ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Dark Tower หอคอยทมิฬ | แฟนตาซีที่ดูได้เพลินๆ

ได้ทั้ง Idris Elba และ Matthew McConaughey มานำแสดง ทว่าพอดูได้เพียงเพลินๆ

นวนิยายของ Stephen King มักถูกมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดอยู่เนืองๆ แต่ส่วนใหญ่มักไม่ใคร่ประสบความสำเร็จในด้านคำชมและรายได้มากนัก แต่ปีนี้ ผลงานของเขาก็ยังคงถูกหยิบมาสร้างและเข้าฉายในไทยอย่างน้อยก็สองเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ ‘The Dark Tower’ หรือในชื่อไทย ‘หอคอยทมิฬ’

The Dark Tower
ภาพจากหนัง ‘หอคอยทมิฬ’

ผลงานจากผู้กำกับฯ Nikolaj Arcel เจ้าของผลงานมือเขียนบท ‘The Girl with the Dragon Tattoo’ (2009) เวอร์ชั่นสวีเดน ผู้กำกับฯ ‘A Royal Affair’ (2012) ที่คนไทยคงไม่ได้ดูกัน มีข่าวว่าเขาจะได้เป็นคนกำกับฯ ผลงานเดียวกันในแบบซีรีส์ทางทีวีที่จะออกอากาศราวปีหน้าด้วย

นี่คือหนังฟอร์มกลางจาก Sony ที่ได้เข้าฉายในไทยช่วงนี้


เรื่องย่อหนัง ‘The Dark Tower’

หนุ่มน้อยนาม เจค เชมเบอร์ (Tom Taylor) ที่อาศัยอยู่กับมารดาคนสวย (Katheryn Winnick) และพ่อเลี้ยงมีหนวด เขาเป็นเด็กที่มีปัญหาในสายตาพ่อแม่ เพราะความฝันที่เขามองเห็นอีกโลกหนึ่งจนเอามาวาดเป็นตุเป็นตะนั่นทำให้พ่อเลี้ยงคิดกำจัดเขาออกจากบ้าน

ทว่าไม่มีใครเชื่อว่าโลกอีกด้านที่เขาเห็นนั้นมันจริง

ตัวอย่างหนัง ‘หอคอยทมิฬ’ [ซับไทย]

ที่นั่นมีหอคอยยักษ์สูงตระหง่าน หอคอยที่ค้ำชูให้ทุกโลกที่เกาะเกี่ยวนั้นยังดำรงอยู่ และมี The Gunslinger ที่คอยดูแลหอคอยสืบทอดกันมาจนเหลือเพียง โรแลนด์​ (Idris Elba) อัศวินปืนไวคนสุดท้ายผู้มีความแค้นอยู่กับจอมทมิฬ (Matthew McConaughey) พ่อมดในชุดดำที่ต้องการจะทำลายหอคอยและฮุบทุกโลกเข้ามาไว้ในการครอบครองของตนเอง

ในที่สุด เจคก็ได้รู้ว่าเขาคือเด็กผู้ฌานสูงและเป็นที่ต้องการตัวของจอมทมิฬ และพลังที่เขามีใช้ทำลายล้างหอคอยสูงตระหง่านแห่งนั้นได้

ชะตากรรมของเด็กน้อยผู้ต้องเลือกระหว่างจะทำลายหรือปกป้อง


รีวิวหนัง ‘หอคอยทมิฬ’

สตีเฟน คิง อาจจะมีผลงานในโลกเซลลูลอยด์ที่เป็นหนังสยองขวัญมากเกิน จนคนไม่เคยรู้ว่า เขามีงานเขียนในแนวไซไฟแฟนตาซีอยู่ด้วย ‘หอคอยทมิฬ’ ก็คือหนึ่งในนั้น

ด้วยพล็อตที่เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1982 นี่คือการปัดฝุ่นให้ดูเป็นหนังคาวบอยที่ดูทันสมัยขึ้น เมื่อดูหนังจบก็จะพบว่ามันมีความหนังสไตล์คาวบอยอยู่น้อยมาก ขณะที่ความเป็นแฟนตาซีและไซไฟนั้นมีส่วนอยู่ค่อนข้างสูงกว่ามาก

Idris Elba จากหนัง หอคอยทมิฬ
Idris Elba จากหนัง ‘หอคอยทมิฬ’

หนังหยิบให้ชายสองคนที่ต่างวัยแต่มีบางสิ่งเหมือนกันให้ต้องมาเดินทางข้ามภพไปด้วยกัน คนหนึ่งเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดีที่เจ็บปวดจากการสูญเสียพ่อไป กับอีกคนเป็นอัศวินปืนไวในอีกโลกหนึ่ง เขาก็สูญเสียผู้เป็นพ่อไปด้วยน้ำมือของชายในชุดดำ

ตรงนี้ถือว่าบทเขียนออกมาได้น่าสนใจประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่น่ากังวลสำหรับหนังของ ‘หอคอยทมิฬ’ ก็คือการดำเนินเรื่องที่เรื่อยๆ จนเกินไป ไม่มีจังหวะจะโคนที่จะทำให้คนดูติดหนึบกับตัวละคร เรื่องราวไม่ได้เดินช้าหากแต่เดินด้วยจังหวะเดิมตลอดจนเริ่มจะทำให้ง่วงๆ ในบางช่วงบางตอน

หนังไม่มีช่วงใดที่จะทำให้รู้สึกอินพอจะเอาใจช่วยตัวละครสักตัวนอกจากนั่งดูพวกเขาเดินทางไปมาระหว่างสองโลกเพลินๆ แง่มุมของตัวเอกที่มีต่อพ่อที่พวกเขาสูญเสียไป แทนที่จะได้ใช้ประโยชน์ให้คนดูได้อินบ้าง ก็ไม่ได้ถูกขับเน้น ปล่อยให้มันผ่านไปเสียเฉยๆ อย่างนั้น

The Dark Tower's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘หอคอยทมิฬ’

จุดดีของหนังคือ เรื่องราวที่ไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อน ทุกอย่างดูเข้าใจง่าย ผสมผสานไปกับการมีตัวละครเท่ๆ อย่าง ‘The Gunslinger’ ที่ Idris Elba รับบท เขาได้ช่วงเวลาของฉากบู๊แอ็คชั่นแบบสิงห์ปืนไว ด้วยช็อตเท่ๆ คล้าย ‘Wanted’

ทำให้หนังดูบันเทิงไปได้แบบเพลินๆ

The Dark Tower
ภาพจากหนัง ‘หอคอยทมิฬ’

อีกส่วนหนึ่งคือการมีนักแสดงที่ไม่เคยถูกโปรโมทว่าร่วมแสดงอย่าง Claudia Kim จึงเหมือนเป็นการโผล่มาเซอร์ไพรซ์แถมสะกดสายตาได้อยู่หมัด ด้วยความน่ารักของเธอ ทำให้ตัวละครสาวสวยผู้มีฌานอย่าง อาร์รา ดึงความสนใจของผู้ชมอย่างแทบจะทันที

หนังแอคชั่นแฟนตาซีไซไฟผจญภัยแอบคาวบอยที่มีความยาวเพียง 95 นาที แม้ตัวเรื่องจะดูกระชับดี ทว่ามันดูสั้นไป แถมยังไม่มีอะไรให้จดจำ


ชื่อภาพยนตร์: The Dark Tower / หอคอยทมิฬ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nikolaj Arcel
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Akiva Goldsman, Jeff Pinkner, Anders Thomas Jensen,​ Nikolaj Arcel
นักแสดงนำ: Idris Elba, Matthew McConaughey, Tom Taylor, Katheryn Winnick, Abbey Lee, Nicholas Hamilton, Claudia Kim
ดนตรีประกอบ: Junkie XL
ความยาว: 95 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy, Horror, Sci-Fi, Western
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/น13+, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Sony Pictures Entertainment (SPE), Media Rights Capital (MRC), Imagine Entertainment

หอคอยทมิฬ

The Dark Tower - 6.1

6.1

The Dark Tower

จุดดีของหนังคือ เรื่องราวที่ไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อน ทุกอย่างดูเข้าใจง่าย ผสมผสานไปกับการมีตัวละครเท่ๆ อย่าง The Gunslinger ที่ Idris Elba รับบท เขาได้ช่วงเวลาของฉากบู๊แอ็คชั่นแบบสิงห์ปืนไว ด้วยช็อตเท่ๆ คล้าย Wanted ทำให้หนังดูบันเทิงไปได้แบบเพลินๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ