ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง 7 Days in Entebbe เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้ | ชิงตัวประกันในยูกันดา

เมื่อผู้ก่อการจี้เครื่องบินไปลงยูกันดา หวังเรียกร้องให้กับปาเลสไตน์

ก่อนที่ประชาชนชาวไทยจะได้หยุดยาวไปเที่ยวสงกรานต์รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ กินเหล้ากันเมามายลืมสติ นายแพทก็ไม่ลืมที่จะหาหนังสักเรื่องมาเสพก่อน สัปดาห์นี้มีหนังใหม่จำนานไม่มากนัก และเรื่องเดียวที่ได้ไปดูมาในห้วงนี้ก็คือ ‘7 Days in Entebbe’ หรือ ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’ หนังที่เล่าจากเรื่องราวจริงของการจี้เครื่องบินครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

7 Days in Entebbe เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้
ภาพจากหนัง ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’

ผลงานการกำกับของ José Padilha ผู้ที่เคยฝากผลงานไว้กับภาพยนตร์เรื่อง ‘RoboCop’ ในปี 2014 ครั้งนี้เขากลับมากับหนังที่เขียนบทเพิ่มเติมจากเหตุการณ์จริง

การชิงตัวประกันที่เขาว่าสุดระทึก!


เรื่องย่อหนัง ‘7 Days in Entebbe’

เหตุการณ์ในปี 1976 ที่เกิดขึ้นใน 7 วันของการถูกควบคุมกักขังของผู้โดยสารและลูกเรือ ก่อนหน้านั้น พวกเขาคือผู้ที่เดินทางด้วยสายการบินสายการบินแอร์ฟรานซ์ที่กำลังจะไปปารีส แต่กลับต้องจำใจเพราะถูกบังคับให้ไปลงที่ยูกันดาแทน

และต้องอยู่แต่ในสนามบินเอนเทบเบ้ ไม่ได้ออกไปไหน

ตัวอย่างหนัง ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’ [ซับไทย]

การจี้เครื่องบินครั้งนี้มีเหตุจูงใจทางการเมือง และพวกเขาร้อยกว่าชีวิตกลายเป็นเครื่องต่อรองทางอิสรภาพของปาเลสไตน์ หากเป้าหมายเรียกร้องให้ปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกขังอยู่ในอิสราเอลไม่เป็นผล ตัวประกันจะต้องถูกฆ่าทิ้ง

และทางรัฐบาลจึงต้องใช้ทุกวิธีทางในการหาทางยุติเหตุดังกล่าว


รีวิวหนัง ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’

หนังเรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์การจี้เครื่องบินและการช่วยเหลือตัวประกันในยูกันดา หากศึกษาหรือรู้เรื่องจริงมาก่อนก็อาจจะรู้สึกอีกอย่าง แต่แม้ว่าจะไม่ได้รู้ข้อมูลมาก็อาจจะพบว่า หนังมีทั้งส่วนดีและส่วนด้อยที่ปะปนกันไป

มันมีวิธีการดำเนินเรื่องดูโดดเด่นอยู่อย่างหนึ่ง คือ การนำเอาช็อตการแสดงบนเวทีมาสลับในการเล่าเรื่อง ถ้าคนกระเทาะความหมายได้ก็คงจะดี แต่ถ้าคิดไม่ออก ก็คงจะได้แค่ความเท่ความน่าสนใจในการนำเสนอ ..ประมาณนั้น

ภาพจากหนัง เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้ะ
ภาพจากหนัง ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’

เรื่องราวมันมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองอิสราเอล ปาเลสไตน์ พ่วงไปถึงยุโรปอย่างเยอรมัน ใครชอบประวัติศาสตร์ความขัดแย้ง และเรื่องที่เกี่ยวกับชาวยิว น่าจะดูหนังเรื่องนี้แล้วเข้าใจทะลุปรุโปร่ง

แต่ทว่าด้วยวิธีการดำเนินเรื่องดูมีความเรียบเรื่อยมากเกิน ทำให้คนที่นอนมาไม่ค่อยจะพออย่างผม มีงีบไปบ้างระหว่างทาง กลายเป็นหนังทริลเลอร์ที่ไม่ให้อารมณ์ทริลเลอร์เท่าที่ควร

โปสเตอร์หนัง เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’ เวอร์ชั่นไทย

เหมือนหนังตั้งใจและพยายามจะให้เห็นแง่มุมความคิดในด้านของผู้ก่อการร้าย จี้เครื่องบิน กักขังหน่วงเหนี่ยวผู้โดยสาร เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ใส่อารมณ์ดราม่ากับตัวละครเหล่านั้นที่ก็ไม่ช่วยให้เราเกิดความเข้าใจ

หรือเห็นใจในตัวละครเหล่านั้นแต่อย่างใด

7 Days in Entebbe เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้
ภาพจากหนัง ‘เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้’

ใครต่อใครอาจรู้สึกว่าฉากช่วยเหลือตัวประกันในช่วงสุดท้ายทำได้ไม่ถึง แต่ผมกลับพบว่ามันทำให้อาการง่วงงุนนั้นหายไปเป็นปลิดทิ้ง เหมือนกราฟของหนังที่ขยับขึ้นมาน่าตื่นเต้นกว่าเดิมอยู่พอควร

ก่อนที่หนังจะจบด้วยการตัดต่อสลับฉากที่ทำให้หนังมีอะไรที่น่าสนใจขึ้นมาหน่อยนึ


ชื่อภาพยนตร์: 7 Days in Entebbe / Entebbe / เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้
ผู้กำกับภาพยนตร์: José Padilha
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gregory Burke
นักแสดงนำ: Rosamund Pike, Daniel Brühl, Eddie Marsan, Nonso Anozie, Mark Ivanir
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 เมษายน 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Participant Media, Pellikola, Working Title Films

เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้

7 Days in Entebbe - 6

6

7 Days in Entebbe

เมื่อผู้ก่อการจี้เครื่องบินไปลงยูกันดา หวังเรียกร้องให้กับปาเลสไตน์ 7 Days in Entebbe เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้ หนังชิงตัวประกันที่มาจากเหตุการณ์จริง เดินเรื่องเรียบๆ ชวนง่วง เล่าเรื่องที่เน้นไปที่ดราม่าในกลุ่มเหล่าไฮแจ็กที่ไม่ชวนให้อิน แต่กลับเด่นที่สไตล์การเล่าแทน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ