ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Freaky สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง | หนังฮาสยองของคนถูกบูลลี่

เมื่อนางเอกต้องสลับร่างกับฆาตกรต่อเนื่อง หนังที่มีทั้งฉากฆ่าโหด ฉากลุ้น และความตลกของการสลับคาแรกเตอร์

วันนี้ ลองสลับตัวเองมาดูหนังสยองขวัญบ้างดีกว่า หลังดูแต่ซีรีส์รักและดราม่าจนชีวิตจะไม่มีโหมดอื่นเสียแล้ว พอดีว่าช่วงนี้ที่หนังใหญ่ไม่มีเข้าโรง หนังเล็กกว่าอย่างหนังสยองขวัญก็เลยได้โอกาส เข้าโรงกันเป็นว่าเล่น ขนาดฮาโลวีนผ่านพ้นแล้วก็ยังเล่นไม่เลิก แต่คราวนี้ของสยองขวัญปนตลกบ้างดีกว่า กับหนังเรื่อง ‘สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง’ หรือชื่ออังกฤษสั้นๆ ว่า ‘Freaky’ นั่นแล

Vince Vaughn และ Kathryn Newton ในหนัง สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง
Vince Vaughn และ Kathryn Newton ในหนัง ‘สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง’

ผลงานของผู้กำกับอย่าง Christopher Landon ที่เคยมีหนังฉายบ้านเราอย่าง ‘Scouts Guide to the Zombie Apocalypse’, ‘Happy Death Day’ และ ‘Happy Death Day 2U’ นั่นไง

เอาจริงๆ ก็คงจะเป็นสไตล์ของผู้กำกับคนนี้อยู่แล้วที่ถนัดทำหนังสยองขวัญระคนตลก เราจึงได้ชมผลงานสไตล์นี้จากเขาแบบรัวๆ


เรื่องย่อหนัง ‘Freaky’

เมื่อเกิดเหตุฆาตกรรมสี่นักเรียนในบ้านหลังหนึ่ง ผู้คนในโรงเรียนต่างขวัญผวากับฆาตกรต่อเนื่องรายนี้ แต่ใครจะรู้ว่าเดอะบุทเชอร์ (Vince Vaughn จากหนัง ‘Fighting with My Family’, ‘Hacksaw Ridge’ และ ‘The Internship’) คนร้ายรายนั้น มันเข้ามาถึงในโรงเรียนของเธอ

มิลลี่ เคสส์เลอร์ (Kathryn Newton จากหนัง ‘Pokémon: Detective Pikachu’, ‘Blockers’ และ ‘Lady Bird’) หญิงสาวที่ค่อนข้างเก็บตัว ด้วยสถานการณ์ที่บ้านที่ไม่ค่อยมีความสุขนัก เธอไม่ค่อยได้เป็นตัวเองเท่าไหร่ เหตุเพราะแม่ของเธอนั้นสูญเสียพ่อไปราวปีนึง แต่เธอก็มีพี่สาว ชาร์ลีน (Dana Drori) เป็นตำรวจอยู่นะ นิสัยก็ออกจะห้าวๆ หน่อย

‘สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง’ | Official Trailer | Thai Sub

ในคืนหนึ่งมิลลี่ได้พบกับฆาตกรต่อเนื่องคนนั้น แต่ด้วยมนต์ดำบางอย่างทำให้มิลลี่เกิดสลับร่างกับฆาตกรคนนั้น เมื่อเธอตื่นมาก็กลับพบว่าตัวเองกำลังสลับร่างกับฆาตกร และจากความช่วยเหลือของเพื่อนสนิท เธอจึงได้รู้ว่า ภายใน 24 ชั่วโมงเธอต้องหาทางกลับคืนร่างให้ได้

ไม่เช่นนั้น การสลับร่างจะเป็นไปตลอดกาล


รีวิวหนัง ‘สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง’

เรื่องราวที่เริ่มต้นเป็นเพียงเรื่องของหนุ่มสาว 4 คนในบ้านหลังที่ถูกฆาตกรในหน้ากากฆ่าอย่างเหี้ยมโหด ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรต่อการกำจัดกลุ่มคนขี้บูลลี่ได้เลยสักนิด แต่ถ้าดูไปเรื่อยๆ เราก็เห็นสิ่งนั้นเองครับ

จะว่าไป ‘Freaky’ ก็ว่าด้วยเรื่องในโรงเรียนเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็เรื่องในบ้านไม่น้อยแหละ

Kathryn Newton ในหนัง สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง
ภาพจากหนัง ‘Freaky’

มิลลี่ก็เป็นหญิงสาว (ที่ผมจัดว่าหน้าตาดีเลยนะ) ที่อยู่ในโรงเรียนเธอดูติ๋มๆ เข้ากับใครไม่ค่อยได้ มีแต่คนล้อและกลั่นแกล้ง แต่ยังดีที่เธอมีเพื่อนสนิทร่วมก๊วนอยู่สองคน คนหนึ่งเป็นสาวสวยผิวสี อีกคนก็มีจริตจก้าน ไม่ว่ายังไง สองคนนี้คือคนที่อยู่ข้างเธอตลอดมา แต่อาจจะมีปัญหาอยู่บ้างในวันที่เธอเกิดสลับร่างกับฆาตกรต่อเนื่องเนี่ยแหละ

ด้วยเหตุผลทางด้านไสยศาสตร์ที่ดูแล้วอาจจะมึนๆ งงๆ อยู่บ้างแต่ก็ปล่อยมันไป แต่ในที่สุด มิลลี่ก็ต้องไปอยู่ในร่างของเดอะบุทเชอร์เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ความแปลกประหลาดของการที่ Kathryn Newton ต้องสวมบทเป็นเพศตรงข้ามตัวเองทั้งยังมีบุคลิกแข็งๆ แบบฆาตกรอีก จึงทำให้มันกลายเป็นหนังคอมิดี้ไปได้

แค่เราอาจจะงงๆ ที่ฆาตกรรายนี้แต่งตัวเก่ง แต่งหน้าเก่งไปนิดนึง…เท่านั้นเอง

ขณะที่มิลลี่ต้องไปอยู่ในร่างของฆาตกร ทำให้ Vince Vaughn ต้องสวมบทบาทเป็นผู้หญิงในร่างผู้ชาย จริตจก้านความเป็นหญิงมันเลยดูชวนฮาไปได้ไม่น้อย ยิ่งมีเพื่อนเป็นกะเทย ส่งมุกกันสนุกกันไปละทีนี้

Kathryn Newton ในหนัง ‘สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง’

แต่บทจะโหดก็จัดหนักไปไม่น้อยเช่นกัน หลายฉากนี่เรียกได้ว่าโหดเกิ๊น เรียกว่าจัดหนักมากจนทำให้หนังเรื่องนี้เป็นการผสมกันนัวเนียทั้งความตลก ความโหดเลือดสาด ความลุ้นจิกหมอน และความสวย

ช่วงต้นช่วงท้ายจะจัดหนักในความเป็นหนัง thriller หน่อย เล่นกับความลุ้นของคนดูว่าจะเจออะไรตอนไหน แต่ระหว่างกลางคือ การเดินเรื่องที่สลับกันไประหว่างคอมิดี้ของตัวละครที่สับเปลี่ยนร่างและแก๊งเพื่อนนางเอก แอคชั่นไล่ล่าทำภารกิจเพื่อกลับคืนร่าง

และความสยองขวัญที่จัดเต็ม

เมื่อการสลับร่างครั้งนี้เกิดขึ้น มันนำพาให้ฆาตกรต่อเนื่องได้ไปพบกับเหล่าผู้คนที่ชอบแกล้ง ชอบบูลลี่มิลลี่ จึงเป็นเหมือนการแก้แค้นในแบบโหดเหี้ยมสุดๆ นัยว่า หนังกำลังต้องการช่วยแก้เผ็ดเอาคืนให้กับเหล่าคนที่เคยถูกบูลลี่ทั่วโลก อะไรประมาณนั้น

โปสเตอร์หนัง สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง
โปสเตอร์หนัง ‘สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง’

แต่ในระหว่างทางก็ดูจะมีบางฉากที่ค่อนข้างชวนตะหงิดๆ ในใจ มันดูเป็นฉากที่จงใจและยัดเยียดเกินจะเปิดใจมองผ่าน หนังพยายามจะสร้างและคลี่คลายปมเกี่ยวกับครอบครัวของมิลลี่แหละ ต้องการจะทำหนังให้มันมีอะไรที่หนักแน่นและมีมิติมากกว่าเป็นแค่หนังสยองขวัญระคนตลกเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่ใส่มามันดูประดักประเดิดเกิน

โดยรวมก็ยังนับว่าเป็นหนังที่ได้ทุกอย่างรวมอยู่ในหนังเรื่องเดียว แค่อาจจะไม่ได้กลมกล่อมเท่านั้นเอง


ภาพยนตร์เรื่อง: Freaky / สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง 
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Landon
ผู้เขียนบท: Michael Kennedy, Christopher Landon
นักแสดงนำ: Vince Vaughn, Kathryn Newton, Celeste O’Connor, Misha Osherovich
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 102 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Comedy, Horror, Thriller 
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 พฤศจิกายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Blumhouse Productions, Divide/Conquer

สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง

บทและพล็อต - 6.7
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 6.9
งานภาพ - 7.7

7.1

Freaky

หนังสยองขวัญปนตลกจากผู้กำกับ Christopher Landon ที่ยังถือว่าทำได้ไม่กลมกล่อมนัก ผสมหลายอย่างจนดูเหมือนจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไร มุกตลกก็เรียกได้ว่าใช้จริตกะเทยเป็นตัวนำ ซึ่งน่าจะถูกใจคนกลุ่มหนึ่งพอสมควร กับการสลับร่างต่างเพศต่างบุคลิกจึงชวนฮาได้ไม่ยาก ฉากฆ่าที่ทำได้โหดเกิ๊น กับบางฉากที่ดูจงใจและยัดเยียดไปนิด โดยรวม เป็นหนังที่บันเทิงแต่ยังไม่กลมกล่อม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ