MovieReview

รีวิวหนัง Beast สัตว์-ร้าย | เพื่อปกป้องลูก ถึงสิงโตพ่อก็ยอม

หนังทริลเลอร์ที่เล่นกับความกลัว บันเทิงลุ้นระทึก และชวนสะดุ้งได้ดีเลย

ความรักความผูกพันของพ่อที่มีต่อลูกมักถูกหยิบมาเล่าในหนังอยู่บ่อยๆ หลายครั้งก็อาจอยู่ในหนังเอาตัวรอดจากมหันตภัย แต่บางหนก็อาจอยู่ในหนังดราม่าเรียกน้ำตาให้หลั่งริน แต่คราวนี้มันอยู่ในหนังที่เล่าเรื่องของผู้เป็นพ่อที่ต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ป่าที่ดุร้าย ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึงหนัง ‘Beast สัตว์-ร้าย’ นั่นเอง

ภาพจากหนัง Beast สัตว์-ร้าย
ภาพจากหนัง ‘Beast สัตว์-ร้าย’

จัดว่าเป็นพล็อตที่ไม่ค่อยพบเจอกันบ่อยนัก เรื่องของครอบครัวที่ตั้งใจจะไปเที่ยวซาฟารีในแอฟริกา แต่กลับต้องมาเจอกับสัตว์ป่าดุร้าย ผลงานจากผู้กำกับอย่าง Baltasar Kormákur/บัลทาซาร์ คอร์มาเกอร์ (ผู้กำกับหนังเรื่อง ‘2 Guns’, ‘Adrift’, ‘Everest’ และซีรีส์เรื่อง ‘Trapped’) พาผู้ชมผจญภัยบนเขาสูงชันก็แล้ว กลางทะเลก็แล้ว หนนี้มาระทึกเสี่ยงตายกับสัตว์ร้ายในป่าแอฟริกากันบ้างดีกว่า

ว่าแล้วก็เริ่มกันที่เรื่องย่อเลยนิ


เรื่องย่อหนัง ‘Beast’

มันเป็นเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ที่มีสามพ่อลูก อันประกอบไปด้วย ดร.เนท (Idris Elba/อิดริส เอลบา จากหนังเรื่อง ‘The Suicide Squad’ และซีรีส์ ‘In the Long Run’) คุณหมอผู้เป็นพ่อของลูกสาวทั้งสองคน เมเรดิธ หรือ แมร์ (Iyana Halley จากซีรีส์เรื่อง ‘Abbott Elementary’ และหนังเรื่อง ‘Licorice Pizza’) และนอร่าห์ (Leah Jeffries สาวน้อยที่จะได้เล่นในซีรีส์ ‘Percy Jackson and the Olympians’) ที่ออกเดินทางไปเที่ยวแอฟริกาเพื่อหวังให้มันเป็นทริปกาวใจให้เขากลับไปสนิทกับลูกสาวเหมือนเดิม หลังความสัมพันธ์เปราะบางลงเพราะการจากไปของผู้เป็นแม่ และด้วยเพราะคำเชื้อเชิญของ มาร์ติน (Sharlto Copley) ผู้เป็นอาของหลานๆ เขาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่คุ้มครองสัตว์ป่าอยู่ที่นั่น

ตัวอย่างหนัง ‘Beast สัตว์-ร้าย’ [ซับไทย]

แต่สิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิดก็คือ ที่ที่เขาไปมันเกิดเหตุร้าย เมื่อหมู่บ้านหนึ่งถูกสัตว์ใหญ่ทำร้ายจนตายเรียบ ขณะที่พวกเขากำลังจะช่วยชาวบ้านที่บาดเจ็บสาหัส ก็กลับได้พบกับสิงโตที่ดุร้ายด้วยแรงอาฆาต เนทบอกตัวเองว่าต้องพาลูกสาวทั้งสองกลับออกไปจากป่านี้ให้ได้


รีวิวหนัง ‘สัตว์-ร้าย’

ครอบครัวของเนทกำลังระส่ำด้วยสาเหตุการจากไปของภรรยาที่เป็นชาวพื้นเมือง แมร์ ลูกสาวคนโตดูจะไม่ชอบใจและเริ่มจะสิ้นศรัทธาในตัวพ่อของเธอ ขณะที่นอร่าห์ลูกสาวคนเล็กยังดีหน่อย แต่ก็น้ำตาไหลทุกครั้งที่เนทกับแมร์ทะเลาะกันเรื่องแม่ ทำให้เนทจำเป็นต้องหาทริปที่พอจะช่วยผสานรอยร้าวนี้ให้หายดี เขาเลือกจะมาเที่ยวป่าแห่งหนึ่งในแอฟริกาตามคำชวนของมาร์ติน โดยไม่ทันรู้ว่า มีอสูรร้ายที่กำเนิดขึ้นในป่าแห่งนั้นมาหมาดๆ

อสูรร้ายที่ว่า คือ สิงโตตัวผู้ที่กำลังเคียดแค้น

Idris Elba เล่นเป็นพ่อที่ต้องสู้เพื่อครอบครัว ในหนัง สัตว์-ร้าย
Idris Elba เล่นเป็นพ่อที่ต้องสู้เพื่อครอบครัว ในหนัง ‘สัตว์-ร้าย’

หนังพาผู้ชมไปพบกับเหตุการณ์น่าสงสัย คนทั้งหมู่บ้านถูกฆ่าตายหมด ดูจากร่องรอยบนซากศพ มาร์ตินสันนิษฐานได้ทันทีว่าเป็นเพราะสิงโต ขณะเดียวกัน ผู้ชมก็รู้ได้ทันทีเช่นกันว่า เหตุผลที่มันก่อการสังหารมนุษย์อย่างเหี้ยมโหดนี้เป็นเพราะอะไร สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ การที่เนทและมาร์ตินมาเที่ยวที่นี่กับลูกสาว 2 คนพร้อมๆ กับปัญหาคาใจที่มีระหว่างกัน

ระหว่างทางผู้ชมอาจต้องพบเจอกับบทสนทนาของลูกสาวคนโตที่ชวนหงุดหงิดใจไปบ้าง คิดในใจบ่อยครั้งว่า “มันใช่เวลามาทะเลาะกันเรื่องนี้มั้ย?” แต่ก็พอจะเข้าใจได้ว่า หนังจำต้องเขียนตัวละครตัวนี้ให้พูดแบบนี้เพราะต้องการบอกให้ผู้ชมล่วงรู้รายละเอียดของความขัดแย้งระหว่างพ่อลูก (ซึ่งจริงๆ เอาไว้คุยเวลาอื่นก็ได้) และเพื่อสร้างเหตุของช็อตลุ้นระทึกครั้งถัดไปให้บังเกิดขึ้น

Iyana Halley และ Idris Elba ลูกสาวคนโตกับพ่อในหนัง สัตว์-ร้าย
Iyana Halley และ Idris Elba ลูกสาวคนโตกับพ่อในหนัง ‘สัตว์-ร้าย’

หนังเล่าเรื่องการล่าและค้าสัตว์ของเหล่าพรานป่าแต่ก็ไม่ได้แตะประเด็นอะไรมากนัก มุ่งเน้นเรื่องดราม่าพ่อลูกและเรื่องการเอาตัวรอดจากสิงโตแสนดุร้ายตัวนี้เสียมากกว่า

สิ่งที่โดดเด่นของหนังคือสร้างสถานการณ์ให้ผู้ชมระทึกได้ตลอดๆ บทสนทนาและการเคลื่อนมุมกล้องต่างๆ ทำให้คนดูหวาดระแวงว่าเจ้าสิงโตตัวร้ายจะออกมาทางไหน และพอเดาทางของเหตุที่จะเกิดขึ้นถัดไปได้ หลายครั้งต้องลุ้นจิกเบาะกันเลยทีเดียว หลายช็อตชวนสะดุ้งในแบบ jump scare พร้อมทั้งมองเห็นรอยแผลเหวอะหวะที่น่ากลัว มันเลยได้ทั้ง Horror ได้ทั้ง Thriller ไปในเวลาเดียวกัน

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Beast สัตว์-ร้าย
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘Beast สัตว์-ร้าย’

ด้วยความที่หนังมีความยาวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ในขณะที่หนังเรื่องอื่นๆ ที่ได้ดูมาก่อนหน้านี้มีแต่หนังที่ยาวกว่า 2 ชั่วโมง มันเลยทำให้รู้สึกว่า เรื่องนี้มันสั้นไปถนัดใจ แต่ก็ตอบโจทย์คนที่อยากลุ้นระทึกได้ค่อนข้างดี

ใครที่ชอบหนังบันเทิงระทึก ไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Beast / สัตว์-ร้าย
กำกับBaltasar Kormákur/บัลทาซาร์ คอร์มาเกอร์
เขียนบทRyan Engle
แสดงนำIdris Elba, Leah Jeffries, Sharlto Copley, Iyana Halley
แนว/ประเภทAdventure, Drama, Horror, Thriller
เรทR
ความยาว93 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย25 สิงหาคม 2022
ดูออนไลน์Prime Video
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, RVK Studios, Will Packer Productions, United International Pictures (UIP)

ขอบคุณภาพประกอบจาก: UIP Thailand

สัตว์-ร้าย

พล็อตและบท - 5.5
การแสดง - 6.7
การดำเนินเรื่อง - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.6

6.7

Beast

หนังทริลเลอร์ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวสามพ่อลูกเที่ยวป่าแอฟริกาเพื่อเป็นทริปกาวใจแต่ดันเจอกับสิงโตคลั่งสังหารคนเป็นว่าเล่น พ่อเลยต้องคอยปกป้องลูกพร้อมทั้งปวดหัวไปกับความดราม่าไม่รู้เวลาของลูกไปพร้อมๆ กัน หนังสร้างสถานการณ์ชวนระทึกได้ดี ใช้มุมกล้องได้เก่ง มีช็อตจัมป์สแกร์ที่ชวนสะดุ้งสุดตัว นับว่าบันเทิงได้ไม่เลวเลยแหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save