ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Annihilation แดนทำลายล้าง | เธอผู้เข้าไปในม่านรุ้ง

เล่าเรื่องนักชีววิทยาสาวผู้เดินเข้าแดนทำลายล้างเพื่อค้นหาความจริงของสามี

จดๆ จ้องๆ มาหลายวัน เพราะเวลาว่างๆ มันไม่ค่อยจะมี แม้ว่าหนังจะเรียกร้องต้องการเวลาของเราเพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็ตามทีเถอะ หนังที่เคยมีข่าวว่าจะเข้ามาฉายในโรงไทย แต่วันหนึ่งก็ถูกถอดออกไปก่อนจะได้รับรู้ว่าเราจะได้รับชมมันในรูปแบบสตรีมมิ่ง รอจนมันมีซับไทยแล้วก็ยังไม่มีเวลาดู จนวันนี้ ‘Annihilation’ หรือ ‘แดนทำลายล้าง’ บนบริการ Netflix ก็พร้อมแล้วสำหรับเรา

Annihilation แดนทำลายล้าง
ภาพจากหนัง ‘แดนทำลายล้าง’

ชื่อของหนังมีความหมายว่า ‘การทำลายล้าง’ ที่ก็ตรงกับชื่อไทยอยู่แล้ว เรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับมนุษย์ต่างดาว พวกเขามาเยือนโลก สร้างความฉงนให้กับมวลมนุษย์ และเมื่อดูหนังไปเพียงไม่กี่สิบนาทีก็พอเข้าใจได้ว่าหนังมีอะไรบางอย่างที่เหมาะกับคนไทยบางกลุ่มเท่านั้น

เท่านั้นจริงๆ


เรื่องย่อหนัง ‘Annihilation’

มันเป็นเรื่องของอะไรน่ะเหรอ เล่ากันอย่างแบบง่ายๆ ว่า มันคือ เรื่องราวของลีน่า (Natalie Portman) หญิงสาวนักชีววิทยาคนหนึ่งที่ เคน (Oscar Isaac) สามีหายไปปีหนึ่งเต็มๆ

วันหนึ่งเธอก็มีเหตุให้ต้องเข้าไปอยู่ในอาคารอีกแห่ง ภายใต้การนำของ ดร.เวนเทรส (Jennifer Jason Leigh) ที่นั่น เธอได้พบกับคนแปลกหน้าหลายๆ คน ที่ที่ทำให้เธอได้รู้จักกับดินแดนทำลายล้างที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับสามีของเธออย่างไม่คาดคิด

ตัวอย่างหนัง ‘แดนทำลายล้าง’ 

จนวันหนึ่งเธอเดินเข้าป่าที่อยู่ในอาณาเขตของม่านรุ้งที่แผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ เพื่อค้นหาสาเหตุและรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในขอบเขตแห่งนั้น ด้วยความสงสัยใคร่รู้ของมวลมนุษย์ที่ว่า

เหตุใดคนที่เข้าไปข้างในจึงไม่มีใครได้กลับออกมา


รีวิวหนัง ‘แดนทำลายล้าง’

เป็นหนังที่เล่าเรื่องของมนุษย์ต่างดาวได้แหวกแนวไปอีกทางหนึ่ง หลังเคยมีมนุษย์ต่างดาวที่ลงมาบนโลกด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำรุกรานและบุกยึดจนมนุษย์โลกต้องรวมพลังกันสู้อย่าง ‘Independent Day’ ไปจนถึงมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนเพียงเพื่อจะมาปฏิสันถารกับสิ่งมีชีวิตผู้ทรงภูมิปัญญาของโลกอย่าง ‘Arrival’ แต่คราวนี้ พวกเขามาในสภาพที่เราคาดคิดไม่ถึง

หนังมนุษย์ต่างดาวในมุมมองใหม่ อารมณ์ใหม่ๆ

พวกเขาไม่สื่อสาร ไม่มีเจตนาอะไรที่ชัดแจ้ง ไม่ได้มาเป็นตัวเป็นตน สิ่งที่พวกเขาทำคือสร้างอาณาเขตของตัวเองอย่างช้าๆ ทุกสิ่งเกิดขึ้นภายในม่านรุ้งที่ชวนให้มนุษย์กระหายใคร่รู้

ว่ามันเกิดอะไรภายในม่านนั้น

Annihilation แดนทำลายล้าง
ภาพจากหนัง ‘แดนทำลายล้าง’

หนังไม่ได้เร่งเร้าอะไรเลย หากแต่องค์ประกอบและการเล่าของหนังที่สลับเวลากันไปมาทำให้อยากรู้ว่าอะไรที่กำลังจะเกิดขึ้นในวินาทีถัดมา หนังเดินเรื่องอย่างเอื่อยเฉื่อยสบายอารมณ์ หลายหนก็ดูแปลกดีที่หนังดูมีความไซไฟลึกลับ แต่ใช้ดนตรีประกอบสไตล์อะคูสติกคันทรี จนบางทีก็แอบคิดไปว่า

ถ้าดูในโรงที่สภาพทุกอย่างจำกัดให้เราอยู่แต่กับภาพหนังตรงหน้า มันอาจจะมีความง่วงบังเกิดขึ้นมาก็เป็นได้

แต่พอดี เรารับชมด้วยทีวีที่อยู่ในห้อง ทุกอย่างไม่ได้บีบเราขนาดนั้น ความง่วงงุนไม่มี หนังมีช่วงตื่นเต้นแทรกอยู่บ้าง ระหว่างคือเรื่องราวที่เดาได้ยาก เซอร์ไพรซ์คนดูมีมาอยู่เรื่อยๆ แต่ก็มีบางสิ่งที่ชวนให้เดาทางได้อยู่บ้างแม้จะมีสิ่งที่ยังเดาไม่ได้อยู่มากมาย

นั่นแหละที่ทำเราสามารถติดตามไปได้จนจบ

เนื้อในที่แทรกวิทยาศาสตร์ และจินตนาการ

ในชั่วขณะที่หนังดำเนินไป สิ่งที่รู้สึกและมองเห็นได้ก็คือ หนังใส่แง่มุมบางสิ่งเข้ามาอย่างแยบยล หยิบเรื่องทางวิทยาศาสตร์มาผสมผสานกับความคิดเชิงปรัชญา สิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาอย่างมนุษย์ก็เกิดขึ้นมาจากเซลล์ๆ เดียว เช่นเดียวกับสิ่งที่ชีวิตชนิดแรกที่เกิดขึ้นบนโลก อะไรที่แปลกปลอม เราจะเรียกมันเป็น “มะเร็ง” สิ่งร้ายที่เราต้องการกำจัดทิ้ง

โปสเตอร์หนัง แดนทำลายล้าง
โปสเตอร์หนัง ‘แดนทำลายล้าง’

เราต่างรู้ว่าวิวัฒนาการทำให้เกิดเรา แต่กว่าจะเกิดเรามันต้องใช้เป็นเวลาพันล้านปี และสิ่งที่เป็นพื้นฐานคือ การกลายพันธุ์

มีการพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่ชอบทำลายตัวเองอยู่เสมอ อย่างในมนุษย์ มันอาจมาพร้อมกับการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ รวมไปการทำให้ตัวเองต้องตกที่นั่งลำบาก ตกอยู่ในความเครียดหรืออะไรก็ตามแต่

หนังพยายามเปิดพื้นที่ในคนดูได้คิดตามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในนั้น จากคำพูดบางอย่างของตัวละครที่ยังถูกเล่าในส่วนอื่นของเรื่องราว

ภาพจากหนัง แดนทำลายล้าง
ภาพจากหนัง ‘แดนทำลายล้าง’

นอกจากนี้ หนังยังนำเสนอพื้นที่ของจินตนาการเข้าไปด้วย พื้นที่ภายในแดนทำลายล้างบางส่วนยังเหมือนโลกมนุษย์ที่เราเคยรู้จักนี่แหละ แต่เพิ่มบางสิ่งเข้าไปจนเหมือนดินแดนแฟนตาซีที่ใช้วิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐาน แล้วเติมแต่งด้วยจินตนาการ

แต่ในความน่าสนใจนั้น หากมาลองนั่งมองใหม่อีกที ก็อาจจะพบว่ามีบางสิ่งชวนสงสัยปะปนอยู่ ทำไมตัวละครนั้นถึงเป็นแบบนั้นในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะเปลี่ยนแปลงไปในอีกเวลาหนึ่งเมื่อบางอย่างคลี่คลายแล้ว แม้จะสงสัยในข้อนั้น ก็ยังรู้สึกได้ว่า ถ้าตัวละครตัวนี้ทำเช่นนั้น มันก็อาจเป็นเหตุผลให้อีกตัวตัดสินใจไปอย่างได้ กล่าวคือ มันสร้างเรื่องราวให้เกิดขึ้นได้เช่นกัน

หนังไม่ได้ถึงเดาทางจบได้ยากเย็นอะไรนัก เป็นอะไรที่พอเดาได้เพราะหนังก็เดินไปทางที่บีบตัวเองให้เหลือช่องให้จบเพียงไม่หนึ่งก็สอง หากสิ่งที่ลอยวนอยู่ในระหว่างนั้นคือสาส์นที่หนังอยากจะบอกเล่าผ่านสิ่ง..

ที่ผสานทั้งวิทยาศาสตร์และจินตนาการเข้าด้วยกัน


ชื่อภาพยนตร์: Annihilation / แดนทำลายล้าง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alex Garland
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alex Garland, Jeff VanderMeer (novel)
นักแสดงนำ: Natalie Portman, Jennifer Jason Leigh, Tessa Thompson, Benedict Wong, Oscar Isaac, Gina Rodriguez, Tuva Novotny
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 115 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, Fantasy, Horror, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/R
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DNA Films, Paramount Pictures, Scott Rudin Productions, Skydance Media, Netflix

แดนทำลายล้าง

Annihilation - 8

8

Annihilation

Annihilation หรือแดนทำลายล้าง เป็นหนัง Netflix จากผู้กำกับ Alex Garland ที่ทำหนังไซไฟแนวสอดแทรกอะไรให้ขบคิดด้วยเสมอๆ กับการมาของสิ่งมีชีวิตต่างดาวในรูปแบบที่แตกต่างออกไป Natalie Portman คือคนเดียวที่โดดเด่น แบกรับทั้งเรื่องไว้โดยมีคนอื่นมาช่วยแบ่งเบาไว้คนละเล็กคนละน้อย หนังมีความนิ่ง ทว่าสร้างความอยากรู้ และพาไปในทางที่คาดไม่ถึงได้ดี แม้ตอนจบจะพอเดาได้อยู่บ้างก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ