ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Mothers’ Instinct สันดานแม่ | สองตัวแม่ปั่นประสาท

เพื่อนรักยุค 60's ที่คนหนึ่งเสียลูกไป จนความสัมพันธ์ซีดจางกลายเป็นการเชือดเฉือน

ขึ้นชื่อว่าแม่ ก็ต้องเน้นทำเพื่อลูกเป็นสำคัญ เมื่อคนหนึ่งต้องสูญเสียลูกไป หน้าที่แม่จึงสั่นสะเทือนหนักหน่วง หนังที่สองนักแสดงตัวแม่ทั้งโปรดิวซ์ ทั้งเล่นเอง พวกเธอจะทิ้งความเป็นเพื่อนซี้ไปเสียก่อน แล้วฟาดฟันทางด้านการแสดงในบทสองแม่กันอย่างเต็มที่ ใน Mothers’ Instinct’ หรือชื่อไทย ‘สันดานแม่’ นั่นแหละครับ

ภาพจากหนังเรื่อง Mothers' Instinct
ภาพจากหนังเรื่อง ‘สันดานแม่’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

เป็นหนังที่มีคอนเซปต์เล่าเรื่องของบ้านสองบ้านที่ปลูกอยู่ติดกัน สองครอบครัวที่สนิทกันมาก แต่ความสัมพันธ์ของสองบ้าน โดยเฉพาะสองแม่ ต้องขาดสะบั้น เมื่อลูกบ้านหนึ่งเสียชีวิตไป คนที่ถูกบีบให้มีเพียงหน้าที่แม่ ต้องสูญเสียหน้าที่เดียวของตัวเองไป จึงทำให้เพื่อนที่เคยรักกันมาก กลับกลายเป็นความอิจฉาและบาดหมาง หนังแทรกเรื่องสังคมชายเป็นใหญ่อยู่ในนั้น ขณะเดียวกันก็เดินเรื่องด้วยสองนักแสดงนำที่เป็นเพื่อนซี้กัน ต่างคนต่างเล่นไว้ได้ดีกันทั้งคู่ แต่ก็ยังดูชวนรู้สึกสะดุดในความไม่ต่อเนื่องของบุคลิกและความคิดตัวละคร

แต่ใด ๆ ก็คือ ชอบในโทนหนังที่เล่ายุค 60’s และชอบในการแสดงของ เจสสิกา แชสแทน และ แอนน์ แฮทธาเวย์ ที่โดดเด่นจริง ๆ จัง ๆ


เรื่องย่อหนัง ‘Mothers’ Instinct’

มันเป็นเรื่องของเพื่อนบ้านเพื่อนสนิทสองคนที่มีบ้านอยู่ข้างกันในยุค 60’s ทั้งสองคนต่างมีฐานะและครอบครัวที่สมบูรณ์พูนสุข ทั้งยังมีลูกชายวัยเดียวกัน ตัวแม่คนแรกคือ อลิซ (เจสสิกา แชสเทน จากหนังเรื่อง ‘Armageddon Time’ และ ‘Zero Dark Thirty’) ผู้เป็นแม่ของ แม็กซ์ และอีกหนึ่งคือ เซลีน (แอนน์ แฮทธาเวย์ จากหนังเรื่อง ‘Les Misérables’ และ ‘Interstellar’) ผู้เป็นแม่ของธีโอ

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘สันดานแม่’ [ซับไทย]

แต่แล้วในวันหนึ่ง ก็กลับเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับแม็กซ์ ลูกชายของเซลีน และเหตุการณ์นั้นส่งผลให้ความสัมพันธ์อันดีของเพื่อนสาวสองคนต้องเปลี่ยนแปลงไป


รีวิวหนัง ‘สันดานแม่’

จากนิยายเรื่อง ‘Derrière la haine’ (Mothers’ Instinct) ที่เขียนโดย บาร์บารา อาเบล มันถูกดัดแปลงให้กลายเป็นหนังรางวัลสัญชาติเบลเยี่ยม ชื่อ ‘Duelles’ ในปี 2018 หลังกวาดรางวัลจากเวที Magritte Awards หรือออสการ์ของเบลเยียมไปถึง 9 สาขา ก็ได้รับการดัดแปลงเป็นฉบับฮอลลีวูดโดย ซาราห์ คอนราดต์ ผู้เขียนบท โดยมี เบอนัวต์ เดอลอมม์ เป็นผู้กำกับ

หนังเวอร์ชันนี้พาเราย้อนกลับไปในยุค 60’s ที่เสื้อผ้าหน้าผม บ้านเรือน รถรา และสังคม ทุกอย่างย้อนกลับไปอยู่ในยุคนั้นทั้งหมด มันเลยกลายเป็นความน่าสนใจที่คนดูได้เห็นตัวละครในยุคที่ชายเป็นใหญ่ แต่ในหนังผู้หญิงต่างหากที่เป็นตัวเดินเรื่อง

แอนน์ ฮาทธาเวย์ จากหนังเรื่อง ‘สันดานแม่’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ในนั้น มันบอกเล่าถึงครอบครัวของอลิซที่อยากจะกลับไปทำงานเป็นนักข่าวอีกครั้ง แต่ดูเหมือนเธอต้องเก็บกดความอึดอัดเอาไว้หลังได้ฟังคำของสามี ที่สกัดกั้นไม่ให้เธอได้ทำตามความปรารถนา ราวกับเมื่อแต่งไปแล้ว หน้าที่ของเธอหลงเหลือเพียงหน้าที่ของการเป็นแม่เท่านั้น เช่นเดียวกับ เซลีน ที่ต้องเลิกทำงานพยาบาลและกลายเป็นแม่บ้านเต็มเวลา แต่ฝั่งเซลีนมีปัญหาทางจิตใจพ่วงเข้ามาด้วย เพราะว่าเธอเป็นคนมีลูกยาก จากความพยายามหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุด เธอก็มีแมกซ์ ลูกชายคนเดียวที่เธอรักดังดวงใจ

สองบ้านดูจะสนิทกันอย่างมาก ต่างฝ่ายต่างก็ให้กุญแจบ้านแก่กัน พวกเขาสามารถไขประตูเข้าอีกบ้านได้เพราะความไว้ใจ แต่ในวันที่ทุกอย่างดูจะสมบูรณ์พร้อม ก็กลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน แมกซ์ ลูกชายของเซลีน ตกลงมาจากชั้นบนและเสียชีวิต โดยที่อลิซเห็นเหตุการณ์ทุกอย่างแต่ไม่อาจช่วยเอาไว้ได้ เป็นเหตุให้เซลีนปวดร้าวอย่างหนัก ลูกคนเดียวที่กว่าจะได้มา แต่กลับสูญเสียไปไม่หวนคืน

นั่นแหละ ที่ทำให้ความสัมพันธ์ของสองเพื่อนสองบ้านต้องเปลี่ยนแปลงไป ยิ่งนับวันยิ่งจะหมางเมินและเป็นรอยร้าวที่ยากเกินประสาน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง สันดานแม่
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘Mothers’ Instinct’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

งานนี้ คงต้องบอกว่า มันคือการฟาดฟันกันระหว่างสองตัวแม่แห่งวงการฮอลลีวู้ด ทั้ง แอนน์ แฮทธาเวย์ และ เจสสิกา แชสเทน ต่างก็เป็นเพื่อนซี้กัน ต่างคนต่างทั้งโปรดิวซ์ทั้งแสดงหนังด้วยกัน ต้องทิ้งความเป็นเพื่อนไป สวมบทบาทแม่ที่ไม่มีใครยอมใคร ในเรื่องราวที่ค่อนข้างปั่นประสาทอยู่พอประมาณ​ เมื่อคนหนึ่งเสียลูกรักไปและได้แต่เฝ้ามองอีกคนที่ยังมีลูกรักอยู่ในอ้อมกอด แม้เป็นเพื่อนรักกันแต่อะไรก็เปลี่ยนไปได้ ด้วยเหตุผลด้านอีโมชั่นล้วน ๆ

สิ่งที่เห็นชัด นอกเหนือจากงานคอสตูมและโปรดักชั่นดีไซน์ที่ต้องให้เป็นยุค 60’s อย่างแนบเนียน ก็คงจะเป็นวิธีการแสดง รวมไปถึงบทพูด ที่ก็ต้องหยิบเอาบริบทของยุคสมัยนั้นมาใส่ไว้ แต่ก็อาจจะไม่ค่อยชอบนักเป็นการส่วนตัวสำหรับการเดินเรื่อง ไม่เชิงว่าเป็นเรื่องความสมเหตุสมผล แต่มองว่าบางจุดมีความกระโดด ข้ามขั้นไปเหมือนไม่อยากพูด เราอาจเห็นตัวละครแสดงอาการที่ดูไม่ต่อเนื่องจากฉากก่อนหน้า อันนี้ ไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจหรืออะไรอย่างอื่นเหมือนกัน แต่นั่นก็เป็นแค่ความเห็นส่วนตัว

เจสสิก้า แชสเทน จากหนังเรื่อง สันดานแม่
เจสสิก้า แชสเทน จากหนังเรื่อง ‘สันดานแม่’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

อีกส่วนหนึ่งที่สัมผัสได้ ก็คือ อารมณ์ของหนังที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันแทบทั้งเรื่อง อาจเพราะเรื่องที่ออกจะ 60’s มันก็เลยพามู้ดของทั้งเรื่องให้เป็นไปในโทนนั้น แต่ก็มีบ้างบางช็อตที่พาช็อคพาอึ้งบ้าง ทำให้หนังดูไม่ราบเรียบเกินไป แม้ตัวบทจะพยายามปั่นประสาท มีความเป็นหนังดราม่ากลิ่นจิตวิทยา หรือนักแสดงจะเล่นไว้ได้ดีแค่ไหน แต่หนังก็ยังดูแห้งแล้ง ก่อนจะลงเอยไปอย่างอึนๆ

เอาเป็นว่า เราไปดูหนังเรื่องเพื่อชื่นชมการแสดงของสองตัวแม่ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมและการเกลี่ยสีที่ย้อนยุค อะไรประมาณนั้นก็แล้วกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Mothers’ Instinct / สันดานแม่
กำกับBenoît Delhomme
เขียนบทBarbara Abel, Sarah Conradt
แสดงนำAnne Hathaway, Jessica Chastain, Baylen D. Bielitz, Eamon Patrick O’Connell
แนว/ประเภทดราม่า, ระทึกขวัญ
เรทMPAA/R, ไทย/น18+
ความยาว94 นาที
ปี2024
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย4 เมษายน 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายAnton, Freckle Films, Mosaic

คะแนนรีวิวหนัง สันดานแม่

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.8
การถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชั่น - 7.5

7

Mothers' Instinct

เป็นหนังที่มีคอนเซปต์เล่าเรื่องของบ้านสองบ้านที่ปลูกอยู่ติดกัน สองครอบครัวที่สนิทกันมาก แต่ความสัมพันธ์ของสองบ้าน โดยเฉพาะสองแม่ ต้องขาดสะบั้น เมื่อลูกบ้านหนึ่งเสียชีวิตไป คนที่ถูกบีบให้มีเพียงหน้าที่แม่ ต้องสูญเสียหน้าที่เดียวของตัวเองไป จึงทำให้เพื่อนที่เคยรักกันมาก กลับกลายเป็นความอิจฉาและบาดหมาง หนังแทรกเรื่องสังคมชายเป็นใหญ่อยู่ในนั้น ขณะเดียวกันก็เดินเรื่องด้วยสองนักแสดงนำที่เป็นเพื่อนซี้กัน ต่างคนต่างเล่นไว้ได้ดีกันทั้งคู่ แต่ก็ยังดูชวนรู้สึกสะดุดในความไม่ต่อเนื่องของบุคลิกและความคิดตัวละคร แต่ใด ๆ ก็คือ ชอบในโทนหนังที่เล่ายุค 60's และชอบในการแสดงของ เจสสิกา แชสแทน และ แอนน์ แฮทธาเวย์ ที่โดดเด่นจริง ๆ จัง ๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ