ภาพยนตร์

รีวิวหนัง John Carter | มนุษย์ผู้เป็นวีรบุรุษแห่งดาวอังคาร

ผมพบว่า John Carter ของ Andrew Stanton ดำเนินเรื่องโอเคนะ ไม่เยิ่นเย้อ ช่วงหลังลุ้นสนุกดี

หลังจากจดๆ จ้องๆ มานาน ในที่สุดผมก็ได้ไปดูหนังเรื่องนี้กับเขาเสียที ‘John Carter’ หลังจากฟังเสียงบ่นบ้าง เสียงชื่นชมบ้าง จนไม่รู้ว่าจะฟังเสียงไหน ในที่สุดก็เลือกที่จะไปฟังเสียงของตัวเองในโรงภาพยนตร์

ภาพจากหนัง'นักรบสงครามข้ามจักรวาล'
ภาพจากหนัง‘นักรบสงครามข้ามจักรวาล’

ผมเลือกชมในแบบดิจิตอล 3 มิติ แม้จะสนนราคาสูงอยู่สักหน่อย แต่ผมไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังเสร็จสิ้นอาหารมื้อเย็นก็เดินทางมายังอลังการโรงภาพยนตร์ Paragon Cineplex รับบัตรจากตู้เพราะซื้อไว้ล่วงหน้า แล้วก็เดินเข้าโรงหนัง นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนมั้ง ที่เดินเข้าไปดูหนังตลาด หาใช่หนังรางวัลหรือหนังโรงเล็กๆ เหมือนเช่นเคยมา…

นักรบสงครามข้ามจักรวาล’ คือชื่อไทยของหนังผลการกำกับมนุษย์เรื่องแรกๆ ของ Andrew Stanton ผู้ซึ่งเคยกำกับฯ มาแล้วทั้ง A Bug’s Life, Finding Nemo, WALL·E ก่อนจะมาถึงเรื่องนี้


รีวิวหนัง ‘John Carter’

เมื่อ จอห์น คาร์เตอร์ แห่งโลกมนุษย์เกิดจับพลัดจับผลูได้วาร์ปไปอยู่บนดาวอังคาร เขาจะกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของมนุษย์ที่นั่นอย่างไร นี่อาจเป็นพล็อตเริ่มต้นของมันก็ได้

บนดาวแดงที่อยู่ข้างเคียงกับโลกของเรา ที่นั่นมีมนุษย์อาศัยอยู่ และที่นั่นกำลังมีกลุ่มพลังใหม่นาม เธิร์น ที่เข้ามาเพื่อครอบครองและกอบโกยทุกพื้นที่บนดาว และพื้นที่สุดท้ายที่กำลังจะถูกยืดคือ ฮีเลียม เมืองใหญ่ที่มีนางเอก Dejah Thoris (Lynn Collins) ผู้เป็นเจ้าหญิงนักวิทยาศาสตร์อาศัยอยู่ เธอต้องการหนีการแต่งงานกับมนุษย์ผู้ชายที่เป็นหุ่นเชิดของเหล่าเธิร์น แต่ก่อนที่ทุกอย่างจะสูญสิ้น John Carter (Taylor Kitsch) นายทหารม้ายศร้อยเอกผู้หันหลังให้กับประเทศชาติ ก็เข้ามาสร้างความแตกต่างด้วยการกระโดดสูงไกลและพละกำลังอันล้นเหลือ

ชายผู้มาจากโลก เขามีปมอยู่ข้างในจากดาวดวงที่เขาจากมา แต่เขาพร้อมจะเริ่มต้นใหม่ที่นี่หรือไม่

‘นักรบสงครามข้ามจักรวาล’ – Trailer 1 [ซับไทย]

ถ้าจะว่ากันด้วยเรื่องพล็อตแล้ว หลายคนคงตราหน้าว่ามันไร้เหตุผลสิ้นดีในแง่ของความสมเหตุสมผลหลายๆ อย่างในจอห์น คาร์เตอร์เรื่องนี้ ซึ่งผมไม่ได้เห็นแย้งนะ แต่ถ้าจะว่ากันด้วยการดำเนินเรื่องแล้ว มันก็นับได้ว่า ทำได้สนุก น่าสนใจ ภาพสวย พระเอกหล่อ นางเอกสวยคม (แม้จะหน้าแก่กว่าพระเอกไปหน่อย) ผสมผสานกับตัวขโมยซีนอย่างเจ้าหมาน้อยหน้าตาน่าเกลียดตัวนั้น

ตัดส่วนที่จำเป็นต้องสมเหตุสมผลทิ้งไป ผมดูหนังเรื่องนี้อย่างมีความสุข แม้ว่าภาพ 3 มิติในโรงแบบ RealD 3D จะไม่ค่อยพุ่งเท่าที่ใจหวังก็ตาม

หลายครั้งหลายหนที่เราต้องฟังเสียงคนอื่น ก่อนที่จะได้พบประสบการณ์นั้นด้วยตัวเอง และหลายครั้งเช่นกัน ที่เสียงเหล่านั้นทำให้เราสร้างความคาดหวังในทางใดทางหนึ่งกับหนังที่เราจะดูเสมอๆ เรื่องนี้ก็คงไม่ต่างกัน หลังจากพบว่าหลายคนไม่ใคร่จะประทับใจกับ John Carter กันนัก ทำให้ผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับบท แต่เลือกจะไปชื่นชมกับภาพอันอลังการเสียมากกว่า กลับกลายเป็นว่า พอไม่คาดหวังอะไรนักกลับได้ประสบการณ์ที่ดีกับภาพยนตร์ที่หลายคนบ่นไปเสียงั้นนิ

ส่วนหนึ่งผมพอเข้าใจที่พวกเขาเลือกเล่าเรื่องเช่นนี้ เพราะตัวละคร Edgar Rice Burroughs ในเรื่อง เขาเป็นผู้เขียนเรื่องนี้ในอดีตขึ้นเมื่อนานมาแล้วนั่นเอง

แล้วผมก็พบว่าหนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องโอเคนะ ไม่เยิ่นเย้อ ช่วงหลังลุ้นสนุกดี งงๆ กับช่วงแรกก่อนจะมาถึงบางอ้อ อย่างนี้นี่เอง


ชื่อภาพยนตร์: John Carter / นักรบสงครามข้ามจักรวาล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andrew Stanton
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Andrew Stanton (screenplay), Mark Andrews (screenplay), Michael Chabon (screenplay), Edgar Rice Burroughs (story “A Princess of Mars”)
นักแสดง: Taylor Kitsch, Lynn Collins, Willem Dafoe, Samantha Morton
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy, Sci-Fi
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 132 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ