ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Arrival ผู้มาเยือน | เอเลี่ยนเยือนโลกสุดพีค

เลือกเล่าถึงการติดต่อระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยน ไร้แอ็คชั่นแต่ก็ชวนสงสัยอึ้งตอนท้าย

ในช่วงชีวิตของคนเรา อาจได้พบพานกับหนังที่เล่าเรื่องมนุษย์ต่างดาวมาเยือนโลกมาหลายเรื่อง ต่างก็เลือกจะเล่าในมุมที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่เลือกเราในมุมที่เอเลี่ยนมาร้ายเพราะจะได้หนังที่แอ็คชั่นมันระห่ำอันเป็นของชอบของผู้ชม แต่หนังเรื่องนี้เลือกที่จะเล่าในขั้นตอนที่ไม่มีใครสนใจจะเล่าได้มีโอกาสพบกับหนัง ‘Arrival’ ในรอบพิเศษสำหรับบล็อกเกอร์ที่มาไวเกินคาดจนไม่อาจจะอดใจไว้ได้

สองนักแสดงนำ เจเรมี เรนเนอร์ และเอมี่ อดัมส์ ใน ผู้มาเยือน
สองนักแสดงนำ เจเรมี เรนเนอร์ และเอมี่ อดัมส์ ใน ‘ผู้มาเยือน’

ไม่มีใครรู้ว่า​ “ผู้มาเยือน” จะมาดีหรือร้าย ช่วงเวลา first contact นี่แหละที่น่าเล่าถึงมากที่สุด ผลงานจากผู้กำกับฯ​ Denis Villeneuve ที่เคยสร้างงานอย่าง ‘Prisoners’, ‘Enemy’ และ ‘Sicario’ ที่ทำให้หลายคนชื่นชอบมาแล้ว

และนี่คืองานไซไฟสไตล์ลึกลับชิ้นล่าสุดของเขา


เรื่องย่อหนัง ‘Arrival ผู้มาเยือน’

ในวันที่โลกมีผู้มาเยือนเป็นยานรูปทรงประหลาดจากนอกโลกลอยอยู่เหนือพื้นดินไม่กี่สิบฟุต 12 ลำทั่วโลก หลุยส์ แบงค์ส (Amy Adams) ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาสาวและเอียน ดอลเนลี่ (Jeremy Renner) นักฟิสิกส์ชายก็ถูกดึงตัวไปทำภารกิจที่เป็นความลับ ณ จุดลอยลำที่อยู่เหนืออเมริกา

ไม่มีใครรู้ว่า เอเลี่ยนจะลอยชายอยู่เหนือพื้นดินบนโลกพร้อมกันทั้ง 12 ลำไปเพื่ออะไร สิ่งที่ต้องการก็คือหาคำตอบให้ได้

ตัวอย่างหนัง ‘ผู้มาเยือน’ [ซับไทย]

เมื่อมนุษย์บนโลกไมได้มีผู้คนเพียงคนเดียวที่ใช้สิทธิ์ขาดตัดสินทุกอย่างให้กับทั้งโลก การติดต่อสื่อสารกันระหว่างประเทศที่ต่างก็มียานเอเลี่ยนลอยอยู่กันประเทศละยานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และการที่จะเข้าใจจุดประสงค์ในการมาของเอเลี่ยนดูจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดในอันที่จะไม่ต้องเลือดตกยางออกไปกับเทคโนโลยีที่อาจล้ำหน้ากว่ามนุษย์หลายเท่า และดูเหมือนสองคนที่ไปดึงตัวมานี่จะมีภารกิจที่กดดันพอสมควร

เพราะไม่มีใครรู้ภาษาของพวกเขามาก่อนนั่นเอง


รีวิวหนัง ‘Arrival’

อาจไม่เคยมีใครสนใจจะเล่าเรื่องในช่วงเวลาของการสื่อสารและทำความเข้าใจกันและกันระหว่างมนุษย์และเอเลี่ยนมาก่อน นี่คงเป็นเรื่องแรกที่หยิบช่วงเวลาเหล่านั้นมาเล่าอย่างเป็นจริงเป็นจัง และอาศัยการเดินเรื่องแบบลึกลับชวนสงสัยพาให้เราอยู่กับหนังไปจนถึงบทลงเอย

หม่นมัว ลึกลับ ชวนสงสัย ไปตลอดทาง

ความเก่งกาจในการคุมโทนของหนังให้มันเป็นไปอย่างนั้นตลอดทางตั้งแต่ต้นยันจบนี่ถือเป็นงานที่ Denis Villeneuve ทำมาได้ดีโดยตลอดจริงๆ

Amy Adams ในหนัง ผู้มาเยือน
Amy Adams ใน ‘ผู้มาเยือน’

เริ่มต้นด้วยความสงสัย เดินทางไปยังแคมป์ที่ตั้งอยู่ในจุดสวยที่มีหมอกหนาลอยเอื่อยปกคลุมผืนดินและแนวเขา ทว่าตรงหน้านั้น ตระหง่านด้วยยานลำยักษ์รูปทรงไข่ ทีมงานที่นั่นพยายามที่จะติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวเพื่อจุดประสงค์ในการมาของพวกเขา

ภาษาดูจะเป็นส่วนสำคัญที่ถูกใช้ทั้งในการดำเนินเรื่องและใช้สร้างแง่มุมความคิดกับผู้ชม เพราะภาษานั้นมนุษย์เป็นผู้ใช้ ซึ่งก็มักจะควบคู่ไปกับการตีความด้วยเสมอ หลายคำมีหลายความหมาย จนบางครั้งการตีความที่ต่างกันก็อาจสร้างความบาดหมางระหว่างกันได้อยู่เสมอ คราวนี้ เราต้องสื่อสารทำความเข้าใจกับภาษาของเอเลี่ยนเสียด้วย ถ้าตีความผิดนี่ก็อาจถึงขั้นเกิดสงครามกันขึ้นมาได้ทีเดียว

งานวิชวลที่สุดล้ำก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ทำให้ ‘Arrival’ ดูโดดเด่นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงยาน ทางเข้ายาน แรงโน้มถ่วงภายในยาน ไปจนถึงลักษณะหน้าตาของมนุษย์ต่างดาวเองก็ตาม

หนึ่งในฉาก first contact ที่น่าจดจำของ Arrival
หนึ่งในฉาก first contact ที่น่าจดจำของ ‘ผู้มาเยือน’

แต่หนังก็เล่าอีกเรื่องหนึ่งสลับกันไปด้วย เรื่องราวพาร์ทดราม่าชีวิตส่วนตัวของหลุยส์กับลูกน้อยของเธอ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันจะไปเกี่ยวกับเนื้อหาในพาร์ทไซไฟเผชิญหน้าเอเลี่ยนพวกนั้นยังไง

ดนตรีประกอบในหนังก็จัดมาอย่างละเอียดละเมียดละไม โดยเฉพาะในช่วงที่มนุษย์เข้าไปในยานอวกาศนั่น ดนตรีมันดูมีความประหลาดแบบแนวๆ ฟังมีความแปลกใหม่น่าสนใจยิ่งเลยครับ

เดาทางไม่ออก บทจบชวนอึ้ง

ต้องบอกว่า การเดินเรื่องแบบนี้เขาทำได้แยบยลมาก แม้ว่าจะมีการทิ้งบางอย่างเอาไว้แล้ว แต่ก็คงไม่มีจะทันรู้ได้ว่ามันคืออะไร ที่แน่ๆ ก็คือการเดินเรื่องที่มุ่งเน้นไปที่การทำความเข้าใจภาษาของเอเลี่ยนไปพร้อมๆ กับการทดสอบความเป็นมนุษย์ก็ยิ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกดำดึ่งไปกับเรื่องราวจนทำได้แค่นั่งสงสัยว่าเขากำลังจะเล่าอะไร

และมันจะเดินไปถึงจุดหมายปลายทางเช่นใด

โปสเตอร์หนัง Arrival ภาพยนตร์แนวเอเลี่ยน ที่กำกับโดย Denis Villeneuve
โปสเตอร์หนัง ‘ผู้มาเยือน’

ในที่สุด หนังก็เดินมาสู่บทเฉลยที่เล่นเอาอึ้งและเหวอไปตามๆ กัน ถือเป็นไอเดียในถ่ายทอดที่สดใหม่ไม่เหมือนใคร แถมยังไม่จำเป็นต้องมีฉากแอ็คชั่นใดๆ ก็ทำให้หนังชวนติดตามได้ตลอดรอดฝั่ง

บทสรุปของหนังอาจจะดูห้วนและรวบรัดไปนิดหน่อยจนกลายเป็นส่วนที่สร้างความตะขิดตะขวงใจอยู่บ้าง แต่หากดูกันโดยรวมแล้ว ‘ผู้มาเยือน’ ถือเป็นหนังที่สร้างความประทับใจได้ไม่น้อยทีเดียว กับการคุมโทนของหนังให้ชวนสงสัยและเดาทางลำบากก่อนจะพามาถึงบทเฉลยที่ชวนอึ้ง

แม้โดยรวมของหนังจะไม่ใช่ทางที่คนไทยส่วนใหญ่ชอบเสพกันก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Arrival / ผู้มาเยือน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Denis Villeneuve
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Eric Heisserer (screenplay), Ted Chiang (based on the story “Story of Your Life” written by)
นักแสดงนำ: Amy Adams, Jeremy Renner, Forest Whitaker, Michael Stuhlbarg, Mark O’Brien
ดนตรีประกอบ: Jóhann Jóhannsson
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Sci-Fi
ความยาว: 116 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 มกราคม 2560 (Sneak Preview 5-11 มกราคม 2560)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: 21 Laps Entertainment, FilmNation Entertainment, Lava Bear Films

ผู้มาเยือน

Arrival - 8

8

Arrival

หนังเล่าอีกเรื่องหนึ่งสลับกันไปด้วย เรื่องราวพาร์ทดราม่าชีวิตส่วนตัวของหลุยส์กับลูกน้อยของเธอ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันจะไปเกี่ยวกับเนื้อหาในพาร์ทไซไฟเผชิญหน้าเอเลี่ยนพวกนั้นยังไง หนังเดินมาสู่บทเฉลยที่เล่นเอาอึ้งและเหวอไปตามๆ กัน ถือเป็นไอเดียในถ่ายทอดที่สดใหม่ไม่เหมือนใคร แถมยังไม่จำเป็นต้องมีฉากแอ็คชั่นใดๆ ก็ทำให้หนังชวนติดตามได้ตลอดรอดฝั่ง

User Rating: 4.25 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ