวละครฝ่ายหญฺิงเอามากๆ อาจตะขิดตะขวงใจอยู่บ้างในบางเหตุผลที่บางตัวละครเอ่ยออกมา และอาจจะพอเดาอะไรที่เกิดขึ้นต่อไปได้อยู่เลาๆ

แต่ก็ถือว่าเป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์สไตล์วัยรุ่นๆ ที่ไม่เลวทีเดียวนะ

——————————

ชื่อภาพยนตร์: The Maze Runner / เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wes Ball
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Noah Oppenheim (screenplay), Grant Pierce Myers (screenplay), T.S. Nowlin (screenplay), James Dashner (novel)
นักแสดงนำ: Dylan O’Brien, Will Poulter, Thomas Brodie-Sangster, Kaya Scodelario, Ki Hong Lee, Chris Sheffield, Blake Cooper, Aml Ameen
แนว/ประเภท: Action, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 113 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: 20th Century Fox, Gotham Group

The Maze Runner

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button