ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Maze Runner วงกตมฤตยู | เมซรันเนอร์ นักวิ่งวงกต

วงกตมฤตยูที่ขังกลุ่มเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเอาไว้ และภารกิจของพวกเขาคือการฝ่ามันออกไป

ในปีนี้ อาจจะไม่ค่อยพบว่าหนังจากหนังสือจะออกมาโดดเด่นสักเท่าไหร่นัก แต่วันนี้ ผมได้มีโอกาสชมภาพยนตร์อีกเรื่องที่สร้างหนังสือขายดี เรื่องราวที่ใส่จินตนาการเข้าไปมากพอสมควร ตัวละครเป็นเยาวชนแต่ค่อนข้างมีความเป็นผู้ชายสูงกว่าหลายๆ เรื่อง กลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ดีๆ ก็ต้องมาอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าและป่าผืนเล็กๆ ใจกลางของเขาวงกตขนาดมหึมาที่พวกเขาก็ไม่ทราบที่มาของมัน หนังเรื่อง ‘The Maze Runner’ เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่สร้างมาจากหนังสือของ James Dashner

The Maze Runner วงกตมฤตยู
ภาพจากหนัง ‘วงกตมฤตยู’

วรรณกรรมเยาวชนที่ถูกสร้างเป็นหนังโดยผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง Wes Ball นี่คงเป็นผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของเขา ซึ่งเชื่อว่าผู้อำนวยการสร้างย่อมจะเห็นอะไรดีๆ ในตัวนายคนนี้เป็นแน่จึงโยนงานนี้ให้เขาทำ

หนังเรื่องนี้ ดูเป็นหนังฟอร์มใหญ่ทีเดียว แต่กลับเต็มไปด้วยดาราวัยรุ่นมากมายที่แทบจะหาคนรู้จักเกือบไม่เจอ หากแต่เรื่องราวในนั้นค่อนข้างน่าสนใจ เมื่ออยู่ดีๆ โทมัส (Dylan O’Brien) ก็ตื่นขึ้นพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในลิฟต์ที่ทะยานขึ้นไปสู่ด้านบน ก่อนจะหยุดกึกและถูกเปิดออก พบเจอกับหนุ่มวัยรุ่นมากมาย เขาจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และเพิ่งได้รับรู้ว่าทุกคนที่มาใหม่ก็จะมีอาการเช่นนี้ทุกคน และไม่กี่วัน เขาจะจำชื่อตัวเองได้ แต่ก็จำได้แค่นั้น

ทุกสิ่งรอบตัวน่าสงสัยสำหรับโทมัสไปเสียหมด เขามาอยู่ท่านกลางเด็กหนุ่มเหล่านี้ทำไม และทุ่งหญ้ากับป่าผืนย่อมแห่งนี้ใยจึงรายล้อมไปด้วยกำแพงปูนสูงหนา แถมไม่มีใครออกไปได้อีกต่างหาก เพราะที่เห็นนั่นมันคือ “เขาวงกต” ขนาดยักษ์ที่เคลี่อนที่ได้ แถมมีสิ่งมีชีวิตคอยจัดการพวกเขาในนั้นอีกต่างหาก ที่นี่เหมือนจะมีระบบและกติกาในการควบคุมกลุ่มอย่างชัดเจน

แล้วจู่ๆ ก็มีอีกคนที่ถูกส่งตามมา

‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’ – ตัวอย่างแรก [ซับไทย]

เธอคือ เทรีซ่า (Kaya Scodelario) เป็นผู้หญิงคนแรกของที่นี่ ความน่าเคลือบแคลงบางอย่าง ทำให้เกิดความแตกแยกในกลุ่มและโทมัสผู้กลายเป็น Runner (นักวิ่ง) จะต้องร่วมด้วยช่วยแก้ไขมัน

‘The Maze Runner’ หรือชื่อไทย ‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’ เรื่องนี้เต็มไปด้วยดาราที่ไม่มีชื่อเสียง ที่จะคุ้นหน้าหน่อยก็คงจะเป็น Will Poulter (ที่รับบทเป็นแกลลี่ หนุ่มผู้ไว้ใจในการมาของโทมัส) ที่เคยเล่นใน ‘Narnia’ มาก่อน

โปสเตอร์หนัง The Maze Runner วงกตมฤตยู
โปสเตอร์หนัง ‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’

รีวิวหนัง ‘The Maze Runner’

เริ่มต้นเรื่องที่ดูเหมือนเราจะไม่ค่อยได้ข้อมูลอะไรมากนัก เป็นเหมือนคนที่เพิ่งถูกส่งตัวมาอยู่ในเขาวงกตเป็นวันแรก ก่อนที่จะค่อยเรียนรู้สถานการณ์จากคนในค่ายนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กันไปกับตัวละครอย่าง โทมัส ผู้ที่แตกต่างอย่างเห็นได้จากคนอื่นๆ ซึ่งก็สร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งแง่บวกและลบให้เกิดขึ้นกับทุกคนในค่าย เกิดทั้งความเชื่อมั่นและความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ (จนบางทีดูจะน่ารำคาญไปนิด)

โดยรวมแล้ว ถือว่าตัวบทไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมากมายนัก แต่สร้างบรรยากาศแห่งความไม่น่าไว้ใจได้ค่อนข้างดี ส่งผลให้คนดูรู้สึกตรึงอยู่ภาพไปตลอดว่าต่อไปจะเกิดอะไรต่อ และตัวละครจะเลือกแก้ปัญหาอย่างไร ระหว่างการเลือกจะทำตามกฏกติกาของกลุ่มเพื่อความอยู่รอดไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้ว่ามันจะจบเมื่อไหร่ กับกล้าที่จะริเริ่มคิดและทำอะไรที่ต่างออกไป ซึ่งอาจได้ผลลัพธ์ในอีกรูปแบบที่ยังคาดไปไม่ถึง

โปสเตอร์หนังอีกแบบของ The Maze Runner วงกตมฤตยู
โปสเตอร์หนังอีกแบบของ ‘เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู’

หนังสนุกตื่นเต้นพอสมควร สาวๆ อาจจะได้แช่มชื่นกับหนุ่มๆ หน้าหล่อในหนัง ส่วนหนุ่มๆ คงรู้สึกแห้งแล้งเพราะหนังเรื่องนี้ขาดแคลนตัวละครฝ่ายหญฺิงเอามากๆ อาจตะขิดตะขวงใจอยู่บ้างในบางเหตุผลที่บางตัวละครเอ่ยออกมา และอาจจะพอเดาอะไรที่เกิดขึ้นต่อไปได้อยู่เลาๆ

แต่ก็ถือว่าเป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์สไตล์วัยรุ่นๆ ที่ไม่เลวทีเดียวนะ


ชื่อภาพยนตร์: The Maze Runner / เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wes Ball
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Noah Oppenheim (screenplay), Grant Pierce Myers (screenplay), T.S. Nowlin (screenplay), James Dashner (novel)
นักแสดงนำ: Dylan O’Brien, Will Poulter, Thomas Brodie-Sangster, Kaya Scodelario, Ki Hong Lee, Chris Sheffield, Blake Cooper, Aml Ameen
แนว/ประเภท: Action, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 113 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: 20th Century Fox, Gotham Group

เมซ รันเนอร์ วงกตมฤตยู

The Maze Runner - 7.2

7.2

The Maze Runner

โดยรวมแล้ว ถือว่าตัวบทไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมากมายนัก แต่สร้างบรรยากาศแห่งความไม่น่าไว้ใจได้ค่อนข้างดี ส่งผลให้คนดูรู้สึกตรึงอยู่ภาพไปตลอดว่าต่อไปจะเกิดอะไรต่อ และตัวละครจะเลือกแก้ปัญหาอย่างไร ระหว่างการเลือกจะทำตามกฏกติกาของกลุ่มเพื่อความอยู่รอดไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้ว่ามันจะจบเมื่อไหร่ กับกล้าที่จะริเริ่มคิดและทำอะไรที่ต่างออกไป ซึ่งอาจได้ผลลัพธ์ในอีกรูปแบบที่ยังคาดไปไม่ถึง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ