MovieReview

รีวิว Enola Holmes | เอโนลา โฮล์มส์ น้องสาวนักสืบของเซอร์ล็อก

เมื่อน้องสาวของเชอร์ล็อกที่ต้องออกเดินทางตามหาแม่ที่หายไปจากบ้าน

หลังจากตั้งตารอคอยมาเป็นเดือน ในที่สุด ภาพยนตร์ของเน็ตฟลิกซ์ที่สาวน้อย มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ลงทุนลงแรงเป็นผู้อำนวยการผลิต ทั้งสวมบทบาทเป็นนางเอก ก็ได้ฤกษ์ฉายออนไลน์ ผลงานที่เล่าเรื่องของ ‘Enola Holmes’ น้องสาวคนสุดท้ายของพี่น้องตระกูลโฮล์มส์

สามพี่น้องตระกูลโฮล์มส์ - เชอร์ล็อก เอโนลา และไมครอฟต์
สามพี่น้องตระกูลโฮล์มส์

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายของ Nancy Springer บอกเล่าเรื่องของน้องสาวของพี่ชายทั้งสอง คนที่เติบโตขึ้นด้วยการเลี้ยงดูที่ไม่เหมือนใครในยุคนั้น

อีกทั้งเธอยังเป็นคนที่มีความเฉลียวฉลาดที่สืบเรื่องราวได้เก่งไม่แพ้พี่ชายคนกลางของเธอเช่นกัน


เรื่องย่อหนัง ‘Enola Holmes’

เอโนลา โอล์มส์ (Millie Bobby Brown จากหนัง ‘Godzilla: King of the Monsters’ และซีรีส์ ‘Stranger Things’) เธอเป็นน้องสาวของพี่ชายตระกูลโฮล์มส์ทั้งสอง ไมครอฟต์ ​(Sam Claflin จากหนังเรื่อง ‘Me Before You” และ ‘The Hunger Games: Catching Fire’) และเซอร์ล็อก (Henry Cavill จากหนังเรื่อง ‘The Man from U.N.C.L.E.’, ‘Man of Steel’ และซีรีส์เรื่อง The Witcher) พี่ชายทั้งสองย้ายออกไปตั้งแต่เธอยังเล็ก เธอจึงเติบโตขึ้นมาจากการเลี้ยงของผู้เป็นแม่เพียงลำพัง

ออโดเรีย (Helena Bonham Carter) เธอเป็นแม่ที่ไม่เหมือนคนอื่น เธอเลี้ยงดูเอโนลาด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร ไม่เคยสอนเย็บปักถักร้อยตามแบบที่ครอบครัวจะสอนหญิง ไม่เคยให้โรงเรียนใดๆ สอนเองที่บ้าน พร้อมทั้งให้อ่านหนังสือที่มากมายในบ้าน แถมยังชอบเล่นปริศนาสลับอักษร

เอโนลา โฮล์มส์ (Enola Holmes) | ตัวอย่างภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ

เอโนลาโตขึ้นมาเป็นเด็กฉลาด แต่ในวันที่เธออายุได้ 16 ปี แม่ของเธอกลับหายตัวไปจากบ้าน ข่าวคราวนั้นทำให้พี่ชายทั้งสองกลับมาบ้านเป็นครั้งแรก ไมครอฟต์ซึ่งถือตนเป็นผู้ปกครองของเอโนลาเลือกจะให้ครูมาสอนที่บ้านเพื่อหวังให้เธอมีความเป็นผู้หญิงเหมือนเช่นคนอื่นๆ

แต่แล้วด้วยความชาญฉลาดของเธอ จึงได้วางแผนหนีออกจากบ้านเพื่อตามหาแม่ ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอได้พบกับ Tewkesbury (Louis Partridge) ชายหนุ่มหล่อรวยผู้นำพาเรื่องยุ่งๆ เข้ามาในระหว่างภารกิจตามหาแม่ของเธอ อีกทั้งพี่ชายทั้งสองก็ต้องออกตามหาทั้งเธอและแม่ไปพร้อมๆ กัน

ว่าแต่ใครจะตามหาแม่ได้เจอก่อนกันนะ!


รีวิวหนัง ‘เอโนลา โฮล์มส์

อันที่จริง ชื่อ เอโนลา (Enola) ของเธอนั้นสะกดสลับกลับหลังตัวอักษรได้เป็น Alone ที่แปลว่าโดดเดี่ยว ไอเดียแรกเริ่มในการตั้งชื่อนี้ของแม่คืออะไรกันแน่นะ ต้องตามไปดูในหนังจึงจะได้คำตอบ

มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ในบทบาทของ เอโนลา โฮล์มส์
มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ในบทบาทของ เอโนลา โฮล์มส์

ดูเหมือนไมครอฟต์จะไม่ชอบใจที่เอโนลาโตมาในแบบที่ไม่เป็นไปตามธรรมเนียมของการเป็นลูกผู้หญิง เขาจึงบังคับเธอให้เล่าเรียนกับคุณครูผู้สอนวิชาการเป็นหญิง แต่กับเชอร์ล็อก เขาดูผ่อนคลายและเข้าใจจิตใจของเธอมากเพียงแต่จำต้องโอนอ่อนตามพี่ชายคนโต เชอร์ล็อกมองเห็นถึงความเฉลียวฉลาดและศักยภาพในการเป็นนักสืบของน้องสาวของเขาดี

เดินเรื่องด้วยการพูดกับผู้ชมของเอโนลา

จากเฟิร์นเดล เอโนลาดั้นด้นสู่ลอนดอน ก่อนหน้านั้นเธอได้ของขวัญที่แม่ทิ้งไว้ให้ มีร่องรอยเบาะแสบางอย่างเกี่ยวกับปริศนาที่แม่ชอบเล่นกับเธอมาตลอด นั่นทำให้เธอเชื่อว่าแม่คงทิ้งร่องรอยให้เธอสืบหา

เรื่องราวต่างๆ ดำเนินไปพร้อมกับแทรกด้วยลีลาของเอโนลาที่พยายามเล่าเรื่องของตัวเองด้วยการพูดกับผู้ชม Millie Bobby Brown กับใบหน้าที่ผู้คนคุ้นเคยจากบทบาท Eleven ในซีรีส์ ‘Stranger Things’ เธอกลายเป็นเด็กสาววัยสิบหกที่ไม่ได้เป็นสาวเรียบร้อยน่ารักอย่างคนในยุคนั้นเป็น และเราก็ได้เห็นเธอในลุคหญิงผู้ดีที่ใส่ชุดคอร์เซต ผมหยิกยาว ดูสาวและน่ารักกว่าที่เคยเห็น

มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ในบทบาทสาวรุ่นจอมแก่น เอโนลา โฮล์มส์
มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ในบทบาทสาวรุ่นจอมแก่น ‘เอโนลา โฮล์มส์’

นอกจากนี้ เราก็ยังได้เห็นทัศนียภาพของลอนดอนยุคเก่าที่มีแต่ฝุ่นควันลอยเหนือเมือง ซึ่งต่างจากพื้นที่รอบนอกที่มีแต่ธรรมชาติ ต้นไม้เขียวๆ เหมือนเช่นเมืองที่เธอโตมา ผสานกับดนตรีประกอบที่กรุ๊งกริ๊งเข้ากันกับยุคสมัยและความสดใสของตัวละครเอกที่ยังเป็นวัยแรกรุ่น

แต่ก่อนจะได้พบกับแม่ เธอกลับได้พบกับชายหนุ่มคนหนึ่งบนรถไฟ ไวเคาต์ทิวส์เบอร์รี มาร์ควิสแห่งแบซิลเวเธอร์ ชายผู้หลบหนีจากครอบครัวแต่กลับถูกตามไล่ล่าเขาด้วยเหตุผลบางอย่าง

มีแง่มุมการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมแห่งสิทธิสตรี

ผลของการได้พบเจอชายหนุ่มทำให้เธอไขว้เขวจากจุดมุ่งหมายไปบ้างนิดหน่อย ทั้งๆ แม่เธอก็สั่งสอนเอาไว้แล้วเชียว แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ทำไม่ได้สินะ

ในหนังเรื่องนี้ นอกจากจะพยายามใส่ความคลาสสิกของหนังยุคเก่าๆ เข้าไปด้วยภาพที่คมชัดตามแบบฉบับหนังสมัยใหม่ๆ แล้ว เรื่องราวก็ยังหยิบเรื่องของสตรีที่ไม่เท่าเทียมชายในยุคนั้นๆ เข้ามาใส่ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการแม่สั่งสอนเอโนลามาในแบบที่ผิดแผกจากธรรมเนียมในสมัยนั้น พวกเธอตีเทนนิสกันในบ้าน ฝึกวิชายิงปืน การป้องกันตัว และอีกหลายอย่างที่ทำให้เด็กหญิงวัย 16 คนนี้ไม่เหมือนสาววัยรุ่นคนไหนในอังกฤษ ขณะที่เธอก็ได้รับรู้ว่าแม่เองก็หายตัวไปทำบางอย่างในลอนดอน บางอย่างที่ว่านั้นเหมือนเป็นการสร้างความเท่าเทียมระหว่างเพศอะไรๆ ประมาณนั้นด้วย

โปสเตอร์ Enola Holmes บ่งบอกว่าจะเริ่มออนไลน์ทางเน็ตฟลิกซ์ตั้งแต่ 23 กันยา 63
โปสเตอร์ เอโนลา โฮล์มส์ บ่งบอกว่าจะเริ่มออนไลน์ทางเน็ตฟลิกซ์ตั้งแต่ 23 กันยา 63

ขณะเดียวกัน หนังก็ยังให้ไวเคาต์ทิวส์เบอร์รีเป็นเด็กหนุ่มผู้ที่ชื่นชอบในดอกไม้ เขารู้จักดอกไม้ทุกชนิด ทั้งยังเป็นเจ้าของร้านดอกไม้อีกต่างหาก ซึ่งดูตรงข้ามกับสิ่งที่ผู้ชายในยุคนั้นจะเป็นอยู่ไม่น้อย

การเดินทางของเอโนลา เป็นทั้งการพิสูจน์ตัวเอง การออกไปเผชิญกับโลกภายนอกครั้งแรกในชีวิต ได้เรียนรู้วิถีคิดในการเป็นนักสืบ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคม ทั้งยังได้ออกตามหามารดาของตัวเองอีกด้วย

Our future is up to us
“อนาคตขึ้นอยู่กับตัวของเรา”

ขณะที่เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ในเวอร์ชันนี้ดูเป็นคนที่อบอุ่นและรักในน้องสาวมากด้วย เมื่อ Henry Cavill ที่ดูมีมาดอบอุ่นอยู่แล้วมาเจอกับน้องสาวจอมแก่นพูดมากอย่าง Millie Bobby Brown ก็ดูเข้ากันได้ดี กับหนังที่ไม่ต้องสมจริงมากแต่ดูได้เพลินๆ

แอบอยากให้มีภาคต่อเสียด้วยซ้ำ


ชื่อภาพยนตร์: Enola Holmes / เอโนลา โฮล์มส์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Harry Bradbeer
ผู้เขียนบท: Nancy Springer (novel), Jack Thorne (screenplay)
นักแสดงนำ: Millie Bobby Brown, Henry Cavill, Sam Claflin, Helena Bonham Carter, Louis Partridge
ดนตรีประกอบ: Daniel Pemberton
ความยาว: 123 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท:  Adventure, Crime, Drama, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 กันยายน 2020 ทาง Netflix
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: EH Productions, Legendary Entertainment, PCMA Productions, Netflix

เอโนลา โฮล์มส์

บทและพล็อต - 6.8
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.9
งานภาพ - 7.3

7

Enola Holmes

เรื่องราวที่ดัดแปลงจากหนังสือ เล่าเรื่องของเอโนลา สาวน้อยวัย 16 น้องสาวของไมครอฟต์และเชอร์ล็อก ที่ออกเดินทางด้วยตัวเองเพื่อสืบหาแม่ที่หายตัวไปจากบ้าน งานภาพที่สวยงามผสมกิมมิกเหมือนหนังเก่า มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์ ที่สวยแก่นและช่างพูด หนัง PG-13 ที่ดูเพลิน บอกเรื่องราวของคนที่ขบถต่อยุคสมัยและอยากให้มีตอนต่อ

User Rating: 4.3 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save