ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Bubble | กองถ่ายสุดป่วนในวันโควิดระบาด ฮาได้พอประมาณ

เล่าเรื่องเบื้องหลังกองถ่ายหนังฟอร์มยักษ์ที่พยายามจะสร้างในช่วงโควิดระบาด

ดูเหมือนช่วงนี้ จะเป็นช่วงเวลาที่ได้อยู่บ้านมากเป็นพิเศษ ทั้งยังเป็นเวลาของการขึ้นเดือนใหม่เดือนที่ร้อนที่สุดของปี ก็เป็นเวลาที่เหมาะเจาะพอดีที่มีหนังเข้าใหม่ในเน็ตฟลิกซ์ เรื่องราวที่ดูจะสุดป่วนอยู่ไม่น้อย แถมหยิบเอาเหตุการณ์เบื้องหลังการถ่ายทำหนังมาเล่าแบบจ้อจี้ ‘The Bubble’ เรื่องนี้นี่เอง

ภาพจากหนัง The Bubble
ภาพจากหนัง ‘The Bubble’

ผลงานการกำกับของ Judd Apatow (‘The 40 Year Old Virgin’, ‘Knocked Up’ และ ‘Funny People’)​ ผู้ที่ลงมือเขียนบทร่วมกับ Pam Brady (ผู้เขียนบทซีรีส์ ‘Neighbors from Hell’ และ ‘The Loop’) ที่หยิบเรื่องราวเบื้องหลังกองถ่ายหนังฟอร์มยักษ์ภาคต่อเรื่องหนึ่งที่ทะลึ่งอยากจะถ่ายทำในช่วงเวลาที่โลกกำลังระบาดด้วยไวรัสโควิด-19

เอาล่ะ โหมโรงกันพอคร่าวๆ เราไปเริ่มกันที่เรื่องย่อกันก่อนเลย


เรื่องย่อหนัง ‘The Bubble’

ในวันที่โลกยังอยู่ในภาวะตื่นตัวกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไปด้วยก็คือ ธุรกิจหนัง เมื่อสตูดิโอฝากฝังความอยู่รอดไว้ให้กับหนังสัตว์ประหลาดฟอร์มยักษ์ที่สร้างมาหลายภาค จนตอนนี้มันเดินทางมาถึง ‘คลิฟบีสต์ ภาค 6’ แต่การจะถ่ายทำให้สำเร็จมันต้องควบคุมกองถ่ายให้รัดกุม พวกเขาจึงเรียกนักแสดงทั้งหมดมากักตัวร่วมกัน 14 วันก่อนจะเริ่มถ่ายทำ

นักแสดงแต่ละคนต่างมากันพร้อมหน้า ไม่ว่าจะเป็น Carol Cobb (Karen Gillan จากหนัง ‘Jumanji: Welcome to the Jungle’ และ ‘Guardians of the Galaxy’) ดาราสาวผู้มีชื่อเรื่องหนีกองถ่ายทำให้ดาราบางคนเหม็นหน้า, Krystal Kris (Iris Apatow จากหนัง ‘Knocked Up’ และ ‘Sausage Party’) หญิงสาววัยรุ่นผู้มีความสุขอยู่กับการเป็นดาวติ๊กตอก, Dieter Bravo (Pedro Pascal จากซีรีส์ ‘The Mandalorian’ และหนัง ‘The Great Wall’) ดาราที่ค่อนข้างหมกมุ่นเรื่องอย่างว่า, Lauren Van Chance (Leslie Mann จากหนัง ‘Blockers’ และ ‘The Bling Ring’) ก็มากับ Dustin Mulray (David Duchovny จากซีรีส์ ‘Californication’ และ ‘The X Files’) สองสามีภรรยาที่เพิ่งคืนดีกัน และดาราสมทบอีกจำนวนหนึ่ง

ผลงานสุดฮาของจัดด์ แอพะทาว | ตัวอย่างภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ

และแล้ว การถ่ายทำของภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องไดโนเสาร์มีปีกนี้จึงได้เริ่มต้นขึ้น เรื่องราวที่อาจไม่มีใครรู้ว่าเบื้องหลังหนังฟอร์มยักษ์นั้นมันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ‘เดอะ บับเบิล’ จะพาคุณไปรู้จักกับมัน


รีวิวหนัง ‘The Bubble’

ไอเดียของการหยิบเรื่องราวของกองถ่ายหนังในช่วงเวลาของการระบาดของไวรัส ด้วยตัวมันเองก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ยิ่งพวกเขาเลือกเอาหนังที่ว่านั้น เป็นหนังฟอร์มยักษ์ภาคต่อที่เล่าเรื่องไดโนเสาร์ ทำให้หนังมันมุมให้เล่าได้มากขึ้นไปอีก คราวนี้ ผู้ชมจะเห็นเบื้องหลังการถ่ายแบบกรีนสกรีนที่สร้างฉากฮาแบบที่ยังไม่เคยเห็นให้เกิดขึ้นได้อีกด้วย

เอาแค่มุกที่ล้อเลียนชีวิตแบบนิวนอร์มอลก็เรียกเสียงฮาได้บ้างแล้ว

ที่เขาเรียกมันว่า ‘บับเบิล’ ก็เพราะมันเป็นกองถ่ายที่ควบคุมโรค ไม่มีคนนอกเข้าร่วม นักแสดงและทีมงานต้องกักตัวอยู่ในโรงแรมแบบที่ไม่ต้องไปเจอหน้าใครถึง 14 วัน โคตรอึดอัด! จากนั้นก็เริ่มถ่ายทำจริง ซึ่งก็ต้องพบกับปัญหาหลายๆ อย่างที่มักจะเกิดในกองถ่าย แต่คงจะไม่มีกองถ่ายหนังเรื่องไหนหรอก(มั้ง) ที่จะมีปัญหาน่าปวดหัวเท่ากับกองนี้

Iris Apatow, Pedro Pascal และ Leslie Mann
Iris Apatow, Pedro Pascal และ Leslie Mann
ภาพจากหนัง The Bubble
ภาพจากหนัง ‘The Bubble’

โรงแรมและกองถ่ายทำหนังเรื่องนี้ตั้งอยู่ในอังกฤษ หลายคนจึงต้องอยู่ห่างบ้านไกลคนรัก ขณะที่บางคนก็ต้องมาแสดงร่วมกับคนที่ไม่ค่อยจะรู้สึกดีต่อกันมาก่อนแล้ว บางคนก็ทำตัวเป็นนักแสดงที่จริงจังกับบทจนขอแก้อยู่บ่อยครั้ง และอีกนานานัปการที่พวกเขาจะสรรหาเข้ามาใส่ในหนัง

สิ่งที่เห็นได้ชัดอีกประการก็คงเป็นการหยิบเอา ความคิดของสตูดิโอค่ายหนังที่มักเลือกหนังฟอร์มยักษ์ที่มีสัตว์ร้ายตัวใหญ่มาทำเพราะพวกเขาคิดว่า มันค่อนข้างรับประกันรายได้ ‘คลิฟบีสต์ ภาค 6’ นี่เลยทำให้คิดไปว่าพวกเขากำลังล้อเลียน ‘Jurassic Park’ อยู่ มันก็เลยได้ฮาอยู่บ้าง ในด้านซีจีก็นับว่าไม่เลว ดูผ่านจอถือว่าเนียนใช้ได้

โปสเตอร์หนัง The Bubble
โปสเตอร์หนัง ‘The Bubble’

นอกจากปัญหาในกองถ่ายแล้ว หนังก็ยังเล่าเรื่อยเปื่อยไปถึงสตูดิโอและสื่อทีวีด้วย เหมือนจะจิกกัดแบบเบาๆ เอาให้สีสันมันหลากหลายแจกจ่ายเบื้องหลังให้ถ้วนทั่ว

จุดดีอีกข้อหนึ่งของหนังเรื่องนี้ ก็คือการที่เขาดึงเอานักแสดงที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อโปรโมตมาร่วมด้วยช่วยเซอร์ไพรส์คนดู ให้ได้ตาโตไปตามๆ กันว่า โอ้ว… เขาเอาเขาและเธอมาเล่นด้วยเหรอเนี่ย!!

ซึ่งจะว่าไป หลายส่วนมันก็ชวนฮาดีอยู่ไม่หยอก แต่บางมุกก็เหมือนจะแป้กๆ ทำให้หนังพาเราฮาเป็นช่วงๆ สลับกับช่วงที่ไม่รู้จะเอาตรงไหนมาฮา นัยว่าต้องการลีลาและความสามารถของนักแสดงมาชวนเรียกเสียงหัวเราะ แม้บทของบางตัวจะค่อนข้างน่ารำคาญ

Karen Gillan ในหนังคอมิดี้เบื้องหลังกองถ่ายสุดป่วน
Karen Gillan ในหนังคอมิดี้เบื้องหลังกองถ่ายสุดป่วน

น่าเสียดายอยู่บ้างที่หนังไม่ค่อยได้เสนอแง่มุมอะไรที่สร้างสรรค์หรือมีเนื้อมีหนังสักเท่าไหร่นัก สำหรับหนังที่อยู่ในหนังอีกทีอย่าง ‘คลิฟบีสต์’ แต่โดยรวมก็พอจะถือได้ว่า มันเป็นหนังที่ชวนหัว เรียกเสียงหัวเราะ และพาอารมณ์ดีได้พอสมควร ไม่ถึงกับเสียเวลาที่เปิดมาดู แม้อาจไม่ถึงกับประทับใจอะไร


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Bubble
กำกับJudd Apatow
เขียนบทJudd Apatow, Pam Brady
แสดงนำKaren Gillan, Iris Apatow, Pedro Pascal, Leslie Mann, David Duchovny, Keegan-Michael Key, Fred Armisen, Maria Bamford, Kate McKinnon, Maria Bakalova
แนว/ประเภทComedy
เรทR
ความยาว126 นาที
ปี2022
สัญชาติ
เข้าฉายในไทย1 เมษายน 2022 [ทาง Netflix]
ผลิต/จัดจำหน่ายApatow Productions, Netflix

เดอะ บับเบิล

พล็อตและบท - 5.3
การแสดง - 6
การดำเนินเรื่อง - 5.8
ดนตรีประกอบ - 6.3
การถ่ายทำและโปรดักชัน - 6.6

6

The Bubble

หลายส่วนมันก็ชวนฮาดีอยู่ไม่หยอก แต่บางมุกก็เหมือนจะแป้กๆ ทำให้หนังพาเราฮาเป็นช่วงๆ สลับกับช่วงที่ไม่รู้จะเอาตรงไหนมาฮา นัยว่าต้องการลีลาและความสามารถของนักแสดงมาชวนเรียกเสียงหัวเราะ แม้บทของบางตัวจะค่อนข้างน่ารำคาญ อีกจุดเด่นคือ การได้เจอเซอร์ไพรส์จากดาราที่ไม่คิดว่าจะได้เจอในหนังนี่แหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ